Home / Làm Đẹp / Mewing: Cách đặt lưỡi “thần thánh” khắc phục mặt lệch hay xu hướng làm đẹp của hội “cuồng tín”?
Icon Icon Icon

Chăm Sóc Da

Mewing: Cách đặt lưỡi “thần thánh” khắc phục mặt lệch hay xu hướng làm đẹp của hội “cuồng tín”?

Thực hư vị trí nghỉ của lưỡi tạo nên jawline sắc nét?

29/10/2022

Hội làm đẹp đang “phát cuồng” với xu hướng Mewing trên các nền tảng mạng xã hội. Với cái tên khá bắt tai và “cơn lốc” phủ sóng truyền thông, Mewing trở thành một trong những phương pháp làm đẹp thịnh hành nhất từ 2 năm trước đến nay và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Cùng Chaubuinet tìm hiểu xem chỉ với việc đặt lưỡi có thật sự mang lại hiệu quả “thần thánh” như lời đồn đại trong bài viết này nhé!

phương pháp mewing
(Ảnh: Healthline)

Mewing là gì?

Thuật ngữ của Mewing là “Proper Tongue Posture” (tạm dịch: Tư thế đặt lưỡi đúng). Đây là bài tập cơ thông qua việc đặt lưỡi để điều chỉnh tư thế khuôn miệng và mặt, thay đổi cấu trúc xương hàm. Mewing được đặt theo tên của giáo sư Mike Mew – người đã phát triển phương pháp đại diện cho trường phái Orthotropics bao gồm các bài tập về tư thế của khuôn mặt giúp thay đổi cấu trúc xương, đường viền hàm hiện rõ mà không can thiệp phẫu thuật.

(Ảnh: Getty Images)

Cách thực hiện của Mewing khá đơn giản: đặt toàn bộ phần lưỡi lên vòm họng, khép môi và răng hở nhẹ. Với vị trí đặt lưỡi chuẩn, các chuyên gia chứng minh rằng Mewing mang lại hiệu quả trong việc nắn chỉnh răng, tạo jawline sắc nét, thậm chí góp phần làm thon cằm và mũi cao.

Vì sao ai ai cũng “đổ xô” tập Mewing?

Bắt đầu với Youtube, Mewing nổi lên như một xu hướng làm đẹp với hàng nghìn video chia sẻ trong vòng 2 năm trở lại đây. Nhiều chủ tài khoản đã quay lại xuyên suốt quá trình luyện tập và chia sẻ kết quả trực quan khiến các video trở nên thu hút và thuyết phục hơn. Mặt khác, các tín đồ cũng như chuyên gia làm đẹp cũng tích cực “lăng-xê” cho phương pháp tập luyện độc đáo này.

Sau Youtube, Mewing dần “lấn sân” sang các nền tảng mạng xã hội khác như Instagram và Tiktok. Cụ thể, hashtag #mewing trên Tiktok có đến 1,6 tỷ lượt xem. Với phương pháp luyện tập “tối giản”, không yêu cầu chi phí hay thời gian, cộng hưởng với con số tương tác ấn tượng trên mạng xã hội, Mewing dễ dàng chinh phục nhiều đối tượng người tập.

hiệu quả mewing
(Ảnh: Head Topics)

Hơn nữa, các chia sẻ về hiệu quả “thần thánh” mà Mewing mang lại góp phần thúc đẩy nhiều người thử nghiệm phương pháp này ngày một nhiều hơn. Ngoài cân chỉnh khung xương, khắc phục mặt lệch, nhiều bài viết còn nhấn mạnh đến tác dụng chữa viêm xoang, cải thiện phát âm,… Như một “bài thuốc thần”, Mewing trên truyền thông đã chạm đến sự tò mò và nhu cầu của nhiều người.

(Ảnh: Tina Tomato)

Thực hư phương pháp dễ dàng nhưng hiệu quả?

Thực tế, chưa có bất kì chứng nhận khoa học nào về hiệu quả của phương pháp Mewing. Mặt khác, một số ý kiến cho rằng tác động của Mewing lên khuôn mặt tùy vào cơ địa mỗi người. Một số người sẽ thấy kết quả sau vài tháng tập luyện, một số người cần vài năm để thấy được kết quả. Cuộc tranh luận trở nên sôi nổi hơn với các ý kiến phản biện, cho rằng các thiếu niên đang lầm tưởng giữa hiện tượng thay đổi khung xương vào tuổi dậy thì và tác động của phương pháp Mewing.

(Ảnh: The Guardian)

Theo các hướng dẫn trên mạng xã hội, Mewing có vẻ khá đơn giản khi chỉ cần đặt lưỡi lên vòm họng cho đến khi vị trí đó trở thành trạng thái nghỉ tự nhiên. Thế nhưng, các chuyên gia lưu ý người tập cần chú ý nhiều hơn đến cách đặt lưỡi bởi tác dụng ngược là điều dễ dàng xảy ra. Chỉ cần bất cẩn trong thời gian đầu tập luyện, lưỡi trở nên quen với vị trí không chuẩn sẽ dẫn đến các rủi ro như răng xô lệch, lệch hàm, rối loạn chức năng khớp thái dương hàm,… 

Hướng dẫn các bước tập Mewing

Phương pháp Mewing được thực hiện theo trình tự như sau:

  • Khép nhẹ hai môi 
  • Hàm dưới đưa về sau sao cho luôn ở vị trí sau hàm trên, giữ khoảng cách giữa hai hàm nhỏ vừa phải
  • Toàn bộ lưỡi được đặt ở vòm miệng phía trên sao cho lưỡi luôn trong trạng thái thả lỏng
  • Đầu lưỡi đặt ở phần nướu sau răng cửa, tuyệt đối không để lưỡi chạm vào răng.

    cách đặt lưỡi mewing
    (Ảnh: Best Facce Fwd)

Mewing cần nhiều thời gian để lưỡi làm quen với vị trí nghỉ mới. Người tập cần kiên trì và tập trung chú ý cách đặt lưỡi trong thời gian đầu để tránh các rủi ro về lâu dài. Lưu ý, khi thực hiện Mewing sẽ thở bằng đường mũi, tuyệt đối không thở qua miệng. Mewing có tác dụng tốt nhất khi khuôn mặt nằm trên đường thẳng với ngực trong lúc ngồi hoặc đứng. Cảm giác căng cơ mặt sẽ mất dần khi lưỡi đã quen với vị trí nghỉ mới. 

Cách ứng dụng Mewing lý tưởng nhất

Dù “cơn lốc” Mewing càn quét mạng xã hội, các tín đồ làm đẹp vẫn nên “sáng suốt” khi lựa chọn thử nghiệm một phương pháp mới. Đối với Mewing, bạn nên chụp hoặc quay phim, ghi chú sự thay đổi để tiện so sánh và theo dõi xuyên suốt quá trình luyện tập, đồng thời kịp dừng lại khi có tác động tiêu cực. Bên cạnh đó, các bạn niềng răng hoặc đang trong chu trình chỉnh nha cần sự tư vấn của bác sĩ khi tập Mewing.

(Ảnh: Magazine Advantages)

Kết hợp với Mewing, các thói quen hoạt động hàng ngày cũng là khía cạnh nên cân nhắc. Các tín đồ làm đẹp cần thay đổi thói quen ngủ lệch một bên, nhai lệch một bên và các tư thế ngồi sai cách để góp phần thúc đẩy quá trình thay đổi diễn ra nhanh hơn.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!