Home / Thời Trang / Thiết kế thời trang từ vải tái chế thú vị hơn bạn nghĩ!
Icon Icon Icon

Thời Trang

Thiết kế thời trang từ vải tái chế thú vị hơn bạn nghĩ!

Với bàn tay của các NTK đến từ trường LCDF Hà Nội, những tấm vải cũ được nâng lên một đẳng cấp khác.

08/01/2022

Thời trang bền vững, thời trang tuần hoàn là từ khóa đang được nhiều bạn trẻ quan tâm thể hiện thái độ sống tích cực, bảo vệ môi trường. Người tiêu dùng có thể theo đuổi lối thời trang bền vững bằng cách hạn chế mua hàng fast fashion, trao đổi đồ cũ, mix đồ theo cách mới, tăng “thuê” giảm mua…

Với các nhà thiết kế, đó là chọn nguyên liệu thân thiện môi trường, thiết kế đa chức năng, cắt rập ít vải thừa và một trong những cách phổ biến nhất để thực hành thời trang bền vững chính là sử dụng nguyên liệu tái chế. Đã qua thời thời trang tái chế chỉ là khoác lên một đống chai lọ nhựa, giấy báo cũ. Hãy xem các NTK của Học viện Thiết kế và Thời trang London đã hô biến tủ quần áo cũ, phế liệu thành hàng zin như thế nào nhé!

NTK Vũ Tá Linh (Quán quân cuộc thi Thiết kế thời trang Châu Á Star Creation 2013) vừa giành giải Nhất cuộc thi Designed by Vietnam 2021 thuộc sự kiện Tuần lễ thiết kế Việt Nam (Vietnam Design Week/VNDW). Điểm độc đáo của BST là nó hoàn toàn làm từ tủ quần áo cũ của NTK, được làm mới bằng các phương pháp thủ công như khâu, đột, rút sợi.

Một BST khác làm từ vải Kimono cũ đã giúp NTK Lê Ngọc Hà Thu giành giải Quán quân mảng thời trang nam tại Redress Design Award 2020 – Cuộc thi thiết kế thời trang bền vững lớn nhất thế giới.

Vải cũ của những bộ Kimono cổ, được nhập từ Nhật Bản là chất liệu đặc trưng yêu thích của NTK Lê Ngọc Hà Thu.

NTK cũng dùng nó để tạo nên những thiết kế trong thương hiệu riêng mang tên Xavan. Trong hình là chiếc áo phiên bản giới hạn mỏng nhưng đanh và đứng dáng, nhẹ, hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Một thiết kế sử dụng vải bạt của sinh viên LCDF Hà Nội Nguyễn Lê Hà Thu và Tuấn Hiệp.

Trang phục lấy cảm hứng từ đồng phục của công nhân vệ sinh.

Ai nghĩ rằng từ những chiếc quần jeans bỏ đi có thể tạo nên một thiết kế sexy như thế này? Tác phẩm của NTK Trung Anh.

NTK Bằng Anh cũng từng trình làng BST tốt nghiệp sử dụng vải denim cũ.

Vì là chất liệu phổ thông, luôn tồn dư với số lượng lớn nên denim được rất nhiều NTK LCDF Hà Nội lựa chọn để sáng tạo bằng nhiều phương pháp như: cắt ghép, khâu tay, rút sợi, mài nhuộm..,

Thiết kế và sản xuất hạn chế rác thải là một trong những tiêu chí của thời trang bền vững, tuần hoàn. Không ít thiết kế của sinh viên LCDF Hà Nội đã tận dụng vải thừa, vải vụn giống như chi tiết phụ kiện da trên áo của NTK Tuấn Anh.

NTK Vân Khánh dùng vải bông, vải sợi thừa để nhồi nên chiếc túi.

NTK Trần Quỳnh Nhi vốn là một fan của đồ si. Trong BST tốt nghiệp, cô đã cắt rời những chiếc áo phao hàng si thành nhiều chi tiết độc lập.

Trong một sự kiện thực hành kinh doanh thời trang của sinh viên LCDF Hà Nội mang tên Green Fashion Pop Up Market, các NTK còn bày bán túi làm từ da tái chế.

Từ “mẫu ảnh”, thiết kế túi cho tới poster quảng cáo đều rất gì và này nọ. Lợi nhuận thu được từ sự kiện này được dùng để ủng hộ trung tâm cứu trợ chó tại Việt Nam với thông điệp bảo vệ động vật, không sử dụng da thật.

Tại sự kiện này, một thương hiệu túi khác là Origin Bags cũng rất đắt khách.

Nguyên liệu chính làm nên những chiếc túi cá tính này đều từ bao cafe cũ.

Trong một sự kiện hoán đổi quần áo, từ trang phục cũ được khách tham dự mang tới, NTK Nicky Vũ giảng viên khoa Thiết kế Thời trang của LCDF Hanoi đã tự tay thiết kế lại cho chúng một diện mạo hoàn toàn mới.

Những thiết kế mới được NTK Nicky Vũ hô biến.

LCDF

Đọc thêm bài viết cùng chủ đề #LCDFFashion.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!