Home / Phong Cách Sống / Làm thế nào để hoàn thành deadline khi không có động lực?
Icon Icon Icon

Phong Cách Sống

Làm thế nào để hoàn thành deadline khi không có động lực?

Làm gì khi deadline tới gần nhưng bạn không có tâm trạng để hoàn thành?

15/10/2022

Deadline là từ khoá gây ám ảnh nhất cho mỗi lứa tuổi. Nó đuổi theo và lởn vởn trong tâm trí khi bạn đang đi chơi, khi ăn uống hay cả trong giấc ngủ. Chúng ta thừa biết rằng deadline ngày càng tới gần nhưng cả tâm trí và cơ thể đều đình công không muốn hành động. Nhưng đêm dài lắm mộng, deadline để lâu sẽ càng gây lo âu. Vậy làm thế nào để hoàn thành deadline khi bạn không có động lực? Cùng Chaubuinet tìm ra chiến lược hiệu quả cho tình huống này nhé!

1. Xác định nguyên nhân gây mất động lực

Xác định rõ nguyên nhân gây mất động lực sẽ giúp bạn xử lý vấn đề hiệu quả. Động lực là niềm vui, sự hứng thú và thôi thúc hành động, nếu bạn mất đi những cảm xúc tích cực này khi làm việc hoặc học tập thì bạn nên tìm ra điều gì làm bạn cảm thấy như vậy.

Ảnh – The Star

Lí do bạn mất động lực, chần chừ mãi chẳng bắt tay vào kết thúc deadline có phải là vì bạn không tìm được ý nghĩa trong những việc mình làm, hay bạn đang mệt mỏi sau một thời gian không được nghỉ ngơi, hay là có điều gì đó làm bạn muộn phiền nên chẳng có tâm trí để bắt đầu làm việc?

Bạn hãy hỏi chính mình câu hỏi “Điều gì làm bạn bị mất động lực?”, cố gắng trả lời nó, bạn sẽ biết cách điều chỉnh lại tinh thần làm việc của bản thân.

2. Lên kế hoạch 

Deadline thường dành cho những đầu công việc hoặc bài tập cần nhiều thời gian để hoàn thành, có thể là vài ngày hoặc vài tuần, thậm chí là vài tháng. Bên cạnh những deadline cần hoàn thành, bạn còn có những sinh hoạt thường ngày khác như chăm sóc bản thân hay những buổi hẹn với người thân yêu, vì vậy việc lên kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên những đầu công việc quan trọng và cần hoàn thành trước.

Lên kế hoạch cũng chính là cách bạn nhìn deadline theo cách tổng thể đến chi tiết, các mốc thời gian và đầu công việc được phân chia rõ ràng tạo nên cảm giác bạn có thể kiểm soát và hoàn thành deadline đúng hạn. Đây cũng là một cách hiệu quả giúp bạn hoàn thành deadline đúng thời hạn dù không có động lực.

3. Chia nhỏ công việc

Nếu bạn nghĩ đến tất cả các công việc phải hoàn thành thì đó quả là một số lượng dễ làm người ta choáng ngợp và nản lòng. Thay vì vậy, bạn có chia công việc thành các đầu công việc nhỏ hơn với thời gian hoàn thành cụ thể. Cách làm này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ thở hơn với các nhiệm vụ ngắn hạn.

Ảnh – NPR

Mỗi lần hoàn thành các đầu công việc nhỏ bạn sẽ có cảm giác nhẹ nhàng thêm một phần, cứ như vậy bạn sẽ cảm thấy được sự tiến triển và ghi nhận sự cố gắng của bản thân trong suốt quá trình hoàn thành deadline.

4. Quản lý thời gian 

Quản lý thời gian là một kỹ năng quan trọng trong công việc. Thời gian được sắp xếp hợp lý sẽ giúp bạn hoàn thành deadline đúng hạn và chất lượng công việc được đảm bảo. Thay vì cứ mãi lãng phí thời gian để đắn đo và than vãn, sao bạn không đặt cho mình một thời hạn cụ thể cho những đầu công việc đã được chia nhỏ.

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân của tình trạng mất động lực làm việc, bạn có thể lựa chọn cách quản lý thời gian phù hợp. Ví dụ như bạn quá mệt mỏi vì làm việc liên tục không có thời gian nghỉ ngơi thì bây giờ là lúc nên thêm vào thời gian chăm sóc bản thân, tái tạo năng lượng để tiếp tục làm việc. Hãy sắp xếp thời gian thuận tiện cho bản thân để khi bắt đầu thực hiện deadline thì đó luôn là thời điểm sẵn sàng làm việc của bạn.

5. Kỷ luật 

Kỷ luật là yếu tố then chốt đảm bảo cho việc deadline hoàn thành dù bạn không có động lực. Kỷ luật giữ cho bạn làm việc đều đặn và không lười biếng. Lúc này bạn cần vận dụng lý trí của mình để hoàn thành công việc dù có đôi lúc bạn cảm thấy chán nản và không muốn làm gì cả.

Ảnh – CIGNA

Lý trí sẽ nhắc nhở bạn hoàn thành deadline đúng hạn mới chính là biểu hiện của sự chuyên nghiệp, làm việc xong thì sẽ dành thời gian để nuông chiều bản thân, xem thời gian “lười biếng” như một phần thưởng cho sự kiên trì và kỷ luật của bản thân.

Phía trên là một số phương pháp giúp bạn hoàn thành deadline dù không có động lực. Hãy thử trải nghiệm tất cả các phương pháp và chọn cho mình điều phù hợp nhất. Chúc bạn luôn giữ được tinh thần chuyên nghiệp trong công việc, không để cảm xúc ảnh hưởng đến deadline và cũng biết cách yêu thương bản thân mình!

Bài viết được thực hiện bởi bạn Trần Lâm Thúy Vy trong chương trình “Sáng tạo content cùng Chaubuinet”!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!