Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Có nên chơi tiền ảo không? Cảnh báo rủi ro từ đầu tư tiền ảo
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Có nên chơi tiền ảo không? Cảnh báo rủi ro từ đầu tư tiền ảo

Một kênh đầu tư đang tạo ra nhiều tò mò và quan tâm với giới trẻ.

03/12/2021

Tiền ảo – Thuật ngữ vô cùng quen thuộc trên thị trường tài chính hiện nay. Cho dù bạn là người mới tham gia đầu tư chứng khoán cũng sẽ bắt gặp cụm từ này thường xuyên trên các mặt báo lớn nhỏ, cùng những cảnh báo rủi ro về đầu tư. Vậy tiền ảo là gì? Có nên chơi tiền ảo không? Xem ngay để không bỏ lỡ điều hay về đồng tiền ảo này nhé.

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo hay còn được gọi với những cái tên quen thuộc khác là tiền điện tử, tiền kỹ thuật số. Theo định nghĩa từ Ngân hàng Trung Ương Châu Âu (ECB), tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát và không được phát hành bởi ngân hàng trung ương hay các cơ quan công quyền.

Nguồn ảnh: https://tapchitaichinh.vn

Loại tiền điện tử này được kiểm soát bởi các nhà phát triển ra nó và được chấp nhận trong một cộng đồng giữa các thành viên cùng sử dụng.

Có thể nói đây là một loại tiền có thể được chuyển nhượng, giao dịch và lưu trữ điện tử. Tuy nhiên, chúng không phải là tiền định danh và không có bất cứ thuộc tính nào của tiền tệ thực. Vì vậy, tiền ảo không có tư cách đấu thầu hợp pháp trong bất cứ lĩnh vực tài phán nào.

Các loại tiền ảo hiện nay

Hiện nay, trên thị trường tài chính đầu tư xuất hiện rất nhiều đồng tiền ảo khác nhau. Cụ thể:

  • Đồng Bitcoin: Đây là loại tiền mã hóa ra đời năm 2008. Xuất hiện chính thức trên thị trường trong năm 2009. Khi mới xuất hiện, đồng bitcoin không có được nhiều sự chú ý vì vậy mức giá ban đầu rất thấp. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại Bitcoin đang là đồng tiền ảo có giá giao dịch cao ngất ngưỡng lên tới hơn 60.000 đô la. Khối lượng giao dịch trong một ngày lên tới hơn 68 tỷ USD. Bạn có thể tìm thấy bitcoin trên các sàn giao dịch như FTX, Coin Tiger, Binance, OKEx, …
  • Đồng Ethereum: Loại tiền điện tử này được ra đời vào năm 2013 bởi chuyên gia lập trình tiền ảo Vitalik Buterin. Hiện tại, đồng Ethereum có giá dao động khoản 2.4000 USD, khối lượng giao dịch trong một ngày hơn 33 tỷ USD.
  • Tiền ảo Binance Coin (BNB): Xuất hiện vào năm 2017, BNB được dùng như một cách thức thanh toán trên sàn giao dịch Binance. Giá của đồng BNB dao động khoản 531.000 USD. Tổng khối lượng vốn hóa trên thị trường hơn 81 tỷ USD.
  • Đồng Ripple – XRP: Được công bố lần đầu tiên vào năm 2004 bởi Ryan Fugger, nhưng đến 2012 mới được bắt đầu xây dựng và phát triển bởi Jed McCaleb và Chris Larson. Đây là loại tiền ảo chạy trên Ripple Net – Một nền tảng thanh toán kỹ thuật số. Khối lượng giao dịch trong 1 ngày hơn 15 tỷ USD.
  • Đồng Cardano – ADA: Ra đời vào năm 2017, với nguyên lý những người chủ sở hữu có quyền tham gia vào vận hành mạng và được bình chọn các đề xuất thay đổi phần mềm. Giá đồng Cardano vào tháng 4/2021 là 1.42 USD, khối lượng giao dịch trong một ngày là 5 tỷ USD.
Nguồn ảnh: https://finance.yahoo.com

Bên cạnh các đồng tiền trên, còn có một số loại tiền ảo ít phổ biến hơn có thể kể đến như Dogecoin (DOGE), Uniswap (UNI) hay LiteCoin (LTC).

Có thể thấy, tiền ảo ngày càng phổ biến và được nhiều người tham gia đầu tư, bất kể cảnh báo rủi ro từ chuyên gia tài chính. Vậy chơi tiền ảo có nguy hiểm không? Có nên chơi tiền ảo?

Chơi tiền ảo có nguy hiểm không?

Trên thực tế, vấn đề đầu tư tiền ảo được rất nhiều kênh báo chí chính thống tại Việt Nam đưa tin. Hầu hết những tin tức này đều chỉ rõ những rủi ro từ tiền ảo và khuyên nên cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào đồng tiền này. Đã có nhiều trường hợp lừa đảo về việc đầu tư vào tiền ảo, các vụ án triệt phá đường dây tiền ảo phi pháp.

Và một sự thật rằng, đồng tiền ảo không được chấp nhận lưu hành tại Việt Nam. Do đó, chơi tiền ảo là một cuộc đầu tư mạo hiểm và đầy rủi ro. 

Sau đây, là một số trường hợp và chiêu trò lừa đảo trong tiền ảo mà bạn cần biết, để tránh bị cám dỗ khi được nhận được các lời mời chào hấp dẫn. Hãy suy nghĩ thật thấu đáo trước khi lựa chọn kiếm lời từ đồng tiền này.

Cảnh báo các chiêu trò lừa đảo từ tiền ảo

Hiện nay các chiêu trò lừa đảo về tiền ảo tràn lan và ngày càng phổ biến. Dưới đây là một số trường hợp thường gặp bạn cần lưu ý để tránh “tiền mất tật mang”:

  • Lôi kéo người chơi tham gia với những hứa hẹn về lợi nhuận cao và hoa hồng hấp dẫn.
  • Hoạt động theo mô hình đa cấp, thưởng hoa hồng từ 5 – 10% cho người chơi giới thiệu được người tham gia mới.
  • Tự nhận là các “chuyên gia đầu tư tài chính”, “tỷ phú đầu tư”,… làm môi giới trung gian để nhận hoa hồng từ giao dịch tiền ảo.
  •  Công ty không có tính pháp lý, không được đăng ký kinh doanh, không có tài khoản công ty,…
Nguồn ảnh: VietnamBiz

Có thể thấy, tiền ảo là một kênh đầy hứa hẹn về lợi ích, sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Tuy nhiên, những biến chất về tiền ảo đã khiến nhiều người phá sản, mất trắng chỉ trong một thời gian ngắn.

Tham gia đầu tư tiền ảo sẽ gặp rất nhiều rủi ro nếu như bạn không thật sự am hiểu về thị trường các đồng tiền điện tử này. Vì vậy, trước khi quyết định “xuống tiền,” hãy tìm hiểu và phân tích thật kỹ về thị trường. Ngoài ra, chuẩn bị tâm lý thật vững vì có thể sẽ gặp nhiều rủi ro lớn.

Như vậy, có nên chơi tiền ảo hay không chắc hẳn bạn có thể tự nhận định và phán đoán được thông qua bài viết này. Hy vọng thông tin trong bài giúp bạn có được cái nhìn đúng đắn nhất về tiền ảo và các rủi ro mà nó mang lại.

Đọc thêm những bài viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!