Home / Phong Cách Sống / 6 lưu ý nên biết để tìm người bạn bốn chân lý tưởng cho từng tính cách
Icon Icon Icon

Thú Cưng

6 lưu ý nên biết để tìm người bạn bốn chân lý tưởng cho từng tính cách

Sự yêu thích dành cho vật nuôi liệu có đủ?

08/08/2023

Chọn một bé vật nuôi luôn là một thử thách khó nhằn với hội yêu động vật, chọn được một bé phù hợp lại còn cam go hơn nữa vì bên cạnh các điều kiện nhà ở, chúng ta còn phải xem xét các yếu tố khác như bé vật nuôi này có cần sự quan tâm đặc biệt hơn không hay có kết nối được với mình hay không. Vì vậy, hãy cùng Chaubuinet lên checklist để tìm ra cho mình được một người bạn bốn chân ưng ý nào!

người bạn bốn chân chó
(Ảnh: AZPET)

Các vấn đề liên quan đến tài chính

Một số vật nuôi có thể tốn nhiều tiền hơn so với những vật nuôi khác, không chỉ là chi phí nhận nuôi mà còn chi phí chăm sóc chúng. Chi phí này rất khác nhau, tùy thuộc vào loại thú cưng và nhu cầu cụ thể của chúng. Ngoài chi phí thức ăn và các vật dụng cần thiết khác như chỗ ngủ, đồ chơi, hộp vệ sinh, chúng ta còn cần cân nhắc đến dịch vụ tỉa lông, dịch vụ khám sức khỏe chúng thường xuyên và các chi phí đột xuất khi chúng bị bệnh nhé!

(Ảnh: Karolina Grabowska)

Sự chú ý của chủ thú cưng

Các bé vật nuôi khác nhau đòi hỏi mức độ chăm sóc khác nhau. Ví dụ, chó cần được đi dạo và chú ý hàng ngày, trong khi mèo thường yêu thích sự độc lập hơn. Chim cần được tương tác hàng ngày, trong khi nuôi cá cần bảo dưỡng bể thường xuyên và thỏ có thể là lựa chọn ít tốn công sức hơn cho trẻ em. Hãy cân nhắc xem bạn đã sẵn sàng chưa và có thể dành bao nhiêu thời gian và công sức để chăm sóc thú cưng của mình.

người bạn bốn chân tips lựa chọn
(Ảnh: EVG Kowalievska)

Tính cách thú cưng 

Tính cách của người bạn bốn chân cần phải phù hợp với tính cách và lối sống của bạn. Ví dụ như nếu bạn là người năng động, thích đi bộ đường dài và tham gia các hoạt động ngoài trời  thì một chú chó năng động có thể là lựa chọn phù hợp. Nếu bạn là người thích ở nhà, một chú mèo nhẹ nhàng, thoải mái nằm cạnh bạn có vẻ phù hợp hơn. Cũng như con người, từng bé động vật cũng có tính cách của riêng mình. Một số bé có tính cách hiếu động, nghịch ngợm trong khi một số bé chuộng sự yên ắng, nhẹ nhàng, thích nằm dưới chân bạn khi bạn đọc sách. Một số giống chó có nhu cầu chăm sóc lông nhiều hơn hoặc có các rủi ro sức khỏe cao hơn, vì vậy hãy nghiên cứu cẩn thận trước khi quyết định nhé!

người bạn bốn chân mefo
(Ảnh: Tima Miroshnichenko)

Thành viên trong gia đình

Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc đang nuôi các vật nuôi khác, hãy cân nhắc thật cẩn thận. Lưu ý xem nhà bạn có ai bị các bệnh về đường hô hấp không hay dị ứng với lông động vật hoặc nước bọt của chúng không nhé! Nếu đã trót yêu các em bé thú cưng đáng yêu, các bạn cũng có thể nuôi những loại động vật lông ngắn như thỏ, chim hoặc cá để vừa đảm bảo an toàn sức khoẻ, vừa có thêm thành viên mới trong gia đình.

người bạn bốn chân trẻ em
(Ảnh: cottonbro studio)

Tuổi thọ của từng loại động vật

Theo khảo sát, tuổi thọ trung bình của chó là 12 năm và của mèo là 15 năm, tuy nhiên còn phụ thuộc vào các yếu tố khác. Vì vậy điều quan trọng là bạn cần phải đảm bảo bạn có đủ thời gian và nguồn lực để chăm sóc người bạn bốn chân lâu dài. Xem xét cuộc sống của bạn có thể thay đổi như thế nào trong tương lai như chuyển nhà, dự định đón thêm các em thú cưng khác không nhé! 

Xem xét các nhu cầu riêng biệt của từng loại động vật

Một số người cho rằng việc chăm sóc mèo dễ dàng hơn nhiều so với chó. Đúng là mèo không cần được dắt đi dạo ở ngoài phố nhưng mèo cũng cần được chơi đùa và thể hiện khả năng săn mồi của nó, điển hình qua việc bắt chuột và thỉnh thoảng là gián nữa. Mèo luôn thích ở trong nhà hơn để tránh va chạm với xe cộ và tránh bị nhiễm ký sinh trùng. Một số người thường chọn nhận nuôi một cặp mèo để chúng có thể tự chơi và vệ sinh với nhau. Mèo cũng cần hộp vệ sinh để chúng có thể cào và mài móng. Việc cắt móng cho mèo cũng là một vấn đề đang gây tranh cãi. Nó liên quan đến việc cắt cụt ngón chân mèo (chỉ phần có móng vuốt). Nếu không được bác sĩ thú y thực hiện đúng cách, nó có thể khiến bé yêu của bạn bị đau và khó tự vệ khi cần thiết.

(Ảnh: Cleveland Clinic)

mỹ linh

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!