Home / Cộng Đồng / Có Gì Hot? / HelloIAm Yến Jii: “Đi tìm điều mình thích giống như đi đào các hố cát khác nhau”
Icon Icon Icon

Có Gì Hot?

HelloIAm Yến Jii: “Đi tìm điều mình thích giống như đi đào các hố cát khác nhau”

5 tháng cho một dự án tâm huyết cùng niềm tự hào dân tộc.

05/07/2023

Mới đây, cộng đồng sáng tạo nội dung tại Việt Nam đã có dịp được tự hào khi bộ đôi đạo diễn Phương Vũ – nghệ sĩ trang điểm Yến Jii trở thành đại diện đầu tiên từ Việt Nam góp mặt trong chuỗi dự án toàn cầu “ShotonIphone” của thương hiệu Apple. Với chủ đề tái hiện văn hóa Việt Nam, bộ đôi đã đưa hình ảnh Con Rồng Cháu Tiên cùng những giá trị truyền thống của dân tộc ra thế giới qua một cách rất sáng tạo với ngôn ngữ của giới trẻ.

yến jii

Là nghệ sĩ trang điểm thị giác, body painting Yến Jii từ lâu đã nổi tiếng trong cộng đồng làm đẹp với những sáng tạo mang đậm dấu ấn cá nhân và những dự án mang hơi thở văn hóa Việt. Cô nàng Gen Z chia sẻ dự án Con Rồng Cháu Tiên lần này là một trong những concept yêu thích nhất của cô. Hãy cùng Chaubuinet trò chuyện cùng Yến Jii về dự án đặc biệt này nhé!

Get to know nghệ sĩ trang điểm Yến Jii! 

Nghệ sĩ trang điểm yêu thích của Yến?

Gemini Blush 

Một concept trang điểm Yến muốn làm nhưng chưa có cơ hội làm?

Mình muốn làm 1 concept ở dưới nước nhưng mình chưa có cơ hội được thử và một phần cũng vì mình chưa biết bơi lắm (cười)

3 gam màu yêu thích của Yến?

Xanh lá , đen , xanh dương

3 tính từ miêu tả bản thân Yến rõ nhất?

Vui vẻ , dễ xúc động , dễ gần

Cùng tìm hiểu về công việc của Yến Jii nhé!

Mới đây Yến cùng đạo diễn Phương Vũ đã khiến cho cộng đồng sáng tạo Việt Nam rất tự hào khi góp mặt trong chuỗi dự án #ShotonIphone của apple. Yến có thể chia sẻ thêm về quá trình “bắt tay” đặc biệt này?

Hôm mình nhận được mail của apple, cả mình và trợ lý của mình đều chỉ nghĩ đó là một mail quảng cáo mà bình thường mình vẫn hay được nhận nên hoàn toàn không để ý, bận tâm gì cả. Cho đến khi anh Phương cũng nhận được mail này, anh nhắn mình là kiểm tra lại và trả lời đi thì mình mới biết là chúng mình có một vinh dự đặc biệt như thế. Mình lúc đó rất là sốc, ngạc nhiên. Có rất nhiều cảm xúc đã diễn ra trong mình trong khoảnh khắc đó.

Giữa rất nhiều câu chuyện về văn hóa Việt Nam, tại sao hai bạn lại quyết định lựa chọn truyền thuyết Con rồng cháu tiên?

Dự án #ShotonIphone là một dự án toàn cầu của Apple nên khi mình là một nhà sáng tạo nội dung của Việt Nam được chọn vào dự án, Yến muốn làm một cái gì đó mang tinh thần cội nguồn của đất nước và thể hiện được truyền thống đoàn kết, yêu thương đùm bọc nhau của dân tộc mình. Hơn nữa Yến cũng rất thích tạo hình Con rồng của Lạc Long Quân nên đã quyết định chọn đây là hình mẫu chính trong concept lần này.

yến jii dự án

Nếu tính tổng thời gian từ lúc nhận đề bài đến khi sản phẩm được ra mắt công chúng, thì các bạn đã thực hiện dự án trong bao lâu? 

Quá trình lên ý tưởng và làm props (đạo cụ) của chúng mình kéo dài trong 5 tháng. Trong suốt thời gian đó cả team gặp nhau gần như là liên tục. Chúng mình đều rất vui khi có thể được cùng nhau làm điều mà bản thân mình thích. 

Riêng về thời gian trang điểm thì Yến và team dành khoảng 5-7 tiếng để thực hiện. Có lẽ bởi rất kỳ công mà tính đến điểm điểm hiện tại, Concept Con Rồng cháu Tiên là concept mà Yến thấy thích nhất.

Trong tất cả công đoạn, Yến thấy đâu là công đoạn khó khăn nhất với mình trong vai trò là một nghệ sĩ body painting của dự án?

Với Yến công đoạn khó khăn nhất là công đoạn làm props. Như mọi người đã xem trong video thì mọi thứ đều vừa khít. Mình phải làm sao để các props khi đặt vào khớp với đúng dáng ngồi và với  các layers đan xen nhau. Bởi vậy công đoạn này sẽ đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mẩn và chính xác ở mức gần như là tuyệt đối. 

Trong tất cả những concept mà Yến thực hiện, có một giá trị chung nào giữa chúng không? Đâu là giá trị mà Yến sẽ không bao giờ thỏa hiệp?

Mỗi concept Yến thực hiện, Yến đều rất chú trọng vào những câu chuyện đằng sau đó. Mỗi một layout mình trang điểm, một concept mình thực hiện đều mang theo một ý nghĩa. Điều mà Yến sẽ không bao giờ chấp nhận trong việc làm nghề đó là sự sao chép ý tưởng hay đánh tráo khái niệm về bất kỳ câu chuyện nào. 

phỏng vấn yến jii

Đồng hành cùng Yến Jii trong dự án này là đạo diện Phương Vũ. Phương Vũ đã đồng hành cùng Yến trong nhiều dự án cũng như trong cuộc sống. Yến thấy tình yêu có bổ trợ như thế nào cho Yến trong công việc?

Nếu như không có sự xuất hiện của anh Phương Yến không chắc là dự án này sẽ có thể thành công đâu. (cười)

Ngày xưa Yến cũng hay nghĩ là làm ra làm, yêu ra yêu, rạch ròi giữa đời sống cá nhân và công việc. Nhưng từ khi yêu anh Phương thì mình thấy hai vấn đề này không còn quan trọng nữa. Có người yêu đồng hành cùng mình trong công việc thật sự là một điều rất tuyệt vời.  

Là một M.U.A, Yến có nhớ đến giai đoạn nào mình đã chuyển hẳn sang hướng trang điểm nghệ thuật thị giác và body painting?

Từ cấp 3 Yến đã có sự yêu thích với những món đồ trang điểm và chính thức thực hành nghề từ hồi học Đại Học. Thời gian đầu Yến nhận khá nhiều dịch vụ như trang điểm kỉ yếu để vừa rèn luyện tay nghề, vừa kiếm tiền đi học. Sau đó Yến tận dụng những thời gian ở nhà để tập luyện trang điểm biến hình cho bản thân. Sang đến cuối năm ba khi Yến cảm thấy mình sẵn sàng hơn, và thấy trong mình có sự quyết tâm đi theo con đường này nên Yến đã quyết định dừng việc học và rẽ hướng sang làm trang điểm chuyên nghiệp.  

Không chỉ là một nghệ sĩ trang điểm, mà còn là một nghệ sĩ trang điểm đi theo hướng nghệ thuật thị giác, Yến cho rằng đâu là kỹ năng/tư duy quan trọng bên cạnh kỹ năng tay nghề mà một MUA đi theo hướng này cần có?

Mình luôn tin rằng cũng như nhiều công việc khác, đối với một nghệ sĩ trang điểm thị giác, kiên trì là chìa khóa. Mình cần không ngừng tìm tòi, không ngừng thử nghiệm các chất liệu với nhau để ứng dụng vào việc trang điểm và tạo ra nhiều thứ mới. 

Một lời khuyên Yến muốn  gửi đến những bạn trẻ muốn thực hành trang điểm đặc biệt là những người muốn đi sâu vào lĩnh vực nghệ thuật thị giác?

Đi tìm điều mình thích giống như đi đào các hố cát khác nhau. 

Nếu bạn đào càng sâu vào một hố cát thì bạn sẽ biết rất nhiều thứ về hố cát đó. Nhưng nếu hố cát nào chúng ta cũng đào lên xem, mỗi hố đào một chút thì chúng ta sẽ mãi không biết tường tận về một hố cát nào cả. Ngành công nghiệp trang điểm thực tế rất rộng và có nhiều hướng đi, Yến mong các bạn sẽ có được kiên trì để tìm ra khía cạnh mình muốn theo đuổi.  

Xin cảm ơn Yến đã dành thời gian phỏng vấn cùng website Chaubui.net! 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!