Home / Phong Cách Sống / 5 cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mùa dịch
chau bui
Icon Icon Icon

Ăn Sạch Uống Xanh

5 cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mùa dịch

Cùng Châu trữ đồ ăn một cách hợp lí trong mùa dịch này!

20/07/2021

Trong tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp như thế này, các bạn ở các tỉnh thành áp dụng chỉ thị 16 chắc sẽ có xu hướng tích trữ thực phẩm nhiều hơn để hạn chế phải ra khỏi nhà nhiều lần. Tuy nhiên, Châu nghĩ mọi người chỉ nên mua nhiều hơn ngày thường một chút chứ không nên tích trữ quá nhiều vì sẽ gây khó khăn cho người đi sau mình đấy!

Hôm nay, Châu muốn chia sẻ với mọi người những cách mà Châu thường dùng để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để được lâu ngày mà vẫn đảm bảo vẫn tươi ngon, an toàn.

1. Phân loại thực phẩm

Nhìn mà thấy mê! Ảnh – Terras’ Kitchen
  • Thực phẩm tươi sống:

Đầu tiên, sau khi mua đồ về, mọi người nên rửa sạch và sơ chế trước sau đó để ráo rồi chia nhỏ theo khẩu phần ăn để cho vào hộp nhựa hoặc túi zip. Việc chia nhỏ từ đầu sẽ tránh cho bạn phải rã đông khối lượng lớn trong khi việc rã rồi cấp đông lại nhiều lần sẽ làm giảm chất lượng thực phẩm. Đối với thịt, cá hay hải sản thì Châu thường cấp đông ngay từ đầu luôn để bảo quản được lâu ngày.

  • Rau củ:

Bạn nên mua một lượng rau củ vừa đủ dùng trong khoảng tầm 3-5 ngày nhằm tránh tình trạng để lâu sẽ bị héo úng. Rau củ thì mọi người không nên rửa ngay nhưng chia phần nhỏ bỏ vào túi zip (nên có lỗ thông khí) và bảo quản trong ngăn mát. Thường tủ lạnh hiện nay luôn thiết kế có ngăn đựng rau riêng để duy trì đồ ẩm và nhiệt độ thích hợp.

  • Trái cây:

Với nhóm trái cây nguyên trái như nho, nhãn, vải…, bạn cắt bỏ những phần cuống bị hư hoặc những chỗ bị úng đi sau đó cho vào túi zip có lỗ thoát khí và để trong ngăn mát.

Với nhóm trái cây đã cắt thái sẵn thì nên trữ trong hộp đựng thực phẩm ở ngăn mát và nên ưu tiên sử dụng càng sớm càng tốt.

  • Thức ăn đã nấu chín:

Thực phẩm đã được nấu chín bạn cần phải để nguội trước khi cho vào hộp đựng. Hãy nhớ đậy thật kín để tránh bay mùi nhé!

2. Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý

Việc sắp xếp hợp lí giúp bạn sử dụng thực phẩm đúng cách và giảm thiểu tình trạng vứt bỏ lãng phí. Châu thường xếp đồ ăn mới vào trong và để thực phẩm cũ ra ngoài để nhớ sử dụng trước (first in, first out). Bạn cũng nên chia ngăn tủ lạnh ra để chứa từng nhóm thực phẩm như cách bạn phân loại bên trên nhằm không bị lẫn mùi với nhau.

Những ngăn đông để thịt cá thì Châu hay dùng khay lót để tránh nước từ các loại thực phẩm ấy bị chảy ra ngoài. À nếu mọi người đôi khi não cá vàng như Châu thì nên dán giấy note vào các bao thịt đã chia nhỏ ra nhé, khi đông đá lại rồi là khó nhận ra lắm đấy!

3. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Mỗi nhóm thực phẩm đều cần bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Đối với rau củ thường được bảo quản tốt nhất trong ngăn mát từ 1-4 độ C. Trong khi đó, thịt cá sử dụng ngắn ngày có thể để ở nhiệt độ 1-3 độ C, nhưng để bảo quản lâu ngày thì nên cấp đông trong khoảng -18 độ C.

sắp xếp tủ lạnh
Ảnh- Women’s Day

Các bạn chú ý là khi mình mua quá nhiều đồ thì chức năng hơi lạnh của tủ lạnh cũng bị ảnh hưởng đấy, dẫn đến tình trạng nhiệt độ đúng chuẩn nhưng đồ ăn vẫn bị hư hỏng. Vậy mọi người chú ý đừng nhét đồ chật cứng khiến tủ lạnh bị quả tải nha!

4. Đông lạnh thực phẩm

Mọi người thường nghĩ chỉ có thể đông lạnh các loại đồ tươi sống như thịt cá, hải sản… nhưng thật ra bất cứ món gì mọi người cũng có thể đông lạnh để bảo quản lâu dài. Đương nhiên, chất lượng sẽ giảm đi phần nào. Châu đã từng cấp đông bánh mì, rau củ, bánh chưng, hay thậm chí là nước lèo các món bún, khi lấy ra mọi người chỉ cần nướng hoặc hâm nòng lên là có thể sử dụng ngay. Việc đông lạnh chỉ giúp làm chậm quá trình đồ ăn bị hỏng nên mọi người cũng không nên để thực phẩm quá lâu nhé!

5. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Việc trữ nhiều đồ hơn cũng yêu cầu bạn phải siêng dọn và vệ sinh tủ hơn. Bình thường Châu sẽ dọn khoảng 3 tháng/ 1 lần, nhưng đợt dịch này mua đồ nhiều hơn thì hầu như tuần nào Châu cũng sẽ lôi đồ ra, lau dọn kệ tủ lạnh, rồi sắp xếp lại. Ngoài ra, Châu cũng hay sử dụng, bã cafe, giấm ăn hay bã trà để khử mùi cho tủ lạnh của mình!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
Trân Trân
Aug 01, 2021 15:39
Dễ thương qớ c ơiiii
Phản hồi
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!