Home / Phong Cách Sống / Bí quyết trồng cây ở ban công chung cư của Châu Bùi
chau bui
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Bí quyết trồng cây ở ban công chung cư của Châu Bùi

Bạn đã sẵn sàng làm nông dân tại gia chưa?

30/08/2021

Những ngày ở nhà 24/7 thế này, vườn cây ở ban công chính là nơi Châu hay chăm chút, ngắm nhìn nhất. Nhìn vườn cây xanh mát, um tùm, Châu cảm thấy bản thân cũng nhẹ nhõm, nhẹ nhàng hẳn giữa mùa dịch nhiều căng thẳng này.

Nhiều bạn có nhắn Châu rằng rất thích vườn cây nhà Châu, nhưng ban công nhà các bạn nhỏ, hoặc các bạn chưa trồng cây bao giờ nên chưa biết bắt đầu từ đâu. Châu xin chia sẻ một số bí quyết trồng cây ở ban công chung cư đơn giản, dễ thực hiện cho các bạn mới bắt đầu nhé!

Đầu tiên, hãy trang bị một số kiến thức nền về trồng cây tại gia.

Ban đầu khi mới xây dựng khu vườn nhà mình, Châu đã tìm đến một số dịch vụ về trang trí nhà cửa và cây trồng để giúp phần set-up. Châu học được một số kiến thức khá hữu ích khi nói chuyện với các anh chị về trồng cây ở ban công nhà. Ví dụ đơn giản là về chậu cây: tuỳ xem ban công nhà bạn lớn hay nhỏ, có thể chịu được sức nặng ra sao mà chúng ta nên chọn chậu cây, loại cây và loại đất phù hợp. Các chậu sứ thường sẽ khác nặng, nên để giảm tải cho ban công chúng ta có thể thử chậu bằng nhựa hoặc chậu mây chẳng hạn.

Bên cạnh đó, ban công nhà bạn có hệ thống tưới tắm cho cây không? Châu có ống nước dẫn riêng ra ban công để tưới cây hàng ngày (và tắm cho choá nữa). Còn nếu chưa có ống nước, thì bạn có thể dùng chậu nước để ngoài sân, hay lắp đặt hệ thống tưới cây tự động nhé.

Thứ hai, tìm hiểu về đặc điểm ban công nhà mình.

Vị trí của ban công là rất quan trọng khi bạn chuẩn bị trồng cây, vì điều này quyết định hướng nắng, gió, điều kiện thời tiết cho vườn cây nhà bạn. Từ đó, bạn cũng sẽ chọn được loại cây phù hợp để trồng ở ban công.

  • Nếu ban công nhà bạn hướng nắng trực tiếp cả ngày, thì hầu hết các loại rau đều phù hợp để trồng. Các loại xương rồng cũng rất thích ánh nắng trực tiếp.
  • Nếu ban công nhà bạn ở hướng ít nắng, nhiều bóng râm, thì cây dương xỉ, cây lá gấm, hoa bóng nước, hoa huệ… sẽ phù hợp hơn.
  • Hầu hết các loại rau ăn được như rau cải, rau muống, các cây gia vị… đều cần khoảng 6-8 tiếng ánh sáng/ngày. Trong trường hợp ban công nhà bạn không đủ ánh sáng cho cây phát triển, Châu đã thấy có nhiều nhà lắp hệ thống ánh sáng nhân tạo cho cây. Nhưng bạn cũng chưa cần lo quá về điều này, nếu chỉ trồng các cây dễ nuôi, dễ lớn thì cứ để cây phát triển tự nhiên là okay.
  • Nếu ban công nhà bạn có gió mạnh, thì cũng nên chọn những cây dễ trồng, cây nhiệt đới ví dụ như xương rồng, cây kim tiền, cây lưỡi hổ, cây vạn tuế… và chú ý tưới tắm cho cây vì gió khiến cây dễ bị khô, thiếu nước. Bạn cũng có thể dựng lớp chắn cho ban công để bảo vệ cây nếu gió quá mạnh.

Thứ 3, sắp xếp cây một cách hợp lý khi trồng cây ở ban công. 

Nếu ban công nhà bạn nhỏ, thì hãy bắt đầu nhỏ thôi đã. Bạn có thể mua khoảng 2-3 chậu cây về trồng thử để theo dõi đặc điểm phát triển của cây, xem có phù hợp với nhà mình không. Châu hiểu là lúc mới trồng cây thì mình rất hào hứng, thậm chí hơi tham lam mua thật nhiều cây về cho xum xuê, mát mắt. Tuy nhiên khi chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc thì lứa cây đầu của bạn dễ chết hơn, nên cứ bắt đầu nhỏ nhỏ thôi rồi mua thêm dần dần, Châu nghĩ sẽ tốt hơn đấy.

Mua những cây lớn và để ở rìa ngoài ban công để tạo thành lớp bảo vệ. Ngoài chậu cây, bạn có thể mua 1 vài thùng xốp để trồng các loại rau, cây gia vị nữa. Chú ý đặt các loại rau ở nơi nào nhiều nắng trên ban công nhé, vì chúng rất ưa nắng. Các loại hoa thì bạn nên đọc và tìm hiểu xem từng loại có cách chăm sóc ra sao để theo dõi cho đúng. Sau khi trồng một thời gian, hãy bón phân hữu cơ cho cây để cây được khoẻ và phát triển nhanh hơn. Chú ý nếu cây có sâu bệnh thì phải điều trị kịp thời để tránh lan, gây chết cây.

Cuối cùng, thưởng thức thành quả người nông dân thôi!

Nhà châu bùi

Nếu có không gian, Châu nghĩ mọi người nên trang trí thêm cho vườn cây nhé! Châu thì đặt bộ bàn ghế ở ngoài vườn để có góc chill mỗi ngày, để đọc sách này, hay ăn tối, làm việc ở đây cũng rất hiệu quả.

Nói chung, sự nghiệp làm vườn tại gia đòi hỏi nhiều kiên nhẫn, tỉ mỉ nhưng cũng hết sức vui thú. Hi vọng qua mùa dịch này, mọi người sẽ trở thành những nông dân thực thụ và có một vườn cây đẹp mắt tại nhà nha!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!