Home / Cộng Đồng / Có Gì Hot? / #HelloIAm Công Dương: Mọi con đường đều đưa Dương đến với điện ảnh!
Icon Icon Icon

Có Gì Hot?

#HelloIAm Công Dương: Mọi con đường đều đưa Dương đến với điện ảnh!

Hành trình cảm hứng từ con số 0!

03/09/2023

Được khán giả biết đến từ những bộ ảnh điển trai, Công Dương đang ngày càng khẳng định bản thân với vai trò là một diễn viên trẻ triển vọng của điện ảnh Việt Nam. 

Trò chuyện với Công Dương chúng tôi có cảm giác như đang “ôn lại chuyện cũ” với một người bạn đã lâu không gặp. Sự dí dỏm, khiêm tốn và gần gũi của Công Dương chính là một trong những yếu tố giúp Công Dương có nhiều sự yêu mến của khán giả. Một mình Nam tiến từ khi mới 17 tuổi, Công Dương đã tự mình tiềm kiếm những cơ hội trên màn ảnh. Từ việc làm mẫu, đến phim truyền hình, đến phim điện ảnh, hay những shoot hình quảng cáo, làm gì Công Dương cũng làm với thái độ chuyên nghiệp tuyệt đối. 

Không chỉ là một diễn viên Bắc có giọng Nam rất chuẩn, Công Dương còn thành thạo tiếng Anh, tiếng Thái và đang học tiếng Pháp bởi với Công Dương, mọi kỹ năng, mọi nỗ lực đều đưa anh đến với điện ảnh. Dẫu đang có rất nhiều cơ hội tại thị trường Việt Nam, Công Dương vẫn quyết định “Thái tiến” để thử thách bản thân vì anh cho rằng tuổi trẻ là trải nghiệm, là xông pha, là không ngại liều mình. 

Đến với điện ảnh từ con số 0, hành trình của Công Dương đã nhiều thách thức như thế nào? Cùng Chaubuinet trò chuyện cùng Công Dương và lắng nghe hành trình phát triển “đi đến đâu chắc đến đấy” của anh chàng nhé! 

Chào Công Dương. Cảm ơn Công Dương đã nhận lời mời phỏng vấn cùng Chabuinet. Không biết là cuộc sống gần đây của bạn có gì vui?

Chắc mọi người cũng biết là Dương sống một mình ở Sài Gòn. Nhưng gần đây mình đã không còn một mình nữa vì mình đã có một người bạn mới là một chú vẹt. Dương nuôi chú vẹt này được nửa năm, có thể san sẻ cuộc sống với một con vật cũng là một niềm vui. 

Ngoài ra trong công việc Dương cũng có những dự định mới, hướng đi mới khiến cho mình cảm thấy phấn khởi, có động lực để làm thật nhiều, làm liên tục để thực hiện được mục tiêu.

Nhắc đến Công Dương đa số mọi người sẽ gọi anh là “diễn viên Công Dương”. Thế nhưng thực tế thì Công Dương đã từng tìm kiếm cơ hội tại cuộc thi Vietnam Idol. Trước đó bạn còn làm mẫu ảnh nữa. Công Dương kỳ vọng tương lai mọi người sẽ nhớ về mình trên cương vị gì? Không biết bạn đã gác lại giấc mơ âm nhạc chưa?

Tại thời điểm hiện tại, Dương muốn mọi người nhớ về mình với vai trò là một diễn viên. Dương nghĩ là tất cả những công việc mình đã trải qua trong quá khứ, từ âm nhạc đến việc làm mẫu đều bổ trợ cho Dương trong công việc diễn xuất hiện tại. Bạn cũng biết rồi, phim ảnh chính là khắc họa đời sống. Vậy nên một người diễn viên biết nhiều kỹ năng sẽ có thể thể hiện những vai diễn một cách chân thực và khách quan nhất và có nhiều cơ hội thử sức với nhiều vai diễn khác nhau. Nên đối với Dương tất cả trải nghiệm nghề nghiệp không có gì là lãng phí cả. Mọi con đường đều đưa Dương đến với điện ảnh.

Riêng về câu chuyện ca hát  thật lòng thì Dương không nghĩ là mình đã hay sẽ từ bỏ (cười). Dương vẫn đang cố gắng để tìm ra hướng đi của mình. Dương không dám chia sẻ trước với mọi người điều gì, nhưng có một điều Dương khẳng định là mình vẫn đang rất cố gắng để hoàn thiện các kỹ năng của mình.

Mình có thể nhận thấy rằng trong vài năm qua Công Dương đã rất tập trung cho sự nghiệp diễn xuất. Bạn đã có thành tựu cả trong điện ảnh lẫn truyền hình và có những vai chính để lại nhiều dấu ấn với khán giả. Mới đây Công Dương có xuất hiện trong bộ phim Fanti, nhưng thời lượng của bạn rất ngắn. Với Công Dương, việc nhận vai chính – phụ, xuất hiện nhiều – ít trong một bộ phim quan trọng với bạn?

Dương nghĩ khi mình đã xác định đi theo con đường diễn xuất chuyên nghiệp thì cái quan trọng không phải là vai diễn đó “lớn” hay “nhỏ”. Vai diễn nào cũng quan trọng hết. Khác nhau thì chắc là vai chính sẽ khiến cho người diễn viên đảm nhận vai đó bận rộn hơn (cười). Những gì mà khán giả nhìn thấy trên màn ảnh chỉ là vài lát cắt trong cuộc đời của các nhân vật đó thôi. Nhưng để xây dựng được nhân vật, diễn viên sẽ phải làm rất nhiều “bài tập về nhà”, phải nghiên cứu, phải dành nhiều thời gian xây dựng được cho nhân vật đó một đời sống. Nhân vật đó có thể xuất hiện chỉ vài phút hoặc nhiều phút trên màn ảnh, nhưng quá trình chuẩn bị của các diễn viên thì đều như nhau cả. 

Vậy nên với Dương vai nhỏ vai lớn không quan trọng. Điều quan trọng là mình có tạo được ra một nhân vật đủ chiều sâu, có đủ sự hấp dẫn với khán giả không. Có vậy thì dù thời lượng ngắn ngủi mình vẫn có đất diễn và để lại ấn tượng cho khán giả. 

Dường như mình sẽ trở thành và sống cuộc của nhân vật luôn đúng không? Vậy trong các vai diễn trước đó của anh, đâu là nhân vật anh ấn tượng nhất?

Tính đến thời điểm hiện tại, vai diễn để lại cho Dương nhiều cảm xúc nhất có lẽ vẫn là vai Lâm trong nhà trọ Balanha. Một phần vì đây là một vai diễn thành công của Dương. Sau vai diễn mình cũng may mắn được biết nhiều hơn với cương vị diễn viên. Hai là quá trình tạo dựng nhân vật và sống với nhân vật khá là dài. Tính cả giai đoạn tiền kỳ, đến khi ghi hình mất gần năm trời. Dương sống với nhân vật gần một năm, vậy nên mình cũng dành cho nhân vật nhiều sự cố gắng và tình cảm. Khi nhân vật được khán giả yêu mến thì mình lại càng yêu mến nhân vật hơn. 

Ngoài ra thì các vai diễn của Dương tại thị trường Thái Lan cũng mang đến cho Dương nhiều cảm xúc. Bởi vì sự khó khăn trong rào cản ngôn ngữ lại càng khiến cho Dương có khát khao chinh phục, thách thức khả năng của chính mình. Dương không phải người Thái, cũng không nói tiếng Thái 100% như người bản xứ. Trình độ ngôn ngữ của Dương bây giờ chắc ở mức 70-80% so với người Thái. Nhưng mục tiêu của Dương là đạt được 100%. Và khi mà mình thể hiện điều đó trong điện ảnh, mình phải thuyết phục được khán giả là đây là người Thái, không phải người ngoại quốc. Và để thực hiện được điều đó cần rất nhiều sự nỗ lực. 

Đó là câu chuyện mình nhập vai vào vai diễn. Thế đã khi nào Dương gặp phải trường hợp vai diễn vận vào mình chưa? Có khi nào khán giả ghét nhân vật của bạn, quay ra ghét luôn Công Dương không?

Cũng may mắn cho Dương là mình chưa rơi vào hoàn cảnh đó bao giờ. Các khán giả gặp Dương ở ngoài đều bày tỏ sự yêu mến với Dương và tôn trọng công việc của mình, chứ không ghét bỏ hay kỳ thị gì vì những vai diễn của mình. Dương nghĩ rằng xã hội đã phát triển nhiều, không còn giống ngày trước nữa, khán giả cũng hiểu được là diễn viên cũng là công việc, nhân vật đó không phải con người họ.

Nhưng người ta vẫn hay nói làm người của công chúng giống như dâu trăm họ, không thể nào mà làm hài lòng tất cả được. Chắc hẳn bạn cũng đã từng nhận những bình luận tiêu cực về diễn xuất của mình? Công Dương đối mặt với những bình luận đó như thế nào?

Không chi trong diễn xuất đâu, mà Dương thấy mọi thứ trong cuộc sống đều có hai mặt. Vậy nên những ý kiến trái chiều là không thể tránh. Đối với tất cả những bình luận không hay về mình, Dương đều ghi nhận. Mình luôn mở lòng để lắng nghe ý kiến của mọi người, để góc nhìn của mình trở nên đa chiều hơn và mình cũng hiểu hơn về mình. 

Nhưng cái sự ghi nhận của mình cũng phải tỉnh táo! Tỉnh táo là như thế nào? Trước khi mình nghe người khác nhận xét đánh giá về mình, thì chính mình cũng phải có những nhìn nhận công tâm dành cho mình đã. Thú thật là Dương rất ngại khi phải xem lại những gì mà mình đóng khi ở cạnh với người khác. Nhưng khi Dương ở một mình, ngồi xem với phương diện là khán giả Dương sẽ hay phân tích lại là cái cảnh quay này mình đã làm tốt chưa, mình đã thể hiện đúng như những gì mình kỳ vọng chưa. Chưa được thì ngay lúc đó chính Dương đã tự đánh giá nhận xét và rút kinh nghiệm cho mình rồi. Với những bình luận của khán giả mình phải công tâm nhìn nhận, và tỉnh táo để biết đâu là ý kiến đóng góp để lắng nghe, đâu là những lời công kích cá nhân. Là người đứng ngoài, khán giả nhiều khi không thể hiểu nhân vật bằng mình hay người ở trong đoàn phim, không biết là mình đang được đặt trong bối cảnh như thế nào nên không phải góp ý nào cũng là hợp lý. Mình lắng nghe để có thêm góc nhìn, còn nếu cứ vì những bình luận tiêu cực mà khiến bản thân buồn rầu bực bội thì Dương nghĩ là không nên. 

Khi nãy bạn có chia sẻ rằng vai Lâm trong Nhà trọ Balanha là vai diễn bạn ấn tượng nhất đến nay. Nhưng Nhà trọ Balanha cũng đã được sản xuất từ 2020. Đã 3 năm rồi bạn chưa có thêm vai diễn ấn tượng nào khác sao? Thời gian qua có phải Công Dương đã có sự chững lại trong sự nghiệp?

Nói là “chững” thì hơi bất công cho Dương rồi (cười). 

Sau bộ phim Nhà trọ Balanha, Dương đã đóng thêm hai bộ phim truyền hình khác là Hãy nói lời yêu và Sao phải xoắn. Mỗi bộ phim cũng đã chiếm mất nửa năm của Dương. Sau đó thì Dương vẫn có các hoạt động nghệ thuật song song với việc học tập và rèn luyện bản thân. Như Dương có chia sẻ từ đầu, diễn viên là một công việc đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, nên để có thêm nhiều cơ hội bản thân mình sẽ luôn phải vận động, trau dồi học hỏi thêm. Vậy nên Dương không nghĩ năm qua là sự chững lại, mình chỉ đang tập trung phát triển bản thân mình thôi.

Là một diễn viên, Công Dương nghĩ rằng vai diễn chọn mình hay mình chọn vai diễn? Có ý kiến nói rằng nếu vai diễn không phù hợp thì diễn viên diễn thế nào cũng không ra. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng đã là diễn viên thì vai nào cũng phải diễn. Công Dương nghĩ sao về vấn đề này?

Dương nghĩ là một diễn viên thì mình cân bằng cả hai yếu tố này. Ý kiến nào Dương cũng thấy có lý, có ý. Nếu một diễn viên không được nhận một vai phù hợp, sẽ gặp những hạn chế trong việc đem đến một nhân vật đủ sức hút, đủ chiều sâu đến với khán giả. Tuy nhiên thị trường điện ảnh Việt Nam có sự hạn chế nhất định trong các vai diễn. Nếu mình là một người đam mê điện ảnh, mình phải xông pha, hết mình với công việc. Tất cả những vai diễn mình được nhận, việc đầu tiên Dương nghĩ là mình cần đón nhận. Đón nhận không có nghĩa là ai giao vai gì mình cũng diễn, mà là phải xem xét, tìm cách thể hiện vai diễn đó. Nếu đã cố gắng hết sức mà không thể diễn được thì hãy cân nhắc đây có phải vai diễn phù hợp với mình ở thời điểm hiện tại?

diễn viên công dương

Dương tin chính việc trải nghiệm thử sức với mọi vai diễn, mới có thể đưa mình đến gần với những lựa chọn “phù hợp” hơn. Bản thân Dương rất thích những bộ phim kinh dị, sci-fi…nhưng ở Việt Nam thị trường cho những bộ phim này chưa nhiều. Vậy nên Dương vẫn cố gắng với mọi vai diễn khác trước khi có cơ hội nhận vai diễn mình thật sự muốn, đồng thời cố gắng mở rộng thị trường của mình ra.     

Có thể thấy là Công Dương đang thật sự làm điều này khi bạn đang mở rộng cơ hội của mình sang thị trường Thái Lan. Cách đây hơn 8 năm bạn đã từng đóng một bộ phim Thái rồi đúng không? Tại sao lại là Thái Lan mà không phải những thị trường khác?

Dương nghĩ rằng Dương chỉ đơn giản biết cách sử dụng điểm mạnh của bản thân mình. Bản thân Dương là người rất mê ngoại ngữ. Tiếng anh thì đương nhiên rồi, đó là ngoại ngữ mình tiếp xúc đầu tiên. Nhưng Dương cũng chia sẻ thẳng thắn mình chưa đủ nguồn lực để đến Mỹ hay đến bất kỳ thị trường điện ảnh phát triển nào khác mà sử dụng tiếng anh làm ngôn ngữ chính. Vậy tại sao mình không sử dụng một phương án khác, đến một thị trường điện ảnh cũng phát triển nhưng gần mình hơn, và sử dụng ngôn ngữ mà mình đã dành nhiều thời gian để học là Thái Lan. Dương muốn để bản thân được thỏa sức với những cơ hội ở Thái Lan. Đây là lý do vì sao trong thời gian vừa qua Dương đã song song tìm kiếm cơ hội cả thị trường trong nước và Thái Lan. 

Thị trường phim ảnh Thái Lan là một thị trường rất cạnh tranh, cạnh tranh cho chính các diễn viên Thái. Vậy chắc với người ngoại quốc còn nhiều khó khăn hơn. Công Dương đã làm thế nào để thành công được các đạo diễn Thái Lan chọn mặt gửi vàng cho các dự án của họ, cụ thể là dự án Hidden Agenda bạn vừa tham gia?

Khoảng thời gian trước khi mới vào nghề, nói thật là Công Dương không có được nhiều sự chỉ dẫn cũng chưa có sự kết nối trong ngành. Cách duy nhất đưa mình đến với màn ảnh là tích cực đi casting. Ở Việt Nam, Dương sẽ tìm kiếm các dự án trên các nền tảng mạng xã hội, khi có những dự án mở Casting call mình sẽ gửi hồ sơ ứng tuyển của mình, hoặc là trực tiếp tham dự các buổi Open Casting luôn. Tuy nhiên thì trong khoảng thời gian dịch bệnh, Dương đã học thêm một kỹ năng là tự sản xuất audition tape. Càng làm nhiều thì mình càng biết cách làm. Bây giờ những audition tape của Dương đã chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Có phông nền, có bối cảnh, có tình huống…Mình làm sao để các đạo diễn có thể tập trung vào khuôn mặt, diễn xuất của mình nhiều nhất. Và Dương đã gửi rất nhiều audition tape đó đến các sự kiện casting của các dự án phim nước ngoài, giống như là rải CV vậy đó (cười). 

phỏng vấn công dươngBản thân Dương khi bắt đầu tự sản xuất audition tape, Dương không có nghĩ gì nhiều. Mình làm vì mình vui, và để tự cải thiện khả năng diễn xuất trước ống kính của bản thân. Làm xong thì Dương gửi cho các đoàn làm phim, hoàn toàn không có kỳ vọng gì nhiều. Dự án phim Thái Dương vừa hợp tác chính là nhờ việc Dương tự sản xuất video casting và gửi sang cho ekip. Phía ekip cảm thấy hứng thú và rất muốn gặp Dương nên đã bay từ Thái sang qua để trực tiếp gặp và trao đổi với Dương. Sau buổi gặp gỡ này họ gửi cho Dương thêm một số kịch bản để Dương chuẩn bị và chính thức hợp tác. 

Giai đoạn đầu khi anh làm audition tape có thể là vì vui. Nhưng sau khi gửi nhiều audition tape đến nhiều ekip phim, hẳn sẽ có khi không được phản hồi, có khi anh bị từ chối. Lâu dần anh có thấy đó là một áp lực, chứ không còn chỉ là niềm vui như khi mình mới bắt đầu?

 Khi mới bắt đầu làm Dương đã tự đặt cho mình một tư tưởng là không kì vọng có kết quả ngay mà Dương nghĩ đến một tương lai lâu dài. Dương làm điều này với mục đính phục vụ cho việc học tập rèn luyện của mình là chính, học sản xuất, học diễn xuất…Mình hoàn toàn không kỳ vọng sẽ được liên hệ lại hay được nhận vai. Có những video Dương gửi đến những tổ chức làm phim bên Pháp bên Mỹ, nếu cứ đặt nhiều kỳ vọng thì nhanh nản lắm (cười).

Dương nghĩ mình cứ cố gắng hết sức thôi. Đến một thời điểm phù hợp có thể sẽ có những cơ hội phù hợp.

Vậy trong suốt thời gian đơn phương độc mã quay phim tại Thái, không trợ lý, không quản lý, không ai hỗ trợ từ phía Việt Nam, khó khăn nhất của Công Dương là gì?

Dương nghĩ khó khăn nhất chỉ nằm ở rào cản ngôn ngữ thôi. Dương cũng chia sẻ là khả năng tiếng Thái của Dương mới đang ở mức 70% thôi. Vậy nên 30% còn lại sẽ là cái khó khăn của Dương. Việc tiếp nhận thông tin của mình vì thế sẽ có cản trở. Không phải lúc nào mình cũng hiểu được toàn bộ những ý truyền đạt, mong muốn của đạo diễn hay nhà sản xuất nên mình sẽ mất nhiều thời gian làm việc hơn.    

Tại thị trường Việt Nam, Dương đã bắt đầu với con số 0. Dương rất hiểu cảm giác ở số 0 số 1, số 2 sẽ như thế nào. Nên làm việc ở Thái cũng không khác gì nhiều, cũng giống vậy thôi. Dương nghĩ cái quan trọng là mình phải biết tự lo cho mình dù ở bất cứ đâu, trong hoàn cảnh nào. Mà đây có lẽ là điều Dương làm tốt nhất vì mình đã tự lập từ năm 17 tuổi. Dương nghĩ cũng hiễn nhiên thôi, mình không thể nói là mình chuyên nghiệp nếu như lúc nào mình cũng phải phụ thuộc vào trợ lý hay bất kỳ một ai khác. Trong rất nhiều trường hợp, Dương nghĩ nếu mình phụ thuộc vào người khác mình sẽ đánh mất cơ hội. 

Sau khi thành công trong lĩnh vực truyền hình, nhiều người nghĩ anh sẽ ở lại Hà Nội và phát triển sự nghiệp theo hướng này. Vậy mà anh lại quyết định Nam tiến thêm một lần nữa. Đến khi những cơ hội trong nước đến với anh nhiều hơn, thì anh lại quyết định Thái tiến. Anh có vẻ là người liều lĩnh?

Các ông bà ngày xưa có câu liều ăn nhiều đó (cười).

Dương nói vậy thôi chứ Dương nghĩ rằng mình liều để mình phát triển bản thân mình, liều để vượt ra khỏi vùng an toàn của mình, liều để thêm mấy chục năm nữa khi về già, mình sẽ không nuối tiếc vì những điều mình chưa dám làm, để không phải “ước gì”.  

công dương có gì hot
Dương nghĩ rằng khi mình liều làm điều mình muốn, dù thất bại, kết quả thế nào mình cũng sẽ cảm thấy tự hào vì mình đã can đảm làm. Đúng là Dương đã có thể chọn ở lại với VTV, sau nhiều năm tìm kiếm kinh nghiệm ở Sài Gòn mình đã có thể trở về Hà Nội và tiếp tục con đường đóng phim truyền hình. Nhưng đúng là bản thân Dương luôn tìm kiếm những điều mới mẻ, muốn được va chạm, được bay nhảy, được sử dụng hết sức mạnh của mình khi còn trẻ. Còn trẻ Dương muốn làm thật nhiều. Có vậy khi về già mình mới hiểu được giá trị của hai chữ an nhàn được. 

Cảm ơn Công Dương vì buổi trò chuyện rất truyền cảm hứng. Chaubuinet tin rằng với sự nỗ lực không ngừng của bạn, Dương nhất định sẽ gặt hái thêm nhiều thành công trong tương lai!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!