Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Người trẻ nên đầu tư và tiết kiệm như thế nào để đạt tự do tài chính?
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Người trẻ nên đầu tư và tiết kiệm như thế nào để đạt tự do tài chính?

Những kinh nghiệm “xương máu” về tiết kiệm và đầu tư khi bạn còn trẻ.

26/11/2021

“Tự do tài chính” đang là cụm từ được truyền thông rất nhiều trong thời gian trở lại đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ bản chất cũng như cách để đạt được điều này. Bài viết “người trẻ nên đầu tư và tiết kiệm như thế nào để đạt tự do tài chính” sẽ giúp bạn có góc nhìn cụ thể hơn.

Bản chất của tự do tài chính? Liệu tự do tài chính có phải “giàu có”?

Thông thường khi nhắc đến cụm từ “tự do tài chính” nhiều người thường lầm tưởng rằng “tự do tài chính” là phải có thật nhiều tiền, phải trở thành triệu phú, tỷ phú. Tuy nhiên, trên thực thế tự do tài chính hiểu một các đơn giản là được quyền chọn làm những việc mình thích, đam mê mà không bị chi phối bởi tiền bạc.

Nguồn: Freepik.com

Như vậy, tự do tài chính không hẳn là phải giàu có hay tích lũy được thật nhiều tài sản mà chỉ đơn giản là trạng thái thoát khỏi áp lực sống vì tiền, làm việc vì tiền. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, để đạt được trạng thái tự do này vẫn cần chuẩn bị một kế hoạch hợp lý, thông minh cũng như sự kỷ luật về tài chính trong khoảng thời gian nhất định. 

Tại sao người trẻ khó đạt tự do tài chính?

Theo định nghĩa ở trên, việc đạt tự do tài chính không phải quá khó khăn, tuy nhiên trong thực tế rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ lại cảm thấy không hề dễ dàng. Một số nguyên nhân chính dẫn đến điều này là như sau:

  • Thứ nhất, không có kế hoạch chi tiêu: Với xu hướng tiêu dùng ngày nay, rất nhiều bạn trẻ có thói quen vay tiền để tiêu xài rồi mới làm việc để trả nợ và lãi hàng tháng. Đồng thời, không tính đến các kế hoạch dài hạn hay đặt mục tiêu về tài chính. Chính cuộc sống ngắn hạn này tạo ra vòng lặp, khiến các bạn cảm thấy phải chạy theo đồng tiền và khó có thể đạt được các mục tiêu lâu dài như tự do tài chính.
Nguồn: Freepik.com
  • Thứ hai, chỉ có một nguồn thu nhập cố định: Theo báo cáo Tổng cục Thống kê, thu nhập trung bình của người Việt Nam vào năm 2020 là 4.2 triệu đồng/người/tháng. Ở mức trung bình, nếu chỉ có một nguồn thu nhập thì sau khi trừ đi các chi phí sống, số tiền tiết kiệm sẽ không cao. Điều này khiến chúng ta khó có thể đạt được tự do tài chính về lâu dài. Hơn nữa, việc phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới đầy biến động như hiện nay.
  • Thứ ba, không có kiến thức và chiến lược đầu tư: Một trong những cách hiệu quả nhất để “tiền đẻ ra tiền” chính là đầu tư tài chính. Tuy nhiên, để có thể đầu tư hiệu quả cần rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm cũng như chiến lược thông minh. Đây là điều mà không phải ai cũng có và cần nhiều thời gian để rèn luyện. 

Người trẻ nên đầu tư và tiết kiệm thế nào để đạt tự do tài chính?

Vậy làm thế nào để có thể đạt được tự do tài chính, sau đây là một số lưu ý cơ bản.

Thay đổi cách suy nghĩ về tiền

Lý do mà nhiều bạn trẻ khó tích lũy được tiền bạc đó là chưa hiểu được bản chất của đồng tiền.

Thay vì chỉ dùng tiền để chi tiêu, thỏa mãn những nhu cầu thiết yếu, hãy biết cách sử dụng chúng một cách thông minh hơn, đó là để tiền “lao động” và kiếm thêm nhiều tiền hơn cho bạn.

Nếu một ngày bạn thức dậy, biết được những đồng tiền của bạn cũng thức dậy và miệt mài “làm việc” thì đó là lúc bạn đã hiểu được giá trị thực sự của tiền bạc. 

Ngoài ra như đã trình bày ở trên, hãy gạt bỏ suy nghĩ phải có thật nhiều tiền mới đạt được tự do tài chính. Nếu như bạn thực sự trân trọng đồng tiền, nỗ lực, kỷ luật thì việc đạt được tự do là điều không quá khó.

Chi tiêu tối thiểu, thu nhập tối đa

Để lên kế hoạch hiệu quả, chúng ta cần để ý đến hai biến số đó là chi tiêu và thu nhập. Về chi tiêu, một nguyên lý rất cơ bản nhưng không phải ai cũng làm được đó là chi tiêu tối thiểu, đặc biệt luôn tiêu ít hơn số tiền mình kiếm.

Để tối ưu hóa tiêu dùng, hãy tập thói quen ghi lại các khoản chi hàng ngày của mình. Đến cuối tháng khi tổng kết lại, sẽ dễ dàng thấy các khoản tiêu xài hoang phí nên được cắt giảm. 

Nguồn: Freepik.com

Về thu nhập, hãy cố gắng tăng thu nhập từ công việc hiện tại bằng cách đầu tư vào phát triển bản thân. Khi giá trị bản thân tăng cao, thu nhập sẽ tăng hơn rất nhiều. Ngoài ra, cân nhắc về thời gian rỗi bạn có thể kiếm thêm công việc thứ hai linh hoạt về thời gian. Điều này giúp tăng thu nhập cũng như phòng trừ rủi ro trong những trường hợp gặp khó khăn với công việc chính.

Sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư thông minh

Muốn nhanh chóng đạt được tự do tài chính thì một công cụ không thể thiếu đó chính là “đầu tư sinh lời” để giúp “tiền đẻ ra tiền”. Đầu tư có nhiều kênh khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả, trước hết hãy đầu tư vào bản thân, phát triển các kiến thức và năng lực về tài chính.

Nguồn: Freepik.com

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp trả lời được câu hỏi người trẻ nên đầu tư và tiết kiệm như thế nào? Hi vọng bạn đọc sẽ bắt tay vào lập kế hoạch và thực hiện để sớm đạt được tự do tài chính.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!