Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / NTK Cường Đàm: “Kinh nghiệm kinh doanh thời trang phải trả giá bằng rất nhiều tiền.”
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

NTK Cường Đàm: “Kinh nghiệm kinh doanh thời trang phải trả giá bằng rất nhiều tiền.”

Cường Đàm Founder của CHATS chia sẻ về những kỹ năng và bài học khi kinh doanh thời trang.

08/05/2022

Cường Đàm là một nhà thiết kế đã xây dựng được thương hiệu thời trang của riêng mình CHATS by CDAM. Khởi điểm là một kiến trúc sư khi chuyển sang làm thời trang, những thiết kế của Cường thể hiện rõ kết cấu và nhịp điệu ảnh hưởng từ kiến trúc. Đây có lẽ là điểm đặc biệt tạo nên cái tên Cường Đàm trong làng thời trang. Những bộ sưu tập của Cường như “INFLOW”, “FUSION” hay “Hướng Tâm” khi ra mắt đều nhận được sự ủng hộ tích cực.

Tham gia phỏng vấn cùng chaubuinet trong chuyên mục “Money Smart,” Cường đã chia sẻ về những khó khăn của CHATS trong ngày thành lập. Cùng với đó là các bài học, kinh nghiệm Cường muốn gửi đến các bạn trẻ yêu thích kinh doanh thời trang. Tìm hiểu về Cường Đàm và CHATS trong bài phỏng vấn này nhé!

Tiền?
Đối với bạn tiền có ý nghĩa như thế nào?
Tiền giúp Cường có cơ hội học hỏi những điều mới, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe gia đình và cải thiện cuộc sống tốt hơn.

Số tiền đầu tiên bạn kiếm được là từ đâu? Cảm giác của bạn lúc đó như thế nào?
Cường may mắn có được những khoản thu thập đầu tiên sau khi mở thương hiệu CHATS vào năm 2014. Cường vẫn nhớ rất rõ cảm giác tự hào khi nhận được tiền từ công sức lao động của bản thân.

Bạn cảm thấy xứng đáng nhất khi chi tiền cho việc gì?
Cường cảm thấy mọi số tiền mình bỏ ra cho công việc sáng tạo đều xứng đáng và có ý nghĩa với bản thân Cường.

Một thói quen tốt liên quan đến chi tiêu, tiền bạc mà bạn đã xây dựng được cho bản thân?
Cường không tiếc khi chi tiêu cho chuyện học hành hoặc phục vụ mục đích phát triển bản thân. Đó là thói quen mà Cường cho là tốt trong việc chi tiêu tiền.

Bạn quan trọng tiền hơn hay đam mê hơn khi chọn công việc/sự nghiệp?
Cân bằng được hai điều đó là quan trọng nhất bởi chúng luôn bổ trợ cho nhau.

Tiền sinh tiền
Tại sao bạn quyết định theo đuổi thời trang? Đây có phải là một ngành khá tốn kém khi để theo đuổi không?
Cường có niềm yêu thích với thời trang từ khi còn nhỏ, Cường thích việc chăm sóc vẻ ngoài của mẹ và muốn mẹ luôn xinh đẹp và hạnh phúc. Đó cũng là phương châm làm nghề của Cường – giúp mọi người phụ nữ có được hình ảnh hoàn hảo và niềm kiêu hãnh nhất có thể.
Cường nghĩ ngành nghề nào cũng tốn kém theo những cách riêng, việc lựa chọn đầu tư vào thời trang theo cách tốn kém hay tiết kiệm là do cách người ta lựa chọn.

Trong những ngày đầu xây dựng thương hiệu thời trang của mình, bạn có gặp phải thử thách gì không ngờ đến không, đặc biệt là mặt chi phí?
Dĩ nhiên rồi, Cường nghĩ đó là khó khăn đầu tiên mà ai startup cũng gặp phải. Khi quyết định đi theo đam mê của mình, trong 4 năm đầu tiên, Cường vừa phải sáng tạo, vừa lo tài chính, lại chưa đủ kiến thức, kinh nghiệm. Đó có lẽ là quãng thời gian thử thách bản thân Cường nhất.

Thời trang có thể coi là một loại hình sáng tạo, bay bổng, trong khi kinh doanh thì phải rất thực tế. Có bao giờ bạn phải lựa chọn giữa những ý tưởng bay bổng của thiết kế và tính khả thi để có thể thu được lợi nhuận khi kinh doanh trong các Bộ sưu tập của mình chưa? Nếu có bạn ưu tiên cái nào hơn?
Cường nghĩ điểm mạnh của mình là bên cạnh tính sáng tạo, Cường còn thấu hiểu được nhu cầu người mặc và dung hòa được hai yếu tố đó. Việc cân bằng tốt hai yếu tố sáng tạo và thực tế đã tạo ra sự thành công cho thương hiệu, điều đó phần nào được chứng minh qua những tình cảm mà khách hàng dành cho CHATS by C.DAM.

Một bộ sưu tập thời trang từ bản vẽ đến sản xuất để bán tại cửa hàng là cả một quá trình. Đâu là mắt xích khó khăn mà nhiều người chưa biết tới trong quá trình này? Thương hiệu cần đảm bảo tiêu chí gì để có thể giữ được chất lượng sản phẩm?
Để có được những sản phẩm hoàn hảo, bộ máy hoạt động gồm nhiều công đoạn cần sự phối hợp logic và nhịp nhàng. Mắt xích khó khăn và đồng thời là tiêu chí để giữ được chất lượng sản phẩm chính là xây dựng tinh thần trách nhiệm với sản phẩm và không ngừng đổi mới sáng tạo trong lao động.

Bạn nghĩ điều gì quan trọng nhất để một thương hiệu thời trang có thể phát triển và tồn tại trong thời gian dài?
Điều quan trọng để một thương hiệu có thể phát triển là sứ mệnh, giá trị cốt lõi mà thương hiệu cần xây dựng từ những bước đi đầu tiên. Đồng thời với Cường, việc có được Văn Hoá Doanh Nghiệp lành mạnh, văn minh cũng là yếu tố sống còn để giữ chân được khách hàng và đội ngũ cộng sự.

Bạn nghĩ điều gì tạo nên dấu ấn của CHATS giữa rất nhiều thương hiệu thời trang trên thị trường?
Xuất thân từ kiến trúc thế nên mọi thiết kế của Cường đều ảnh hưởng từ yếu tố kết cấu và nhịp điệu từ lĩnh vực này. Theo Cường, việc kết hợp yếu tố kiến trúc và cảm hứng từ Văn Hoá Việt Nam chính là điểm khác biệt mà CHATS by CDAM đã tạo dấu ấn trong nền công nghiệp thời trang.

Bên cạnh đó Cường cũng luôn thúc đẩy bản thân tìm hiểu sâu hơn về những nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Trong tương lai, CHATS by C.DAM sẽ còn tiếp tục đổi mới không chỉ trong các thiết kế mà còn trong tính nhận diện của thương hiệu.

Điều điên rồ nhất bạn từng thực hiện cho đam mê thời trang của mình mà phải trả bằng tiền hoặc rất nhiều tiền là gì? Nếu được làm lại bạn vẫn sẽ lựa chọn như ngày xưa không?
Đối với một số người, những chiến dịch hay dự án của Cường trong thời trang có thể phải trả giá bằng rất nhiều tiền, có thể nói là điên rồ nhưng tất cả những bước đi ấy đều có sự tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng của Cường. Nếu được làm lại, Cường vẫn sẽ lựa chọn như lúc ban đầu.

Bạn nghĩ cần kỹ năng hay trang bị những kiến thức gì thì mới có thể làm kinh doanh thời trang? Liệu người ngoài ngành thời trang có thể kinh doanh thời trang không?
Cường thấy để kinh doanh thời trang thì cần tích lũy kỹ năng, kiến thức từ nhiều mảng khác nhau như quản lý tài chính, quản lý doanh nghiệp, phân tích thị trường, tổng hợp thông tin, giao tiếp, quản lý cảm xúc…. Ngoài những kiến thức đã biết cần liên tục unlearn và relearn những kiến thức mới cũng như không ngừng nâng cao hiểu biết của mình trong những lĩnh vực liên quan.

Theo Cường, ai cũng có cơ hội với thời trang vì ngành thời trang vốn đa dạng, phong phú, chỉ cần tìm được bản nguyên không bị trộn lẫn của chính mình nhất định sẽ có được thành công trong lĩnh vực đầy màu sắc này.

Nếu được học thêm một điều gì đó mới, bạn sẽ muốn học gì? Bạn sẵn sàng chi bao nhiêu để học được kỹ năng này?
Nếu có cơ hội, Cường muốn học thêm kỹ năng quản lý thời gian, cân bằng cảm xúc bởi bản thân Cường đã và đang có nhiều vấn đề trong phương diện này. Không thể đưa ra cụ thể con số sẽ chi bao nhiêu bởi như Cường nói ở trên, Cường không tiếc chi tiêu cho việc tiếp thu, học hỏi kiến thức.

Cảm ơn Cường đã tham gia phỏng vấn cùng chaubuinet. Chúc Cường ngày càng thành công trong sự nghiệp của mình.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!