Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Nhận biết dấu hiệu lừa đảo tài chính phổ biến hiện nay
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Nhận biết dấu hiệu lừa đảo tài chính phổ biến hiện nay

Ai cũng sẽ cần lưu ý những tín hiệu bất thường này nhé!

05/11/2021

Thị trường tài chính trở nên ngày càng năng động, thu hút lượng lớn nhà đầu tư mới tham gia. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để những kẻ lừa đảo sử dụng nhiều hình thức tinh vi, nhằm chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư. Dưới đây là thông tin về cách nhận biết dấu hiệu lừa đảo tài chính phổ biến hiện nay.

Tư vấn khuyến khích đầu tư với mức lãi suất rất cao

Đây là một trong những hình thức lừa đảo tài chính phổ biến nhất trên thị trường. Thông thường tâm lý của chúng ta là muốn thu về lợi nhuận cao trong thời gian ngắn, do đó những kẻ lừa đảo đã lợi dụng điều này để trục lợi.

Biểu hiện dễ thấy nhất là nhà đầu tư được mời chào tham gia vào các kênh với mức lợi nhuận tiềm năng có thể lên đến 5% – 10%/ ngày. Tuy nhiên, đây cũng chính là cái bẫy có thể khiến nhà đầu tư mất hết tiền của mình.

Ảnh – Freepik.com

Để tránh lâm vào trường hợp trên, trước hết phải luôn tỉnh táo và nhạy bén. Thông thường, với thị trường tiềm năng như chứng khoán, sinh lời từ 12% – 15%/ tháng đã là một mức rất tốt với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, do đó nếu có những cam kết với mức lãi suất lên đến 10% tính theo ngày thì quả rất đáng ngờ.

Ngoài ra, để có nhiều thông tin hơn, các nhà đầu tư nên tìm hiểu xem những người này đang đầu tư vào kênh nào, lịch sử hoạt động và lịch sử giao dịch của họ ra sao. Nếu không có số liệu rõ ràng, cần phải cân nhắc lại về những “kênh đầu tư ảo” này.

Giới thiệu tham gia các nhóm tín hiệu giao dịch – thị trường

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, số lượng nhà đầu tư F0 tăng một cách đột biến, khiến thị trường chứng khoán cũng như thị trường cung cấp các kiến thức đầu tư trở nên tiềm năng hơn bao giờ hết. Nắm được tâm lý chung của nhà đầu tư mới là cần sự cố vấn về kinh nghiệm đầu tư, nhiều người đã lợi dụng lập những nhóm tín hiệu giao dịch, tín hiệu thị trường để trục lợi.

Biểu hiện của hình thức này là có những người tự xưng chuyên gia, mời các nhà đầu tư F0 tham gia vào nhóm tín hiệu để được cập nhật thông tin và hỗ trợ tư vấn đầu tư. Khác với hình thức để cập ở phần trên, những kẻ lừa đảo không cam kết về mức lãi suất, cũng không “đầu tư hộ” cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, để tham gia các nhóm này bạn cần phải đóng một khoản phí nhất định hoặc phải cam kết đầu tư theo tín hiệu đã được chỉ dẫn. Tinh vi hơn nữa, trong nhóm sẽ cài cắm nhiều người để đưa ra những luồng ý kiến nhằm điều khiển tâm lý các thành viên tham gia theo hướng họ mong muốn.

Kết quả bạn sẽ bị chi phối tâm lý để đầu tư vào các kênh giúp bên lừa đảo kiếm được tiền hoa hồng, nhưng không mang lại mức lợi ích mong muốn hoặc tệ hơn là mất tiền.

Ảnh – Freepik.com

Do đó, để tránh bị lừa đảo như trên, nhà đầu tư cần có sự chọn lọc khi quyết định tham gia vào các nhóm tín hiệu. Số lượng thành viên của nhóm, uy tín của các chuyên gia trong nhóm và hiệu quả sinh lời của các chuyên gia đó.

Ngoài ra, để có thể thực sự tồn tại và kiếm được tiền bằng hoạt động đầu tư, cần chủ động nâng cao kiến thức và kinh nghiệm, từ đó cải thiện khả năng tự đưa ra quyết định thay vì trông chờ vào tín hiệu của người khác.

Giới thiệu đầu tư vào các hình thức tài chính mới

Trong thời gian gần đây, hẳn bạn đã nghe rất nhiều đến các hình thức đầu tư mới như Crypto, Cho vay ngang hàng (P2P lending),… Những nhóm lừa đảo cũng tận dụng yếu tố mới lạ này để dụ dỗ các nhà đầu tư xuống tiền.

Biểu hiện của hình thức này là các nhà đầu tư sẽ bị lôi kéo tham gia vào những mô hình đầu tư mới với mức lợi nhuận tiềm năng. Bạn chỉ cần bỏ tiền vào và mời chào những người khác cùng tham gia. Mời được càng nhiều, số tiền nhận lại được càng lớn. Tuy nhiên, bản chất đây là đầu tư theo mô hình PONZI – Người tham gia sau sẽ trả tiền cho người tham gia trước tạo thành một chuỗi đa cấp quy mô lớn.

Ảnh – Freepik.com

Nếu không tìm được thêm nhà đầu tư mới hoặc đồng loạt các nhà đầu tư yêu cầu rút vốn, mô hình sẽ sụp đổ và các họ sẽ mất trắng vốn của mình. Do đó, để không bị tham gia vào những mô hình này các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ về các mô hình đầu tư có vẻ mới lạ, hấp dẫn và mức lãi suất cao.

Giới thiệu tham gia đầu tư cùng các chuyên gia tư vấn

Đây là một trong những hình thức lừa đảo dễ nhận thấy nhất. Sẽ có những người tự xưng mình là chuyên gia và đề xuất nhà đầu tư tham gia vào các hệ thống kiếm tiền nhanh. Sau khi đã mời được số lượng lớn, những người này sẽ sử dụng kỹ thuật dụ dỗ bạn đầu tư vào các mô hình có lợi cho họ.

Ảnh – Freepik.com

Các nhà đầu tư có thể kiểm tra bằng cách hỏi bằng chứng về những kiến thức, kinh nghiệm và hiệu quả đầu tư của những chuyên gia này. Đồng thời, cũng cần tìm hiểu kỹ về các mô hình kinh doanh hay lời tư vấn trước khi bỏ tiền đầu tư.

Những hình thức lừa đảo càng ngày càng trở nên tinh vi để dụ dỗ các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Mong rằng qua thông tin về nhận biết dấu hiệu lừa đảo tài chính ở trên, bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích, đồng thời luôn tỉnh táo khi tham gia đầu tư để có những quyết định sáng suốt nhất!

Đọc thêm những bài viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!