Home / Làm Đẹp / Cách phân biệt kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hoá học
chau bui beach
Icon Icon Icon

Chăm Sóc Da

Cách phân biệt kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hoá học

Lựa chọn kem chống nắng phù hợp cho da có thể là “cứu tinh” cho da bạn trong 5-10 năm nữa đấy!

07/04/2021

Bất kỳ ai có kiến thức về dưỡng da cũng đồng ý rằng bôi kem chống nắng là cách hiệu quả nhất để chống lão hoá cho da. Sử dụng kem chống nắng hàng ngày không chỉ bảo vệ bạn khỏi tác hại của tia UV từ mặt trời (có thể gây ung thư da) mà còn giúp bạn làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn và đốm nám trên da. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy kem chống nắng có thể đẩy lùi sự mất collagen và khiến da bạn săn chắc lâu hơn. 

Hiện nay trên thị trường có hai dòng chống nắng phổ biến nhất là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hoá học. Lựa chọn kem chống nắng phù hợp cho da có thể là “cứu tinh” cho da bạn trong 5-10 năm nữa đấy! Sau đây là cách phân biệt và lựa chọn sản phẩm kem chống nắng vật lý và hoá học trên thị trường.

Kem chống nắng vật lý và hoá học có tác dụng ra sao? 

Sự khác biệt lớn nhất giữa kem chống nắng vật lý và hoá học là cách chúng bảo vệ da bạn khi tia UV chiếu vào.

Kem chống nắng hoá học là loại kem hữu cơ, hoạt động như một màng lọc trên da bạn để hấp thu và phân huỷ các tia UV trước khi chúng làm hại đến da. Kem chống nắng hoá học thường có các thành phần như oxybenzone, octinoxate, avobenzone, octisalate, octocrylene và homosalate.

Kem chống nắng vật lý là loại kem vô cơ,  thường gồm các thành phần chất khoáng như zinc oxide và titanium oxide. Kem chống nắng vật lý tạo ra một lớn màng chắn bảo vệ da, ngăn chặn và phản xạ lại tia UV để chúng không thể lọt qua và gây hại các tế bào da.

Ai nên sử dụng kem chống nắng hoá học?

Đặc điểm của kem chống nắng hoá học là kết cấu mỏng nhẹ, dễ thẩm thấu trên da, không màu, không mùi. Đặc biệt, chúng thường đánh giá cao hơn kem chống nắng vật lý về khả năng chống lại tia UV vì có khả năng kháng nước, thuận tiện khi đi biển hoặc khi da đổ mồ hôi vào mùa hè. Các bạn gái cũng thích kem chống nắng hoá học hơn vì dễ thoa, không để lại vệt trắng, không làm da bức bí, bóng dầu, và có thể dùng thay kem nền khi trang điểm.

Tuy nhiên, kem chống nắng hoá học không dành cho những ai có làn da mỏng hoặc nhạy cảm, vì thành phần sản phẩm có nhiều chất hoá học trộn lẫn, dễ gây kích ứng da.

Ai nên sử dụng kem chống nắng vật lý?

Kem chống nắng vật lý không thay đổi cấu trúc khi có tia UV chiếu vào. Zinc oxide có tác dụng tạo thành màng chắn ngay khi bôi lên da mà không cần đợi một khoảng thời gian thẩm thấu như kem chống nắng hoá học. So với kem chống nắng hoá học thì kem chống nắng vật lý cũng ít gây kích ứng cho các bạn có da nhạy cảm, tạo thành lớp chống nắng bền vững trong thời gian dài.

Nhược điểm của kem chống nắng vật lý là dễ trôi khi gặp nước, ví dụ như khi đổ mồ hôi hoặc đi bơi. Kem cũng hãy để lại vệt màu trắng trên da và khó tiệp màu với lớp trang điểm bên trên.

Kem chống nắng nào phù hợp với bạn? 

Kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học đều có những đặc điểm khác nhau và phù hợp cho những làn da khác nhau. Nếu da bạn nhạy cảm, hay ửng đỏ hay dị ứng, hãy chọn những sản phẩm kem chống nắng vật lý có thành phần lành tính. Kem chống nắng vật lý cũng có kết cấu khá dày, nên phù hợp hơn với da khô hơn là da dầu hoặc có mụn.

Kem chống nắng hóa học mỏng nhẹ, thấm nhanh và chống nước, nên phù hợp khi bạn đi biển hoặc làm việc nhiều ngoài trời. Tuy nhiên, bản thân Châu không thích kem chống nắng hoá học lắm, vì chất oxybenzone và octinoxate trong những sản phẩm này khi thải ra biển có thể gây nhiễm độc và huỷ hoại san hô. Năm 2018, Hawaii đã ra luật cấm bán và tiêu thụ những sản phẩm có chứa hai chất hoá học này.

Chúc bạn tìm được loại kem chống nắng phù hợp cho bản thân và hãy luôn nhớ bôi kem chống nắng mỗi ngày nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
_cloud_
May 12, 2021 10:51
Mùa hè đã đến, chính vì vậy nên bài viết này siêu có ích với em luôn chị ơi. Em thích đi đây đi đó nhưng chưa có thói quen dùng kcn và chưa nhận biết được loại nào phù hợp với mình. Sau bài viết này, em đã có thể tự tin mua 1 em kcn phù hợp với bản thân nhất rồi ạ
Phản hồi
Chau Bui
May 12, 2021 15:08
Uh phải bôi đều mới có tác dụng đấy nhé ❤️❤️❤️❤️
Phản hồi
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!