Home / Phong Cách Sống / Founder của LULA LEUNG và YUAN chia sẻ 2 bước cơ bản “xây dựng” thương hiệu
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Founder của LULA LEUNG và YUAN chia sẻ 2 bước cơ bản “xây dựng” thương hiệu

NTK Lương Hương Lan đã xây dựng thành công thương hiệu túi xách và giày của riêng mình.

19/09/2022

Nhà thiết kế Lương Hương Lan tốt nghiệp thủ khoa ngành thiết kế thời trang tại trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội vào năm 2016. Hương Lan đã ấp ủ dự định sáng lập một thương hiệu thời trang của riêng mình. Xuất phát điểm là một người yêu thích các giá trị truyền thống đan xen cảm hứng đương đại, trong suốt quá trình học tập, Hương Lan luôn chọn khai thác, nghiên cứu về nghệ thuật và văn hoá Á Đông cùng các kỹ thuật ứng dụng thủ công truyền thống. Từ đó, thương hiệu túi xách LULA LEUNG và giày YUAN ra đời mang theo tình yêu của Hương Lan dành cho phụ kiện và niềm đam mê với thẩm mỹ Á Đông.

Cùng Chaubuinet tìm hiểu về câu chuyện thương hiệu qua 2 bước “xây dựng” cơ bản nhé!

Tiền?
Số tiền đầu tiên bạn kiếm được là bao nhiêu? Cảm giác của bạn lúc đó như thế nào?

Lan “biết kiếm tiền” khá muộn vào khoảng thời gian sau khi tốt nghiệp Đại Học. Trong thời gian ở nhà nghỉ ngơi, Lan tự may tặng mẹ một chiếc áo dài rồi đăng hình lên trang cá nhân và nhận được rất nhiều lượt quan tâm của bạn bè, người quen. Ngay sau đó, trong suốt 3 tháng ở nhà, Lan đã tự tay may gần 30 chiếc áo dài thiết kế riêng cho từng khách hàng.

Số tiền kiếm được khi ấy khiến Lan rất vui nhưng trên hết là sự tự hào vì giá trị mình tạo ra được đón nhận và yêu thích.

Bạn đã từng đầu tư nhiều tiền nhất vào việc gì?

Số tiền Lan đầu tư nhiều nhất có lẽ là dành cho việc học. Cho đến hiện tại Lan vẫn khẳng định đó là khoản đầu tư “sinh lời” với rất nhiều giá trị.

Bạn quan trọng tiền hơn hay đam mê hơn khi lựa chọn công việc/sự nghiệp?

Ở những thời điểm khó khăn trước đây, Lan sẽ đặt vấn đề tiền bạc lên trước. Sau đó, khi có nền tảng tài chính vững chắc, Lan sẽ thoải mái nuôi dưỡng đam mê của mình.

Nhưng ở thì hiện tại, Lan luôn cố gắng cân bằng nhất có thể giữa “tiền” và “đam mê” trong công việc và sự nghiệp.
Tiền giúp Lan thoả sức sáng tạo hơn và cháy hết mình với đam mê. Ngược lại, đam mê giúp Lan tạo ra được tiền.

GIAI ĐOẠN “LÊN BẢN VẼ”

Chọn hướng đi của riêng mình

LULA LEUNG ra đời vào năm 2018. Ở thời điểm ấy, Lan muốn làm một thứ gì đó thật khác biệt không chỉ với áo quần, vải vóc… Lan nghĩ đến túi xách – món phụ kiện không thể thiếu. Khi thị trường Việt Nam còn khá mới mẻ ở mảng thiết kế túi xách và phụ kiện, Lan tự hỏi tại sao mình không thử tìm hiểu. Đó sẽ là những chiếc túi được tỉ mỉ tạo dựng từ những điều nhỏ bé nhất, chứa đựng những giá trị tuyệt vời mà Lan muốn gửi gắm.

Còn với YUAN – Shoes Design mọi thứ đến không có “tính toán” và rất “duyên”. Vào một buổi tối, Lan tình cờ nghe cô bạn thân tâm sự về việc tìm mãi không được một đôi giày cưới trong mơ. Sẵn vốn hai năm làm việc trong ngành dịch vụ cưới, có kinh nghiệm về thị trường cũng như sự thấu hiểu với các cô dâu, Lan nảy ra ý tưởng gây dựng nên một thương hiệu chuyên về giày cưới với cảm hứng từ những đám cưới miền Đông Dương.

LULA LEUNG là nơi Lan thoả sức bay bổng và gửi gắm thông điệp sáng tạo của riêng mình đến với khách hàng. Còn YUAN – Shoes Design là nơi Lan lắng nghe khách hàng nữ, say sưa làm đẹp cho họ trong ngày trọng đại nhất. Hai mục tiêu riêng biệt này khiến Lan cảm thấy mình được “cân bằng” và tạo ra nhiều giá trị “đa chiều” cùng lúc.

Khó khăn ngày đầu

Những ngày đầu cùng lúc đầu tư vào cả hai thương hiệu, điều khó khăn mà Lan gặp phải là tạo dựng sự tin tưởng với các cộng sự để xây dựng một quy trình làm việc hiệu quả, chặt chẽ. Mọi người đều phải công nhận sự khả thi của hướng đi, kế hoạch đưa ra thì mới có thể hợp tác lâu dài. Bên cạnh đó, Lan cần cân nhắc nhiều việc sử dụng tiền và phân bổ ngân sách, xếp hạng ưu tiên cho các hạng mục một cách hợp lý.

Kiến thức chuyên môn là chưa đủ

Ngoài những kiến thức chuyên môn để tạo nên các sản phẩm thời trang có tính sáng tạo thì điều cần có là “tính thực tế” và sự “tỉnh táo”. Tính thực tế được củng cố qua kiến thức về tài chính, vận hành. Sự tỉnh táo đến từ việc đưa ra các quyết định sáng suốt trước những thách thức và khó khăn.

Vậy nên ngoài khả năng sáng tạo, bạn cần trau dồi thêm kiến thức về tài chính, marketing… Không cần phải quá giỏi nhưng cần phải biết để có tầm nhìn tổng quát, giúp bạn điều hành thương hiệu với những bước đi bền vững.

Định vị thương hiệu
Để đi đến định nghĩa quy mô và đẳng cấp của thương hiệu thì bản thân người đứng đầu cần phải là có kiến thức vững chắc. Vừa phải là người biết lắng nghe, vừa là người dẫn dắt thương hiệu tạo ra giá trị và các sản phẩm có tính sáng tạo, đạt chất lượng.

Giống như hai thương hiệu của mình, Lan định vị tệp khách hàng là những người trẻ hướng đến chất lượng sản phẩm chỉn chu, giá thành dễ tiếp cận. Lan muốn tạo sự gần gũi giữa các sản phẩm mình làm ra và lan toả chúng đến những người yêu thích thời trang và cái đẹp. Đồng thời, Lan muốn xây dựng cảm nhận người dùng trên tiêu chí “khi bạn mang một chiếc Túi của LULA LEUNG bạn thấy tự tin và khi xỏ chân vào đôi Giày của YUAN bạn sẽ thấy hạnh phúc”.

Giữ vững mục tiêu cá nhân
Ở thời điểm hiện tại Lan thấy mình mới chỉ đạt 50% mục tiêu bản thân đề ra. Để hoàn thành phần mục tiêu còn lại, Lan đặt ra phương châm luôn dành sự khiêm tốn trong cách ứng xử, chăm chỉ trong công việc, đặt mục tiêu rõ ràng và chia nhỏ để không bị quá tải và trên hết là tin vào bản thân mình.

Tận dụng mọi nguồn “vốn”
Ngoài yếu tố tiên quyết là tiền, bạn cần “vốn đến từ nội tại” và “vốn từ các mối quan hệ” để giữ tư thế sẵn sàng trên thị trường.

“Vốn nội tại” về nền tảng “kiến thức đa nhiệm” giúp bạn điều hướng tốt thương hiệu phát triển. Sức bền giúp bạn vượt qua những áp lực, đồng thời nuôi dưỡng sự cân bằng và duy mĩ của người làm sáng tạo. “Vốn từ các mối quan hệ” giúp bạn có cơ hội tiếp cận, học hỏi đa chiều cũng như sự lan toả sức ảnh hưởng đến khách hàng. Những loại “vốn” này Lan nghĩ là cần thiết để bổ trợ và đóng góp vào quá trình phát triển thương hiệu lớn mạnh lâu dài.

Giai đoạn “thi công”

Dấu ấn chinh phục khách hàng
Khi xây dựng hai thương hiệu, Lan có ba điều quan trọng được ví như kim chỉ nam giúp tạo dấu ấn “riêng biệt” trong lòng khách hàng.

Ở LULA LEUNG, ba từ khoá để tóm tắt cho thương hiệu đó là:
Tính Văn Hoá, Tính Đa Nhiệm, Sáng tạo Duy Mỹ.
Đối với YUAN – Shoes Design, Lan xây dựng ba phương châm:
Tính Văn Hoá truyền thống, Thủ Công đặc thù, Sự thấu cảm với khách hàng.

Ban đầu Lan chỉ làm theo bản năng và những gì mình nghĩ chứ chưa xác định những từ khoá một cách cụ thể. Người truyền cảm hứng giúp Lan có thêm kiến thức chuyên môn cũng như hệ thống những mỹ từ định hình dấu ấn cho hai thương hiệu – Lan đặc biệt gửi cảm ơn cùng sự mến mộ của mình tới Anh Cường Đàm (Founder/ Creative Director 2 thương hiệu C.Dam và Chats by C.Dam).

Khi xác định được những từ khóa thể hiện tinh thần của thương hiệu, bạn sẽ biết mình cần làm gì để xây dựng và phát triển nó. Từ đó, khách hàng cũng sẽ thấy rõ và nhớ đến thương hiệu của bạn lâu hơn.

Dấu ấn trên thị trường cạnh tranh

Khi làm ra các sản phẩm của LULA LEUNG và YUAN, Lan luôn đặt tên riêng mỗi món đồ. Khi sở hữu chúng, người yêu thời trang sẽ hiểu được tầng giá trị ẩn sâu trong đó. Bên cạnh đó, mỗi năm Lan cho ra mắt một chiến dịch kết hợp các sản phẩm hiện đại với một kĩ thuật thủ công truyền thống cụ thể, hoặc ngược lại, một sản phẩm truyền thống kết hợp với lối thể nghiệm đương đại thông qua ngôn ngữ thời trang. Lan nghĩ đây là điểm nhấn tạo dấu ấn thương hiệu của mình trên thị trường.

Lan dùng sự thấu cảm của mình để nghiên cứu rất kĩ sở thích, mong muốn của các cô gái tạo nên những sản phẩm xinh xắn với đa dạng chiều cao, chất liệu, màu sắc cùng cách kể chuyện tình tứ và lãng mạn. Khi đặt tâm tư vào sản phẩm của mình, bạn sẽ tạo nên cái tôi độc nhất của thương hiệu.

Cân bằng và tiếp tục học hỏi
Điều khó khăn nhất đối với Lan hiện giờ là cân đối thời gian trong ngày để quản lý cả hai thương hiệu và dành thời gian cho các công việc cá nhân.

Lan vẫn đang cố gắng rất nhiều cho việc tiếp thu, học hỏi kinh nghiệm từ những người bạn, các anh, chị tiền bối đi trước và cả thế hệ Gen Z trẻ tuổi mà Lan có cơ hội làm việc cùng. Lan cố gắng học cách củng cố sự tin tưởng và trao quyền cho các cộng sự cùng góp sức với mình. Lan nghĩ đây cũng là điều cần thiết mà các bạn cần lưu ý trong quá trình điều hành và duy trì thương hiệu riêng.

Cảm ơn Hương Lan đã tham gia phỏng vấn cùng chaubuinet. Chúc Hương Lan và hai thương hiệu của mình ngày càng thành công.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!