Home / Phong Cách Sống / #Quaranstream mùa 3, tập 1: Trải nghiệm học online cùng Jenny Huỳnh!
chau bui
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

#Quaranstream mùa 3, tập 1: Trải nghiệm học online cùng Jenny Huỳnh!

Học online bên Mỹ và ở Việt Nam có khác nhau nhiều không?

01/09/2021

Hôm nay Châu đã mang #Quaranstream mùa 3 trở lại đây! Mình đã đi qua hai mùa Quaranstream rồi, mùa đầu tiên là những nội dung về chăm sóc sức khỏe thể chất – tinh thần, mùa hai là những chủ đề về làm đẹp. Đến mùa này, nội dung sẽ quay xung quanh vấn đề Làm việc tại nhà (work from home)!

Châu biết rằng khi giãn cách lâu như vậy thì mọi công việc/học tập đều đưa về hình thức online hết. Vậy làm thế nào để những ngày tháng ở nhà vẫn duy trì được sự tập trung cũng như nguồn cảm hứng trong công việc, mọi người hay theo dõi Quaranstream mùa 3 này nhé!

Và tập đầu tiên, với chủ đề học tập hiệu quả tại nhà, chúng ta có sự tham gia của em Jenny Huỳnh. Châu và Jenny sẽ chia sẻ về trải nghiệm study from home trong mùa dịch, thói quen hàng ngày, tips học online hiệu quả, cách lên kế hoạch theo tuần và làm sao để khắc phục tình trạng trì hoãn công việc (procrastination).

Q: Jenny ơi, có rất nhiều bạn hỏi là mỗi ngày Jenny phải học những gì?

Jenny: Em cũng sẽ học những môn trên trường. Em tham gia 7 lớp. Em học Toán và Art… Ngoài trên trường thì em cũng có những bài tập về nhà, nên em cũng cố gắng cân đối với việc edit và ra clip.

Q: Có ai hỗ trợ em trong việc edit clip không?

Jenny: Chỉ có mình em tự làm mọi thứ. Thỉnh thoảng em có nhờ anh Hoàng (anh trai em) edit phụ đề cho em thôi, còn lại thì em tự làm hết.

Q: Khi học ở nhà mình sẽ hay gặp những vấn đề là mất tập trung, trì hoãn khiến cho công việc không hiệu quả. Jenny có cách nào để giải quyết việc trì hoãn không?

Jenny: Em thấy là khi mình đặt mục tiêu thì mình sẽ có thể có kế hoạch. Em lúc nào cũng có kế hoạch, to-do list ở trong đầu những gì cần làm để thực hiện.

Châu: Bình thường chị sẽ hay giả lập một cái deadline cho mình, thường là sớm hơn deadline thực. Như là hôm nay là deadline cho việc đó rồi thì thế nào mình cũng phải cố gắng để hoàn thành. Đây cũng là một cách tự đặt ra áp lực để mình có thể cố gắng hơn. 

Chị thấy cũng có nhiều bạn tự đặt ra những deadline nhỏ hơn để tập trung tốt hơn khi làm việc, ví dụ trong 30 phút, 1 tiếng phải làm xong một task.

Q: Với Jenny thì bình thường em sẽ làm một việc trong bao lâu? Ví dụ như lúc học, em sẽ học liền trong mấy tiếng?

Jenny: Em khi học liền trong khoảng 30’ là đầu em đã đi ra chỗ khác rồi. Nên em sẽ chia nhỏ công việc ra. Học khoảng 30’ em sẽ đi làm những công việc khác sau đó mới quay lại học tiếp. 

Châu: Đúng rồi. Chị cũng thấy khi mình ngồi một chỗ làm việc quá lâu thì mình cũng sẽ dễ là mất tập trung và mệt nữa. Nên đây cũng là lưu ý với mọi người nha, khi mình làm việc được tầm 30’-1h, hay nhiều nhất là 1h30 thì mình cần phải làm cái gì đó khác để cơ thể mình được thả lỏng. Sau đó thì mình mới quay lại làm việc tiếp. 

Q: Vậy còn không gian làm việc thì sao? Em có hay sắp xếp lại không gian làm việc không?

Jenny: Em ở đây được một năm rồi và em thấy khu vực học của em vẫn giống như lúc đầu. Nhưng trước khi ở đây thì em cũng có nghĩ trước xem phòng mình sẽ như nào và sắp xếp khu vực ngồi học theo ý thích rồi.

Châu: Đây cũng là một cách hay để làm mới không gian và tạo cảm hứng làm việc, ít nhất là với Châu. Bình thường mình sẽ không phải học ở nhà quá nhiều, nhưng trong thời gian giãn cách này thì chị thấy mọi người cũng nên trang trí sắp xếp lại khu vực bàn học/bàn làm việc của mình để mình thay đổi không gian. Như vậy mình cũng sẽ có thêm động lực và học hiệu quả hơn. Như chị ở nhà, là cứ cầm máy tính từ phòng khách, đến phòng ngủ, ra ngoài sân..liên tục thay đổi không gian để mình không bị chán. 

Q: Có khi nào Jenny đang học mà cảm thấy bí bách quá không? Những lúc đó em sẽ làm gì?

Jenny: Thật ra cũng có những lúc em học xong rồi em sẽ khóc, vì bài khó quá. Và sau đấy thì em cũng cảm thấy đỡ hơn. Dù bài có thể vẫn chưa hiểu nhưng mà em có cảm thấy dễ chịu hơn. 

Q: Jenny có gặp vấn đề tương tự trong lúc edit video không?

Jenny: Cũng có ạ. Có những lần mà lịch air video của em là vào tối thứ Bảy chẳng hạn, mà trong ngày hôm đó em cảm giác mình không thể hoàn thành được thì em sẽ stress cả ngày. Em sẽ cố làm đến phút cuối, nếu mà lúc đó vẫn không kịp thì em sẽ dời lịch sang ngày hôm sau. 

Q: Những lúc stress như vậy thì Jenny sẽ làm gì để có lại cảm hứng làm việc?

Jenny: Những lúc em stress là em hay xem những video mukkbang. Nhìn họ ăn là em cũng thấy bớt stress.

Q: Những video trước đến nay của em, thì em tâm đắc nhất video nào?

Jenny: Em vẫn thích video hành trình mà em di chuyển từ Việt Nam đến Mỹ

Q: Những lúc rảnh Jenny sẽ thích làm gì nhất?

Jenny: Em thích đi chơi với bạn hoặc đi ăn thử những món ăn là lạ. 

Q: Tính đến thời điểm này thì em có thích cuộc sống bên Mỹ không?

Jenny: Em khá là thích. Nếu chị hỏi em câu này vào thời điểm 6 tháng trước có lẽ em sẽ trả lời khác. Nhưng đến giờ thì em thấy mọi thứ đã ổn rồi. 

Châu: Tại Việt nam bây giờ mọi người xác định là đang phải sống chung với dịch bệnh. Vậy nên là nhiều bạn phải đối mặt với các vấn đề khi học online. Rất cảm ơn Jenny đã tham gia với chị hôm nay để chia sẻ về cuộc sống học tập của em.

Jenny: Em cũng cảm ơn chị Châu và cảm ơn mọi người rất nhiều khi đã tham gia cùng Jenny và chị Châu hôm nay.

Châu mong với những thông tin mà Châu và Jenny chia sẻ trong livestream này, các bạn đã phần nào có thể có những tips học tập thật hiệu quả trong thời gian giãn cách này nhé!  Theo dõi những bài viết về series #Quaranstream trên website chaubuinet tại đây. 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!