Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Những thế mạnh của phụ nữ trong đầu tư tài chính
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Những thế mạnh của phụ nữ trong đầu tư tài chính

Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn nữ tự tin hơn khi gia nhập thị trường đầu tư.

01/04/2022

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ đang dần vượt ra khỏi những quan điểm truyền thống, tự tin thử sức bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau, một trong số đó là đầu tư tài chính. Thực tế đã có một số báo cáo chỉ ra rằng, phụ nữ đầu tư còn tốt hơn đàn ông. Vậy phụ nữ có những thế mạnh nào trong đầu tư tài chính, hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây nhé.

Phụ nữ đầu tư tốt hơn bởi đặc điểm hành vi

Một nghiên cứu vào năm 2017 của quỹ đầu tư Fidelity, đã chỉ ra khả năng đầu tư tài chính của phụ nữ cao hơn nam giới 0.4%. Con số nhìn như quá khiêm tốn nhưng nó lại phản ánh một dấu hiệu, xu hướng tham gia thị trường của nữ giới ngày càng cao.

Một trong những thế mạnh khá lớn của nữ giới chính là đặc điểm hành vi vốn có:

  • Kiên nhẫn, chịu khó: Đức tính cần mẫn, tỉ mỉ chăm chút cho từng ngóc ngách trong căn nhà, chăm sóc cho người thân khi được áp dụng vào thị trường giúp cho người phụ nữ phân tích kỹ lưỡng lĩnh vực muốn đầu tư, tìm hiểu và nghiên cứu chi tiết mọi yếu tố liên quan. Điều này giúp lựa chọn đầu tư của họ ít rủi ro và có tính an toàn cao, đồng thời cơ hội tìm kiếm được kênh tham gia mang lại lợi nhuận tốt hơn.
  •  Hay lo xa, ngại rủi ro, đôi khi thiếu tự tin lúc đưa ra quyết định: Không thể phủ nhận rằng người phụ nữ rất hay lo xa, tự đoán trước các sự việc nguy cơ sẽ xảy ra, họ không thích cảm giác hồi hộp khi “lướt sóng” thị trường, nếu chưa thật sự hiểu rõ về một lĩnh vực nào đó, người phụ nữ thường thiếu sự quyết đoán khi ra quyết định. Điều này tưởng như là khuyết điểm, nhưng thực chất lại là điểm mạnh. Bởi vì những tính chất như trên mà họ phải bỏ nhiều thời gian, công sức tìm hiểu kỹ vấn đề, đánh giá khách quan cũng như chi tiết rồi mới bỏ tiền đầu tư.
  • Phụ nữ xem tiền là công cụ để thực hiện mục tiêu: Theo quan điểm của người phụ nữ, họ dùng tiền đi đầu tư để đạt được một điều gì đó tốt đẹp, ví dụ như nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống, chăm sóc con cái ở tiêu chuẩn cao hơn,… Nếu có xảy ra rủi ro trong quá trình đầu tư, họ sẽ tìm cách giải quyết chứ không phải thất vọng và rời bỏ thị trường. Trong khi đa số đàn ông coi việc đầu tư như một trò chơi để chiến thắng, điều này sẽ không có lợi cho tâm lý, dễ bị căng thẳng và áp lực nếu tài khoản của bị âm khi thị trường thay đổi.
Ảnh: Stock Images.

Phụ nữ tập trung vào mục tiêu dài hạn thay vì hưởng thụ cảm giác phiêu lưu

Như đã có nhắc ở trên, phụ nữ không thích cảm giác phiêu lưu mạo hiểm khi tham gia lướt sóng thị trường. Trong cuốn sách của Warren Buffett có tựa đề Warren Buffett Invests Like A Girl: And Why You Should, Too” – tạm dịch là “Đầu tư như một cô gái: tại sao không?” – có làm rõ sự khác biệt giữa cách đầu tư của nam giới và nữ giới.

Trong khi cánh mày râu dễ dàng đưa ra quyết định mua/ bán khi nhìn thấy một vài dấu hiệu của sự thay đổi thị trường, người phụ nữ lại kiên nhẫn hơn, điềm tĩnh đánh giá vấn đề và xem xét liệu sự thay đổi có ảnh hưởng đến mục tiêu, kế hoạch đầu tư đặt ra trước đó không. Nhiều thống kê được thực hiện cho thấy đàn ông thường giao dịch cổ phiếu của chính họ nhiều hơn phụ nữ – tức là họ đầu tư ngắn hạn trong khi phụ nữ nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn.

Việc tập trung vào mục tiêu dài hạn giúp phụ nữ ít bị ảnh hưởng bởi các biến động thị trường, có được lợi nhuận lâu dài, giảm rủi ro so với việc đầu tư ngắn hạn.

Ảnh – Freepik

Phụ nữ có nhiều phương pháp tiếp cận đầu tư 

Phụ nữ là những người rất đảm đang – ngày xưa giỏi việc nhà, nay việc “nước” cũng không làm khó được họ. Nữ giới tiếp cận với nhiều phương pháp đầu tư khác nhau một cách linh hoạt, thông minh chứ không cứng nhắc như đàn ông.

Họ có sự uyển chuyển trong trí óc, cách suy nghĩ và hành động. Ngoài ra, việc dành thời gian dài để nghiên cứu giúp họ có cái nhìn toàn diện, dễ dàng tìm thấy những phương pháp đầu tư hiệu quả.

Cũng bởi vì tính ngại rủi ro, họ hạn chế việc cho trứng vào một rổ, mặt dù lợi nhuận bị chia nhỏ nhưng đảm bảo an toàn cho tiền đầu tư. Chính vì thế, sẽ linh hoạt tiếp cận, lựa chọn sử dụng cách đầu tư tốt hơn, từ đó sinh lợi nhiều hơn theo thời gian.

Những người phụ nữ độc lập luôn có sự cuốn hút khó cưỡng. Ngày nay nhiều chị em đang đuổi theo hình mẫu người phụ nữ tự tin, tích cực, chủ động trong cuộc sống và tài chính. Hãy tận dụng những thế mạnh vốn có của mình áp dụng vào việc đầu tư để đạt được kết quả tốt nhất.

Trên đây là tổng hợp những điểm mạnh của người phụ nữ khi tham gia đầu tư tài chính. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế đã tạo ra nhiều cơ hội cho nữ giới được tham gia vào thị trường, vậy nên đừng bỏ qua cơ hội dấn thân, trải nghiệm, trau dồi bản thân để không ngừng phát triển hơn.

Đọc thêm những bài viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!