Home / Phong Cách Sống / Detox thế nào cho đúng?
Icon Icon Icon

Ăn Sạch Uống Xanh

Detox thế nào cho đúng?

Cơ thể chúng ta thực ra đã là siêu anh hùng detox rồi các bác ạ.

06/08/2021

Detox là từ khóa rất được quan tâm những năm gần đây, khi mà tất cả mọi người đều mong muốn có một cơ thể khỏe mạnh, cân bằng hơn. Nhưng có thật là bạn đã hiểu đúng về detox?

Khi Châu nghĩ đến detox thì thường Châu sẽ nghĩ đến những lộ trình detox cho da, cho cơ thể, ví dụ như chỉ uống nước rau, quả ép trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, Châu thấy ngạc nhiên là nhiều người theo đuổi lộ trình detox khá đắt tiền nhưng lại không tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ. Thậm chí có những lộ trình không rõ nguồn gốc khoa học, phải ăn, uống những món khá… bất thường mà vẫn được nhiều người tin tưởng.

detox
Ảnh: HealthEats

Theo như Châu tìm hiểu thì detox – giải độc cho cơ thể không chỉ có việc nhịn ăn, nhịn uống đâu. Mọi người cùng tham khảo thêm những thông tin về detox dưới đây nhé!

Thế nào là detox?

Detox được hiểu đơn giản là loại bỏ những chất có hại (toxin) đến từ môi trường bên ngoài khỏi cơ thể. Những chất này có thể từ không khí chúng ta hít vào, đồ ăn, nước uống, thuốc men, thậm chí là cả trong nước rửa chén, lau sàn. Ngoài ra, bên trong cơ thể chúng ta cũng sẽ có toxin từ cholesterol cao, vi khuẩn, virus…

Dù cơ thể chúng ta hấp thu chất độc hại mỗi ngày, nhưng may mắn bên trong cơ thể đã có đủ các cơ quan để giải quyết việc detox rồi!

Cơ thể chúng ta detox như thế nào?

Gan và thận là hai cơ quan thải độc chính của cơ thể. Những chất độc hại chúng ta đưa vào cơ thể và không thể hấp thụ sẽ được chuyển đến gan. Gan sẽ lọc bỏ những chất độc này, để thận có thể đào thải chúng ra ngoài. Thận lọc chất thải thêm một lần nữa và đưa chúng ra khỏi cơ thể qua hệ bài tiết. Ngoài ra tuyến mồ hôi cũng là nơi toxin có thể thoát ra ngoài cơ thể.

Như vậy, mọi người có thể thấy là gan và thận của chúng ta thực ra là những siêu anh hùng có thể loại bỏ hầu hết những chất độc hại ra khỏi cơ thể mỗi ngày mà không cần phải nhịn ăn hay uống.

chau bui work from home

Khi nào thì cơ thể bạn cần hỗ trợ thải độc?

Vậy nếu cơ thể chúng ta có hệ thống thải độc tự nhiên và hiệu quả đến vậy, có phải chúng ta có thể ăn, uống bất cứ thứ gì mình thích không? Câu trả lời tất nhiên là không rồi.

Hãy tưởng tượng hệ thống thải độc của cơ thể như một dòng sông. Nếu chỉ có 1 nhánh cây rơi xuống dòng sông, thì dòng nước có thể dễ dàng cuốn trôi nhánh cây này ra biển. Nhưng nếu cả cây cối, rác thải, bụi bẩn đều rơi xuống dòng nước cùng một lúc, thì chắc chắn sông sẽ bị ứ đọng lại.

Gan, thận, hệ thống tiêu hoá của chúng ta cũng vậy. Nếu có quá nhiều chất độc hại thẩm thấu vào cơ thể, chúng sẽ không thể thải độc đủ nhanh và hiệu quả để giữ cho chúng ta khoẻ mạnh được.

Tất nhiên, khi cơ thể bị quá tải độc tố, sẽ có những dấu hiệu rõ ràng và đó là khi cần sự can thiệp của bác sĩ ngay lập tức.

Vậy có những cách nào để hỗ trợ cơ thể detox tự nhiên?

Đây là một số cách đơn giản mà hiệu quả để giúp cơ thể chúng ta detox tự nhiên:

  • Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ giúp cơ thể có thời gian hồi phục. Đây chính là lúc gan, thận có thể làm việc hiệu quả và đào thải những chất độc hấp thụ trong ngày. Giấc ngủ 7-9 tiếng một ngày vì vậy rất quan trọng để cơ thể thải độc hiệu quả.
  • Eat clean: Đây là một trong những lý do Châu chuyển sang chế độ ăn eat clean: giảm tối đa những chất độc hại hấp thụ vào cơ thể qua việc ăn uống. Ví dụ ăn nhiều rau, củ có chất xơ sẽ giúp chúng ta tiêu hoá nhanh hơn này. Giảm đồ ăn sẵn, thức ăn nhiều dầu mỡ, đường, tăng cường ăn rau và chất đạm từ hạt… đều là những thói quen tốt để detox một cách tự nhiên.
  • Tập thể dục: tập thể dục hàng ngày giúp chúng ta đổ mồ hôi và tăng cường hoạt động của hệ bạch huyết, cả hai yếu tố này đều là những cách detox tự nhiên mà không cần uống thêm thuốc hay thực phẩm chức năng nào.
  • Uống nhiều nước: uống đủ 2 lít nước/ngày không chỉ giúp da chúng ta đẹp hơn, mà còn rất tốt cho thận nữa đấy!
  • Giảm tối đa những chất độc hại xung quanh: Như Châu có nói ở trên thì những chất độc hại còn hấp thụ vào cơ thể qua không khí, các chất hoá học… Vậy để giúp cơ thể detox tốt hơn thì Châu luôn chú ý giảm thiếu những chất độc hại trong môi trường sống xung quanh: lọc không khí trong nhà, sử dụng sản phẩm tẩy, rửa organic, giảm bớt đồ nhựa, giữ nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, trồng nhiều cây xanh…

Nhưng tất nhiên, sẽ có những lúc hệ thống thải độc bị quá tải. Hãy nghĩ đến ví dụ về một dòng sông: nếu chỉ có 1,2 nhánh cây rơi xuống dòng sông, thì dòng nước rất dễ dàng cuốn chúng ra biển. Tuy nhiên nếu có rất nhiều cây cối cùng rơi xuống một lúc, thì nước sẽ bị dồn ứ một chỗ. Cơ thể chúng ta cũng vậy. Nếu có quá nhiều chất độc hại cùng một lúc, gan, hệ tiêu hóa, thận sẽ không thể lọc hết chúng được. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ cần sự giúp đỡ để giảm bớt chất độc hại trong cơ thể.

Vậy theo đuổi lộ trình detox có nên không?

Với một cơ thể khỏe mạnh, liệu trình detox chỉ uống nước ép hoặc dùng các loại thực phẩm chức năng thay cho bữa ăn bình thường thực ra không có quá nhiều tác dụng. Và như Châu có chia sẻ phía trên, những chất độc hại còn có thể đến từ không khí ô nhiễm, sản phẩm chứa chất hóa học… nữa. Nên việc chỉ nhịn ăn trong thời gian nhất định không phải là cách tốt nhất để thải độc cho cơ thể.

detox
Ảnh- Lifestyle Asia HongKong

Khi cơ thể quá tải các chất toxin, thì chắc chắn sẽ có những dấu hiệu nhận biết. Trong trường hợp này, phải ngay lập tức đi khám để có ý kiến chuyên môn và lộ trình chữa trị của bác sĩ.

Châu nghĩ là chúng ta vẫn có thể theo đuổi một số chương trình detox khi muốn ăn uống nhẹ nhàng bớt, cảm giác nhẹ nhõm, cân bằng hơn. Nhưng không thể kỳ vọng chúng sẽ hoàn toàn thay đổi hoặc chữa bệnh cho cơ thể được.

Những cách detox tự nhiên cho cơ thể

Có rất nhiều phương pháp Châu tìm hiểu được để giúp cho hệ thống tiêu hóa, gan hay thận của chúng ta làm việc hiệu quả hơn. Cùng tham khảo nhé!

  • Ngủ đủ: Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng để cơ thể chúng ta nghỉ ngơi, bao gồm những cơ quan như gan, thận. Ngủ đủ sẽ giúp cơ thể có năng lượng để thải độc tốt hơn. Hãy ngủ 7-9 tiếng một ngày để cơ thể được cân bằng nhất.
  • Ăn uống cân bằng hơn: Đây cũng là lý do Châu theo đuổi chế độ eat clean: ăn nhiều rau xanh, nấu đồ ăn tươi ngon hàng ngày, loại bỏ đường ra khỏi đồ ăn thức uống. Nhất là ăn thức ăn nhiều chất xơ như rau, hạt, ngũ cốc… sẽ giúp cơ thể tiêu hóa và thải độc tốt.

  • Uống nhiều nước: Uống 2l nước/ngày không chỉ giúp da chúng ta đẹp hơn, mà còn là cách thải độc rất tốt. Vì khi uống nhiều nước thì thận sẽ làm việc nhanh và hiệu quả hơn này, vậy thì tất nhiên chất độc hại cũng nhanh bye bye cơ thể đúng không nào?
  • Tập thể dục: tập tành hàng ngày giúp lưu thông bạch huyết và đổ mồ hôi cho cơ thể, là hai chức năng quan trọng trong quá trình thải độc. Và tất nhiên còn giúp chúng ta giảm mỡ và bảo vệ hệ tim mạch nữa!
  • Cuối cùng, đó chính là giảm thiểu tối đa những yếu tố độc hại trong môi trường chúng ta sống. Ví dụ như lọc nước máy dùng hàng ngày, sử dụng máy lọc không khí, bỏ rượu bia, thuốc lá, sử dụng sản phẩm dưỡng da, sản phẩm lau rửa có nguồn gốc organic… đều là những thói quen tốt.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!