Home / Cộng Đồng / Có Gì Hot? / #HelloIAm WEAN: WEAN là một người làm nhạc, muốn làm nhạc một cách hồn nhiên nhất!
Icon Icon Icon

Có Gì Hot?

#HelloIAm WEAN: WEAN là một người làm nhạc, muốn làm nhạc một cách hồn nhiên nhất!

WEAN đến với âm nhạc không phải để đua với ai cả!

10/10/2023

Trong một thị trường âm nhạc với nhiều cái tên mới, có thể khẳng định WEAN vẫn luôn là một cái tên có sức hút với một màu sắc âm nhạc không thể trộn lẫn. Là một nghệ sĩ chú trọng chất lượng hơn số lượng, mỗi sản phẩm âm nhạc của WEAN đều để lại nhiều dấu ấn và được khán giả đón nhận rộng rãi. Nhân dịp WEAN trở lại đường đua âm nhạc với những dự án mới, Chaubuinet đã có dịp ngồi xuống và trò chuyện cùng WEAN. 

Lần trở lại này WEAN đã kết hợp cùng tlinh ra mắt Single “shhhhhhh..”  Thông qua single lần này, WEAN và tlinh muốn gửi đến mọi người 1 thông điệp về sự hồn nhiên và tình yêu cho những đam mê, cho các công việc mình đang làm.

Người nghệ sĩ trẻ với một tác phong rất gần gũi và chân thành, như chính cách làm nhạc của mình đã có những chia sẻ với Chaubuinet về cuộc sống của mình gần đây và những suy tư của mình trong âm nhạc thông qua sản phẩm mới.   

Cùng Chaubuinet lắng nghe câu chuyện của WEAN và ủng hộ WEAN với dự án âm nhạc mới nhé!

Cảm ơn WEAN đã nhận lời mời phỏng vấn cùng Chaubuinet. Không biết là cuộc sống và âm nhạc WEAN dạo này có gì mới?

Thực ra cuộc sống WEAN gần đây cái gì cũng mới! Tạm gọi nó là một Era (kỷ nguyên) mà hơn hai mươi năm nay WEAN chưa bao giờ trải nghiệm. Có nhiều thứ thay đổi trong cuộc sống của WEAN, từ cách mình suy nghĩ đến cách mình sinh hoạt hay nhìn nhận thế thế giới quan. Tuy vậy WEAN cảm giác vẫn có những điều vướng mắc trong quá khứ níu mình lại vậy nên WEAN vẫn chưa thể đặt một cái tên cho Era này của mình.  

Còn về âm nhạc thì đúng thế! WEAN vừa cho ra mắt sản phẩm mới cách đây ít ngày, có thể mọi người sẽ bất ngờ vì màu sắc bài hát mới này đó!

Sau hơn 5 năm chính thức ra mắt single đầu tiên trên Spotify và tạo nhiều dấu ấn, khác với nhiều nghệ sĩ thừa thắng xông lên, ra mắt ồ ạt các sản phẩm mới, thì WEAN lại rất chọn lọc sản phẩm để mang đến công chúng. Nhưng chắc hẳn WEAN cũng có nhiều tác phẩm chưa công khai? Với WEAN, một tác phẩm như thế nào là “đủ”? Đủ để bạn mang nó đến công chúng? 

Đúng là những cái gì mọi người được nghe từ WEAN chỉ là một phần thôi còn cá nhân WEAN cũng đã làm rất nhiều bài. Có những bài WEAN đã làm đến 70, 80% nhưng lại bỏ ngang vì mình không cảm nhận được nó nữa. WEAN là người nghĩ nhiều, có những bài đến giờ WEAN vẫn chưa xong demo.

Để nói tác phẩm nào WEAN thấy đủ để mang đến công chúng thì là những sáng tác mà trước tiên cá nhân WEAN phải cảm thấy hài lòng nhất. Nói cách khác bài nào mình đi ngủ mình nghe được nhiều cho đến lúc mình thiếp đi luôn thì WEAN nghĩ đó là tác phẩm đã sẵn sàng. 

Đâu là chủ đề/chủ thể chính trong các sáng tác của WEAN?

WEAN không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. WEAN không muốn và cũng không nghĩ mình nên bó buộc mình vào một chủ đề âm nhạc nào. Cảm xúc đến mang cho mình cái gì thì mình viết cái đó. Chủ đề gì là câu chuyện của cảm xúc thôi.

3 năm gần đây với 3 mùa Rap Việt đã mang Rap đến gần hơn với công chúng, mang nhiều chất liệu vốn rất “underground” trở nên “mainstream”. Điều này có ý nghĩa như thế nào với những rapper như WEAN?

Đầu tiên thì WEAN không muốn mọi người nhìn nhận mình là “rapper” mà đơn giản là “người làm nhạc” thôi. WEAN còn muốn làm những cái khác, và tự do hơn trong âm nhạc. Còn khi nói về những cuộc thi, chương trình mang âm nhạc đến gần hơn công chúng thì WEAN thấy vui. Bởi càng nhiều người làm nhạc thì âm nhạc càng mang đến nhiều cảm xúc, nhiều mùi vị nhiều màu sắc cho người nghe cảm nhận. 

Với sự ra mắt của ngày càng nhiều các Rapper nói riêng và các nghệ sĩ trẻ nói chung, có bao giờ bạn nghĩ vị trí của mình trong cộng đồng sẽ bị lu mờ đi?

Không bao giờ WEAN có suy nghĩ đó. Vì WEAN đến đây, đến với cộng đồng âm nhạc chưa bao giờ là để đua. Vậy nên đó chưa bao giờ là cái khiến mình suy nghĩ nhiều. WEAN đơn thuần là một người làm nhạc muốn làm nhạc một cách hồn nhiên nhất.

Nếu cứ suy nghĩ được gì, mất gì WEAN nghĩ âm nhạc sẽ không còn mang đến cho mình sự thoải mái nữa. Cá nhân WEAN cũng luôn nhắc nhở bản thân làm nhạc phải hồn nhiên. Cứ làm điều mình muốn làm thôi, không cần cạnh tranh với ai cả.

WEAN tin là khán giả cũng có thể cảm nhận được tinh thần này qua sản phẩm mới mà WEAN hợp tác cùng tlinh. Single “shhhhhhh..” không phải là một câu chuyện về tình yêu đôi lứa thông thường, mà chính là câu chuyện cuộc sống của WEAN hay tlinh. Qua mỗi câu hát chúng mình cũng mong muốn cổ vũ người trẻ cũng như chính bản thân mình cứ hãy làm điều khiến mình vui. Làm nó với tình yêu và sự hồn nhiên. 

Chớ nên xem mình yếu kém

Mỗi khi đâu nào ai khen

Làm vì ta yêu thôi, 

em đâu nên nghĩ nhiều làm chi

Nhắc đến WEAN, người yêu thời trang thì sẽ khẳng định WEAN là một fashionistoa cực xịn, người yêu nhạc thì yêu mến bạn vì bạn là một nghệ sĩ đúng nghĩa. WEAN thì sao, bạn muốn mình được nhớ đến với vai trò gì nhất? Có khi nào WEAN nghĩ là không làm thời trang nữa để tập trung cho âm nhạc? Hoặc ngược lại?

Mọi người gọi WEAN là gì cũng được. WEAN sẽ luôn cố gắng làm tốt việc của mình, còn việc nhìn nhận bản thân mình ra sao, với danh xưng gì thì WEAN để khán giả có góc nhìn riêng. 

Đối với WEAN thời trang và âm nhạc luôn đi đôi với nhau. WEAN không bao giờ nghĩ mình sẽ chọn cái gì trong hai. Mỗi một thời điểm mình sẽ tập trung hơn cho một thứ. Thời điểm hiện tại thì WEAN đang tập trung cho âm nhạc nhiều hơn. 

Hành trình âm nhạc chuyên nghiệp của WEAN bắt đầu với She said và Retrograde, kết hợp với nữ ca sĩ Naomi. Retrograde là tác phẩm đầu tiên hai bạn hợp tác đúng không? Cơ duyên nào đã mang đến sự kết hợp này?

Đúng hơn thì She said là bài hát đầu tiên WEAN và Naomi cộng tác. Retrograde là bài thứ hai. Tuy nhiên thì WEAN muốn nói về Retrograde nhiều hơn. Thời điểm khi làm Retrograde, WEAN và Naomi ở trong một chung cư cũ. Hôm đó là một buổi tối, khi mà WEAN ở ngoài để kiếm beat thì tìm được beat Retrograde. Naomi từ buồng tắm đi ra, vẫn còn quấn cái khăn trên đầu. Cả hai thấy rất hay và muốn viết bài luôn nên đã ngồi viết cỡ một tiếng là xong bài hát. Lúc viết xong cũng chưa đặt được tên cho bài hát đâu. Đến khi đến lượt WEAN đi tắm thì tự nhiên mình lại nảy ra tên “Retrograde”. WEAN nói với Naomi và cả hai đều thấy phù hợp nên đặt như vậy luôn. Mọi thứ đến một cách rất tự nhiên.    

Nếu tìm kiếm WEAN trên google sẽ thấy kết quả có rất nhiều kết quả về cuộc chia tay của WEAN và Naomi. WEAN cảm thấy như thế nào khi đời tư của mình bị chú ý nhiều như vậy?

WEAN cũng không nghĩ gì nhiều cả (cười). Vì WEAN cho rằng đây là việc bình thường. Cũng có những khi mình cảm thấy mất tự nhiên trong cuộc sống chứ nhưng giống như việc ăn cơm thì sẽ no, khi mình làm công việc kết nối với công chúng thì việc mọi người để ý đời sống của mình cũng là một lẽ thường tình.

Cách đây một tháng, Chaubuinet đã có dịp trò chuyện cùng với Naomi. Naomi chia sẻ thời điểm gặp WEAN dẫu WEAN còn rất trẻ nhưng có rất nhiều trải nghiệm với âm nhạc và đã giúp Naomi mở rộng thư viện âm nhạc của mình. Chiều ngược lại thì sao? Âm nhạc của WEAN trước và sau khi gặp Naomi và trở thành một cặp bài trùng có gì khác nhau?

Trước khi gặp Naomi, WEAN rap với hai người anh em khác. Âm nhạc của WEAN khi đó khác lắm, thường gắn với chuyện tiệc tùng rồi anh em xã hội (cười).

Sau khi gặp Naomi thì âm nhạc WEAN chuyển hẳn sang một chiều hướng khác, mình đi sâu trong âm nhạc và đi sâu trong cảm xúc của mình nhiều hơn. Tất cả những cái đó WEAN nghĩ vốn đã có trong mình rồi, nhưng WEAN chưa khai phá. Khi Naomi đến, Naomi giống như một ánh đèn soi rọi con đường mà WEAN đi, để WEAN có đường hướng đi sâu vào trong mình hơn. Giờ thi thoảng WEAN nghe lại những sản phẩm trước của mình, mình cũng thắc mắc lắm sao mình lại làm nhạc như thế, sao lại nghe con nít như thế. Gặp Naomi WEAN đã được trưởng thành hơn.

Chất lượng hơn số lượng có thể đúng với âm nhạc của WEAN. Tuy không ra nhạc nhiều, nhưng bạn ra bài nào là sẽ thành hit nhưng khán giả chắc chắn là mong chờ nhiều hơn những sản phẩm âm nhạc của WEAN? WEAN có kế hoạch hoạt động âm nhạc tích cực hơn trong tương lai? Khán giả có thể kỳ vọng vào một album chứ?

Chắc chắn và WEAN đang làm chuyện đó đây!

WEAN cũng thấy rất là mừng khi ở Việt Nam mọi người đang ngày càng đầu tư cho sản phẩm âm nhạc của mình và coi trọng việc phát hành một album. Việc có một album giống như mình có một bộ phim trọn bộ với câu chuyện dài hơn, cảm xúc được dẫn dắt sâu hơn với các chương khác nhau. Bản thân WEAN cũng đang có sự chuẩn bị để mang đến cho khán giả một bộ phim trọn vẹn được kể bằng âm nhạc trong tương lai. 

Xin cảm ơn WEAN đã dành thời gian phỏng vấn cùng website Chaubui.net! 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!