Home / Phong Cách Sống / Những điều cần lưu ý khi nuôi chó trong căn hộ chung cư
Chau Bui
Icon Icon Icon

Thú Cưng

Những điều cần lưu ý khi nuôi chó trong căn hộ chung cư

Hãy chắc chắn mình đã sẵn sàng nhận nuôi một em cún khi đang ở căn hộ chung cư nhé.

23/06/2021

Gia đình nhà Châu mới đầu chỉ có Bí bé bé xinh xinh thôi, rồi dần dần mở rộng ra cả San, Tuyết và Trâu đẹp trai nữa. Nhà Châu là dạng căn hộ chung cư hai phòng ngủ, có thêm vườn, Châu cảm giác là vừa đủ với gia đình đông con này.

Nếu bạn đang có kế hoạch nuôi chó, hoặc nuôi thêm chó tại nhà, Châu muốn chia sẻ một số kinh nghiệm nuôi chó trong nhà căn hộ với diện tích có hạn để cả người và chó cưng đều được thoải mái nhất nhé!

1. Cân nhắc giống chó bạn muốn nuôi

nuôi chó
Đẹp trai thế nhờ!

Khi quyết định nuôi chó trong căn hộ chung cư, đầu tiên bạn hãy cân nhắc xem giống chó gì sẽ phù hợp với không gian nhà bạn, nhất là khi các con lớn lên. Ví dụ giống Golden Retriever đúng là xinh thật, nhưng trong không gian có hạn thì một chú chó nặng đến 40-50kg có khi chưa phù hợp. Đọc đến đây chắc mọi người nghĩ ngay đến Tuyết. Tuyết tuy là giống chó to nhưng lại không quá năng động, nên Tuyết không cần nhiều không gian chạy nhảy như dòng Golden Retriever đâu.

Thứ hai là giống chó cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ của thú cưng nữa. Giống chó nào dễ bị các bệnh về béo phì, thoái hoá cơ vận động, tim mạch, chúng sẽ cần nhiều thời gian chăm sóc, hoạt động, đi lại. Vậy hãy cân nhắc xem bạn có thể đáp ứng được những nhu cầu này trước khi quyết định nuôi chó trong căn hộ nhé!

2. Kiểm tra với ban quản lý toà nhà

Đáng tiếc là gần đây có khá nhiều toà nhà “khó tính” hơn với những người nuôi chó. Một số toà nhà thì cấm luôn việc nuôi thú cưng, trong khi một số khác thì quy định chỉ nuôi một số giống nhất định, hoặc phải tuân theo một số hướng dẫn trước khi nhận nuôi chó. Vì vậy, bạn hãy hỏi kỹ ban quản lý toà nhà trước khi nhận nuôi chó. Hoặc nếu bạn đang có chó rồi thì cần xác nhận trong hợp đồng bạn sẽ được nuôi và dẫn chó đi dạo xung quanh trước khi chuyển vào một căn hộ chung cư mới.

3. Lên lịch hoạt động cho chó cưng

nuôi chó
Tập Yoga với mẹ nào!

Các em chó cũng như người vậy, nếu không được hoạt động, tập luyện thường xuyên, chúng sẽ dễ bị ốm bệnh, hoặc bứt rứt trong người. Thậm chí chó ở trong căn hộ lâu có thể bị stress hoặc cáu gắt. Nếu bạn không muốn trở về nhà và thấy nhà cửa tan hoang vì chó cưng nghịch quá, thì chắc chắn là nên lên lịch luyện tập, vận động với các em ấy cho thường xuyên nhé. Có thể đi bộ, đi chạy, hoặc chơi trò chơi ở dưới sân chung cư 2-3 buổi mỗi tuần là đã tạo nên sự khác biệt rồi!

4. Huấn luyện thói quen đi vệ sinh 

Châu thì thường cho các con xuống dưới nhà hoặc ra vườn “giải quyết nỗi buồn”. Nếu nhà bạn nào không có vườn, thì sẽ cần huấn luyện sớm và cẩn thận thói quen đi vệ sinh của các bạn chó nhé. Một ngày một chú chó trưởng thành sẽ cần đi vệ sinh khoảng 3-5 lần. Tốt nhất là huấn luyện cho các bạn chó đi xuống nhà để vệ sinh theo lịch nhất định, để đến giờ bạn có thể dẫn chúng ra ngoài giải quyết, giữ gìn vệ sinh và … đỡ mùi cho căn hộ.

5. Chuẩn bị nhiều đồ chơi 

Một cách hay để giữ các bạn chó không cắn nát đồ nội thất trong căn hộ chung cư như bàn, ghế, gối… là mua nhiều đồ chơi cho các bạn ấy chơi. Các bạn ấy thích nhất là đồ gì có thể gặm nhấm, cắn xé được. Hiện Châu thấy các cửa hàng thú cưng cũng nhập đồ chơi khá đa dạng rồi, có thể là cục xương, dây thừng, thú bông… Ah, mọi người cũng chú ý hãy mua đồ chơi dành riêng cho chó thôi nhé. Đưa cho các bạn chó đồ chơi bằng nhựa hoặc các chất liệu cứng khác là khá nguy hiểm, vì các bạn ấy có thể cắn nát và bị hóc những mảnh đồ chơi nhỏ đấy.

6. Làm quen với người lạ

Có nhiều bạn chó mới đầu sẽ không quen với việc có nhiều người đi lại trong hành lang, thang máy hay sảnh chung cư. Nếu cứ có người đi qua cửa căn hộ là các bạn chó lại sủa thì cũng khá bất tiện đấy. Khi mới đón bạn chó về nhà, Châu nghĩ mình nên dành thời gian tập cho chó làm quen với người lạ như Châu có viết trước đây. Dành thời gian ngồi cạnh các bạn ấy, mỗi khi có người đi qua thì vỗ về, giữ lại, hoặc thưởng nếu các bạn ấy học được cách ngừng sủa.

7. Nghiêm khắc để hình thành thói quen 

nuôi chó
Kể ra cũng khá khó để nghiêm khắc với khuôn mặt này.

Với một số giống chó, bản năng alpha của chúng khá mạnh. Nếu chúng ta không có sự nghiêm khắc nhất định thì các bạn ấy có thể coi mình là alpha và chủ là beta (đúng là thành phần con sen!). Châu thường sẽ có một số luật nhất định trong nhà để giữ “trật tự”, nhất là với gia đình đông con thế này, ví dụ như không được tuỳ tiện vào phòng ngủ mà không có Châu đi cùng, hoặc không được cắn, cào ghế sofa. Chú ý là nghiêm khắc không có nghĩa là đánh hoặc mắng các bạn ấy đâu nhé! Mình nên thủ thỉ giải thích kết hợp thưởng phạt linh hoạt để hình thành thói quen cho các bạn chó thì tốt hơn.

8. Hướng dẫn chó chơi một mình

nuôi chó
Mừng rỡ khi mẹ về nhà.

Dù gì đi nữa, sống trong căn hộ chung cư cũng không phải là môi trường lý tưởng cho các bạn chó. May là nhà Châu có ba đứa nên cũng chơi được với nhau. Bạn chó nào phải ở một mình hay buồn thì trước khi ra khỏi nhà, mọi người dành thời gian dỗ dành giải thích với các bạn ấy là mình sẽ quay lại sớm. Bạn cũng có thể tập luyện bằng cách “giả vờ” ra khỏi nhà khoảng nửa tiếng rồi quay lại chơi trò chơi với các bạn chó. Như vậy các bạn ấy lần sau sẽ yên tâm hơn khi bạn bước ra khỏi cửa.

Còn có bác nào có kinh nghiệm nuôi chó trong căn hộ không, comment ở dưới để mọi người cùng biết nha!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
Vương Minh Trang
Jun 23, 2021 11:01
Oa, nhà con cũng đang định nuôi chó Thanks cô nha Con nghĩ con sẽ nuôi Bull Pháp
Phản hồi
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!