Home / Cộng Đồng / People in Fashion / Nhà sáng lập thương hiệu mignonne Như Trần: Vì thế giới cần nhiều hơn sự dễ thương
Icon Icon Icon

People in Fashion

Nhà sáng lập thương hiệu mignonne Như Trần: Vì thế giới cần nhiều hơn sự dễ thương

Thương hiệu thời trang được tạo nên từ những mảnh ghép ký ức tuổi thơ!

07/08/2023

Chúng ta nói gì khi nói về “dễ thương?” Có phải sự dễ thương chỉ dành cho con nít? Có phải diện những gam màu rực rỡ, mang những món phụ kiện tuổi thơ là chưa trưởng thành?   

Thực tế nhiều người trong chúng ta trưởng thành từ những mảng ký ức tuổi thơ nhiều màu sắc. Tuổi thơ có lẽ không bao giờ biến mất, mà chỉ bị giấu đi và đợi được khơi gợi và viết tiếp. Thế giới cần nhiều hơn những sự dễ thương: sự dễ thương từ trong đời sống, từ những cử chỉ hay từ chính trang phục mình mặc.

Không hướng đến một phong cách thời trang cụ thể mà là một lối sống cùng tuyên ngôn “đã mặc là phải vui”, mignonne là một thương hiệu thời trang vô cùng độc đáo với những các thiết kế nhiều màu sắc được lấy cảm hứng từ những món đồ tuổi thơ. Không phân biệt độ tuổi, giới tính, khách hàng của mignonne trẻ có, lớn có…và đặc điểm chung là đều rất “ỏ”. 

Mới đây mignonne vừa ra mắt BST mới mang tên Ỏ-peration nhằm ​​nuôi dưỡng sự tò mò về một góc nhìn cởi mở vả rộng lớn hơn về sự dễ thương và xây dựng một ngôi nhà cho cộng đồng dễ thương tại Việt Nam. BST được ra mắt thông qua sự kiện đặc biệt Ỏooooo: Tribute 2 Cuteness. Đây là sự kiện trưng bày giới thiệu những cá nhân tiêu biểu của ỎᴗỎ, những cá nhân đầy tài năng đang dệt nên bức tranh văn hóa trẻ của Sài Gòn đến từ các lĩnh vực khác nhau. Mỗi cá nhân tài năng của ỎᴗỎ lại là những gam màu độc nhất, cùng dệt nên một bức tranh màu sắc thông qua lăng kính của sự dễ thương và ký ức về tuổi thơ.

 Cùng Chaubuinet trò chuyện cùng chị Như Trần – nhà sáng lập và giám đốc sáng tạo của thương hiệu thời trang mignonne – thương hiệu dành cho những ai yêu sự dễ thương!

Như Trần – Nhà sáng lập thương hiệu mignonne

Tại mignonne, nếu phải đặt cho mình một “title” thì đó sẽ là?

Vai trò của chị tại mignonne là creative director (giám đốc sáng tạo). Nói vậy thôi nhưng khi đã xây dựng thương hiệu của riêng mình thì mình sẽ phải làm hết. Cái gì cũng phải xắn tay vào làm, một người đội “trăm cái nón” (cười).

Tại sao lại là “mignonne”? “Aha moment” nào đã khiến chị quyết định ra mắt thương hiệu?  

mignonne có nghĩa là ‘dễ thương’ trong tiếng Pháp.

Thời còn sinh viên, chị có làm nhân viên bán thời gian cho LIBÉ. Anh chị founder đặt tên thương hiệu theo tiếng Pháp. Mình thấy cũng hay nên về nhà google dễ thương tiếng Pháp là gì, thế là chọn mignonne.

Câu chuyện mignonne bắt đầu từ 1 đôi vớ. Ngày chị còn học đại học các sàn thương mại điện tử chưa phát triển như bây giờ, xu hướng mua hàng online cũng chưa phổ biến nên việc mua sắm những đồ mình thích rất là khó. Chị muốn mua một đôi vớ trên mắt cá chân và có màu sắc. Vậy mà chị tìm khắp Sài Gòn rồi lên mạng cũng không có. Mình chỉ có thấy vớ đá banh 15,000/2 đôi hội con trai hay đi là trên mắt cá thôi. Chị mới nhận ra là có rất nhiều thứ mình muốn có mà thị trường Việt Nam đang chưa có. Nên mình quyết định mở mignonne để vừa bán vừa dùng luôn. mignonne từ những ngày đầu tiên là bán vớ, và phụ kiện. Đến năm 2018, mignonne mới cho ra mắt BST đầu tiên.

Chị nhận định mignonne thuộc phong cách gì?

Đây là một trong những câu hỏi chị nhận được nhiều nhất, đặc biệt là từ khách hàng. Mọi người hay hỏi là “Thế style này là style gì?” Thì thật ra chưa bao giờ chị trả lời được một câu trọn vẹn (cười)

Tại vì bản thân chị không có một khuôn mẫu gì khi làm thời trang. Chị không định hướng mignonne gắn với một phong cách gì cả, mà nó thiên về lối sống nhiều hơn. Chị chỉ giữ một tinh thần, trong cả cách sống lẫn trong thời trang là làm cái gì khiến mình vui. Mặc đồ là phải vui, đẹp hay xấu thì chưa biết nhưng phải vui đã.

Gần đây chị thấy có một thuật ngữ khá phù hợp để dùng cho mignonne là “Dopamine dressing”. “Dopamine” là một hormone khiến cho mình thấy hạnh phúc. Mặc đồ như thế nào để thấy mình vui. Màu mè hay không thì là do mỗi người. Với chị từ trước đến nay thì là đồ nhiều màu sắc. (cười) 

Và biết đâu sau này sự dễ thương với chị lại nằm ở màu sắc mà chị chưa bao giờ nghĩ đến

Đúng rồi. Màu đen chẳng hạn (cười)

Vậy nên chị cũng không muốn ép mignonne vào một cái khuôn khổ nào cả.    

Nguồn cảm hứng lớn nhất của chị trong quá trình xây dựng, phát triển mignonne?

Mỗi một khi chị chuẩn bị ra mắt Collection mới hay một Photoshoot mới cái mà chị đi lục lại đầu tiên là ký ức của mình, những cái gì mình từng thích hồi nhỏ. Những cái gì mình mê hồi nhỏ đến khi lớn lên nó vẫn ở đó. Nó không biến mất, chỉ là bị giấu đi thôi. 

“Lớn rồi ai lại thích mấy cái này nữa! Ai lại mặc đồ màu mè như vậy nữa?” Chắc là nhiều người khi lớn sẽ nghe được những câu nói như vậy. Nghe nhiều thì có khi mình sẽ muốn giấu đi những gì “trẻ con” đó, không dám thể hiện ra. Nhưng bản thân chị và nhiều người xung quanh chị đến khi lớn vẫn thích y chang những gì mình thích hồi bé. Những ký ức tuổi thơ là nguồn cảm hứng lớn nhất của chị.

Hiện nay sự phát triển của nhiều local brand, người tiêu dùng cũng có cái nhìn khắt khe hơn. Thậm chí còn nhiều người cho rằng các local brand chỉ nhập hàng Quảng Châu nhưng giá thì trên trời. Điều gì về thương hiệu khiến chị tự tin nhất về mignonne trong thị trường bão hòa local brand ? Đâu là những giá trị mà bản thân chị cũng như thương hiệu sẽ không thỏa hiệp?

Chị thấy thị trường local brand tại Việt Nam đã qua thời áo thun, đạo nhái rồi.  Local brand Việt Nam hiện tại: rất giỏi, kỹ thuật tốt. Nhiều brand thậm chí đã vươn được ngoài nước. Chị rất nể các brand local bây giờ luôn.

Tuy nhiên local brand thì nhiều nhưng định hướng, phong cách dễ thương giống mignonne không nhiều. Vì sao lại không nhiều? Vì nhu cầu ít, kén khách hàng nên mọi người cũng rén (cười). mignonne đã tiếp cận đến tập thị trường khó đó rồi và rất nghiêm túc với những gì mình làm nên chị tin mình có một tập khách hàng trung thành. Phong cách dễ thương tại Việt Nam hiện nay chưa được đánh giá quá cao. Chị cảm thấy mình còn tồn tại là để giữ vững cái tinh thần này cho mọi người, để cái văn hóa ăn mặc này nó vẫn còn phát triển. Định hướng của mignonne thì dành cho mọi đối tượng, 30, 40 hay 60, trai hay gái, giới tính nào cũng có thể mặc. 

Trang phục của mignonne đã có một cột mốc khá đặc biệt khi xuất hiện trong series phim đình đám “Euphoria”. Việc diễn viên bộ phim mặc trang phục mignonne là một sự tình cờ hay chị có một sự hợp tác nào ở đây? Chị có cảm xúc như thế nào khi chứng kiến thương hiệu của mình ra quốc tế?   

Chị được Heidi Bivens – costume designer của Euphoria liên hệ sau khi ra mắt bộ sưu tập Prism Power vào năm 2018. Thật ra tại thời điểm chị nhận được tin, vì Euphoria lúc đó chưa ra mắt và nổi đình đám như bây giờ nên mình thấy cũng bình thường lắm. Nghe dự án có vẻ lớn nên đã đồng ý và gửi bộ sưu tập đi. Quá trình diễn ra khá tự nhiên, sau đó 1 năm bộ phim ra mắt thì cũng là lần đầu Như được thấy sản phẩm của mình trên phim như thế nào. Các sản phẩm của mignonne đều được sử dụng hết và chủ yếu là cho nhân vật Jules.

Khi thấy sản phẩm trên phim thì mình cũng thấy tự hào chứ. Các trang quốc tế cũng đưa tin nhiều nên lúc đó mignonne đã có rất nhiều tin nhắn từ khách hàng quốc tế để hỏi mua sản phẩm. Tuy nhiên thời điểm phim ra mắt đã là 1 năm sau khi BST được ra mắt nên BST đã hết và ngừng bán rồi. Có một cái chị hơi tiếc một chút là thời điểm đó việc local brand Việt Nam xuất hiện ở Hollywood gần như là rất hiếm, nên nếu có thì cũng không có được sự chú ý như bây giờ. 

BST gần đây nhất của mignonne là Ỏ. Dường như BST này đặc biệt hơn hẳn các BST trước đó khi mignonne đã thực hiện triển lãm, lập IG riêng và có những sự kiết hợp rất thú vị để quảng bá cho BST? 

Ỏ là một sưu tập kéo dài vì mỗi lần chị sẽ kết hợp với một bạn nghệ sĩ hay một cộng đồng nào đó. Người dầu tiên chị làm việc cùng là nghệ sĩ xăm Súp Cua. Súp trước đó là một khách hàng của mignonne nên chị và Súp đã biết nhau từ trước rồi. Chị nhận ra là có rất nhiều nghệ sĩ như Súp theo phong cách dễ thương rất tài năng, nhưng lại không được biết đến nhiều. Đó là tình hình chung của các bạn hoạt động nghệ thuật khi theo phong cách dễ thương. Các bạn không có nền tảng để thể hiện mình. Chị muốn Ỏ là một dự án lâu dài, để cho các bạn nghệ sĩ có cộng đồng để được nhiều người biết đến hơn. Do đây là bộ sưu tập đầu tiên của Ỏ nên ngoài Súp Cua ra chị cũng muốn tiếp cận đến nhiều bạn nghệ sĩ, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác mà có tinh thần giống Ỏ.

Kỳ vọng của chị dành cho mignonne trong tương lai? Sau Ỏ chị dự kiến sẽ làm gì khác?

Định hướng tương lai sẽ duy trì 1 năm ra mắt 1-2 bộ sưu tập, và sẽ hợp tác với bạn bè, creative community chủ yếu. Như chị có nói do rất nhiều bạn làm ngành sáng tạo rất xịn nhưng chưa có nền tảng để thể hiện. Nếu có cơ hội Như cũng muốn bắt tay  với các thương hiệu lớn để học hỏi từ họ.

Còn với Ỏ-operation thì đây giống như một phiên bản khác của mignonne nhưng không có yếu tố thương mại gì cả. Một phiên bản mang tính tinh thần, một ngôi nhà chung của mọi người. Ở Ỏ sẽ làm các hoạt động nhỏ nhỏ như triển lãm, chiếu phim hay các sự kiện cộng đồng để kết nối những người theo phong cách này. Như và các bạn bè trong team Ỏ muốn tạo một cộng đồng, để những người dễ thương sẽ biết đến nhau, để các bạn không còn ngại, và có thêm can đảm là chính mình. Và để mang nhiều sự dễ thương ra thế giới. 

Cảm ơn chị Như về cuộc trò chuyện dễ thương này. 

Về thương hiệu mignonne:

mignonne được sinh ra ở Sài Gòn, vào thời điểm mà ‘đơn sắc’ hay ‘tối giản’ là phong cách có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ đâu. Thế nhưng, mignonne lại ấp ủ ước mơ về một bữa tiệc thời trang đầy màu sắc và lấp lánh dành cho mọi người. Khi nhìn những trang phục, món phụ kiện của mignonne chúng ta sẽ dễ dàng nghĩ đến các thể loại âm nhạc disco, funk…đặc biệt là những món đồ chơi tuổi thơ hay các nhân vật bước ra từ truyện tranh. 

Bên cạnh hoạt động thời trang, mignonne còn tích cực trong  nhiều hoạt động cộng đồng: như dự án Makeover cho lovelies (tên gọi thân mật cho các khách hàng của mignonne) , giúp bạn hoá trang thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình cùng photographer Kemmie; thiết kế và lắp màn cửa lớp học cho các bé học sinh trường tiểu học Chơ Ré, Ma Bó, Lâm Đồng cùng Tô Đậm hay mới đây nhất là dự án Ỏ-peration, giới thiệu những cá nhân tiêu biểu của ỎᴗỎ – những cá nhân đầy tài năng đang dệt nên bức tranh văn hóa trẻ của Sài Gòn đến từ những lĩnh vực khác nhau.

Hãy cùng theo dõi hành trình sắp tới của mignonne để cùng nhau mang đến cho thế giới thêm thật nhiều điều dễ thương nhé! 

Theo dõi mignonne tại đây: 

mign0nne.com

instagram.com/mignonne.inc

facebook.com/mignonneinc 

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!