Home / Phong Cách Sống / Góc đọc sách: Wonder Book – Cuốn sách về điều kỳ diệu thích hợp cho cả gia đình
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Góc đọc sách: Wonder Book – Cuốn sách về điều kỳ diệu thích hợp cho cả gia đình

Ngoài việc xuất hiện trên tiêu đề, từ “wonder” cũng luôn có mặt trong cuốn sách. Nó vừa có nghĩa là tự hỏi, vừa có nghĩa là điều kỳ diệu.

20/09/2021
Nguồn: The Book Jacket

Được sống là một điều kỳ diệu

August “Auggie” Pullman là một đứa trẻ 10 tuổi sống ở vùng North River Heights thuộc quận Manhattan. Cậu mắc chứng bệnh dị tật khuôn mặt hiếm gặp gọi là rối loạn xương mặt hàm dưới. Căn bệnh này cũng thường được biết đến là hội chứng Treacher Collins và hở hàm ếch. Auggie đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật và mẹ cậu đã dạy cậu tại nhà thay vì đưa cậu đến trường. Nhưng sau đó cha mẹ cậu quyết định cho cậu bắt đầu theo học trung học tại trường tư thục Beecher Prep.

August thừa nhận rằng khuôn mặt hiện giờ của mình đẹp hơn trước khi phẫu  thuật nhiều. Thế nhưng điều đó không làm người khác thân thiện với cậu hơn. Có lẽ vì vậy, việc đến trường học là một trong những điều làm gia đình cậu suy nghĩ nhất, và cũng là thứ khiến Auggie phân vân.

Chúng ta luôn có nhiều lí do để chết hơn lí do để sống.

Ảnh- The Bookshelf Hanoi

Từ những ngày đầu tiên đến trường, August đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc giao tiếp và làm quen với mọi người. Mặc cho nỗ lực của cậu bé, luôn có những điều khiến cậu muốn bỏ cuộc và cảm thấy chán nản với trường học bởi mặc cảm của bản thân.

August luôn muốn mình sống với một khuôn mặt đẹp hơn, một khuôn mặt “bình thường” như bao khuôn mặt bình thường khác. Mũ phi hành gia là người bạn đồng hành của cậu, khi đội chiếc mũ đó vào, sẽ không ai nhân ra cậu nữa, nhưng August không thể đội mũ cả năm được.

Nếu được lựa chọn

“When given the choice between being right or being kind. Choose kind”

Chấp nhận những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát và thu lượm những gì mình học được là quả một quá trình dài. Mọi chuyện xảy ra không có từ “nếu như”, cho nên August buộc phải làm quen với những chuyện xảy ra xung quanh.

Nhưng liệu August có cô đơn? Không hề! Cậu bé có một gia đình rất tuyệt vời với người cha luôn biết cách hài hước và người mẹ rất mực quan tâm đến cậu. Chị gái Via tuy luôn muốn bố mẹ quan tâm mình hơn và cả những vướng mắc tuổi thiếu niên nhưng không bao giờ quên chia sẻ và bảo vệ em trai.

Điều kỳ diệu sẽ đến

Wonder được kể bởi nhiều góc nhìn của các nhân vật khác nhau, từ August, cho tới người nhà cậu bé, và cả những người bạn. Những câu chuyện được kể từ nhiều hơn một phía sẽ giúp độc giả có cái nhìn cảm thông hơn đối với các nhân vật trong truyện.

Điều kỳ diệu có lẽ xuất phát từ sự tử tế trong mỗi con người. August đã có thể chỉ trích những lời không hay sau lưng mình, nhưng cậu không làm vậy. Summer cũng vậy, Olivia cũng vậy, mọi người đều có thể như vậy. Và August thực sự là một “wonder” giữa thế giới của những bất công và định kiến, cái tốt và xấu tồn tại song song.

Thế giới trong Wonder không ngập tràn những điều lấp lánh, nhưng được xây dựng bởi sự cố gắng, niềm tin, tình yêu thương và sự tử tế giữa người với người. Độc giả sẽ thầm cảm ơn R.J.Palacio bởi câu chuyện vừa có yếu tố hài hước lại vừa cảm động của cô, một thế giới mà mọi người đều xứng đáng được chào đón, như August từng nói: “Everyone deserves a standing ovation because we all overcome the world”.

Ngoài sách bản gốc tiếng anh tại The Bookshelf Hanoi, Wonder đã có bản dịch tiếng việt với tựa đề “Điều kỳ diệu” và cả phim cho các bạn tìm xem đó!

Đọc thêm các bài viết trong Góc đọc sách tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
Vương Minh Trang
Sep 23, 2021 14:12
Con vừa đọc quyển này xong, siêu hay và xúc động luôn ạ!
Phản hồi
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!