Home / Phong Cách Sống / #Quaranstream mùa 3, tập 3: Tìm cảm hứng sáng tạo cho mùa dịch cùng chị Misthy
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

#Quaranstream mùa 3, tập 3: Tìm cảm hứng sáng tạo cho mùa dịch cùng chị Misthy

15/09/2021

Trong thời gian giãn cách, Châu đã từng chia sẻ nhiều về cách tìm kiếm động lực, cảm hứng để làm việc khi gặp nhiều hạn chế về mặt con người, thiết bị hay tinh thần. Châu cũng tò mò không biết các bạn làm trong ngành sáng tạo nội dung có gặp những khó khăn gì lúc ở nhà, có giống hay khác Châu ở điểm nào không? Vì vậy Châu đã liên hệ ngay với chị Misthy để tâm sự về cách tìm cảm hứng sáng tạo trong mùa dịch ở buổi Quaranstream vừa rồi.

Cảm ơn chị Misthy đã nhận lời tham dự buổi Quaranstream cực kỳ vui vẻ! Mong rằng mọi người cũng có gần 1 tiếng đồng hồ thật vui và có ích cùng Châu và mẹ Mít nha!

Q: Công việc hiện tại của 2 chị với vai trò là nhà sáng tạo nội dung phải đối mặt với áp lực gì?

Misthy: Với chị thì áp lực lớn nhất là càng nhiều người thích mình, ủng hộ mình thì cũng có càng nhiều người ghét mình. Mà ghét ở đây không có nghĩa là ghét bỏ gì đâu, chỉ là các bạn không thích gu của mình thôi. Có một thời gian chị sợ đến nỗi chị không dám vào Facebook. Có những người tấn công mình trên nhiều nền tảng khác nhau luôn.

Đúng là không ai có thể làm hài lòng tất cả mọi người. Hồi xưa chị cũng cố giải thích khi có hiểu lầm, nhưng sau chị nhận ra là người ta đã ghét mình thì người ta không coi video mình giải thích đâu ấy. Vậy mới tức! Nên thôi chị cũng không giải thích nữa.

Châu: Với em thì áp lực còn đến từ việc mình luôn phải sáng tạo nội dung mới nữa. Mà bản thân em thì không thể lúc nào cũng có cảm hứng sáng tạo hoặc cảm thấy vui vẻ để quay, chụp sáng tới chiều. May mắn là giờ em có team để support nên cũng có nhiều ý tưởng để làm hơn.

Misthy: Đúng vậy, lúc mình bí, mình càng nghĩ là càng không ra. Những lúc như vậy thậm chí chị chuyển qua coi video hoặc chơi game luôn cho nhẹ đầu. Team chị cũng giúp sức rất nhiều trong quá trình tìm hiểu xu hướng để ra ý tưởng cho các video tiếp theo.

Châu: Vậy chị Mít thì hay đi tìm cảm hứng từ game hả chị?

Misthy: Chị xem nhiều các kênh Youtube mà có cùng hướng đi với mình, xem cái nào mình học hỏi được, hoặc cái gì thịnh hành để mình làm.

Châu: Em cũng hay xem Youtube này, xem ảnh, tạp chí thời trang. Có lúc em ngồi nghe mọi người trao đổi là em cũng cảm thấy có năng lượng hơn để nghĩ ra ý tưởng tiếp theo.

Misthy: Ừ, chị cũng hay tự nhủ là người ta làm được thì mình cũng làm được.

Q: Tình hình giãn cách như thế này có ảnh hưởng đến cách chị sản xuất nội dung không? 

Misthy: Có chứ, chị không mua được đồ về để quay nên có sự hạn chế. Rồi không có ai quay cho mình, không có chỗ để quay, ở mãi trong nhà cũng thiếu nội dung thật. Nhưng được cái chị để ý là mọi người hiện nay ở nhà nhiều nên họ vẫn theo dõi mình thường xuyên lắm.

Châu: Em cũng vậy, em không có máy quay hay đủ đèn đóm ở nhà. Nên em phải đơn giản hoá các kịch bản và set quay để có thể làm được gì ở nhà thì làm luôn.

Misthy: Uh chị cũng tận dụng ở nhà có gì thì xài cái đó, vì không ai ship được đến nhà mình.

Châu: May là trước khi giãn cách em có qua nhà hàng xóm mượn được một cái máy chụp hình. Nên giờ em cũng tự học hỏi nhiều thứ như là cách setup đèn, sáng tạo background chụp hình… 

Q: Có nhân vật đặc biệt nào là người truyền cảm hứng sáng tạo cho 2 chị không?

Misthy: Dạo này chị tham gia vào một game mới, nó có thế giới khá là mở để người chơi sáng tạo nhiều thứ như là tổ chức event, làm show trong game. Với chị đó là cảm hứng khá lớn để thực hiện nội dung hay ho như vậy.

Châu: Với em thì chính là bố em đấy. Bố em năm nay đã hơn 70 tuổi rồi, mà ngày nào bố em cũng post ảnh lên mạng xã hội, nghĩ caption… Nên em nghĩ là mình cũng có thể làm được. Bố em là người truyền cảm hứng cho em mỗi ngày.

Q: Quá trình hai chị xây dựng và phát triển một nội dung sáng tạo?

Misthy: Đầu tiên, chị thường họp với team trước. Chị sẽ đưa ra một vài ý tưởng, rồi mọi người cùng đánh giá xem ý tưởng đó có khả thi hay không, có khó khăn gì, nên giải quyết ra sao. Cái gì khó quá thì team chị cũng góp ý để bỏ qua luôn. Sau khi thống nhất ý tưởng thì team sẽ chuẩn bị đồ nghề và sau đó là quay thôi.

Bình thường sẽ có một bạn quay phim chuyên quay cho chị, nhưng đợt này ở nhà nên chị nhờ người bạn ở cùng quay hộ. Chị thiên về cách diễn tự nhiên hơn nên chị không chuẩn bị kịch bản quá kỹ. Cứ lên khung ý tưởng là mình quay được thôi.

Sau khi quay xong thì sẽ có một bạn editor dựng video. Hồi xưa chị cũng có lúc từng tự edit video cho chính mình rồi. Chị thấy kỹ năng đó cũng hay, vì khi dựng thì chị sẽ nghĩ được là à, đáng ra mình nên quay góc này hay thêm chi tiết này kia. Nhờ vậy mà cảm giác quay của mình được tốt hơn.

Châu: Thế có bao giờ chị và người dựng không hiểu ý nhau?

Misthy: À, cũng có, lúc đó thì mình cãi nhau thôi em. Bạn editor cũng có sự sáng tạo của riêng họ. Làm việc với nhau một thời gian dài nên chị cũng có sự ăn ý nhất định với bạn editor. Nhưng trước đây chị cũng từng làm với những bạn làm theo ý mình 100%, tuy vậy sau đó video mình sẽ nhanh bị trùng lặp. Vì vậy chị thích những bạn có thể có ý kiến trái chiều với mình. Khi đó chị sẽ lắng nghe xem ý tưởng của bạn editor có hợp với fan hay phong cách của mình không.

Mỗi lần chị đổi editor là mọi người sẽ có ý kiến ngay. Lúc mình làm cùng một kiểu video lâu quá thì mọi người chê nhạt, nhưng lúc mình đổi thì cũng mất một thời gian mọi người mới quen dần với phong cách mới ấy. Sau đó thì thường mọi người cũng thích và ủng hộ sự thay đổi.

Châu: Em cũng thấy là lúc thay đổi phong cách, mọi người sẽ phản ứng. Nhưng thực ra mình thích và cảm thấy vui khi sản xuất nội dung là được, vì như vậy mình làm thêm được nhiều nội dung hơn. Không thể nghe theo tất cả ý kiến của mọi người được.

Q: Một số cách để duy trì sự sáng tạo mà hai chị muốn chia sẻ với khán giả?

Misthy: Dạo này chị chơi game có thế giới mở nên chị nói chuyện được với nhiều người lắm. Vì vậy dù đang ở nhà nhưng chị không cảm thấy quá cô đơn. Chị nghĩ là lên mạng giúp chúng ta đỡ chán hơn, có nhiều thứ để xem, để học. Hay là gọi điện nói chuyện với mọi người cũng rất tốt để giữ liên lạc và tìm cảm hứng.

Châu: Em cũng hay video call với gia đình, bạn bè để giữ tinh thần tích cực. Cùng lắm thì em ra nói chuyện với chó mèo là thấy vui ngay!

Q: Việc hình thành những thói quen lành mạnh/tích cực có vai trò như thế nào trong việc duy trì cảm hứng sáng tạo?

Misthy: Hồi chị bỏ bớt chơi game để tập thể dục hàng ngày chị thấy đời vui hơn hẳn. Có một chút hoạt động khi ở nhà là cũng tốt rồi. Chị cũng mấy lần cứ tập rồi bỏ, nhưng mỗi lần tập là chị thấy bớt có lỗi với bản thân. Lời khuyên của Misthy là, hãy tập trước khi mọi chuyện trở nên quá tồi tệ. Mỗi lần mọi người kêu chị mập là chị buồn phết đấy.

Châu: Với Châu thì Châu khuyên mọi người nên ngủ sớm, dậy sớm, ăn uống đủ chất. Đặc biệt là nên ăn ít đường đi, vì khi mình ăn đường quá nhiều là mình hay bị buồn ngủ và không có năng lượng làm việc. Ngày xưa Châu dậy buổi sáng là hay đi ăn bún, phở xong rồi lại quay lại đi ngủ luôn, lười lắm. Mọi người cứ thử bỏ bớt ăn đồ ngọt là sẽ thấy tỉnh táo hơn nhiều. Nên mọi người trang thủ thay đổi thói quen trong thời gian này để sau lockdown mình vẫn có thể duy trì nhé.

Misthy: Dạo này chị vẫn ngủ muộn quá, vì chơi game. Chị sẽ cố gắng ngủ sớm dậy sớm hơn xem sao!

Q: Lời khuyên dành cho cho các bạn đang làm sáng tạo nội dung trong thời gian này? 

Misthy: Chị chỉ mong mọi người giữ được tinh thần tích cực, tươi vui thì mọi chuyện sẽ ổn thôi. Dù mình đọc nhiều tin tức tiêu cực hàng ngày thì vẫn nên lạc quan nhé, để còn có sức khoẻ chống dịch. Chị hay nhiều nhiều video vui nhộn hoặc nói chuyện với người lạc quan thì cũng thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn.

Châu: Đúng vậy, em cũng cố gắng tránh những tin tức quá tiêu cực hiện nay. Em chỉ đọc tin đủ để bảo vệ bản thân và để hiểu biết thôi, chứ không đọc quá nhiều.

Xem thêm những tập #Quaranstream mùa 3 trên websiteYoutube của Châu nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!