Home / Phong Cách Sống / Top 5 liệu pháp thư giãn tinh thông qua giác quan
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Top 5 liệu pháp thư giãn tinh thông qua giác quan

Cùng Chaubuinet thanh lọc và tái tạo năng lượng cho ngày làm việc mới!

29/09/2022

Trở về nhà sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng, thư giãn là một việc làm vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp tinh thần của bạn được thanh lọc và tái tạo năng lượng cho ngày làm việc hôm sau. Chaubuinet muốn giới thiệu một số liệu pháp thư giãn tinh thần thông qua giác quan mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để xoa dịu cơ thể cũng như tinh thần của mình. Đặc biệt với những liệu pháp thư giãn tinh thần này bạn có thể thực hiện tại nhà, trong không gian ấm áp của chính mình.

1. Liệu pháp hít thở

Hít thở trong chánh niệm là một trong những liệu pháp thư giãn tinh thần đơn giản và dễ thực hiện dù bạn đang ở bất kì nơi đâu. Điểm đặc biệt của liệu pháp này là bạn hít thở từ bụng và lấy không khí vào phổi càng nhiều càng tốt. Tập trung vào việc hít vào – thở ra sẽ giúp bạn tạm quên đi những ưu phiền, quay về ngồi lại với chính mình. 

Liệu pháp thư giãn này còn có một cái tên khác là thở 4 thì. Ở thì thứ nhất, bạn hít vào thật sâu cho bụng phình ra. Ở thì thứ hai, bạn giữ hơi thở lại trong ít nhất là 3 giây, nếu bạn có thể giữ lâu hơn thì càng tốt. Tiếp theo ở thì thứ ba, bạn nhẹ nhàng thở ra bằng miệng. Và cuối cùng ở thì thứ tư, bạn co cơ bụng lại để đẩy hết không khí ra ngoài, giữ ít nhất là 3 giây hoặc lâu hơn nếu có thể.

Nguồn – Pathways Pain Relief

2. Liệu pháp mùi hương

Liệu pháp mùi hương là một liệu pháp thư giãn sử dụng tinh dầu để làm dịu những căng thẳng và mang lại cảm giác dễ chịu. Chaubuinet sẽ gợi ý cho bạn một số cách sử dụng tinh dầu để thư giãn cơ thể và tinh thần:

  • Khuếch tán tinh dầu vào không gian sống như đèn xông tinh dầu, nến thơm
  • Mát xa cơ thể bằng tinh thần
  • Hoà tinh dầu vào nước để ngâm mình
  • Ngửi tinh dầu trực tiếp

Chọn mùi hương cũng là một việc quan trọng để giúp bạn thư giãn được tốt nhất. Một số mùi hương được sử dụng để thư giãn đó là sả, gừng, cam chanh, oải hương, hoa hồng, bạc hà,…Bạn có thể chọn mùi hương Chaubuinet kể ở đây hoặc mùi hương yêu thích của bạn nhé.

3. Liệu pháp vẽ tranh 

Tranh vẽ là liệu pháp thư giãn rất tuyệt vời. Bạn không cần phải vẽ đẹp hoặc tạo ra một bức tranh tuyệt vời mà đơn giản chỉ là bạn vẽ điều bạn muốn. Các chủ đề bạn có thể tham khảo để vẽ thư giãn đó là:

  • Ngày hôm nay của bạn thế nào?
  • Cảm xúc của bạn 
  • Những điều mang đến cảm giác dễ chịu
  • Nguồn lực/ Sức mạnh của bạn

Ngoài ra, bạn cũng có thể vẽ nguệch ngoạc để giải tỏa cảm xúc và suy nghĩ của mình. Vẽ một bức tranh cho riêng bạn chứ không cần vẽ những bức tranh đẹp cho người chiêm ngưỡng. 

Nguồn – INTEGRIS Health

4. ASMR

ASMR là viết tắt của Autonomous Sensory Meridian Response, tạm dịch là “Phản ứng cực khoái độc lập”.ASMR kích thích vào thính giác của ta bởi những âm thanh đều đều, nhỏ được lặp đi lặp lại. Nghe những âm thanh tương tự nhau tạo nên cảm giác thoải mái và thư giãn. Những kiểu âm thanh này thường khó lắng nghe rõ bằng tai mà sẽ được thu âm bởi các thiết bị chuyên dụng, lọc tạp âm khiến cho âm thanh trở nên rất sống động.

ASMR không chỉ giúp thư giãn tinh thần mà nó còn giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ bởi nó tương tự như một loại tiếng ồn trắng (tiếng ồn trắng là những âm thanh không làm người khác khó chịu, gây ồn ào mà tạo cảm giác thư giãn, dễ buồn ngủ). Đeo tai nghe và lắng nghe những âm thanh ASMR như tiếng mưa, tiếng lá khô, tiếng nhai thức ăn,…sẽ giúp chúng ta thư giãn tinh thần, bình tĩnh lại.

5. Tắm rừng

Tắm rừng là một liệu pháp tâm lý xuất phát từ Nhật Bản với tên gọi Shinrin-yoku. Tên gọi của liệu pháp này mang ý nghĩa sử dụng thiên nhiên để xoa dịu và chữa lành những tổn thương tâm lý. Với liệu pháp này, bạn cần có một chuyên gia tâm lý hướng dẫn thực hành. Tuy nhiên, nếu bạn chưa sẵn sàng đến gặp chuyên gia tâm lý hoặc khu vực bạn sống ở thành thị thì bạn có thể xem xét việc tìm đến một không gian xanh gần chỗ ở hoặc thực hiện các hoạt động gần gũi với thiên nhiên như leo núi, trồng cây hoặc đi bộ trong công viên.

Nguồn – AAA Living

Trong khoảng thời gian ngắt kết nối với nhịp sống bận rộn và các thiết bị điện tử, bạn có thể lắng nghe, cảm nhận thiên nhiên bằng các giác quan của mình. Việc dành nhiều thời gian ở trong rừng hoặc thiên nhiên giúp bạn nâng cao hệ miễn dịch, giảm mức độ căng thẳng và điều chỉnh cảm xúc của bản thân tốt hơn.

Bài viết được thực hiện bởi bạn Trần Lâm Thúy Vy trong chương trình “Sáng tạo content cùng Chaubuinet”!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!