Home / Phong Cách Sống / Tại sao một số người luôn “try hard” để trở thành một ai đó?
chau bui
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Tại sao một số người luôn “try hard” để trở thành một ai đó?

Có bao giờ bạn mệt mỏi khi nhìn thấy nhiều người “try hard” xung quanh mình?

25/07/2021

Hiện nay, mọi người có thể thấy sự áp lực về vẻ bề ngoài và sự thành công là rất lớn trong thế hệ trẻ. Đôi lúc, người ta luôn bị ám ảnh bởi sự “thể hiện” và tìm mọi cách để có thể trở nên giống hoặc hơn mọi người xung quanh. Có lẽ cũng chính vì lí do đó mà một bộ phận các bạn trẻ luôn “try hard” để làm những thứ không phù hợp với mình.

Theo Châu quan sát thì đây là thực trạng xung quanh chúng ta hiện nay. Thậm chí những người nổi tiếng có khi cũng rơi vào trường hợp như vậy. Tại sao có có người luôn phải “try hard” như vậy?

  1. Không chấp nhận bản thân của hiện tại

Mọi người hay nói rằng không bao giờ được chấp nhận bản thân của hiện tại để luôn luôn phải phấn đấu, phát triển hơn nữa. Châu thấy ý kiến đó vẫn có phần đúng nếu chúng ta hiểu theo nghĩa ai cũng cần tích lũy, học hỏi thêm.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp vì nhiều lí do khác nhau mà một người nghĩ rằng họ sẽ tốt hơn nếu như họ trở thành phiên bản không-phải-là-mình. Mức độ không chấp nhận bản thân này cao hơn một bậc và có hơi hướng tiêu cực. Nhiều người sẽ không còn quan tâm sở thích của họ là gì, họ có năng khiếu trong lĩnh vực gì mà chạy theo một vài khuôn mẫu để thể hiện mình cool hay dẫn đầu xu hướng.

  1. Chạy theo xu hướng

Hiện nay, người ta không chỉ còn là xu hướng giải trí đơn thuần mà thậm chí là về quan điểm sống, cách sống và ngay chính sức khỏe. Ví dụ đơn giản là việc ăn kiêng, ăn keto, tập gym… cũng chỉ vì người khác đang làm, chứ không lắng nghe xem cơ thể mình cần gì, cũng như hỏi ý kiến chuyên gia, bác sĩ. Hay có những bạn nhiều khi đến phòng gym chỉ để chụp hình check in, “cúng” cho Facebook hay Instagram. Chăm sóc sức khoẻ là tốt nhưng Châu thấy những người cứ ngày nào cũng khoe mình đi tập thì lại chưa chắc đã thực sự… khoẻ.

Cứ mải chạy theo xu hướng như vậy bạn sẽ không còn biết mình là ai và điều gì là thực sự tốt cho mình. Với Châu thì xu hướng chỉ nên là điểm khởi đầu giúp bạn tiếp xúc với một điều tốt. Sau đó, nếu thấy phù hợp thì hãy tìm thêm động lực, tìm hiểu thêm về nó để duy trì thành thói quen của mình.

  1. Để chiều lòng người khác, sợ bản thân khác biệt

Có nhiều bạn đôi khi chỉ dành hết tâm trí mình để quan sát thái độ của người khác, luôn cố làm mọi điều để làm vừa lòng họ, hoặc sợ hãi khi nhận được những phản ứng trái chiều về công việc, cuộc sống của cá nhân. Biểu hiện này được gọi là “echo chamber” – buồng vang thông tin.

Trong vòng tròn ấy thì thực ra những “outliers” mới là người tạo được sự chú ý và nổi bật. Châu may mắn vì xung quanh có nhiều người bạn, anh chị, có có cá tính mạnh, họ có suy nghĩ khác biệt và sáng tạo, họ không che giấu hay giả vờ mình là một ai khác. Điều này thực sự quan trọng, nhất là khi làm việc trong ngành thời trang, khi mà vẻ ngoài hào nhoáng nhiều khi còn lấn lướt cái chất bên trong của mỗi người.

Mỗi khi Châu chơi vơi hay có vẻ đang chọn sai hướng, luôn có những người bạn kéo Châu ngồi xuống và hỏi, thực sự Châu muốn gì? Điểm mạnh của Châu là gì? Châu quyết định như vậy là vì bản thân Châu hay là vì ai khác? Và đương nhiên, khi được sống đúng với con người mình thì cuộc sống trở nên vui và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Trying hard is neither cool nor sustainable. 

Nếu cứ chạy theo áp lực “try hard” thì lâu dài chắc chắn chúng ta sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực. Qua thời gian, ta sẽ không biết mình thích gì và thực sự phù hợp với điều gì mà chỉ luôn cố gắng chạy theo những điều phù phiếm, hay sự đồng thuận của đám đông. Sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi vì luôn phải ép mình làm giống người khác.

Châu chưa bao giờ là hoàn hảo và cũng chưa bao giờ hoàn toàn hài lòng về bản thân mình. Tuy nhiên, Châu biết rằng mình sẽ không bao giờ phải giả vờ hay đóng kịch để nói dối gia đình, bạn bè, các anh chị, và #teamchouchou, những người yêu mến và ủng hộ mình.

Các bạn có thể không hài lòng với bản thân ngay bây giờ, các bạn có thể chịu áp lực khi thấy mọi người xung quanh đều có vẻ “put together” – luôn hoàn hảo, chỉn chu, tự tin biết bao. Nhưng hãy cảm thấy thoải mái, tự tin khi sống là chính mình. Chỉ tiếp thu những ý kiến đóng góp có tính xây dựng cho bản thân và đừng để những áp lực về vẻ bề ngoài, sự thành công hay tính sĩ diện ép bạn phải sống như người này người kia.

Và nếu bạn cảm thấy bạn đang bị cuốn theo hiện tượng này, thử mạnh mẽ một lần thoát khỏi vòng lặp đó để sống cuộc sống mà mình thấy thoải mái. Ban đầu, có thể gặp những sự ngại ngùng nhất định nhưng Châu tin sau một thời gian bạn sẽ thấy tự do khi không còn bị gò bó bởi những tiêu chuẩn không phù hợp nữa. Mong rằng mọi người sẽ luôn được là phiên bản yêu thích nhất của chính mình nhé!

 

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!