Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Bản chất của tiền và 5 “bài học” giúp tiền đẻ ra tiền của người Do Thái
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Bản chất của tiền và 5 “bài học” giúp tiền đẻ ra tiền của người Do Thái

24/12/2021

Tiền là thứ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Là công cụ nhằm đáp ứng nhu cầu mua – bán phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, đối với nhiều người tiền là mục tiêu hướng đến và là thước đo cho sự đầy đủ và thành công. Nhưng, thực sự bản chất của tiền là gì?

Khái niệm “cổ điển” về tiền

Tiền là vật ngang giá chung dùng cho mục đích trao đổi hàng hóa/dịch vụ, phục vụ nhu cầu của con người. Từ ngày xưa, trước khi định nghĩa tiền tệ, người ta thường trao đổi trực tiếp những thứ mình đang có để đổi lấy thứ mình cần. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian dài, nhiều vấn đề phát sinh bắt buộc con người phải sử dụng một vật ngang giá để trao đổi.

Vỏ sò, đá quý, kim loại vàng cũng được gọi là tiền ở nhiều thập kỷ trước. Ngày nay, tiền vật chất được in bằng giấy và polime, do nhà nước phát hành.

Hiểu về bản chất của tiền

Tiền không đơn giản chỉ là thứ dùng để trao đổi nhu cầu, tiền còn mang trong mình hàm ý to lớn hơn.

Tiền không phải là mục tiêu

“Tiền nhiều để làm gì?” một câu hỏi gây tranh cãi trong thời gian khá dài của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ, hỏi riêng người vợ của mình, trong phiên toà cách đây không lâu. Tất nhiên, trong bối cảnh đó, ông có ngụ ý riêng.

Tuy nhiên, câu hỏi cũng khiến nhiều người phải thức tỉnh và gây xôn xao mạng xã hội lúc bấy giờ. Vậy “Tiền nhiều để làm gì?”, lâu nay, chúng ta đã hiểu đúng về giá trị và cư xử đúng với đồng tiền mình kiếm ra.

Không thể phủ định rằng, tiền có ý nghĩa quan trọng với cuộc sống của mỗi con người. Và thực tế là, hàng ngày chúng ta vẫn lao động miệt mài để kiếm thật nhiều tiền nhằm nâng cấp cuộc sống, qua việc giải quyết các nhu cầu thiết yếu như ăn ở, vui chơi, duy trì các mối quan hệ,…

Nhưng như vậy, tiền không phải là mục đích mà chỉ là phương tiện. Nói nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm, coi tiền là mục đích sống. Họ đánh đổi các mối quan hệ, sức khoẻ, gia đình, làm tổn thương người khác,… để lấy tiền bạc. Kết quả, khi có thật nhiều tiền họ lại thấy cuộc sống đáng buồn.

Charlie Munger, được biết đến là một nhà đầu tư nổi tiếng với khối tài sản khổng lồ, nhưng trong mắt người xung quanh, ông lại không quan tâm đến tiền bạc, ông sống một cuộc đời giản dị, thích dùng tiền để từ thiện. Với ông, tiền rất quan trọng nhưng nó chỉ là phương tiện giúp ông làm được nhiều việc hơn.

Tiền là công cụ lao động

Ai cũng học được cách kiếm tiền, nhưng ít người học được cách dùng “tiền đẻ ra tiền”.

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao người giàu ngày càng giàu, người nghèo ngày càng nghèo chưa? Điểm khác biệt nằm ở việc biết quản lý dòng tiền. Kiếm tiền khó nhưng tiêu thì mấy chốc hết. Để có một tài sản lớn, bạn phải biết cách sử dụng hợp lý để “tiền đẻ ra tiền”.

Theo đó, bạn có thể dùng tiền để đầu tư kiếm lời, gửi tiết kiệm ngân hàng nhận lãi suất,… Đừng nghĩ rằng kiếm tiền chỉ để tiêu cho thứ mình cần, bản thân tiền cũng đem lại lợi ích lớn nếu mọi người biết cách dùng tiền hiệu quả.

5 Bí quyết giúp tiền đẻ ra tiền của người Do Thái

Không phải cứ hăng say lao động mỗi ngày là có thể kiếm được nhiều tiền. Đến một ngày khi sức khoẻ giảm sút, năng suất lao động giảm, thu nhập của bạn sẽ giảm theo.

Nếu biết cách giúp tiền đẻ ra tiền, không để tiền ở yên một chỗ, thì sau này bạn sẽ có một nguồn thu nhập để tận hưởng cuộc sống tốt nhất.

Tiết kiệm là cần thiết, nhưng không lạm dụng

Từ xưa đến nay, Người Do Thái đã nổi tiếng thông minh. Họ không chỉ sở hữu một trí tuệ tuyệt vời mà còn không ngừng học hỏi mỗi ngày. Trong đó, tiết kiệm là một yếu tố quan trọng khi nói đến việc dùng tiền đẻ ra tiền.

Họ quan niệm rằng, tiết kiệm là điều nên làm, nhưng quá lạm dụng tiết kiệm thì không tốt. Kiếm được một đồng mà cứ giữ khư khư trong người thì bị cho là hơi keo kiệt. Thực chất tiêu tiền là cách rất tốt để thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Họ có thể sẵn sàng chi trả tiền để ăn một bữa ăn sang trọng, nhưng biết cách kiếm tiền bù lại khoản tổn thất.

Người Do Thái quan niệm chúng ta nên giảm chi phí phát sinh ở mức tối thiểu, chứ không phải cứ cất mãi tiền trong nhà. Tiết kiệm là tốt nhưng đôi khi, nên chi tiêu để cuộc sống tốt hơn, giúp đỡ được nhiều người hơn.

Tiền nhàn rỗi không chỉ để tại ngân hàng

Tiết kiệm là chuyện tốt, những biết cách tiết kiệm hiệu quả càng tốt hơn. Trước nay chúng ta hay nghĩ rằng tiền tiết kiệm gửi ngân hàng là tốt nhất, vì an toàn và còn sinh lãi. Nhưng theo quan điểm của người Do Thái, chúng ta nên đa dạng danh mục tiết kiệm. Cụ thể như chứng khoán, kinh doanh, vàng,…

Tỷ lệ lạm phát ngày càng tăng, gửi tiền mãi trong ngân hàng sẽ đối mặt với nguy cơ mất giá. Trong khi đó lựa chọn những kênh đầu tư khác giúp sinh lời tốt hơn nếu bạn biết cách nắm bắt cơ hội.

Học cách tiêu tiền mới tiết kiệm hiệu quả

Trẻ em ngày nay đã được ba mẹ cho tiếp xúc với tiền khá sớm. Tuy nhiên, chúng chỉ biết mua những thứ mình thích mà không thực sự hiểu rõ giá trị của tiền.

Người Do Thái cho rằng việc chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu như ăn uống, sức khỏe, giải trí… thì không nên keo kiệt. Đầu tư vào thân thể của mình mới đảm bảo khả năng lao động dài lâu. Tuy nhiên, trong kinh doanh bạn không nên dùng tiền như đánh bạc. Vì một lần thất bại sẽ tốn thất số vốn lớn. Nên tiêu tiền đúng lúc, đúng chỗ, không bỏ vào những khoản hoang phí, vô ích.

Đầu tư vào trí tuệ

Trí tuệ là thứ mà con người nên đầu tư vào nó. Sức khoẻ, thể lực có thể không tốt, nhưng nếu có trí óc thì vẫn có thể nhận những công việc tốt. Trong khi đó, những người không có đầu óc, dù cho thân thể khỏe mạnh cũng sẽ chỉ làm được những việc tay chân nặng nhọc, ít có cơ hội thăng tiến.

Đầu tư vào trí tuệ không chỉ mang lại cơ hội tiếp cận những công việc có thu nhập cao. Nó còn giúp bạn biết cách sống tốt, biết quản lý tài sản hiệu quả.

Học càng nhiều, giá trị con người càng cao. Lúc đó tiền kiếm ra tăng lên, rồi sử dụng trí óc để đầu tư thêm giúp tiền đẻ ra càng nhiều.

Cần thật sự kiên trì, sống cần kiệm

Biết rằng tiền là thứ không thể thiếu trong cuộc sống. Nhưng để kiếm tiền không phải là việc dễ dàng. Mỗi người cần có sự nỗ lực không ngừng nghỉ, phấn đấu liên tục mới có thể kiếm được khoản tiền tốt.

Một quan điểm sai lầm mà nhiều người tin là ngồi không ở nhà chơi, làm việc nhẹ vẫn kiếm được tiền. Nhưng họ không biết rằng công việc nào cũng đòi hỏi sự đầu tư, bỏ công bỏ sức mới kiếm được tiền. Nếu bạn muốn một công việc làm một thời gian ngắn đã thành công, đã có trái ngọt là điều rất khó.

Dù họ là ai thì đều phải làm việc, phải tạo ra giá trị cho xã hội mới nhận được phần thưởng xứng đáng. Kiếm tiền là chuyện cả đời, không phải muốn là giàu được ngay. Con người cần có sự kiên trì mới theo đuổi được ước mơ, lý tưởng của mình.

Cho đến khi bạn sống tốt hơn, có thu nhập ổn định rồi thì hãy học cách tiết kiệm. Sống cần kiệm không có nghĩa là keo kiệt. Cái nào chi là phải chi, không nên chi thì bỏ qua. Quản lý tốt tài chính sẽ mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trên đây là những thông tin về tiền, hiểu về bản chất của tiền và những bí quyết giúp tiền đẻ ra tiền của người Do Thái. Bạn đọc tham khảo và chọn lọc những lời khuyên hữu ích trong bài đọc để ứng dụng vào cuộc sống một cách hiệu quả nhé.

Đọc thêm những bài viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!