Home / Phong Cách Sống / Tài chính cá nhân là gì? Tại sao bạn cần quan tâm?
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Tài chính cá nhân là gì? Tại sao bạn cần quan tâm?

Một kỹ năng ngày càng quan trọng với các bạn trẻ.

08/10/2021

Tiền bạc là vấn đề quan trọng, có công dụng duy trì và phục vụ các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Do vậy, biết cách quản lý tài chính cá nhân là biện pháp giữ tiền bạc luôn ở mức ổn định, giảm các gánh nặng tài chính ở hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu về tài chính cá nhân cũng như tầm quan trọng của vấn đề chưa?

Hiểu về tài chính cá nhân

Trong những năm trở lại đây, khái niệm “quản lý tài chính cá nhân” được nhắc đến ngày một nhiều. Vấn đề này tưởng chừng đơn giản, nhưng rất ít người quan tâm, hiểu và có phương pháp quản lý tiền bạc phù hợp.

Nếu đối với công ty/doanh nghiệp, quản lý tài chính để đảm bảo dòng tiền lưu thông, kinh doanh hiệu quả, dự phòng rủi ro… Thì với mỗi cá nhân quản lý tài chính sẽ giúp duy trì thu nhập, đủ chi trả cho các nhu cầu thiết yếu, phát sinh trong cuộc sống. 

Tài chính cá nhân bao gồm nhiều yếu tố như nguồn thu, chi tiêu, nợ, các khoản đầu tư, tiết kiệm…. Vấn đề tài chính cá nhân của mỗi người sẽ không giống nhau, do nhu cầu, mục tiêu và kế hoạch khác nhau. Mặc dù, việc chi tiêu quá mức không gây ảnh hưởng đến người xung quanh, nhưng hệ quả xấu tác động trực tiếp đến cuộc sống của chính bản thân mình.

Do vậy, vấn đề tài chính cá nhân càng cần phải được quan tâm, đặc biệt trong thời kỳ khủng hoảng, dịch bệnh như hiện nay.

Ảnh- Freepixels

Tại sao bạn cần quan tâm đến quản lý tài chính cá nhân?

Quản lý tài chính cá nhân là một kỹ năng mềm quan trọng cho cuộc sống hiện đại mà mỗi người cần có để đảm bảo sự ổn định và hạnh phúc lâu dài. Tuy nhiên, phần lớn giới trẻ hiện nay đều có xu hướng kiếm tiền và chi tiêu phục vụ nhu cầu hưởng thụ của hiện tại mà chưa biết cách dự phòng cho tương lai.

Vậy tại sao quản lý tài chính cá nhân lại quan trọng? Nguyên nhân bởi:

  • Quản lý tài chính cá nhân giúp mỗi người hiểu rõ được thói quen chi tiêu, tiết kiệm của mình. Từ đó, cân đối điều chỉnh các khoản thu – chi phù hợp để cuộc sống ổn định, thoải mái mà không phải đi vay nợ. 
Ảnh- Freepixels
  • Biết cách quản lý tài chính cá nhân, giúp bạn xây dựng được khoản tiết kiệm dự phòng cho tương lai, dễ dàng thực hiện những dự định, ước mơ. Đồng thời, giảm thiểu một số rủi ro như mất việc, dịch bệnh, ốm đau… nhờ nguồn tiền có sẵn.
  • Quản lý tài chính cá nhân giúp bạn hiểu được cơ chế vận hành của đồng tiền, qua đó sử dụng một cách thông minh hơn. Tiền không chỉ chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu mà còn được đầu tư sinh lời.
  • Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, giúp bạn đạt được sự tự do về tài chính, không bị chi phối bởi đồng tiền và các vấn đề khác của cuộc sống. Nguồn tài chính dư giả nhờ quản lý hợp lý, sẽ là nền tảng tạo lên sự tự tin cho mỗi người để làm chủ cuộc sống hay chủ động trong mọi tình huống.

Tóm lại, khả năng quản lý tài chính cá nhân sẽ là yếu tố làm nên sự khác biệt của những người giàu và phần còn lại. Bất cứ ai muốn đạt được sự tự do tài chính, không lâm vào khủng hoảng nợ nần… đều cần có một kế hoạch tài chính phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề tài chính cá nhân và lý do chúng ta cần quan tâm quản lý hiệu quả.

Đọc thêm những bài viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!