Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / KOLs là gì? Nghề KOLs là làm những gì?
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

KOLs là gì? Nghề KOLs là làm những gì?

Cùng tìm hiểu về ngành đang rất được các bạn trẻ quan tâm hiện nay nhé!

05/04/2022

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, cụm từ KOLs đã trở nên không còn xa lạ nếu không muốn nói là quá quen thuộc với giới trẻ Việt Nam. Nhờ vào sự phát triển và phổ biến của công nghệ hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh KOLs thông qua quảng cảo, mạng xã hội, video Youtube,… hay bất kỳ đâu trong cuộc sống hằng ngày.

Nhận ra rằng sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay dành cho chủ đề này ngày càng lớn nên Chaubuinet quyết định sẽ thành lập một series để thông qua đó, chúng ta có thể tìm hiểu kĩ càng mọi khía cạnh của lĩnh vực này. Trong bài viết đầu tiên hôm nay, hãy cùng Chaubuinet tìm hiểu về khái niệm KOLs thực chất là gì và tính chất công việc của ngành nghề này ra sao nhé!

Ngoài ra, Châu cũng đang tham gia chương trình KOC VIETNAM 2022, chương trình thực tế đầu tiên dành riêng cho các nhà sáng tạo nội dung, review sản phẩm và livestream bán hàng. Đây là sân chơi để tìm kiếm và đào tạo thế hệ KOC lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam! Chương trình đã lên sóng tập 1, mọi người đón xem tại đây nhé!

KOLs là gì?

KOLs viết tắt cho cụm từ Key Opinion Leaders. Cụm từ này dùng để chỉ những cá nhân hoặc nhóm người có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng bởi kiến thức chuyên môn, phong cách sống, hay quan điểm của mình trong lĩnh vực, ngành nghề mà họ hoạt động. Hiện nay, có thể nói rằng trong bất cứ ngành nghề nào từ giải trí, thể thao, giáo dục, hay y tế cũng đều có những KOLs theo nhiều cấp độ nổi tiếng khác nhau.

Ví dụ như trong ngành sức khỏe, KOLs có thể là các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, trong ngành thể thao có thể là cầu thủ bóng đá,… Còn trong lĩnh vực giải trí thì quá đơn giản dễ nhận biết rồi phải không nào! Qua đó ta thấy rằng, nhờ vào thành tích, kiến thức chuyên môn hay nhiều cách khác nhau mà họ đã xây dựng được cho mình một sự uy tín nhất định để từ đó được nhiều người biết đến và yêu mến.

Có những nhóm KOLs phổ biến nào hiện nay?

Như đã nói bên trên thì KOLs là tên gọi chung để chỉ những người có sức ảnh hưởng đến cộng đồng. Thế giới KOLs này sẽ chia thành 3 nhóm xếp theo mức độ ảnh hưởng từ cao nhất đến thấp nhất.

1. Celebrity: đây là nhóm có sức ảnh hưởng và độ nhận biết lớn nhất và thường sẽ là những ngôi sao trong làng giải trí. Chẳng hạn như diễn viên, ca sĩ, MC, người mẫu.

2. Influencer: influencer là những người được chú ý, quan tâm và có sức ảnh hưởng rộng rãi trên mạng xã hội. Trong nhóm influencer này cũng chia thành 4 nhóm nhỏ khác:

  • Mega influencer (trên 1 triệu followers)
  • Macro influencer (từ 500k – 1 triệu followers)
  • Micro influencer (10k – 100k followers)
  • Nano influencer (dưới 10k followers)

3. Mass seeder: ở cấp độ cuối cùng là những bạn có tầm ảnh hưởng tới những nhóm khách hàng mục tiêu nhỏ lẻ ví dụ như các bạn làm review ăn uống, du lịch.

Vậy nghề KOLs sẽ làm gì?

Sẽ rất khó để có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này. Đúng là mục đích của KOLs là dùng sức ảnh hưởng của mình để lan tỏa thông điệp đến cộng đồng, nhưng trong mỗi ngành nghề khác nhau thì các bạn KOLs cũng sẽ có những cách phát triển bản thân và đặc thù công việc khác nhau.

@millanef

wait what- #surferboy

♬ original sound – Zaniya<3

Ví dụ như Châu là một fashionista, công việc của Châu sẽ là đem kiến thức cũng như phong cách thời trang của bản thân đến với những người yêu thích mình. Châu phải thực hiện hóa việc này bằng những hành động cụ thể khác nhau như liên tục update xu hướng thời trang để phối đồ, shooting và cho ra nhiều bộ ảnh mới nhằm đăng tải trên mạng xã hội,…

Bên cạnh đó, một số ngành nghề khách có thể đòi hỏi các bạn phải đi event, livestream hay trả lời phỏng vấn thường xuyên,.. Dù công việc có thể khác nhau nhưng thường sẽ đều để phục vụ cho một mục tiêu duy nhất đó là duy trì sức ảnh hưởng và độ nhận biết của mình với cộng đồng khán giả.

Tuy nhiên, câu chuyện không thể chỉ dừng ở mức độ ảnh hưởng mà nó còn phải giúp bạn tạo ra thu nhập thì mới có thể sống được với cái nghề này. Đón xem các bài viết trong chủ đề KOL/KOC cùng Chaubuinet tại đây! 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!