Home / Cộng Đồng / Có Gì Hot? / #HelloIAm Khoai Lang Thang: “Khoai muốn làm một series về phim tài liệu quảng bá du lịch Việt Nam được phát hành ở Netflix.”
Icon Icon Icon

Có Gì Hot?

#HelloIAm Khoai Lang Thang: “Khoai muốn làm một series về phim tài liệu quảng bá du lịch Việt Nam được phát hành ở Netflix.”

Khoai Lang Thang cùng những điều chưa kể về hành trình trở thành Travel Blogger.

23/01/2022

Châu mê du lịch lắm nhưng vì công việc nên chưa thể dành nhiều thời gian để thăm thú nhiều nơi. Nên Châu thường xem những anh, chị travel blogger đi đó đi đây để khám phá thêm nhiều điều hay. Châu thích xem video của anh Khoai Lang Thang, nhất là những chuyến đi về miền Tây của anh. Cách nói chuyện mộc mạc của anh Khoai làm cho những điều anh chia sẻ càng trở nên gần gũi hơn.

Nhân cơ hội có chuyên mục phỏng vấn “Có Gì Hot” trên website chaubui.net, Châu mời ngay anh Khoai để có thể nghe anh chia sẻ nhiều hơn về những chuyến đi của mình. Nghe rồi mới thấy làm Travel Blogger cũng có nhiều khó khăn và cả những chuyện behind-the-scene đầy thú vị. Riêng anh Khoai đã gặp khó khăn hay có kỷ niệm gì đáng nhớ thì các bạn hãy đọc bài phỏng vấn cùng Châu để cảm nhận được hành trình của anh Khoai nhé!

Get to know Khoai Lang Thang!
Một món ăn bạn khám ra trong những chuyến đi của mình mà làm bạn nhớ mãi?
Khoai thích ăn bánh xèo miền Tây nhưng phải chiên ráo dầu và ăn với nhiều loại rau ăn kèm, ngoài xà lách, rau cải, rau thơm là lá cách, lá dâu non, lá xoài non, lá xá xị …. Khoai thích món này vì Khoai là một người rất mê ăn rau (cười).


Vật dụng gì không thể thiếu trong những chuyến hành trình của bạn?
Câu hỏi này khá khó, nhưng có lẽ trong balo của Khoai thì máy ảnh và laptop là quan trọng nhất. Vì trong những chuyến đi, mình sẽ vô tình gặp được những nhân vật, câu chuyện thú vị và mình muốn ghi lại những khoảnh khắc đó.
Một tật xấu của bạn mà ít người biết?
Tật xấu của Khoai là rất hay ngủ nướng. Vì thế mà những video của Khoai thường đi ngắm hoàng hôn nhiều hơn ngắm bình minh đấy, các bạn có để ý không?
Nếu một ngày có 48 tiếng bạn sẽ dành thêm thời gian cho việc gì?
Mỗi khi Khoai ngủ dậy trễ, Khoai hay ước là giá mà thời gian quay trở lại 6 tiếng trước, để Khoai được đi ngủ lại rồi mình sẽ dậy đúng giờ. Vậy nên nếu có một ngày dài 48 tiếng chắc Khoai sẽ dành thêm thời gian để ngủ và đi chơi, đi du lịch được nhiều hơn.
Nơi xa nhất bạn từng đặt chân đến là ở đâu?
Nơi xa nhất Khoai từng đến là Tây Ban Nha. Ấn tượng của Khoai với Tây Ban Nha là đồ ăn cực ngon. Khoai được một nhóm bạn dẫn đến ăn ở những nhà hàng Michelin nổi tiếng và cả những nơi có tuổi đời đến 200 – 300 năm. Khoai bất ngờ vì Tây Ban Nha là một nơi có bề dày lịch sử về cả ẩm thực, văn hóa, lịch sử, có những tiệm cắt tóc đã tồn tại đến hàng thế kỷ.

Tuy nhiên, có một ấn tượng không được tốt lắm về Tây Ban Nha là ngày đầu tiên đến khách sạn Khoai đã bị mất hành lý. Khoai cũng đã nghe về việc trộm cắp khách du lịch ở đây và có đề phòng nhưng mình bị mất hành lý tại sảnh khách sạn nên Khoai rất bất ngờ. Khoai khá buồn vì mất hết thiết bị, máy quay, nhưng Khoai nghĩ cũng may mình mất trong ngày đầu tiên, nên chỉ mất thiết bị thôi chứ không bị mất dữ liệu. Chứ nếu đi 10 ngày sau mới mất thì chắc còn khổ hơn, nghĩ vậy làm Khoai cảm thấy tích cực hơn.

Những ngày sau bù lại mình được ăn ngon, ngắm cảnh đẹp và người Tây Ban Nha cũng rất dễ thương. Trải nghiệm này cho Khoai thấy được nhiều góc nhìn khác nhau về đất nước này nên mình cũng thấy khá vui.

Câu hỏi về công việc và sự nghiệp
Vì sao bạn quyết định trở thành Travel Blogger?
Thật ra đó cũng là một cái duyên, hồi xưa ra Khoai học ngành xây dựng cơ. Khoai học một ngành khác biệt quá nhiều với tính cách của mình và sau một thời gian đi học, đi làm, Khoai vẫn cảm thấy có điều gì đó khó hoà hợp lắm. Khoai cũng không tìm được đam mê và động lực để mình cố gắng trong ngành này, vì thế mà Khoai mới có đủ quyết tâm để bỏ hết và làm lại.

Nhưng lúc đó Khoai vẫn chưa dám nghỉ việc liền để đi du lịch đâu. Khi Khoai biết mình thích du lịch và có thể kiếm tiền qua Youtube, qua nghề KOL, thì Khoai mới bắt đầu làm thử.

Lúc đầu Khoai làm video cũng chưa hay đâu. Khi đó chỉ vào những ngày cuối tuần hay nghỉ lễ, Khoai mới đi du lịch rồi quay lại. Khi Khoai đăng lên thì bạn bè và khán giả gửi những lời nhận xét khen, chê, góp ý đều có đủ. Khoai làm được 4,5 clip thì thấy có vẻ mình cũng có năng khiếu và Khoai bắt đầu tập trung 100% cho việc làm travel blogger luôn.

Khi bắt đầu những chuyến đi đầu tiên, bạn có gặp phải những khó khăn, trở ngại gì không?
Khó khăn nhất đối với Khoai có lẽ là lúc đó Khoai không biết như thế nào là quay phim, chỉnh sửa hình ảnh hay dựng clip. Vì Khoai học về kỹ thuật nên những kỹ năng này hầu như Khoai phải học lại từ đầu. Kể cả việc đơn giản như đứng trước máy quay, hồi đó Khoai cũng bị ngại và hay đơ luôn.

Có một điều may mắn là Khoai học kỹ thuật nên việc Khoai làm quen với một phần mềm máy tính cũng không quá khó. Chỉ cần dành thời gian và tìm kiếm hướng dẫn trên mạng là Khoai có thể tự học, tự tập thêm những kỹ năng rồi dần dần cũng quen. Khoai nghĩ công việc này đúng nghĩa là khởi nghiệp và Khoai cũng thấy bất ngờ khi mình cũng tìm được những thành quả nho nhỏ trong công việc này.

Đây không phải là một nghề có trong từ điển của ba mẹ, gia đình và bạn bè. Khi mới vào ngành này bạn có nhận được sự ủng hộ hay phản đối từ những người thân của mình không?
Lúc đầu Khoai làm video thì cả nhà chưa ai biết hết nên không có sự phản đối. Đến lúc Khoai tham gia một vài bài phỏng vấn trên tivi, mẹ Khoai thấy được, thì mẹ Khoai đi khoe khắp xóm luôn nên là gia đình cũng không có phản đối gì nữa.

Sau nhiều năm làm về lĩnh vực content này bạn có thấy thị trường Việt Nam dần có sự thay đổi và phát triển hơn không? Bạn nghĩ nó sẽ mang đến những cơ hội hay cạnh tranh như thế nào đến với mình?
Thật ra thì bây giờ Khoai thấy các bạn trẻ tiếp cận thông tin dạn dĩ hơn mình ngày xưa. Các bạn làm nội dung rất nhanh và bắt kịp xu hướng. Thêm vào đó, giờ đây việc quay và edit trên điện thoại đã trở nên dễ dàng để mọi người thỏa sức sáng tạo, nên mình cũng phải học hỏi các bạn trẻ và thay đổi bản thân mình phù hợp hơn so với nhu cầu xem nội dung của khán giả bây giờ.

Khoai nhìn thấy các bạn trẻ, Khoai cũng hâm mộ lắm, các bạn có nhiều năng lượng, nhiệt huyết giống như Khoai ngày xưa. Thật ra việc tìm cách làm mới mình và cố gắng suy nghĩ tích cực để cho bản thân mình là rất quan trọng với nghề sáng tạo nội dung này.

Mọi người thường nghĩ Travel Blogger rất sướng, được đi chơi và trả tiền để đi chơi, bạn nghĩ gì về chuyện này? Mặc dù đây là đam mê của bạn nhưng trong nghề này vẫn có nhiều thứ khó khăn đúng không?
Khoai nghĩ là bất cứ nghề nào cũng có sướng, có khổ. Nhưng phải công nhận Khoai rất may mắn khi được làm công việc này. Đầu tiên, nó là một công việc mà Khoai rất yêu thích. Khi làm travel blogger, Khoai cảm thấy được sống đúng với đam mê của mình. Bây giờ Khoai vẫn cảm thấy mình là một người may mắn, vì Khoai đã bắt đầu đúng thời điểm và nhận được sự yêu mến từ mọi người.

Còn bản chất công việc thì có nhiều áp lực chứ không chỉ có đi chơi đâu. Khoai thì luôn mong muốn nội dung mình đăng lên phải có sự tiến bộ dần. Nhưng khi mình đăng trên mạng xã hội thì không tránh khỏi sẽ có người khen, người chê. Đến một lúc, mình sẽ bị ảnh hưởng bởi những lời khen chê đó. Mình không còn sự hồn nhiên như ngày xưa nữa. Mình sợ có người chê giọng mình sao lại thế này, sao lại nói chuyện thế kia, sợ mọi người ở các miền khác khi nghe mình nói có hiểu lầm không.

Có một thời gian, Khoai trở nên rất stress. Khoai cảm giác như mình bị kiểm soát khi sáng tạo nội dung, Khoai bị nhiều áp lực chi phối mà mình không thể thoát ra được. Nhưng từ từ Khoai nhận ra được, mình cứ là chính mình thôi, vẫn cứ là Khoai cười nói trên video. Vì lúc nào cũng có những người ghét và thích mình, nên bây giờ Khoai sẽ tập trung vào những lời động viên, những năng lượng tích cực. Vẫn còn người xem nội dung của mình và nó mang lại ý nghĩa thì Khoai vẫn sẽ tiếp tục làm.

Bên cạnh đó, Khoai nghĩ áp lực lớn nhất là làm sao để bản thân mình không lười biếng. Vì đây không phải công việc có giờ giấc ổn định, đúng giờ làm rồi ra về. Khoai phải cố gắng để bản thân chủ động tất cả mọi việc. Ví dụ, trong một chuyến đi Khoai phải tự lên kế hoạch, tìm hiểu về địa điểm đó thật chỉn chu, và không cho phép mình lười biếng, ham chơi. Trong thời gian dịch ở nhà mấy tháng không đi quay được, Khoai cũng sợ mình quên mất cảm giác đi xa. Cả tháng sau khi hết giãn cách, Khoai vẫn còn ngồi nhà ấy. Sau đó Khoai phải tự thúc bản thân đi làm và trở lại guồng công việc. Khi mình làm một công việc không có áp lực về thời gian thì mình phải là người chủ động, nếu không thì công việc sẽ không phát triển được.

Bạn cảm thấy trong tương lai xu hướng sáng tạo nội dung sẽ như thế nào?
Trong tương lai, Khoai thấy việc mọi người xem nội dung trên điện thoại là chủ yếu. Khoai nghĩ là những clip ngắn, những clip không mất nhiều thời gian để xem sẽ là trào lưu sắp tới. Khoai cũng sẽ cố gắng để ra mắt nội dung đa dạng hơn, trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau.

Sau này bạn muốn phát triển hướng đi của mình như thế nào?
Khoai mong là Khoai làm được một series tài liệu nho nhỏ. Đây là một dự án Khoai đã ấp ủ từ lâu nhưng vì dịch nên vẫn chưa bắt đầu được. Chắc là sẽ cố gắng trong năm 2022 sẽ bắt đầu.

Nhìn lại năm 2021, Khoai có thấy một chuyến đi nào hoặc có một kỷ niệm nào trong công việc Khoai cảm thấy thú vị nhất hoặc đáng nhớ nhất không?

Thật ra năm 2021 Khoai không đi được nhiều, Khoai có về miền Tây thôi. Khoai về Cà Mau, về Đồng Tháp, Khoai gặp được những cô chú làm món bánh ngày xưa. Khoai cũng rất bất ngờ khi mình quay clip về món bánh truyền thống mà được nhiều lượt xem như vậy, nhất là từ các bạn trẻ.

Khoai cũng dự định là mình sẽ làm nhiều hơn video về các món ăn truyền thống sắp bị mất đi. Vì những món đó hầu như thế hệ của các bà, các chú, các cô là thế hệ cuối cùng làm rồi, không còn truyền lại cho ai nữa. Sau dịch, Khoai mong được đi quay những nội dung kiểu truyền thống như vậy, ở cả miền Bắc và miền Trung nữa.

Một địa điểm du lịch ở Việt Nam bạn mong muốn được quảng bá nhiều hơn?
Khoai muốn làm một series về phim tài liệu được phát hành ở Netflix hoặc một kênh quốc tế nào đó, để mình có thể giới thiệu nhiều hơn về văn hóa cũng như những món ngon của Việt Nam đến với nhiều người. Đó cũng là một trong những kế hoạch trong tương lai, Khoai nghĩ đó là sở thích của mình và sẽ thật tuyệt nếu mình có thể một phần nào đó quảng bá Việt Nam đến với thế giới.

Cảm ơn anh Khoai đã dành thời gian tham gia phỏng vấn cùng chaubuinet. Chúc anh Khoai sẽ thành công trong những dự án trong tương lai và thực hiện nhiều chuyến đi ý nghĩa nữa nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon
... ...

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!