Home / Phong Cách Sống / Top 4 phim và show truyền hình lấy chủ đề về hội chứng tự kỷ
Icon Icon Icon

Phong Cách Sống

Top 4 phim và show truyền hình lấy chủ đề về hội chứng tự kỷ

Những bộ phim sẽ giúp chúng ta thấu cảm hơn về hội chứng tự kỷ

05/08/2022

Hội chứng tự kỷ đã thu hút khá nhiều sự chú ý trong xã hội hiện đại. Như một cách để mang đến góc nhìn chân thật và thấu cảm hơn về hội chứng tự kỷ, những bộ phim hay show truyền hình xoay quanh chủ đề này lần lượt ra đời nhằm giúp chúng ta đồng cảm và xóa bỏ khoảng cách với những con người đã và đang phải trải qua căn bệnh quái ác đó.

Loạt phim mới nhất của Netflix, Extraordinary Attorney Woo đã một lần đem chủ đề này trở lại màn ảnh và nhận được phản hồi tích cực từ khán giả đại chúng. Cùng Chaubuinet đón đầu những bộ phim và show truyền hình hay nhất về chủ đề này nhé:

1. Extraordinary Attorney Woo 

Loạt phim theo chân Woo Young Woo – nữ luật sư tài năng mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ, trên hành trình vượt qua những rào cản về khả năng giao tiếp và thể chất để khẳng định tài năng của mình. Bên cạnh câu chuyện về nhân vật tiêu đề, yếu tố luật pháp được lồng ghép tinh tế vào chuyện phim chắc chắn sẽ mang đến cho khán giả một món ăn tinh thần mới mẻ và đầy sáng tạo.

Bên cạnh đó, câu chuyện mà Extraordinary Attorney Woo mang đến có cách tiếp cận gần gũi và chân thật hơn với những người mắc hội chứng tự kỷ. Không hướng trọng tâm khai thác vào những tranh đấu căng thẳng trên phiên tòa, chuyện phim được kể trên góc nhìn đơn giản và bay bổng từ chính Young Woo, cách cô đối diện với những khó khăn thường nhật về khiếm khuyết của bản thân, cho đến lúc cô tháo gỡ nút thắt của từng vụ kiến sẽ khiến người xem phải trầm trồ và phần nào tìm ra động lực cố gắng cho bản thân. 

Ảnh – KDramaStyles I

2. The Good Doctor

Là một trong những series phim về chủ đề y khoa nổi bật nhất suốt nhiều năm qua, The Good Doctor được ví như một trải nghiệm chữa lành nhiệm màu cho người xem với mỗi nhân vật, những y, bác sĩ và bệnh nhân, cùng giá trị sâu sắc từ câu chuyện của họ được kể xuyên suốt các mùa phim. 

Điều khiến series này trở nên đặc biệt nằm ở chỗ, giá trị không chỉ đến từ hành trình hòa nhập và chứng tỏ bản thân của Shaun Murphy, bác sĩ phẫu thuật thiên tài mang trong mình hội chứng tự kỷ và Savant (hội chứng bác học). Những câu chuyện từ mỗi bệnh nhân cũng đem đến muôn vàn góc nhìn sâu sắc và chiêm nghiệm đáng suy ngẫm về những vấn đề nổi trội trong xã hội hiện thời.

Ảnh – Good Housekeeping

3. Innocent Witness 

Khác với trải nghiệm từ hai tác phẩm kể trên, Innocent Witness mở ra một thế giới, nơi những khúc mắc về hội chứng tự kỉ được khai mở, thông qua một vụ án mạng ly kỳ. Cuộc đấu tranh nội tâm của vị luật sư đang chật vật với chính cuộc sống của mình, lợi dụng cô bé mắc hội chứng tự kỉ nhằm thuyết phục lý lẽ bảo vệ thân chủ của mình chắc chắn sẽ khiến người xem đặt câu hỏi về về khoảng cách mong manh giữa hai bờ thiện-ác.

Ảnh – Hancinema

Không dừng lại ở đó, thông điệp về lòng trắc ẩn và tình yêu thương giữa các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Cách người cha già của vị luật sư dành những khoảnh khắc minh mẫn hiếm hoi để thể hiện tình yêu thương dành cho con trai, đến hình ảnh người mẹ không vì những khiếm khuyết của một cô bé tự kỉ mà từ bỏ con mình. Tất cả yếu tố đó đã khiến phim trở thành một tổng thể giàu cảm xúc, nhân văn và ấm áp tình người.    

4. Rain Man

Ngược dòng về những năm 80 của thế kỉ trước, câu chuyện về gã môi giới ô tô bốc đồng bắt cóc người anh trai tự kỷ nhằm đòi lấy một nửa số tiền thừa kế, để rồi dần nhận ra những giá trị của tình yêu thương, cũng như sự gắn kết máu mủ giữa các thành viên trong gia đình, đã trở thành một hình tượng kinh điển đại diện cho sự đối nghịch giữa thế giới xa hoa vật chất và sự thiếu sót tình cảm giữa người và người của văn hóa phương Tây thời bấy giờ.

Lấy điểm nhìn từ Raymond Babbitt – người anh trai tự kỷ do Dustin Hoffman thủ vai, người xem phần nào thấu hiểu hơn về những con người mắc hội chứng tự kỷ, cách họ nhìn nhận thế giới xung quanh hay những suy nghĩ và biểu lộ tình cảm dành cho người họ yêu thương,… Mặt khác, phim còn phê phán cách một bộ phận trong xã hội nhìn nhận và hành xử với những người tự kỷ trong cuộc sống, thêm vào đó là một thực tế phũ phàng khi con người dần sống thực dụng và vụ lợi hơn trong khi những tương tác giữa họ ít dần, đẩy khoảng cách giữa họ ngày càng xa nhau hơn.

Ảnh – Moveek

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!