Home / Cộng Đồng / Dự Án Cộng Đồng / Tham gia chiến dịch “Trồng Rừng Vững Đất 2022” cùng Châu Bùi!
Icon Icon Icon

Dự Án Cộng Đồng

Tham gia chiến dịch “Trồng Rừng Vững Đất 2022” cùng Châu Bùi!

Một chiến dịch ý nghĩa để phủ xanh những vùng đất ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

05/05/2022

Theo báo cáo của Germanwatch 2019, Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nhất của Biến đổi khí hậu. Đặc biệt Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ là vùng chịu nhiều tác động nhất, nơi đây chịu ảnh hưởng của xâm nhập mặn, sạt lở đường bờ biển, nước biển dâng, nghèo phù sa và chế độ nước thay đổi do ảnh hưởng của hệ thống đập ở thượng nguồn sông Mekong. 

Trong hàng thiên niên kỷ qua, diện tích đồng bằng sông Cửu Long đã mở rộng với tốc độ mỗi năm 16km2 hay khoảng 3000 sân bóng đá. Nhưng bây giờ mỗi năm vùng châu thổ của chúng ta đang mất 430 sân bóng đá, và đang trở nên tồi tệ hơn. (Theo “Những ngày cuối của dòng Mekong hùng vĩ” (Brian Eyler, 2019)

Rừng ngập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long bị kìm kẹp giữa hoạt động lấn chiếm của con người và sự dâng lên của nước biển do biến đổi khí hậu. Tiến hay lùi đều khó tồn tại.

Từ đất liền, để nhường chỗ cho đầm nuôi tôm, đê bao, khu công nghiệp, cảng biển, nhiều khu rừng ngập mặn bị chặt phá. Ngoài ra, việc khai thác cát quá mức ở các lòng sông, ven biển cùng chế độ thủy triều khắc nghiệt cũng khiến tình trạng sạt lở bờ biển và rừng ngập mặn ngày càng nghiêm trọng.

Từ ngoài biển, nước biển đang dâng lên mỗi năm khiến vùng sinh sống của hàng loạt cây rừng ngập mặn bị ngập nhiều hơn, hoặc quá mặn để phát triển. Bão tố, mưa gió xảy ra bất thường hơn ở vùng châu thổ này cũng đã quét sạch nhiều mảng rừng ngập mặn.

Khó lấn biển cũng không thể di chuyển lên vùng đất cao hơn do bị cản bởi đê hay khu dân cư, nhiều cây rừng ngập mặn không còn nơi để sống. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, trong vòng 10 năm 2011-2020, rừng ngập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long đã giảm quá nửa diện tích, từ 190 nghìn ha xuống chỉ còn 80 nghìn ha. Đáng buồn là, rừng ngập mặn đang suy tàn.

Trước thực trạng này, Châu xin giới thiệu với mọi người chiến dịch “Trồng Rừng Vững Đất” của Sống Foundation, dự kiến sẽ phủ xanh 10ha bãi bồi với 44.000 cây Mấm, Bần (mật độ khoảng 4.400 cây/ha) tại Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Chiến dịch thuộc dự án Forest Symphony Sóc Trăng của Hạnh Phúc Xanh với mục tiêu trồng 50ha rừng ngập mặn từ năm 2020 – 2025. Dự án Forest Symphony Sóc Trăng có sự tham gia của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng, Chi Cục Kiểm lâm Tỉnh Sóc Trăng và chính bạn nữa đó.

Cách tham gia rất đơn giản! Bạn có thể chia sẻ lời kêu gọi tham gia chiến dịch qua các kênh truyền thông xã hội bằng cách share bài viết trên fanpage Hạnh Phúc Xanh, cùng hashtag #TRSocTrang #TrongRungVungDat22

Các bạn cũng có thể góp cây trồng rừng ngập mặn cùng Hạnh Phúc Xanh tại:

Số tài khoản: 𝟎𝟓𝟒𝟏𝟎𝟎𝟎𝟑𝟐𝟑𝟑𝟔𝟖

(QUY HO TRO PT CONG DONG SONG BEN VUNG)

Ngân hàng: Vietcombank – Chi nhánh Chương Dương (Hà Nội)

Ghi chú chuyển khoản:

𝐇𝐏𝐗 – 𝐒𝐃𝐓 – 𝐇𝐨 𝐭𝐞𝐧 (Để đóng góp được chuyển vào quỹ trồng rừng vững đất 2022, bạn vui lòng ghi chú theo cú pháp nhé!)

  1. MoMo: https://bitly.com/HPX_MoMo
  2. Paypal: https://paypal.me/songfoundation

Với 𝟭𝟭𝟮.𝟬𝟬𝟬 đồng (*), chúng ta có thể cùng trồng thêm một cây Mấm, cây Bần để phủ xanh bãi bồi, để bảo vệ hơn 7000 người dân Vĩnh Châu, Sóc Trăng và góp sức dựng xây một tương lai bền vững cho Đồng bằng sông Cửu Long thân thương, mảnh đất vẫn đang đối mặt với tình trạng sạt lở ngày càng khốc liệt.

(*) Dành cho 5 năm trồng, chăm sóc, bảo vệ cây cùng các hoạt động nghiên cứu, đánh giá rừng trồng và hỗ trợ giáo dục khác trong cộng đồng địa phương.

Với mỗi cây Mấm, Bần, chúng ta trồng sẽ tạo ra 1 đơn vị hạnh phúc xanh (G.H.I) cho rừng ngập mặn Sóc Trăng đó bạn!

Trong năm 2021, Hạnh Phúc Xanh đã khởi động trồng 8,5ha tương đương 37,400 cây tại bãi bồi Vĩnh Châu, Sóc Trăng. 

Năm 2022, Hạnh Phúc Xanh đặt mục tiêu phủ xanh 10ha bãi bồi, tương đương 44.000 cây Mấm, Bần. Cùng chia sẻ và tham gia để chiến dịch có thể đạt được mục tiêu phủ xanh này nhé! 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon
... ...

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!