Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / 5 sai lầm người trẻ dễ mắc khi mới bắt đầu đầu tư
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

5 sai lầm người trẻ dễ mắc khi mới bắt đầu đầu tư

Tìm hiểu ngay để tránh phạm phải những lỗi này nhé!

08/04/2022

Trong năm 2021 vừa qua, đã có hơn 1.5 triệu tài khoản chứng khoán mở mới, số lượng người tham gia vào thị trường đầu tư tăng chóng mặt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trụ vững và khai thác được lợi nhuận hiệu quả. Cùng tìm hiểu 5 sai lầm mà người trẻ dễ mắc phải khi mới bắt đầu đầu tư trong nội dung sau. 

1. Không tìm hiểu kỹ về một mã cổ phiếu

Một lỗi cơ bản phổ biến, rất dễ mắc phải chính là đầu tư nhưng không tìm hiểu kỹ về mã cổ phiếu sắp mua. Do chưa có nhiều kinh nghiệm trong thị trường, thời gian học và phân tích về một mã cổ phiếu quá ngắn dẫn đến việc ra quyết định đầu tư sai lầm.

Các bạn trẻ khi trở thành F0 đều khá non nớt, thêm vào đó thị trường chứng khoán có quá nhiều sự lựa chọn nên họ nhanh chóng cảm thấy ngợp, hoang mang không biết chọn mã nào. Mặc dù đã tham khảo các hướng dẫn, đọc sách đầu tư chứng khoán, nhưng để có thể tích lũy đủ kiến thức, biết cách phân tích một mã cụ thể không phải là chuyện dễ thực hiện trong vòng vài ngày hay vài tuần. 

Thời gian càng lâu, mọi người càng mất kiên nhẫn, vì vậy quyết định chọn đại một mã nào đó được thị trường đánh giá là “tốt” để xuống tiền. 

Giải pháp cho vấn đề này chính là: 

  • Nên có sự kiên nhẫn trong quá trình đầu tư, thời gian bỏ ra để tìm hiểu kỹ về một cổ phiếu sẽ giúp giảm thiểu rủi ro tổn thất tài chính. Trong quá trình tự học đầu tư cần đi kèm với thực hành phân tích, bạn có thể chọn một mã cụ thể để tự phân tích hết các yếu tố xoay quanh mã đó. 
  • Hãy đặt thật nhiều câu hỏi và tự tìm câu trả lời: Tiềm năng mã chứng khoán này trong tương lai, lợi nhuận mang lại bao nhiêu, thông tin công ty phát hành, báo cáo tăng trưởng qua các năm,… Càng nhiều vấn đề có câu trả lời, bạn càng hiểu hơn về mã chứng khoán đó, lúc này sẽ tự tin đặt lệnh giao dịch.
Ảnh – The Times

2. Nhầm lẫn giữa đầu cơ và đầu tư

Rất nhiều bạn trẻ đang đầu cơ nhưng lầm tưởng mình đầu tư, bởi vì ranh giới khác biệt của hai hình thức này khá mong manh nên việc nhầm lẫn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, hậu quả của việc đó rất tai hại nếu không nhận ra và thay đổi ngay lập tức.

Đầu cơ thường là hành vi của một người, tận dụng lúc thị trường đi xuống rồi tích lũy tài sản, sau đó bán ra thu lợi khi thị trường ổn định. Thường diễn ra trong thời gian ngắn. 

Nếu bạn là chuyên gia đầu cơ sẽ biết được thời điểm mua vào bán ra hợp lý, nhưng những bạn trẻ vì chưa có kinh nghiệm trên thị trường này, nhìn thấy giá giảm sâu có xu hướng mua vào số lượng lớn với kỳ vọng giá sẽ tăng, nhưng đâu ngờ rằng vẫn còn “đáy” sâu hơn đang đợi bạn, giá tiếp tục giảm cho đến khi mọi người không chịu nổi phải bán ra, dẫn đến tổn thất tài chính trầm trọng.

Trong khi đó người đầu tư là họ đang hy sinh tiêu dùng của bản thân ở thời điểm hiện tại để mong thu lại lợi ích nhiều hơn trong tương lai. Dù giá cổ phiếu thay đổi như thế nào, bạn vẫn không thấy quá lo lắng vì mình đã tìm hiểu rõ bản chất, giá trị, tiềm năng của mã trước đó.

3. Sử dụng đòn bẩy tài chính không hợp lý

Đòn bẩy tài chính là công cụ được nhiều người lựa chọn khi tham gia vào thị trường đầu tư. Nhất là khi bạn không có đủ vốn, có thể chọn vay của các công ty chứng khoán hoặc sàn giao dịch để đầu tư. Tuy nhiên, công cụ này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nhất là với những bạn trẻ không hiểu rõ bản chất, chưa thể kiểm soát cũng như đánh giá hết khả năng biến đổi của thị trường.

Vấn đề quan trọng ở đây là các đòn bẩy tài chính sẽ tính lãi trên khoản vay của bạn, nếu không biết cách đầu tư kiếm lợi, bạn phải gánh chịu một khoản nợ lớn sau vài ngày tài khoản âm, đòn bẩy càng cao thì rủi ro lại càng lớn. 

Trước khi quyết định sử dụng bất kỳ đòn bẩy nào, bạn cần tìm hiểu kỹ về quy định của nó, các thông tin về lãi suất, trả nợ, cách gia hạn hay hủy vay,… Nhưng quan trọng hơn, bạn phải có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực muốn đầu tư, để đảm bảo khả năng thanh toán cho khoản vay của mình.

Thực tế đòn bẩy tài chính là công cụ khá hữu ích cho những ai tìm được cơ hội đầu tư tốt nhưng lại chưa đủ vốn. Thêm vào đó, cần cân nhắc nên sử dụng đòn bẩy như thế nào, dùng càng nhiều, lợi nhuận càng cao nhưng rủi ro cũng sẽ lớn dần.

4. Tâm lý chần chừ không thể đưa ra quyết định vì thiếu định hướng

Không quá khó hiểu khi nhiều bạn trẻ chần chừ, ngại ra quyết định lúc mới tham gia vào thị trường. Đầu tư là bạn đang dùng chính tiền của mình để mua/ bán, thực hiện các giao dịch khác nhau. Nếu ra quyết định đúng, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận, nhưng ra quyết định sai thì sẽ mất tiền.

Thị trường chứng khoán quá rộng lớn, hàng nghìn mã cổ phiếu đã và đang được giao dịch nên bạn dễ dàng mất định hướng, không biết nên làm gì cho đúng. Giải pháp cho vấn đề này là:

  • Thay vì dành thời gian tìm hiểu toàn bộ thị trường, hãy tập trung một ngành cụ thể như y tế, xây dựng, ngân hàng,… 
  • Học cách phân tích, đánh giá cổ phiếu, theo dõi thị trường trước khi ra quyết định. Khi bạn hiểu rõ về một lĩnh vực nào đó sẽ tự tin hơn trong quá trình ra quyết định.
Ảnh – Springwater Wealth Management

5. Dễ chịu tác động bởi đám đông

Những người mới tham gia đầu tư rất dễ bị tác động bởi đám đông – một hoặc nhiều nhóm người có sẵn trên thị trường. Họ trong các group, diễn đàn với chủ đề đầu tư chứng khoán, gợi ý mã đầu tư hot,… hay những người đi trước với nhiều kinh nghiệm kêu gọi đầu tư vào mã này, mã kia, rồi cam kết lợi nhuận mấy chục phần trăm. Tất cả đều là các hình thức “lùa vịt” nhằm kiếm lợi nhuận cho bản thân họ. Và các bạn trẻ F0 khi nhìn thấy điều này như mở ra một chân trời mới, ngay lập tức biết nên mua gì, nên làm gì.

Nhưng khoan vội tin những thông tin trên các trang mạng, đâu ai xác định chắc chắn mã chứng khoán liệu có tốt, đầy tiềm năng, có rủi ro gì không? Nếu tiềm ẩn rủi ro thì chính bạn là người phải chịu trách nhiệm, lúc này dù có lên diễn đàn “tố cáo” thì bạn cũng không thể lấy lại tiền được.

Cách giải quyết chính là: Đừng vội làm theo những lời kêu gọi, khuyến khích đầu tư tràn lan trên mạng, bạn có thể tham khảo, chọn lọc thông tin và tự mình tìm hiểu, nghiên cứu về mã đó để xác định có nên đầu tư hay không. Trong trường hợp đã rơi vào “bẫy ngọt ngào” của người khác, hãy ngay lập tức rút lui để giảm nguy cơ bị thiệt hại về tài chính trong tương lai.

Để có thể trụ vững trên thị trường, đầu tư và kiếm tiền hiệu quả không phải là chuyện dễ. Bạn hoàn toàn có thể gặp sai lầm trong quá trình đầu tư, nhưng nó sẽ cung cấp những kinh nghiệm quý giá, hỗ trợ cho công cuộc “làm giàu” sau này. Ngoài ra, mọi người cần trau dồi kiến thức, đọc sách của các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực để hiểu thêm về thị trường, xem cách họ giải quyết các vấn đề phát sinh bất ngờ cũng như lời khuyên hữu ích.

Trên đây là 5 sai lầm rất dễ mắc phải khi tham gia vào thị trường đầu tư, nhất là các bạn còn non trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức. Hy vọng bài đọc sẽ giúp bạn nhận ra vấn đề, tìm được hướng giải quyết phù hợp nhất, từ đó mang lại kết quả đầu tư tốt hơn.

Đọc thêm những bài viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!