Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / 6 cách để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với sếp
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

6 cách để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với sếp

Chắc chắn bài viết sẽ có ích cho các bạn trẻ mới đi làm!

27/02/2022

Vì cả lý do văn hoá và công việc mà mối quan hệ của nhân viên với sếp luôn là chủ đề nhạy cảm. Xây dựng được mối quan hệ với sếp có thể quyết định tâm trạng của bạn mỗi ngày khi đi làm, cũng như tạo nền tảng cho sự thăng tiến của bạn sau này. Vì vậy, dù bạn là nhân viên mới hay đã đi làm được một thời gian, hãy bỏ túi ngay 6 cách để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với sếp nhé!

1. Nỗ lực từ bản thân

Không có mối quan hệ tốt đẹp nào được xây dựng từ chỉ một chiều. Trước khi đổ lỗi hoặc cảm thấy căng thẳng vì sự có mặt của sếp, hãy tự nhìn nhận xem bạn có thể nâng cao chất lượng công việc của mình đến đâu. Bạn đã hoàn thành deadline cần thiết chưa? Bạn có bao giờ nói dối trong công việc? Có dự án nào của công ty đang bị đình trễ vì bạn không? Sau khi chắc chắn mình đã hoàn thành công việc trong khả năng tốt nhất của mình, lúc đó bạn mới có sự tự tin để xây dựng được quan hệ tốt với sếp của mình.

2. Chủ động trong công việc

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất bạn cần biết khi bắt đầu đi làm đó là sự chủ động trong công việc. Hầu hết những người quản lý, dù là CEO hay là trưởng nhóm, đều tin tưởng và trân trọng những nhân viên chủ động trong công việc, ít cần sự quản lý hay nhắc nhở, và có trách nhiệm. Đừng do dự trong những buổi họp có mặt sếp: hãy giơ tay phát biểu ý kiến nhiều hơn, tình nguyện tham gia những công việc hoặc dự án bạn hứng thú, đề xuất giải pháp cho các vấn đề của team… Điều này mang đến tín hiệu cho sếp rằng bạn rất quan tâm đến công việc và công ty của mình, và cũng phần nào bớt đi gánh nặng quản lý cho sếp.

3. Cởi mở trong giao tiếp

Rất khó để kết nối với một người ít nói hoặc dè dặt trong những cuộc họp hay trong môi trường làm việc hàng ngày. Vì vậy, dù tính cách của bạn có ít nhiều nội tâm, hãy thử tìm một phương pháp giao tiếp cởi mở và trực tiếp với sếp. Đặc biệt, đừng bao giờ sợ nói ra những điều mình chưa hiểu. “Giấu dốt” sẽ chỉ khiến sếp bạn thêm bực mình nếu nó ảnh hưởng đến công việc của cả team. Một số người quản lý cũng cảm thấy ấn tượng nếu bạn cởi mở chỉ ra những điểm chưa tốt trong công việc và đề xuất cách làm tốt hơn đấy.

Ảnh: Forbes

4. Lên lịch họp với sếp

Sếp thường là nhân vật bận rộn và chịu nhiều căng thẳng. Vì vậy, đôi khi để giải quyết các vấn đề trong công việc và xây dựng mối quan hệ với sếp, bạn cần có thời gian 1:1 với sếp. Hãy chủ động hỏi sếp 1 lịch họp cố định theo tuần hoặc theo tháng để có thời gian nói chuyện cụ thể về bản thân và công việc của bạn. Đây là cơ hội để bạn tìm hiểu xem sếp có gì vừa ý hay chưa vừa ý với bạn. Sếp cũng sẽ muốn lắng nghe những mục tiêu bạn đang hướng tới ngắn hạn và dài hạn để sắp xếp công việc cho phù hợp.

5. Giữ thái độ tích cực khi làm việc

Ở chốn công sở, sẽ không thể tránh khỏi những lúc bạn vướng vào “thị phi” hay gặp chuyện không vừa ý. Tuyệt đối tránh tỏ thái độ tiêu cực hoặc tệ hơn là đi nói xấu, tạo tình huống không chuyên nghiệp với đồng nghiệp hay sếp. Đó là cách nhanh nhất để bạn đào thải chính bản thân ra khỏi công việc đấy! Thay vào đó, luôn giữ cho mình sự bình tĩnh và tích cực, dù là trong tình huống tốt hay xấu ở công ty nhé. Vào cuối ngày, sếp bạn sẽ luôn muốn có nhân viên tích cực, chuyên nghiệp, bình tĩnh hơn là ngược lại.

Ảnh: Mrs. Bucket

6. Hãy là bản thân mình

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với sếp không có nghĩa là bạn phải nịnh nọt hay trở thành một con người khác. Ngược lại, một người sếp tốt sẽ luôn trân trọng một nhân viên chân thật, tự tin vào bản thân. Vì vậy, hãy là chính mình khi ở cạnh sếp, về lâu dài điều này sẽ giúp bạn thoải mái và hoà nhập tốt hơn đấy. Nếu bạn là người nhút nhát hoặc khó giao tiếp, bạn cũng có thể chia sẻ thẳng thắn với sếp để được thấu hiểu hơn là chờ cho đến khi có hiểu lầm nghiêm trọng hơn.

Để xây dựng mối quan hệ với sếp có khó không? Chia sẻ trải nghiệm của bạn ở dưới comment nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!