Home / Phong Cách Sống / Sư Tử Ăn Chay: “Hành trình ăn chay của mình bắt đầu và duy trì tới nay từ tình yêu động vật.”
Icon Icon Icon

Ăn Sạch Uống Xanh

Sư Tử Ăn Chay: “Hành trình ăn chay của mình bắt đầu và duy trì tới nay từ tình yêu động vật.”

Dân chơi CrossFit sẽ ăn chay như thế nào?

28/03/2023

Sư Tử Ăn Chay đã theo đuổi chế độ ăn chay và lan tỏa năng lượng tích cực đến cộng đồng qua các nội dung hữu ích trên mạng xã hội trong nhiều năm qua. Nhưng có thể ít ai biết Sư Tử Ăn Chay này từng là Á vương Đại sứ Du lịch Hoàn vũ 2019 được tổ chức tại Myanmar. Đến hiện tại dù chọn tham gia thi đấu CrossFit, Sư Tử vẫn giữ chế độ ăn chay của mình.

Bạn sẽ có nhiều góc nhìn mới lạ cũng như về chế độ dinh dưỡng mà nhiều người thường lo lắng khi ăn chay. Không chỉ trong bài phỏng vấn này những thông tin tiếp theo về ăn chay sẽ được cập nhật trên Instagram chaubuinet trong series “Ăn Chuẩn Dáng Xinh”. Các bạn hãy đón đọc nhé!

Hành trình ăn chay của bạn bắt đầu từ khi nào? Lý do lớn nhất đưa bạn đến quyết định ăn chay là gì?

Hành trình ăn chay của mình bắt đầu và duy trì tới nay từ tình yêu động vật. Năm nhất Đại học, mình cùng 1 số bạn chung chí hướng lập nên Nhóm Cứu Trợ Động Vật SAR – nơi tụi mình hay cứu các bé cún/mèo lang thang, bệnh tật, bị bỏ rơi…sau đó tìm chủ.

Sau hơn 1 năm hoạt động, mình có duyên biết đến các anh/chị cũng hoạt động cứu trợ động vật và ăn chay, đồng thời xem,đọc những tài liệu về ngành công nghiệp thịt, về sự thật diễn ra đằng sau bức tường lò mổ. Từ đó trong mình nung nấu ý định muốn ăn chay.

Lúc đó thật sự khó khăn vì ăn chay không phổ biến, thông tin dinh dưỡng ít ỏi và đặc biệt là người tập luyện như mình. Khi bắt đầu mình đã gặp nhiều thất bại, nhưng mình nhớ lại lý do động vật và từ từ tìm hiểu khắc phục sai sót trong ăn uống. Và đến nay ăn chay trở thành lối sống của mình.

Đến thời điểm hiện tại, việc ăn chay đã thay đổi cuộc sống cũng như sức khỏe của bạn như thế nào?

Ăn chay gần như thay đổi cả cuộc sống của mình, công việc, sức khỏe cho đến vóc dáng. Điển hình là trước khi ăn chay mình nặng khoảng 75-76kg, sau khoảng 6-7 năm ăn chay hiện tại mình cao 1m86 và nặng 90kg. Mình tập môn CrossFit với cường độ cao cần rất nhiều sức bề và thể lực. Mặc dù cơ thể to, khỏe và tăng cơ bắp rất nhiều nhưng mình vẫn cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái. Còn về công việc và cuộc sống thì hiện tại mình là content creator về tập luyện, dinh dưỡng và lối sống. Trong quá trình chuyển sang ăn chay mình cũng phải học hỏi và tìm hiểu rất nhiều kiến thức về dinh dưỡng để hỗ trợ cho việc ăn chay của mình khỏe hơn. Từ đó, mình nghĩ rằng sao mình không chia sẻ nhưunxg điều tuyệt vời này cho các bạn để chúng ta cùng nhau khỏe mạnh hơn và may mắn là các bạn đã ủng hộ mình. Ăn chay giúp mình đến với công việc này và mình rất yêu nó.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc ăn chay có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến sức khỏe. Với những trải nghiệm của bản thân bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Theo mình nghĩ, dù bạn ăn chế độ nào ăn chay hay ăn thịt thì ăn đúng và ăn đủ vẫn là tốt nhất. Ví dụ với ăn chay, ở Việt Nam mọi người thường nghĩ là ăn rau luộc hay đậu hủ chấm tương qua ngày. Điều đó là không đúng thật và nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng bây giờ ăn chay đã dần phổ biến hơn và mọi người đã biết cách chọn nhiều lại thực phẩm, kết hợp các loại ngũ cốc, hạt với nhau tạo nên một chế độ ăn lành mạnh hơn. Ngay cả ăn thịt nếu bạn ăn mất cân bằng với qua nhiều thịt và quá ít rau củ thì lâu dần nó cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vậy nên chìa khóa là nên ăn đúng cách, biết cách lựa chọn, phối hợp, chế biến thực phẩm để tạo nên một chế độ ăn tốt nhất cho bản thân mình.

Ăn chay có phải là một phương pháp giúp chữa lành tâm hồn và giúp tinh thần thoải mái như mọi người thường nghĩ?

Mình nghĩ có thể, nhưng chỉ nên xem ăn chay là 1 cách hỗ trợ giúp bạn đạt được điều này. Chẳng hạn khi ăn chay đúng cách, cơ thể bạn không phải vất vả tiêu hoá, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn mà vẫn nhẹ nhàng. Hơn nữa ăn chay ăn nhiều rau củ trái cây tươi sống – loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng sống cũng giúp bạn cảm thấy năng lượng hơn.
Tuy nhiên hành trình chữa lành tâm hồn, nhẹ nhàng thoải mái nên xuất phát từ những suy nghĩ, cảm xúc chuyển hoá từ bên trong hơn là tác động từ bên ngoài. Ăn uống chỉ là một phần hỗ trợ.

Hiện nay bắt đầu có nhiều người chuyển sang ăn chay. Bạn nghĩ đây là một trào lưu nhất thời hay là sự bắt đầu cho một tương lai xanh hơn?

Mình nghĩ dù nhất thời hay sự bắt đầu cho tương lai mới đều tốt cả, nhưng mĩnh sẽ nghiêng về giả thuyết thứ hai hơn. Vì ăn chay không còn quá mới ở Việt Nam nữa, mình thấy mọi người dần quan tâm đến sức khỏe hơn. Nhất là sau đợt dịch vừa rồi, nhiều người muốn tìm đến khả năng chữa lành từ thực vật, về mặt thể chất cho đến tinh thần, đặc biệt là trong cuộc sống nhiều lo toan, áp lực như hiện tại.

Với một gymer chế độ ăn chay có gì khác với người bình thường không? Bạn thường chú trọng vào điều gì trong chế độ ăn chay của mình?

Mình hiện tại hướng tới tập luyện và thi đấu CrossFit – một hình thức tập luyện cường độ rất cao nên dinh dưỡng là vấn đề quan trọng để phục hồi và xây dựng cơ bắp. Nhìn chung chế độ ăn của mình khác ở chỗ thay thế đạm như thế nào thôi.

Trong chế độ ăn, mình thường chú trọng đến việc ăn ít phải chế biến và nhanh gọn nhất có thể. Ít chế biến hoặc tránh phải chế biến lâu để giữ lại dinh dưỡng trong thực phẩm nhất. Còn nhanh gọn là vì lịch làm việc mình khá bận rộn, nên mình hướng đến việc ăn uống làm sao đơn giản mà vẫn ngon miệng đủ dinh dưỡng. Mình cũng không sử dụng quá nhiều gia vị như muối, đường, bột ngọt… mình ưu tiên sử dụng gia vị thảo mộc như quế, nghệ, hương thảo… vừa tăng hương vị tự nhiên món ăn vừa tốt cho cơ thể, tăng chỉ số chống oxy hoá.

Có nhiều người ăn chay như một cách giảm cân, bạn có nghĩ đây là một cách giảm cân tốt cho sức khỏe?

Điều này có thể do mọi người nghĩ ăn rau củ quả ít năng lượng sẽ giảm cân. Tuy nhiên đây có thể gây hại, khiến bạn sau 1 thời gian tăng cân trở lại cũng như mệt mỏi. Rau củ thấp năng lượng, dễ tiêu nên khiến bạn mau đói, thèm ăn nhiều hơn nữa. Cũng như chỉ ăn rau củ luộc/hấp cũng khó đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Dù ăn chay hay thịt cũng cần có lộ trình dinh dưỡng hợp lý kết hợp tập luyện để đạt kết quả tốt nhất.

Trong suốt quá trình ăn chay, có bao giờ bạn cân nhắc việc quay lại chế độ ăn thông thường?

Mình chưa bao giờ có ý định đó, nhưng nói thèm 1 số món nhất định thì có. Mà món khiến mình nhớ nhung nhất là cheese. Mình cũng khá thoả mãn với các loại cheese thực vật từ hạt, nhưng đôi khi cũng ké bạn bè 1 miếng cheese thông thường.

Trong tương lai bạn có dự án gì muốn chia sẻ với chaubuinet không?

Tương lai, cụ thể trong năm nay mình có nhiều kế hoạch để có thể giúp đỡ các bạn thiết thực hơn. Ví dụ như mình sẽ có thêm 1 kênh nấu ăn nhanh-gọn-dinh dưỡng, xuất bản 1 cuốn sách, mở thêm nhiều workshop… để có thể gần gũi và chia sẻ nhiều điều bổ ích giúp mọi người sống khoẻ mạnh và tích cực hơn nữa.

Cảm ơn Sư Tử Ăn Chay đã tham gia phỏng vấn cùng chaubuinet. Chúc bạn ngày càng thành công và lan tỏa thật nhiều năng lượng tích cực đến cộng đồng.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!