Home / Cộng Đồng / #HelloIAm Phan Đăng Hoàng – NTK Việt đầu tiên ra mắt tại Milan Fashion Week
Icon Icon Icon

Có Gì Hot?

#HelloIAm Phan Đăng Hoàng – NTK Việt đầu tiên ra mắt tại Milan Fashion Week

01/10/2021

Tuần vừa rồi, Phan Đăng Hoàng trở thành tâm điểm chú ý của thời trang khi trở thành NTK Việt Nam đầu tiên có bộ sưu tập ra mắt tại Afro Fashion Week, thuộc khuôn khổ Milan Fashion Week Xuân Hè 2022. Bộ sưu tập Quintessence (Tinh hoa) lấy cảm hứng từ làng nghề thủ công Việt Nam của Phan Đăng Hoàng còn được Anna Wintour và Naomi Campbell khen ngợi về thiết kế và sự sáng tạo.

Cùng tìm hiểu thêm về một người Việt trẻ đang truyền rất nhiều cảm hứng cho những bạn yêu thích thời trang nhé!

Get to know Phan Đăng Hoàng! 

Miêu tả bản thân bạn trong 3 từ?

Nhạy cảm, nhiệt huyết, chỉn chu.

Những nhà thiết kế nào có ảnh hưởng đến bạn?

Karl Lagerfeld, Jil Sander, Valentino Garavani.

Một bộ sưu tập thời trang gây ấn tượng mạnh với bạn gần đây?

Fendi Spring 2022.

Một tài lẻ của bạn mà ít ai biết?

Làm thơ

Nếu được ăn tối với một nhân vật trong ngành thời trang, bạn sẽ chọn ai?

Anna Wintour

Địa điểm yêu thích của Hoàng ở Milan?

Nhà thờ chính toà ở Milan (Duomo di Milano)

Món ăn Ý yêu thích của Hoàng?

Kem Gelato!

Hoàng bắt đầu yêu thích và tìm hiểu thời trang từ bao giờ? Điều gì đã khiến bạn quyết tâm theo đuổi thời trang như vậy?

Hoàng thích hội hoạ và thời trang từ lúc mình còn bé, và do gia đình có truyền thống nghệ thuật nên cũng từ lâu mình đã yêu thích những điều thuộc về nghệ thuật. Mình tìm hiểu thời trang từ lúc mình học cấp 2. Mình nhớ rất rõ lúc đó mình thích vẽ những mẫu đầm dạ tiệc bồng bềnh sang trọng của thương hiệu Elie Saab, và mình đã luôn nuôi dưỡng ước mơ trở thành NTK thời trang.

Ngày bé thì mẹ mình cũng là 1 thợ may nên dường như những gì thuộc về thời trang hay nghệ thuật từ lâu đã ngấm vào từng tế bào trong cơ thể mình và giúp mình có động lực quyết tâm theo đuổi con đường trở thành NTK thời trang. 

Thời trang là một ngành không hề dễ dàng để xin được học bổng. Hoàng đã làm thế nào để nhận được học bổng ngành thiết kế thời trang tại trường NABA Nuova Accademia di Belle Arti tại Ý?

Mình apply học bổng của NABA vào tầm tháng 4-2018. Tuy lúc đó cuộc thi dành học bổng tài năng đã kết thúc, nhưng mình vẫn mạo hiểm nộp hồ sơ và nhờ tác động của một người chị ở Ý để trường xem xét về hồ sơ của mình.

Sau khi xem xét thì trường đã chấp nhận và yêu cầu mình thực hiện 3 bộ sưu tập trên bản vẽ để gửi cho trường trong 1 tuần. Mình cũng trải qua cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh cùng với đại diện châu Á của trường. Sau 1 tuần thì mình nhận được kết quả trường đã chấp thuận cho mình học bổng như 1 sự động viên khích lệ cho sự cố gắng của mình cũng như mở rộng đối tượng sinh viên châu Á nhiều hơn. 

Cuộc sống của Hoàng ở Milan như thế nào? Việc học thời trang ở Ý có gì giống và khác với những gì bạn tưởng tượng? 

Cuộc sống ở Milan của mình hoàn toàn khác xa so với những gì Hoàng tưởng tượng. Hoàng tự lập 1 mình ở đây với rất nhiều khó khăn lúc ban đầu. Mình ở khá xa trường nên đi học có chút vất vả, mỗi ngày mình dành hơn 2 tiếng cho việc di chuyển đến trường. Có hôm làm đồ án muộn, về đến nhà đã khuya nhưng mình vẫn chuẩn bị bữa tối, rồi lại lao vào học bài tiếp. Đó thực sự là một quãng thời gian thử thách đối với Hoàng. Ngành học thời trang khá vất vả nên mình phải đối diện với nhiều thứ xảy ra.

Tuy nhiên Hoàng vẫn nghĩ chẳng có con đường nào là đơn giản. Không có thành công nào không phải đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt. Học thời trang ở Ý quả thực khác xa những gì mình tưởng tượng, nhưng đặc biệt nhất vẫn là mình được tiếp cận với một đất nước hiện đại, được hiểu hơn về nghệ thuật lâu đời của Châu Âu cũng như được tiếp cận với 1 nền công nghiệp thời trang hàng đầu thế giới.

Với các NTK ở Việt Nam, đặc biệt là trẻ như Hoàng, việc được trình diễn trong khuôn khổ của một tuần lễ thời trang danh giá như Milan Fashion Week quả là một thành tích đáng nể. Bạn có thể chia sẻ về cảm hứng của bộ sưu tập Quintessence (Tinh hoa) được không? 

Thực ra khi mới bắt đầu triển khai dự án, mình đã chọn một chủ để khác nhưng phải dừng lại vì không phát triển được ý tưởng. Thế là mình nghĩ đến tại sao không làm một bộ sưu tập mang chủ đề Việt Nam?

Bộ sưu tập “Quintessence” lấy cảm hứng chính từ những làng nghề thủ công lâu đời tại Việt Nam như dệt vải từ sợi tơ tằm, các sản phẩm thủ công từ mây tre đan lát. Mình chọn làng nghề thủ công vì vốn vốn trước đây mình là hoạ sĩ, nên mình cũng rất thích tạo ra những sản phẩm bằng tay. Làm mây tre đan cần rất nhiều sự khéo léo, tỉ mỉ trong từ công đoạn.

Quá trình thực hiện ý tưởng gợi nhắc cho Hoàng về những nét đẹp của con người Việt Nam trong lao động, luôn cần mẫn, tỉ mỉ và đặt hết tâm huyết trong mỗi sản phẩm. Bộ sưu tập còn gửi gắm thông điệp về gìn giữ và bảo vệ những nét đẹp truyền thống đang dần bị mai một và góp 1 phần nhỏ bé quảng cáo hình ảnh con người đất nước Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Bạn mất bao lâu từ khi có ý tưởng cho đến khi hoàn thành bộ sưu tập?

Hoàng mất 8 tháng để hoàn thiện công đoạn này.

Tình hình dịch ở Ý tạo ra những khó khăn gì trong quá trình thực hiện?

Vì lý do dịch bệnh nên Hoàng không thể trở về Việt Nam để lấy những chất liệu có sẵn tại Việt Nam nên tất cả những xử lý chất liệu đều được làm tại Ý. Nhưng ngay cả việc chọn vải cũng khó khăn. Hoàng chọn sử dụng những chất liệu thân thiện với môi trường để phát huy tối đa tính bền vững, và hầu hết phải order online để lên sản phẩm cho BST. Trường học cũng đóng cửa nên Hoàng thực hiện mọi thứ ở nhà. Cái khó là làm sao để sản xuất một BST rất Việt Nam dù chất liệu, phụ kiện sản xuất đều làm ở Ý và Pháp.

Sau khi hoàn thành thì Hoàng thực hiện bộ ảnh của BST ở Milan với ê-kip hơn 10 người gồm người mẫu và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp tại Milan 

Bạn có sự trợ giúp nào khi thực hiện BST không? 

Gia đình vẫn luôn là nguồn động lực cũng như là sự hỗ trợ rất lớn đối với Hoàng. Bên cạnh đó thì lúc thực hiện BST Hoàng cũng nhận được sự động viên quan tâm từ những người xung quanh, bạn bè, thầy cô…và đó cũng là điều may mắn dành cho Hoàng khi mình luôn có sự hỗ trợ tinh thần từ mọi người. Hoàng cũng đã hợp tác với một số người bạn ở Việt Nam để giúp Hoàng hoàn thiện BST “Quintessence” một cách trọn vẹn nhất. 

Hoàng cảm thấy như thế nào khi gặp Anna Wintour và Naomi Campbell? Bạn đã trao đổi những gì với hai người phụ nữ quyền lực nhất trong ngành thời trang?

Trước hết là mình vô cùng xúc động vì không nghĩ sẽ có lúc được đứng gần để nói chuyện cùng 2 người phụ nữ quyền lực bậc nhất làng thời trang thế giới. Và đó sẽ mãi là khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời Hoàng.

2 người đều rất thân thiện và gần gũi. Hoàng đã chia sẻ rất nhiều về BST của Hoàng. Cô Naomi Campbell bảo đã từng đến và rất rất yêu Việt Nam, cô dành lời khen cho những mẫu áo khoác của Hoàng. Còn Anna Wintour lại dành lời khen cho cách kết hợp màu và sử dụng chất liệu ấn tượng trong BST.

Khác với vẻ lạnh lùng, đanh thép trên các TV show, 2 người ở ngoài lại vô cùng dễ thương, gần gũi nhưng vẫn toát lên khí chất ngời sáng của 1 ngôi sao, chứng minh sức thu hút của những người có tầm ảnh hưởng đối với thời trang. Naomi Campbell còn dặn những NTK đừng quên giới thiệu về BST của các bạn, hay các bạn đến từ đâu, để thế giới sẽ biết bạn là ai và biết được câu chuyện bên trong BST của bạn. 

Dự định tương lai của Hoàng là gì? Hoàng có muốn xây dựng sự nghiệp ở Ý hay ở Việt Nam? 

Hoàng vẫn đang trong quá trình hoàn thành BST “La Peinture” nằm trong dự án Tốt Nghiệp “Inside VietNam” để ra mắt vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, bên cạnh đó là những dự án hợp tác cùng với 1 số đơn vị khác nhau.

Hoàng cũng chưa rõ sẽ xây dựng sự nghiệp ở Ý hay Việt Nam, ở đâu có cơ hội để mình phát triển bản thân mình và sự nghiệp thì Hoàng luôn sẵn sàng đón nhận, vì mình còn trẻ nên mình sẽ không ngại tìm cách để hoà nhập với mọi môi trường và hoàn cảnh. Dù cho ở đâu thì Hoàng cũng sẽ làm việc và cống hiến hết mình cho thời trang nói riêng và nghệ thuật nói chung.

Nếu có lời khuyên dành cho các bạn trẻ yêu thời trang và muốn theo đuổi con đường này, Hoàng sẽ nói gì? 

Các bạn hãy luôn vững tin vào bản thân, tin vào những điều mình lựa chọn, đừng bao giờ từ bỏ ước mơ và cũng đừng nản chí. Con đường nào cũng sẽ có rất nhiều chông gai, nhưng tuổi trẻ thì chỉ được sống 1 lần duy nhất nên hãy sống hết mình với đam mê, hết mình với công việc và hết với khả năng của bản thân. 

Cảm ơn Hoàng về những chia sẻ rất thú vị về hành trình học thời trang ở Ý! Xin chúc Hoàng gặt hái thêm nhiều thành công trong con đường bạn đã chọn.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon
... ...

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!