Home / Phong Cách Sống / Ăn Sạch Uống Xanh / Giữ cân ra sao cho dịp Tết?
Icon Icon Icon

Ăn Sạch Uống Xanh

Giữ cân ra sao cho dịp Tết?

Có ai biết làm thế nào để ăn bánh chưng mà vẫn không tăng cân không ạ?

16/01/2022

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán rồi! Ngoài sự háo hức vì sắp được về nhà cùng gia đình, Châu đang rất “đề phòng” danh sách đồ ăn Tết vừa ngon vừa bổ mà mẹ Lan chắc chắn sẽ chuẩn bị. Để có một cái Tết không dính “ngải heo,” mọi người save ngay những bí quyết giữ cân ngày Tết của Châu nhé! Tổ hợp bí quyết này Châu đã nằm lòng nhiều năm nay và trộm vía vẫn rất hữu hiệu mỗi mùa xuân về đó nha.

1. Đừng bỏ bữa

Nhiều bạn nghĩ rằng bỏ một vài bữa sáng, bữa trưa trong kỳ nghỉ để dành cho những buổi tụ tập ăn uống của gia đình sẽ giúp mình cân bằng lại lượng calorie nạp mỗi ngày. Tuy nhiên, chiến lược này có lẽ không hẳn là tối ưu, bởi vì việc nhịn đói, bỏ bữa dễ khiến bạn ăn quá độ trong những bữa còn lại. Thay vào đó, Châu thường vẫn ăn đủ bữa nhưng chỉ trong khung giờ nhất định mỗi ngày. Hoặc, bạn cũng có thể ăn những bữa sáng và bữa trưa nhẹ hơn, bao gồm nhiều rau xanh, hoa quả, và chỉ ăn một bữa thật no trong ngày.

2. Ăn rau trước các món ăn khác

Mọi người có biết rằng thứ tự mình ăn đồ ăn mỗi bữa cũng có ảnh hưởng đến cân nặng không? Khi bắt đầu ngồi vào bàn tiệc, Châu sẽ tập trung ăn rau và các món nhẹ trước để bụng có cảm giác no dần, sau đó mới tiếp tục ăn các món nhiều calorie hơn như bánh chưng, giò chả, thịt… Như vậy thì tự nhiên bạn sẽ có thể quản lý được lượng thức ăn nạp vào mỗi bữa.

Ảnh- Gonatour

3. Uống thật nhiều nước

Dù mỗi ngày Châu đều uống khoảng 2 lít nước rồi, nhưng dịp lễ Tết thì việc uống nhiều nước càng trở nên quan trọng hơn. Thứ nhất, uống nước sẽ giúp bạn nhanh có cảm giác no hơn và giảm ăn vặt, ăn nhiều mỗi bữa. Thứ hai, uống nước cũng là cách bạn tránh những đồ uống có nhiều calorie khác trong bữa ăn ngày Tết, như bia rượu, nước ngọt… Luôn giữ một cốc nước thật lớn bên bàn ăn ngày Tết là bí quyết để Châu không bị tăng cân đấy.

4. Đừng nằm xuống ngay sau bữa ăn 

Sau bữa ăn, đừng nằm ngay xuống để ngủ trưa hay nghỉ ngơi (dù Châu biết đó là hoạt động được ưa thích nhất ngày Tết!). Châu thường xung phong giúp mẹ Lan rửa bát, dọn dẹp để mình có thể hoạt động và tiêu hoá thức ăn tốt hơn. Hay hơn nữa thì bạn có thể tranh thủ đi bộ khoảng 10-15 phút sau bữa ăn để giúp tiêu bớt những calorie vừa nạp vào nhé!

5. Chỉ cần vận động 10 phút mỗi ngày

Ngày Tết, phòng gym đóng cửa, chúng ta cũng mất luôn động lực tập tành phải không nào? Nhưng điều này không có nghĩa là bạn không thể tranh thủ vận động ít nhất 10 phút mỗi ngày để “giải tán” những đồ ăn, uống ngày Tết. Xem lại ngay bài tập HIIT chỉ 10 phút của Châu (không cần dụng cụ luôn) để cơ thể chúng ta vẫn săn chắc sau 9 ngày nghỉ Tết nhé!

6. Thư giãn và tận hưởng

Cuối cùng, Châu nghĩ là không có gì sai khi chiều chuộng bản thân một chút trong dịp Tết. Lâu lâu mới có cơ hội về nhà ăn cơm mẹ nấu mà cứ lo lắng về cân nặng thì thật không hay đúng không nào? Hãy nghĩ về hành trình nâng cao sức khoẻ, thể chất của chúng ta là một con đường lâu dài, chứ không chỉ dừng lại ở trước Tết hay sau Tết. Thế nên, hãy cứ thả lỏng, thư giãn và tận hưởng những khoảnh khắc ấm cúng, vui vẻ cùng gia đình trong mùa Tết này bạn nha!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!