Home / Cộng Đồng / AIA x Châu Bùi: Lan toả năng lượng tích cực khi ở nhà
Icon Icon Icon

Dự Án Cộng Đồng

AIA x Châu Bùi: Lan toả năng lượng tích cực khi ở nhà

Buổi nói chuyện thực tế và thú vị cùng AIA trong mùa giãn cách xã hội!

23/08/2021

Mới đây, Châu có hân hạnh được nest by AIA và AIA Exchange mời tham dự một buổi talkshow dành riêng cho khách hàng và nhân viên với chủ đề “Lan toả năng lượng tích cực như một ngôi sao.” Dù chỉ có một tiếng đồng hồ chia sẻ nhưng Châu rất vui vì có cơ hội chia sẻ với các anh chị lịch trình hàng ngày của mình khi ở nhà giãn cách xã hội, cũng như giao lưu, nói chuyện để giữ được tinh thần tích cực, cân bằng những ngày này.

Châu xin chia sẻ một số câu hỏi Châu nhận được từ talkshow để giữ nguồn năng lượng tích cực này nhé!

MC: Châu ơi không biết mùa giãn cách  có vẻ là dài nhất trong lịch sử này thì tâm trạng của bạn trong suốt thời gian qua như thế nào? 

CB: Thật lòng thì Châu cũng như mọi người, đều đang cảm thấy rất lo lắng trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Nhưng nhìn những y bác sĩ, các tình nguyện viên đang rất nỗ lực trong công tác phòng chống dịch, Châu lại có thêm niềm tin là những ngày khó khăn này sẽ chóng qua. Vậy nên dù biết là khó nhưng Châu vẫn duy trì lối sống lành mạnh, để giữ một tinh thần tích cực.

MC: Không biết trong 1 không gian bị giới hạn như ở nhà thì một ngày của Châu sẽ được choán đầy bởi các hoạt động gì?

CB: Một ngày của Châu lúc nào cố gắng lên lịch làm một việc gì đó. Nếu mà mình ngồi yên thôi thì rất dễ có những suy nghĩ tiêu cực, vậy nên Châu cố gắng vận động. Từ những việc như chăm sóc khu vườn tại gia chẳng hạn. Châu học cách trồng một số loại rau này, học cách chăm hoa hồng, để sân nhà mình đẹp hơn, tạo không gian làm việc tốt hơn. Châu đã trồng và chăm sóc cây trong vườn khoảng hơn một năm nay. Giờ ở vườn nhà Châu đã có các loại rau, hoa mà mình có thể trực tiếp thu hoạch, sử dụng luôn.

Nhà Châu còn có 4 chú cún. Dù gì thì Châu cũng làm việc xa nhà, xa gia đình nên khi ở với 4 đứa thì Châu có cảm giác nhà đông vui hơn. Thỉnh thoảng Châu còn ngồi tâm sự với 4 chú cún nữa. Một ngày của Châu là cứ di chuyển từ phòng khách sang phòng bếp rồi ra vườn thôi.

MC: Châu có thể chia sẻ thêm về ngôi nhà của mình được không? 

CB: Đây là ngôi nhà mà Châu đã ấp ủ rất là lâu, tiết kiệm từ khi bắt đầu đi làm và đến khi có được ngôi nhà của riêng mình sau nhiều nỗ lực thì Châu cảm thấy rất hạnh phúc. Mỗi lần mình về nhà mình đều thấy an toàn. Ngôi nhà này của Châu theo hướng vintage mà vẫn hiện đại. Châu thích những kiến trúc hơi cổ một chút.

nha chau bui

Những vật dụng trong nhà Châu cũng không quá đắt tiền. Châu thường sẽ đi tìm kiếm những cái đồ độc lạ hay đồ cổ nữa, để cho không bị đụng hàng. Tông nhà của Châu để màu xanh và màu nâu. Trong tất cả các phòng thì bếp là nơi Châu vào nhiều nhất. 

MC: Anh đã từng thấy Châu chia sẻ về bức tường gạch rất đặc biệt trong phòng của mình. Hôm nay Châu có thể chia sẻ kỹ thêm không?

CB: Châu có ý tưởng làm bức tường này khi Châu đến New York. Lần đó là một vinh dự lớn của Châu khi mà có cơ hội tham gia Tuần lễ thời trang ở New York. Dạo đó mình cũng jet lag nên Châu hay đi ngắm phố phường khi không có lịch đi show, và bị ấn tượng bởi những bức tường gạch của New York. Châu thấy rất thích và mong sau này nhà mình cũng có tường gạch như vậy. Và giờ mỗi lần Châu nhìn bức tường này Châu lại nghĩ đến kỉ niệm ở New York.

Bức tường gạch ở New York.

MC: Điều mà nhiều bạn trẻ rất quan tâm đó là chuyện ăn chuyện uống. Khi mua thực phẩm đang gặp nhiều khó khăn thì không biết Châu duy trì chế độ ăn của mình thế nào? Món ăn yêu thích của Châu trong thời gian này là gì?

CB: Châu vẫn duy trì thói quen ăn uống như trước đây thôi. Có chăng là mỗi khi đi mua thực phẩm Châu sẽ phải tính toán để mua được đồ ăn dự trữ cho một tuần, vì giờ mình phải hạn chế đi lại.

Nếu mà để chọn một món ăn ưa thích để chia sẻ thì Châu sẽ chọn món Sữa chua hoa quả ngũ cốc. Món này ăn sáng, tối, hoặc ăn bữa xế đều được, vừa đủ vitamin, chất béo chất đạm, có cả protein nữa. Có sức khoẻ và năng lượng tinh thần tốt trong thời điểm này rất quan trọng vậy nên mọi người nhớ ăn uống đủ chất để có đủ đề kháng nhé!

MC: Một trong những nỗi lo của mùa dịch đó chính là sự hạn chế giao tiếp. Theo tâm lý học thì thế giới của con người luôn được hình thành dựa trên sự phản ánh, đối chiếu với những người chung quanh. Do đó, việc giãn cách không chỉ hạn chế nhu cầu giao tiếp, bày tỏ tình cảm mà còn khiến ta khó phát triển mục tiêu, động lực sống. Chưa kể, việc ngắt kết nối lắm khi khiến người ta không định vị được vai trò, vị trí của mình giữa cuộc sống nữa. Là một influencer – người tạo nhiều ảnh hưởng đến mọi người thì Châu đã làm cách nào để giữ liên lạc với mọi người? 

CB: Châu cũng giống mọi người, có những lúc ở nhà mình cảm thấy chán và không có năng lượng. Không thể lúc nào Châu cũng nhìn mọi thứ đều màu hồng hay cười cả ngày được. Châu sẽ đi tìm lý do, xem là vì sao mà mình chán nản.

Khi chúng ta làm việc không tốt, nó không chỉ phụ thuộc vào năng lực của chúng ta, mà còn là vấn đề sức khỏe, tinh thần và cảm xúc nữa. Bởi vậy mà Châu luôn muốn nói với khán giả của mình là mọi người hãy nhớ quan tâm chăm sóc tinh thần cảm xúc của mình hơn.

Và đúng là khi chúng ta ở nhà quá lâu, không được kết nối với mọi người, chắc chắn là sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta. Đặc biệt là khi mình lên mạng và đọc rất nhiều tin tức như vậy thì làm sao mà không bị ảnh hưởng được. Châu thấy rằng khi mình đã là một người được các bạn tin tưởng, theo dõi, thì mình nên tạo ra những nội dung có giá trị tích cực. 

Trước khi Châu có thể lan tỏa năng lượng đó thì bản thân Châu phải là một người có năng lượng đã. Ngày nào Châu cũng gọi điện cho bố mẹ để yên tâm rằng gia đình ở Hà Nội vẫn khoẻ và vui. Châu vẫn gọi điện, video với bạn bè để cập nhật tình hình cuộc sống của nhau. Mỗi lần Châu nói chuyện với gia đình, bạn bè xong Châu đều rất thoải mái. Vậy nên Châu cũng khuyên mọi người hãy dành thời gian nói chuyện, chia sẻ với người thân. 

Châu cũng không nói là mọi người phải tích cực lên, vì nó quá là khó trong thời gian này. Những nội dung Châu làm, như nấu ăn chẳng hạn, hi vọng sẽ giúp mọi người có động lực thử một điều gì đó mới cùng Châu. Đó là cách mà Châu một phần nào đó, giúp cho những bạn theo dõi mình có tinh thần tốt hơn.

MC: Châu có bí quyết thực hiện nội dung trên kênh Youtube thu hút nhiều lượt xem không?

CB: Với Châu thì cái gì mình trải nghiệm mình mới có cái để nói. Nếu mọi người lên Youtube của Châu thì sẽ thấy những nội dung Châu chia sẻ đều là những gì xung quanh Châu thôi. Châu sẽ không tạo những nội dung theo trend, mà Châu muốn làm những nội dung thật nhất. Phải là những gì liên quan đến mình, thì mình mới có đủ kiến thức để chia sẻ. Ví như là Châu đang ở với 4 chú cún này, thì Châu sẽ làm nội dung chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cún. Và Châu cũng sẽ rất lắng nghe khán giả của mình, xem là mọi người đang muốn gì và cần xem nội dung gì. 

MC: Vậy còn bí quyết chụp những bức ảnh thời trang thật chất thì sao?

CB: Đối với Châu thì một bức ảnh đẹp nên có cảm xúc và sự tự nhiên. Tự nhiên có thể đến từ nụ cười của mình này. Đôi khi Châu mệt mỏi cũng sẽ có những nụ cười mà mọi người vẫn hay nói là nụ cười công nghiệp đó. Và Châu tin chắc là khi đăng những bức hình đó thì mọi người cũng sẽ nhận ra ngay. Vậy nên mọi người phải giữ một tinh thần thật tốt, một tâm trạng thoải mái, như vậy là đã rất đẹp rồi. 

Việc tìm được góc mặt của bản thân cũng là một cái rất quan trọng. Ngày xưa khi mới đi chụp hình Châu cũng không có biết góc mặt nào của mình là đẹp đâu. Châu phải để một camera ở trước mặt, quay tất cả các góc mặt của mình, rồi Châu dừng video lại nhìn xem góc nào mình ưng ý nhất. 

Ánh sáng cũng là một phần quan trọng của bức hình. Như ở nhà Châu thì Châu hay chọn những lúc sáng sớm hoặc hoàng hôn để chụp hình. Mọi người nên hạn chế ánh sáng trưa, là những lúc ánh sáng chiếu thẳng xuống đỉnh đầu và rất gắt. Ánh sáng chéo lúc nào cũng là đẹp nhất. 

Và điều rất quan trọng cho một bức ảnh đẹp chính là góc máy. Khi chụp đúng góc sẽ rất là đẹp. Mọi người hãy thử hạ góc máy xuống một chút, và không lấy quá nhiều phần sàn mọi người sẽ chụp được một bức ảnh với một đôi chân dài hơn. 

MC: Châu nghĩ sao khi có người nói nghề của Châu “sướng thế, chỉ ăn ngon mặc đẹp rồi chụp hỉnh”?

CB: Mọi người nghĩ vậy thì oan cho Châu quá (cười). Nhưng cũng không thể tránh vì fashionista là 1 khái niệm còn mới ở Việt Nam.

Châu nghĩ là nghề nào cũng sẽ có những “nỗi khổ riêng” của nghề đó thôi. Với vai trò là fashionista, thì việc khoác lên mình những bộ cánh thời trang và chụp hình là một trong những công việc mình cần làm.

Nhưng trước đó, khi nhận brief từ khách hàng, mình mất nhiều ngày hoặc có thể là nhiều tuần để tìm hiểu, họp team, nhãn hàng, lên kế hoạch sản xuất. Mỗi bộ hình hay video Châu đều bỏ rất nhiều công sức và chất xám để có thể có concept vừa phù hợp với tính chất, nội dung nhãn hàng mong muốn, lại vẫn mang tính Châu Bùi và đủ sự mới lạ, thích thú cho khán giả. Tiếp đó sẽ là công tác sản xuất và hậu kì. 

Mọi người thấy đó, để hình ảnh đến tay mọi người là những buổi quay chụp và làm việc liên tục dù ngày hay đêm; khâu nào cũng đòi hỏi sự sáng tạo và chỉn chu. Bên cạnh đó Châu cũng phải đối mặt với những đánh giá, phê bình của công chúng về phong cách, ngoại hình của mình nữa…Để được các khách hàng, thương hiệu và cả khán giả tin tưởng thì cả Châu và team đều phải trải qua một quá trình nỗ lực sáng tạo nội dung và xây dựng hình ảnh. Nhưng vì Châu rất yêu công việc của mình, nên khó khăn mấy Châu cũng sẽ tìm cách vượt qua được!

MC: Vậy còn“Có gì đâu mà tâng bốc, dễ ẹc. Suốt ngày bay đây bay đó chụp hình”?

CB: Châu phải chia sẻ một chút là trước khi đến giai đoạn được nhãn hàng book để bay đây bay đó chụp hình, Châu cũng phải trải qua những thử thách nhất định rồi. Những dịp đi đây đi đó, đặc biệt là tham dự những Tuần lễ thời trang là những cơ hội rất tuyệt vời của Châu. Và Châu rất là hạnh phúc và vinh dự với những cơ hội đó.

Đổi lại việc di chuyển thay đổi múi giờ liên tục ít nhiều có ảnh hưởng đến sức khoẻ của Châu. Châu vẫn nhớ giai đoạn 3 tháng cuối năm 2019, vì các Tuần lễ thời trang diễn ra liên tiếp nên Châu gần như sống trên máy bay luôn. Đáp xuống sân bay là về khách sạn chuẩn bị cho các show. Đôi khi Châu cũng chẳng có thời gian mà thăm thú thành phố mình đến mà chỉ có đi từ show về khách sạn rồi ra sân bay thôi.

Làm việc trong môi trường quốc tế cũng rất căng thẳng và áp lực, mình sẽ phải nghiên cứu tìm hiểu về văn hoá nơi mình đến, trau dồi ngoại ngữ để có thể giao tiếp với các fashionista từ khắp nơi nữa. Đó cũng là lý do mà Châu duy trì một lối sống lành mạnh, để có thể đảm bảo sức khoẻ cả về mặt thể chất và tinh thần.

chau bui.

MC: Và cuối cùng, Châu nói gì về mình thành công của mình chỉ là “MAY MẮN THÔI”?

CB: Thật ra bình thường nếu có ai nói mình may mắn Châu cũng sẽ nhận luôn chứ cũng không có phản bác lại. Nhưng nếu có may mắn mà không chăm chỉ tận dụng nỗ lực thì may mắn mấy cũng vô ích.

Châu có một lời khuyên đến tất cả mọi người đặc biệt là các bạn muốn trở thành người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, là dù làm việc gì thì mình cũng cần sự chuyên nghiệp cao. Bao nhiêu năm nay Châu cũng luôn tự nhủ như vậy. Kể cả lúc Châu mệt nhất, Châu không bao giờ huỷ ekip của mình. Mọi người đã sẵn sàng chờ đợi mình thì mình không thể vì mệt mỏi mà không đi làm nữa.

Châu nghĩ là Châu cũng có phần may mắn vì so với nhiều công việc khác, thì Châu đang được làm công việc mình yêu thích, mình đam mê. Và nếu được mọi người ủng hộ thì có lẽ cũng là may mắn của Châu.

chau bui

Một lần nữa, Châu xin cảm AIA đã mời Châu tham dự một chương trình rất thú vị trong thời điểm này! Chúc mọi người có một tuần mới hiệu quả và giữ vững tinh thần tích cực trong những ngày tới nhé.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon
... ...

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!