Home / Phong Cách Sống / 3 loại thu nhập giúp bạn trở nên giàu có và ổn định về tài chính
Icon Icon Icon

Phong Cách Sống

3 loại thu nhập giúp bạn trở nên giàu có và ổn định về tài chính

Loại thu nhập nào giúp bạn trở nên độc lập về mặt tài chính?

18/06/2022

Ổn định tài chính là điều mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng mong muốn đạt được. Tuy nhiên trong thực tế, ít người dành thời gian lập kế hoạch cho mình. Sau đây hãy cùng Finhay tìm hiểu 3 loại thu nhập giúp bạn trở nên giàu có và ổn định về mặt tài chính nhé!

Thu nhập từ công việc làm thuê

Đây là hình thức thu nhập có đang dạng cơ hội và được nhiều người lựa chọn nhất. Với hình thức này, chúng ta sẽ làm nhân viên, công nhân hoặc nhận các công việc từ người khác sau đó hoàn thành công việc để nhận thù lao (thường bao gồm lương, thưởng, hoa hồng, ….)

Hiện nay với thị trường lao động ngày càng phát triển, cơ hội việc làm cũng ngày càng đa dạng hơn. Công việc làm thuê do đó cũng có nhiều cấp độ như làm thuê cho các công ty tập đoàn lớn, làm cho các doanh nghiệp tư nhân hoặc làm cho hộ gia đình, thậm chí là các vị trí thời vụ không có hợp đồng lao động. Ngoài ra, ở mỗi môi trường cũng sẽ có nhiều cấp bậc khác nhau như cấp lãnh đạo, cấp quản lý, cấp nhân viên, … Với từng cấp độ và môi trường thì mức lương thưởng nhận được cũng sẽ có sự chênh lệch.

Ảnh – Connected Real Estate Magazine

Một trong những ưu điểm lớn nhất của công việc làm thuê là có tính ổn định tương đối cao so với làm chủ hay đi đầu tư. Nếu có trình độ, tay nghề trong một lĩnh vực nhất định cùng với sự chăm chỉ và thái độ cầu tiến, chúng ta sẽ có một mức thu nhập đều đặn hàng tháng. Ngoài ra, khi trình độ và kinh nghiệm được tích lũy ngày càng nhiều thì mức thu nhập cũng sẽ tăng lên tương ứng. Đồng thời, mức độ rủi ro cũng tương đối thấp so với 2 nhóm công việc còn lại.

Tuy nhiên, khi đi làm thuê thì sẽ có những nhược điểm nhất định. Đầu tiên là mức thu nhập khó có thể tăng lên nhiều trong thời gian ngắn. Thông thường, một năm sẽ có quy định giới hạn số lần được tăng lương cũng như tỷ lệ tăng nhất định. Do đó, khó có thể tiết kiệm các khoản lớn cho các mục tiêu lớn hơn của cá nhân. Bên cạnh đó, trước khi nhận được tiền lương thì cũng sẽ phải chi trả một khoản nhất định cho thuế thu nhập cá nhân với mức trung bình là 15% – 20% trên tổng lương. Ngoài ra, khi nền kinh tế bị suy thoái hoặc thị trường lao động trở nên cạnh tranh hơn thì vẫn sẽ tiềm ẩn rủi ro mất việc nhất định đối với những người không tích lũy tốt kỹ năng kinh nghiệm cần thiết.

Thu nhập từ các hoạt động kinh doanh riêng

Đây là hình thức mà chúng ta sẽ chủ động làm chủ, bỏ tiền để mở ra các công ty, mô hình kinh doanh hoặc các hoạt động buôn bán nhằm kiếm lời. Một số hình thức phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Phát triển các ý tưởng sáng tạo, thành lập các công ty khởi nghiệp (start-up).
  • Mở các công ty, doanh nghiệp thông thường với lợi thế cạnh tranh nhất định so với các sản phẩm hiện có trên thị trường.
  • Kinh doanh online, kinh doanh nhỏ hộ gia đình.
  • Các hoạt động buôn bán nhằm kiếm lời khác.
Ảnh – Visa

Kinh doanh riêng có ưu điểm là sẽ có các hội kiếm lời lớn nếu doanh nghiệp hoặc mô hình kinh doanh hoạt động hiệu quả. Đây sẽ là tiềm năng để tạo nguồn thu mang tính đột biến giúp chúng ta đạt được các mục tiêu lớn. Đặc biệt, sau một thời gian hoạt động, mô hình đi vào ổn định thì sẽ có thể thuê người hỗ trợ, điều hành. Nhờ vậy, chúng ta có thể có thời gian để tiếp tục xây dựng các mô hình khác để tăng cơ hội kiếm lời và giảm thiểu rủi ro. Đây chính là tính linh hoạt về mặt thời gian và công việc khi làm chủ.

Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này đó là đòi hỏi phải có kiến thức, kinh nghiệm cũng như các kỹ năng về kinh doanh, lãnh đạo nhất định. Đây là điểm khó nhất bởi không phải ai sinh ra cũng có tố chất để làm lãnh đạo, làm kinh doanh riêng. Ngoài ra, khi tự bỏ tiền ra kinh doanh và làm chủ thì đồng thời sẽ phải chấp nhận những rủi ro của mô hình. Đây là điểm khác với hình thức làm thuê khi mà bạn không phải là người trực tiếp chịu các rủi ro của doanh nghiệp. Những rủi ro này có thể khiến mất hết toàn bộ vốn liếng kinh doanh, thậm chí tạo ra các khoản nợ lớn. Đặc biệt, khi làm kinh doanh thì tỷ lệ thất bại là không hề nhỏ.

Do vậy, để có cơ hội đạt được mức thu nhập lớn cũng như sự linh hoạt khi làm chủ thì chúng ta cần có đủ sự kiên trì, có năng lực, kinh nghiệm đồng thời sẵn sàng chấp nhận các rủi ro có thể xảy ra.

Thu nhập từ hoạt động đầu tư

Đầu tư là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây, đặc biệt là đầu tư chứng khoán. Đây là hình thức mà chúng ta sẽ bỏ tiền vào các kênh tiềm năng để sau này khi tăng giá sẽ bán lại nhằm kiếm lời từ chênh lệch giá mua bán. Sở dĩ nó được nhắc đến nhiều bởi đa dạng các lựa chọn cùng với cơ hội kiếm lời lớn.

Một số hình thức đầu tư phổ biến bao gồm:

  • Đầu tư vào các bất động sản (đất, nhà ở, …).
  • Mua bán cổ phiếu, trái phiếu.
  • Đầu tư vàng.
  • Đầu tư tiền điện tử (Crypto).
  • Các hình thức khác như: đầu tư vào công ty tư nhân, đầu tư phái sinh, quỹ phòng hộ, ….
Ảnh – Coin Culture

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rằng mỗi hình thức đầu tư sẽ có mức độ rủi ro riêng, hay “lợi nhuận cao đi kèm rủi ro cao”. Đồng thời, các kênh đầu tư này cũng sẽ bị chi phối bởi nhiều yếu tố như kinh tế vĩ mô, tâm lý thị trường, cung cầu, … Do đó, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ và phân bổ danh mục hợp lý. Đặc biệt quan trọng hơn là cần tích lũy các kiến thức, kinh nghiệm đầu tư nhất định để có thể đạt các mục tiêu của mình.

Trên đây là 3 loại thu nhập giúp bạn trở nên giàu có và ổn định về mặt tài chính. Trên thực tế sẽ có đa dạng các hình thức đầu tư các nhau, tuy nhiên điểm chung là chúng ta cần có kiến thức, sự kỷ luật cũng như kiên trì qua thời gian. Nếu làm được như vậy, chúng ta có thể tăng cơ hội đạt được ổn định về mặt tài chính nhờ sức mạnh của lãi kép.

Đọc thêm những bài viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!