Home / Cộng Đồng / Có Gì Hot? / #HelloIAm Vũ Thanh Vân: “Như rất nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi âm nhạc, sự nghi ngờ bản thân là trở ngại lớn nhất của mình”
Icon Icon Icon

Có Gì Hot?

#HelloIAm Vũ Thanh Vân: “Như rất nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi âm nhạc, sự nghi ngờ bản thân là trở ngại lớn nhất của mình”

Tìm hiểu câu chuyện của Vân và dòng nhạc Indie ở Việt Nam.

13/02/2022

Vũ Thanh Vân là một gương mặt không quá xa lạ với những ai yêu thích nhạc indie. Vân có các tác phẩm âm nhạc chỉn chu như “Lấy chồng”, “Mùa hè bất tận”, “Gửi em” và gần đây nhất là “Xem pháo hoa”. Sắp tới Vân sẽ cho ra mắt ca khúc “Missing You” mà Vân vừa biểu diễn tại “Virtual Countdown Lights 2022”. Màu sắc âm nhạc của Vũ Thanh Vân chất chứa một điều gì đó khiến người ta nhớ mãi. Những ca khúc do Vân sáng tác luôn để lại ấn tượng từ ca từ đến giai điệu, mỗi ca khúc là một câu chuyện được Vân khéo léo kể lại thông qua âm nhạc.

Chaubuinet đã có một buổi phỏng vấn cùng Vũ Thanh Vân trước thềm ra mắt đĩa đơn đầu tay của mình tên là “Missing You”. Vân đã chia sẻ với chaubuinet câu chuyện từ khi Vân bắt đầu theo đuổi đam mê âm nhạc của mình cho đến khi tham gia công ty InQ và đến được ngày hôm nay. Xem ngay những chia sẻ của Vũ Thanh Vân trong bài phỏng vấn này nhé!


Get to know Vũ Thanh Vân!
Miêu tả phong cách âm nhạc của bạn trong 3 từ?
Ca sĩ kiêm sáng tác nhạc, chân thật, dễ bị tổn thương.

Bạn thường làm gì, đi đâu khi muốn tìm nguồn cảm hứng mới?
Phương pháp của mình là tìm đến cảm hứng thật tự nhiên. Tất cả mọi thứ đều có thể truyền cảm hứng. Mùi hương, phong cảnh, các mối quan hệ, bạn bè, gia đình.. tất cả mọi thứ. Mình không bao giờ lấy cảm hứng sáng tác chỉ từ 1 nguồn hay hoàn cảnh nào cả.


3 nghệ sĩ bạn nghe nhạc nhiều nhất gần đây?
Taylor Swift, The Weeknd & Sza

Một nơi bạn luôn mang cho bạn cảm giác bình yên khi nghĩ về?
Chiếc giường! Đó là nơi mình thư giãn nhất và có thể suy ngẫm về mọi thứ đang diễn ra trong cuộc sống của mình.

Câu hỏi về công việc và cảm hứng sáng tác
Bạn bắt đầu sáng tác và nghiêm túc theo đuổi con đường âm nhạc từ khi nào? Có một nỗi băn khoăn nào trong bạn khi bắt tay vào làm nhạc không?
Mình bắt đầu viết những bài hát đơn giản khi mình 16 tuổi nhưng chưa thật sự nghiêm túc. Khi lên đại học mình dần cải thiện hơn và đăng tải bài hát đầu tiên vào năm 2017. Mình đã luôn mơ ước trở thành một ca sĩ khi lớn lên nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà trong một khoảng thời gian dài, ước mơ vẫn chỉ là ước mơ. Khi soundcloud trở nên phố biến hơn, cuối cùng mình đã nhìn thấy một nơi phù hợp với mình trong thị trường âm nhạc. Mặc dù vậy, vào tháng 4 năm ngoái mình mới chắc chắn rằng mình sẽ thực sự nghiêm túc trong sự nghiệp âm nhạc. Như rất nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi âm nhạc, sự nghi ngờ bản thân là trở ngại lớn nhất của mình. Nhưng mình đang ở đây. Tham gia InQ đánh dấu một cột mốc quan trọng mà việc trở thành nhạc sĩ chuyên nghiệp giờ đã trở thành một thực tế nghiêm túc.

Bạn có thể chia sẻ thêm về cơ duyên đến với InQ và chia sẻ thêm về InQ không?

Mình biết đến InQ và Michael Choi thông qua nhiều nghệ sĩ mà mình quen. Anh ấy đã làm việc với nhiều người mình biết và tất cả mọi người đều biết anh ấy quan tâm nghiêm túc đến nhạc indie. Lần đầu tiên mình gặp anh ấy tại buổi biểu diễn của Ngọt ở Capital Studios, vì anh ấy là nhà sản xuất của chương trình đó. Mình có nói chuyện về ước mơ âm nhạc của mình nhưng lúc ấy mình khá tự ti. Khoảng một năm sau, năm 2021, mình gặp lại Michael trong một buổi diễn khác của Ngọt ở TP.HCM. Sự khác biệt lần này là anh ấy đã nghe một số bản nhạc của mình và nói với mình rằng anh ấy nhìn thấy rất nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, cả hai bên đều thận trọng về con đường sắp tới. Chọn một người quản lý là khoảnh khắc quan trọng trong sự nghiệp của một nghệ sĩ, và mình chắc chắn khi chọn một nghệ sĩ cũng có sự cân nhắc nghiêm túc từ phía người quản lý.

Mình nghĩ bài kiểm tra để biết mình và InQ có hợp nhau không là khi mình hợp tác với một nghệ sĩ khác của InQ, MINH. Quá trình này diễn ra vui vẻ, suôn sẻ và chuyên nghiệp, mặc dù mọi người đang ở trong thời gian giãn cách. Đến lúc đó mình tin rằng InQ là nơi phù hợp với mình. Michael có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực âm nhạc và anh thực sự tập trung vào sự nghiệp âm nhạc hơn việc kiếm tiền thông qua các thương hiệu. Anh ấy cũng là một nhạc sĩ, nhà văn và nhà sản xuất. Michael có một quan điểm độc đáo về sự kết hợp giữa kinh doanh và sáng tạo âm nhạc mà mình không nghĩ rằng nhiều nhà quản lý ở đây hay nước ngoài có được.

Một câu mà bạn tâm đắc nhất trong các sáng tác của mình?
Life… and whatever is being thrown at it!

Nếu chọn một màu sắc để nói về âm nhạc của mình bạn sẽ chọn màu gì? Vì sao?
Xanh nhạt. Mặc dù một số lời bài hát có thể buồn, nhưng cuối cùng mình muốn một không khí tích cực cho người nghe nhạc của mình: rằng luôn có hy vọng!

Những câu chuyện, cảm xúc mà bạn truyền tải vào các sáng tác của mình được lấy cảm hứng từ đâu?
Là một người kể chuyện, lắng nghe cũng quan trọng như viết. Những câu chuyện tuyệt vời có một liên hệ cá nhân với nó. Vì vậy, mọi khía cạnh của con người đều quan trọng đối với mình và âm nhạc. Tình yêu, giận dữ, hạnh phúc,… đều là một phần của trải nghiệm con người và tất cả chúng đều quan trọng.

Bạn nhận thấy thị trường nhạc Indie ở Việt Nam có đang phát triển mạnh không? Theo bạn, những yếu tố nào sẽ đưa nhạc Indie vươn xa hơn nữa?
Nhạc Indie đang phát triển mạnh và sẽ tiếp tục như vậy, vì chúng mình đều tự biết sáng tác hay sản xuất âm nhạc. Các nhà sáng tác, nhà sản xuất, nghệ sĩ và nhà quản lý đều thuộc về một cộng đồng có gắn kết và chia sẻ những giá trị, cá tính chung. Phong cách Indie ở Việt Nam cũng có vẻ gần giống với mô hình phương Tây: những người nghệ sĩ tự tổ chức các buổi liveshow để thu hút fan. Xây dựng cộng đồng người hâm mộ là chìa khóa cho sự nghiệp của chúng mình. Nhìn chung, cộng đồng Indie phát hành nhiều nhạc hơn dòng nhạc chính thống. Mình nghĩ điều này sẽ giữ cho cộng đồng nhạc Indie phát triển mạnh mẽ.

Bạn định hướng phong cách âm nhạc trong tương lai của mình như thế nào? Bạn có dự định phát triển âm nhạc ở một thể loại mới không?
Đặc tính của InQ là viết và sản xuất càng nhiều bài hát và chọn những bài hát hay nhất để phát hành. Có công mài sắt có ngày nên kim, đó là motto của bọn mình. Hiện tại mình yêu quý rất nhiều nghệ sĩ và phong cách nghệ thuật khác nhau nên mình đang thử nghiệm rất nhiều thứ cùng lúc. Mình vẫn đang học hỏi rất nhiều điều mới, vì âm nhạc luôn luôn phát triển không ngừng.

Đến thời điểm hiện tại, bạn cảm thấy mình nhận được gì và có bỏ lỡ điều gì trên hành trình theo đuổi đam mê âm nhạc không?
Luôn có một số hy sinh khi bạn theo đuổi mục tiêu của mình. Mình không nghĩ rằng mình đã bỏ lỡ bất cứ điều gì trong cuộc sống, vì vậy mình không cảm thấy tiếc nuối hay cay đắng. Mình đã đạt được rất nhiều thì đúng hơn. Mình đang ở một nơi rất hạnh phúc. Âm nhạc và cuộc sống của mình đều đang thuận lợi lắm, mình chỉ muốn làm việc chăm chỉ nhất có thể và biết ơn những cơ hội đến với mình trong tương lai.

Trong tương lai bạn có dự án nào muốn chia sẻ cùng chaubuinet không?
Mình có rất nhiều bài hát sẽ ra mắt trong năm nay, bao gồm cả một album hoàn chỉnh. Mình cũng sẽ phát hành nhạc tiếng Anh, nhưng được trình bày theo một cách rất khác! Mình phát hành một bài hát dễ thương dành cho Tết, chủ yếu dành cho những người hâm mộ tuyệt vời đã ủng hộ mình cho đến nay, nhưng đĩa đơn đầu tay chính thức của mình với InQ tên là “Missing You” sẽ ra mắt vào tháng 3.

*Giới thiệu về InQ:

InQ International được thành lập bởi Michael Choi và Thanh Bùi. Mục tiêu chính của họ là làm thế nào để hội nhập âm nhạc Việt Nam vào nền công nghiệp toàn cầu. Từ việc hợp tác với các ca sĩ kiêm nhạc sĩ ở những chương trình nhỏ nhất cho đến “Countdown Lights” trước 80.000 người, InQ đang tạo được dấu ấn trong ngành công nghiệp tại Việt Nam. Cả Michael và Thanh Bùi đều có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực âm nhạc quốc tế và ước mơ của họ là chia sẻ những kiến ​​thức này với các nghệ sĩ tại Việt Nam, để họ có thể phát triển vượt ra khỏi biên giới và ngôn ngữ.

Cảm ơn Vũ Thanh Vân đã tham gia phỏng vấn cùng chaubuinet. Chúc bạn sẽ thành công rực rỡ trên con đường âm nhạc ước mơ của mình.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon
... ...

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!