Home / Phong Cách Sống / Góc đọc sách: Những cuốn sách nuôi dưỡng tinh thần trong đại dịch
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Góc đọc sách: Những cuốn sách nuôi dưỡng tinh thần trong đại dịch

14/09/2021

Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, “ai ở đâu thì ở yên đó”, ngoài các thực phẩm, đồ dùng thiết yếu, thì với Châu sách cũng là một loại “vitamin” nuôi dưỡng tinh thần. Ở nhà đọc sách trong thời gian này là việc làm hữu ích, không chỉ góp phần giảm lây nhiễm Covid-19 mà còn nâng cao tri thức cho mỗi người.

Theo nghiên cứu của tổ chức National Reading Campaigns và CBC Books ở Canada xoay quanh việc giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống, chỉ với 6 phút đọc sách mỗi ngày, bạn đã có thể giảm đến 68% sự lo âu trong tâm trí, điều hoà nhịp tim, thả lỏng cơ thể và tĩnh tâm. Con số này cao gấp nhiều lần so với các hoạt động khác như nghe nhạc, tản bộ, hay chơi các trò chơi trực tuyến.

Trong đợt giãn cách kéo dài này, sách có thể là cách chúng ta thư giãn, giải toả bực bội, buồn vui bất thường, chữa lành âu lo trong thời điểm hiện tại, theo tư vấn của chuyên gia tâm lý.

Dưới đây là những cuốn sách Châu thấy rất hợp cho thời điểm hiện tại, nếu bạn cần tĩnh tâm và bỏ bớt những tin tức, cảm xúc tiêu cực mỗi ngày.

  1. Hiểu về trái tim

hiểu về trái tim.
Ảnh- Blog của Su

Có đôi khi ta tự hỏi bản thân rằng tại sao có khi ta hạnh phúc, lúc lại khổ đau? Tại sao có lúc chịu đựng, cũng có lúc lại mở lòng? Những xúc cảm hỉ nộ ái ố trong ta như ẩn như hiện, nhưng từ trước đến nay nó vẫn cứ luôn theo ta không dứt. Tại sao lại như vậy?

Chúng ta luôn gán cho trái tim một nhiệm vụ là điều khiển mặt trí tuệ cảm xúc. Những yêu ghét ta cho rằng đều từ đó mà ra cả. Nhiều lúc ta cố đi tìm một khuôn mẫu để nặn trái tim mình theo vậy nhưng ta nào có vui hơn. Ranh giới tồn tại giữa đúng và sai trong trái tim cũng rất mờ nhạt, bởi nó còn tùy thuộc vào việc ta tiếp nhận câu chuyện đó như thế nào. Suy cho cùng, ta luôn cần một chiếc chìa khóa để mở cánh cửa yên bình cho tâm hồn của chính mình, một cách cửa mà ta luôn tất bật đi tìm bấy lâu.

Trong cuốn “Hiểu Về Trái Tim” có trích dẫn một câu nói của nhà sư Minh Niệm rằng: “Không có thiên đường nào chỉ toàn là hạnh phúc bởi ý niệm hạnh phúc chỉ có khi con người biết cảm nhận khổ đau”. Hay như khi nhắc tới tha thứ, nhà sư viết: “Tha thứ luôn là linh dược có thể chữa trị mọi nỗi khổ niềm đau cho kẻ được tha thứ và cả người tha thứ”.

Gần 500 trang sách, “Hiểu Về Trái Tim” là những phác thảo rõ nét về bức tranh đời sống cảm xúc của tất cả mọi người. Người đọc sẽ tìm thấy căn nguyên thành hình của những xúc cảm, thấy cả việc chúng chi phối thế nào đến hành xử thường ngày và quan trọng hơn là cách thức để điều khiển chúng thế nào. Những khổ đau, hạnh phúc, tình yêu, khả năng chịu đựng, sự công bằng, sòng phẳng,… đều được đề cập tới dưới hình thức phân tích tâm lý, nhưng không hề khó hiểu và đi sâu vào nghiên cứu học thuật như các cuốn sách tâm lý học khác. Nhà sư Minh Niệm cũng cho chúng ta thấy thằng: Dù ta khổ đau hay vui sướng, dù nghèo đói hay giàu có, dù cẩn thận hay qua quýt, thì mọi việc vẫn luôn diễn ra theo lẽ tự nhiên của nó. Điều chúng ta có thể thay đổi được để làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, lại không ở đâu xa, mà là chính bản thân mình. Tác giả nhận định: “Việc đưa tâm thức vượt lên những cung bậc cao hơn để nhìn đúng đắn hơn về thân phận của mình và bản chất cuộc sống là điều hoàn toàn có thể làm được”.

  1. Quà tặng diệu kỳ

quà tặng diệu kỳ.
Ảnh- Giáo Dục

Ngôn ngữ luôn chứa đựng nhiều sự thú vị. Trong tiếng Anh, từ “present” vừa mang nghĩa hiện tại, lại có nghĩa là món quà. Lẽ nào bởi vậy mà chúng ta luôn nhắc đến cuộc sống thực tại như một món quà quý giá?

Cánh cửa của hạnh phúc có chiếc chìa khóa làm bằng niềm tin và sự hiểu biết, nơi mà họ luôn có thể bình tĩnh đối mặt mỗi khi có sóng gió gõ cửa. Mỗi người đều được trao một chiếc chìa khóa để có thể đi tìm cánh cửa hạnh phúc của mình. Có người tìm thấy vào những ngày còn trẻ, có người tìm được khi tuổi đã xế chiều. Phải chăng đó là món quà bí ẩn mà cuộc sống ban tặng cho mỗi chúng ta vào thời điểm khác nhau trong cuộc đời mỗi con người?

“Cuộc sống không bao giờ là bế tắc thực sự nếu chúng ta dám từ bỏ những lối mòn và dũng cảm tìm ra những giá trị mới”. Hay trong một đoạn khác, tác giả Spencer Johnson có viết rằng: “Nếu bạn muốn hiện tại tốt đẹp hơn quá khứ, đó là lúc bạn cần học hỏi từ ngày hôm qua. Khi bạn muốn tương lai tươi đẹp hơn hiện tại, đó là lúc bạn phải lên kế hoạch cho chính mình”. 

Quà Tặng Diệu Kỳ là câu chuyện thú vị về cuộc hành trình gian nan của một chàng trai, khi phải đối diện với những thử thách, thất bại trong công việc và cuộc sống, đã cất công đi tìm món quà đặc biệt, một món quà bí ẩn và khó tìm. Vì theo lời một ông lão thông thái, thì đó chính là món quà quý giá nhất mà Con Người có thể có được. Nó chứa đựng bí quyết làm thay đổi ý nghĩa cuộc sống, đem lại hạnh phúc và thành công cho con người. Món quà đó chính là nhận ra giá trị của Hiện tại.

Đây là câu chuyện thực tế và rất hữu ích cho cuộc sống hiện tại của chúng ta. Bằng lối kể chuyện gần gũi cùng tư duy giản dị nhưng độc đáo, khoa học và hết sức thực tế, sách của Tiến sĩ Spencer Johnson được độc giả khắp thế giới đánh giá cao. Ông dẫn dắt độc giả vào câu chuyện mà ông xây dựng lên trong “Qùa Tặng Diệu Kỳ”. Bạn đọc sẽ tìm ra được đôi điều ý nghĩa để khi đứng trước bất kỳ bước ngoặt nào của cuộc sống, bạn cũng có thể hoàn toàn tự tin vào bản thân và vào các quyết định của mình.

  1. Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường

nơi nào có ý chí
Ảnh- Chi.vn

Đã bao giờ ý nghĩ từ bỏ một việc gì đó xuất hiện trong đầu bạn? Nó đi kèm với lý lẽ rằng việc này quá khó hay không phù hợp với năng lực của mình. Nhưng không chỉ dừng lại ở ý nghĩ, việc từ bỏ còn đến bằng cả những hình thức khác như: những người xung quanh không tin tưởng hay bởi có quá nhiều rào cản trong cuộc sống. 

Chúng ta đã từng nghe rất nhiều câu chuyện về sự quyết tâm và ý chí sắt đá làm nên nhiều thành công lớn. Họ thường đem theo bên mình ý chí ham học hỏi không một bức tường nào có thể cản nổi, hay những chính nghĩa không nói bằng lời. Cuốn sách “Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường” đề cập tới việc cuộc đời của một con người được quyết định bởi ý chí của bản thân chứ không được định đoạt bởi số phận. Có ý chí chưa chắc đã thành công, nhưng để thành công thì ý chí là yếu tố bắt buộc. 

Khi tác giả nói về nhà văn Noreen, tác giả Cynthia Kersey viết: “Noreen viết rất đều tay và tận dụng mọi cơ hội để giới thiệu các truyện ngắn của mình. Tuy nhiên, một năm rưỡi qua đi mà vẫn không có tác phẩm nào được xuất bản. Cô bắt đầu nản và tự hỏi liệu mình có đang cố gắng vô ích không. Ở những thời điểm quyết định như thế này, người ta phải lựa chọn: hoặc từ bỏ ước mơ, hoặc tiếp tục “chiến đấu” bằng tất cả nghị lực và ý chí để thực hiện được ước mơ ấy. Noreen quyết định sẽ không ngừng lại”.

Hay khi nói về Dick và Judy – bậc cha mẹ phi thường nuôi người con khuyết tật của mình: “Việc học cách sống cùng một đứa con tàn tật là điều hầu như vượt quá khả năng của bất kỳ bậc cha mẹ nào. Nhưng Dick và Judy không giống như những bậc cha mẹ bình thường khác, họ muốn chứng minh rằng “khuyết tật” chỉ là những thử thách cần phải chinh phục, chứ không phải là những rào cản không thể vượt qua.” 

“Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” được xem như một cuốn sách tóm tắt câu chuyện của những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn. Dù cho trong những cuộc đời ấy có lúc xuất hiện mảng màu không mấy tươi sáng, nhưng họ có sự ủng hộ, đến từ gia đình, bạn bè. Và sự ủng hộ lớn nhất đến từ chính bản thân để vượt qua những rào cản cá nhân như: sự tự ti, thái độ sống thiếu tích cực. 

Cuốn sách được chia thành 26 câu chuyện nhỏ. Mở đầu bằng cuộc bộ hành của ý chí, nơi Legson Kayira xuất phát từ bộ lạc của mình ở châu Phi sang Mỹ tìm con đường học vấn. Câu chuyện chắp cánh đưa nhân loại bay lên của anh em nhà Wright được cô Cynthia Kersey đặt ở phần cuối của cuốn sách. Ngoài ra còn có J.K Rowling, Kemmons Wilson, Linda Brammer… Mỗi câu chuyện đều tái hiện lại sự khó khăn, thử thách trong cuộc đời của những con người ấy, và đồng thời cũng là những thông điệp tiếp thêm sức mạnh mà tác giả muốn gửi đến độc giả trong hành trình sống của mỗi người. 

Tất cả những cuốn sách này bạn có thể tìm đọc bản tiếng Việt xuất bản bởi First News Trí Việt nhé! Tìm thêm những cuốn sách đáng đọc trong chuyên mục Góc đọc sách của Châu.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!