Home / Cộng Đồng / #HelloIAm Hiền Nhi: “Không có gì hoàn hảo, ngành thời trang có thể không hào nhoáng và đầy sáng tạo như mọi người nghĩ.”
Icon Icon Icon

Có Gì Hot?

#HelloIAm Hiền Nhi: “Không có gì hoàn hảo, ngành thời trang có thể không hào nhoáng và đầy sáng tạo như mọi người nghĩ.”

Hiền Nhi bén duyên với TikTok nhờ một người bạn ở Việt Nam.

16/10/2022

Hiền Nhi tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang tại Anh vào năm 2018 và làm việc trong ngành thời trang đến này. Kênh TikTok của Hiền Nhi đã đạt 316k follower với những nội dung mang đến nhiều kiến thức thời trang mới lạ cho người xem qua cách dẫn dắt hài hước, đáng yêu. Cùng những kinh nghiệm, kiến thức của mình Hiền Nhi đã góp phần mang cộng đồng yêu thích và đam mê thời trang đến gần với nhau hơn cũng như giúp thời trang không còn là một khái niệm xa vời, khó hiểu với nhiều người nữa.

Nghe Hiền Nhi kể chuyện cùng chaubuinet trong bài phỏng vấn lần này nhé!

Get to know Hiền Nhi!

Dùng ba từ để miêu tả về bản thân?

Me, me, me?
Còn nếu mọi người muốn hiểu rõ hơn chút thì chắc là 3 từ này sẽ cụ thể hơn: hơi lười, ngại (nhưng nếu vô club có nhạc hay thì tự dưng bạo ngang) và thiếu tập trung.

Một món đồ chỉ cần nhìn vào có thể nhận ra Hiền Nhi ngay?

Có lẽ là cặp kính cận của mình.

Một phong cách thời trang mà bạn đang rất diện muốn thử?

Tất cả những gì Elton John, Shakira và Beyonce từng mặc trên sân khấu và bìa album.

Một bộ phim/ quyển sách về thời trang mà bạn nghĩ ai cũng nên xem một lần?

Bộ phim Phantom Thread. Rất lãng mạn và chân thật.

Nếu chỉ được phối một món phụ kiện cho trang phục của mình bạn sẽ chọn món gì?

Có lẽ là đôi hoa tai ngọc trai mình hay đeo và một cây roi da.

Câu hỏi về công việc và sự nghiệp

Vì sao bạn muốn thực hiện một kênh TikTok để chia sẻ những thông tin về thời trang đến mọi người?

Ban đầu Hiền Nhi không hề có ý định tạo một kênh Tiktok hay bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào. Câu chuyện với Tiktok hoàn toàn là một sự tình cờ vào năm 2021 mình mới về Việt Nam và “bị” một người bạn thân lâu năm của mình là KOL Đích Lép (Couple Tizi Đích Lép) rủ rê sử dụng Tiktok. Anh thấy những kiến thức, trải nghiệm và cá tính của mình khá thú vị, có thể có những đóng góp nhất định cho các bạn trẻ nên tại sao không thử đưa bản thân mình đến với cộng đồng nhiều hơn. Ban đầu mình cực kỳ e dè vì bản thân không thích mạng xã hội lắm nhưng làm một thời gian thì thấy cũng có duyên và tiếp tục duy trì đến bây giờ.

Nếu không có anh Đích Lép thì cũng không có kênh Tiktok Hiền Nhi như bây giờ đâu nên là cám ơn anh nhiều nha!

Bạn thường dành bao nhiêu thời gian cho việc quay và edit video?

Trái với thời lượng ngắn và có phần “giật giật” của các video trên Tiktok, thời gian để mình làm ra chúng không hề đơn giản như nhiều người nghĩ.

Tuỳ vào video nhưng thời gian trung bình có thể từ 1 tiếng đến nhiều ngày. Mình phải chắc chắn những lời mình nói ra có giá trị nào đó, tìm hiểu rõ các nguồn tham khảo và lựa chọn từ ngữ thật kỹ để truyền đạt được ý tưởng độc đáo, mới lạ mà vẫn vui nhộn, dễ xem, không có thông tin sai lệch. Có những nội dung mình phải suy nghĩ vu vơ một thời gian (tính bằng ngày, có khi tháng) rồi mới quyết định có làm video hay không. Cũng có nhiều lúc mình làm xong rồi (viết xong, quay xong) mà thấy video chẳng hay nên không đăng nữa, thế là cũng ngốn kha khá thời gian.

Đó là để xây dựng content thôi, lúc quay mình còn phải trang điểm nhẹ nhẹ, đứng quay, canh chỉnh. Vì mình là một người cực kỳ dở trước ống kính và siêu ngại nên dù có nói 1 câu mình cũng phải mất chục lần nói đi nói lại. Nên đôi lúc cũng mất 1 tiếng cho 1 video dưới 1 phút. Phần edit là phần đơn giản nhất, không phải suy nghĩ nhiều nhưng cũng là phần chán nhất với mình. Trung bình mình mất khoảng 2 tiếng để edit 1 video.

Tất cả mọi thứ mình làm một mình nên việc quay Titkok mất rất nhiều thời gian cá nhân, đó là lý do mình hoạt động khá thưa so với những content creator khác trên Tiktok.

Bạn cảm thấy cuộc sống của mình có gì thay đổi khi trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến?

Xem nào, đau cổ vai gáy nhiều hơn và hơi thiếu ngủ.

Với kinh nghiệm của mình bạn cảm thấy những kiến thức về thời trang được học ở trường và khi đi làm thực tế có khác nhau nhiều không? Các bạn trẻ cần trang bị điều gì để không bỡ ngỡ khi bắt đầu công việc thực tế?

Hiền Nhi nghĩ là còn tùy vào việc bạn học như thế nào trên trường. Lý thuyết thì không chênh lệch nhiều, đều từ sách và nghiên cứu mà ra. Các môn kỹ thuật trong ngành (thiết kế thời trang nói riêng) đều là các kỹ năng thực tiễn nên cũng không có quá nhiều khác biệt.

Những khác biệt rõ ràng nhất giữa trường học và đi làm cho ngành này mình đoán là: môi trường làm việc, networking và kinh tế. Vì ở trường các bạn có thể tự do thỏa sức phô diễn, “bung lụa” và thể hiện cái tôi nhưng một khi đã đi làm trong công ty hoặc có thương hiệu riêng thì các bạn phải chú ý đến: teamwork, sale, KPI, tính thực tiễn, marketing, branding, sự bền vững… tất cả mọi thứ. Mình nghĩ thời trang là một ngành đòi hỏi multi-tasking cực nhiều. Bạn có thể không rành, nhưng phải biết tất cả mọi thứ, mỗi cái một chút.

Bên cạnh đó, để trở thành một người theo đuổi thời trang toàn vẹn, các bạn trẻ không chỉ nên tìm hiểu các kiến thức trong lĩnh vực thời trang mà tất cả các kiến thức văn hoá – xã hội: điện ảnh, âm nhạc, lịch sử, các phong trào văn hoá,… ngay cả các “thuyết văn hoá”. Đọc liên tục, nghe liên tục, nhìn liên tục, suy nghĩ liên tục, đổi thay liên tục, sáng tạo liên tục. Tất nhiên là không có gì hoàn hảo, ngành thời trang có thể không hào nhoáng và đầy sáng tạo như các bạn nghĩ. Nó có thể thật tăm tối, và cũng có thể thật thơ mộng tuyệt vời. Nó có thể thật xấu tính, nhưng cũng có lúc thật nhân văn. Lời khuyên của Nhi là các bạn hãy giữ một tâm thế ham học hỏi, dám thay đổi và bình tĩnh trước chặng đường sự nghiệp tương lai vì tin mình đi, nó sẽ là chuyến tàu đầy bất ngờ.

Là một nhà thiết kế thời trang bạn nghĩ giai đoạn nào quan trọng nhất để có được một BST thành công?

Nhi thực ra không nhận mình là một người làm thiết kế ngay lúc này vì hiện tại công việc của Nhi tập trung vào branding nhiều hơn. Nhưng theo như kinh nghiệm làm việc trước đó của mình thì… tất cả giai đoạn đều quan trọng.

Có một câu đùa hồi mình ở London với NTK Eudon Choi là mình sợ nhất trong quá trình làm ra một sản phẩm/BST mà mình tụt mood ngang. Ví dụ hôm nay hừng hực năng lượng idea mà ngày mai tự nhiên chán quá không muốn làm nữa, muốn làm cái khác. Nên mình rút kinh nghiệm là không quan trọng giai đoạn nào, tất cả mọi giai đoạn từ ý tưởng sơ khai đầu tiên đến lúc hoàn thiện sản phẩm ra thị trường thì mình phải luôn chăm chỉ, toàn tâm toàn ý với đứa con tinh thần. Nên khái niệm “BST thành công” với mình đơn giản chỉ là mình hoàn thành nó với niềm tự hào thôi. Hiền Nhi hay bị “mood swing” đứt gánh giữa đường lắm nên là xin các bạn NTK trẻ đừng dở hơi như mình nha.

Bạn có thể chia sẻ về một hiểu lầm về ngành thời trang mà bạn thường gặp nghe được?

Là những người làm trong ngành thời trang (hoặc đam mê với thời trang) thì thường hơi khó gần, khó tính, mean đồ đó. Thì cũng có nhưng mà không phải ai cũng thế, có những người rất đơn giản, xuề xoà và đầy tình cảm… như mình nè hô hô.

À còn một hiểu nhầm nữa là ai mê và theo đuổi ngành thời trang thì chắc là giàu… Hừm nhiều lúc mình hi vọng điều đó là thật, nhưng mình soi gương lại thì thấy không ổn lắm.

Bạn có thể chia sẻ một chút quan điểm của mình về thời trang xanh? Một điều mà mọi người thường hiểu sai về thời trang xanh?

Ôi không chủ đề này rất rộng đó. Nhi nghĩ là thời trang bền vững là cả một hệ tư tưởng, không chỉ về cái mình mặc, lifestyle của mình mà còn về suy nghĩ của mình nữa. Đối với Nhi “thời trang” và “bền vững” chưa bao giờ thực sự đi đôi. Muốn đẹp muốn slay mà còn nghĩ về môi trường, thiên nhiên nữa thì có mệt không? (cười). Để cuộc sống của mình “xanh” 100% thì chắc chỉ có nước gia nhập cộng đồng hippie mất thôi. Nên là dù thời trang xanh là một cụm từ hay và hot trong giới trẻ hiện nay, nó là một sự thoả hiệp nhất định. Vì bản thân ngành thời trang là công nghiệp, mà công nghiệp thì khó “xanh” lắm.

Nhi nghĩ các hiểu lầm thường gặp về thời trang xanh là :
“Quần áo làm từ vật liệu thiên nhiên thì mới xanh”. Không phải là sai nhưng đây là một phần nhỏ thôi, nói đúng hơn là eco-friendly products. Thời trang xanh hay không là do người sử dụng nữa. Nếu một chiếc áo H&M mà dùng được nhiều năm và được tái sử dụng lần này đến lần kia thì cũng “xanh” mà hihi.
“Phối đồ theo style thời trang bền vững”. Mình nghĩ phối đồ là phối đồ thôi chứ mình thấy nó không có liên quan đến bền vững lắm dù những món đồ được sử dụng là đồ secondhand chẳng hạn.
“Đồ secondhand là đồ quê xấu và có thể là đồ của người đã khuất”. Đến đoạn này thì chắc mọi người cũng biết đẹp hay không do thần thái mà hihi. Còn chuyện đồ của người đã khuất hay có bệnh thì cũng không nên lo lắm vì đồ khi được bán lại thường đã được kiểm định và làm sạch (nhưng vẫn có trường hợp không may, các bạn mua đồ nhớ kiểm tra nha). Mặt khác, mình không làm gì sai thì không có gì phải sợ mà.

Bạn có nghĩ thời trang xanh sẽ bùng nổ trong tương lai?

Hiền Nhi không dám chắc nhưng đặt 100% hi vọng.

Hiện tại về khía cạnh công nghệ, nhiều bước tiến bền vững đã đến gần hơn với người dùng: sản phẩm thời trang xanh với vật liệu tái chế/ dễ phân huỷ, nhuộm không dùng nước, nhuộm không hoá chất. Mọi thứ không dừng lại ở đó mà càng ngày càng có nhiều cải tiến hơn. Nhưng hiện tại các sản phẩm này còn hạn chế về quy trình sản xuất và giá thành để phù hợp hơn với đại đa số, mình mong trong tương lai những sản phẩm như thế sẽ tiếp cận được nhiều người hơn.

Về khía cạnh văn hoá, lối sống giản dị và xanh hoá cũng đang dần len lỏi trong cộng đồng. Nhiều bạn trẻ hạn chế việc mua sắm quá nhiều và thiếu cân nhắc, thay vào đó sử dụng nhiều quần áo cũ hơn, giữ gìn quần áo để nhượng lại cho người khác và tin vào các giá trị tinh thần nhiều hơn là chạy theo “trend”. Tất nhiên không có gì là hoàn hảo, vì một số ý kiến cho rằng giới trẻ đi theo “thời trang bền vững” theo kiểu phong trào nhiều hơn là thực sự quan tâm đến môi trường.

Đến thời điểm hiện tại khoảnh khắc nào khiến bạn cảm thấy tự hào nhất?
Mỗi ngày.

Cảm ơn Hiền Nhi đã tham gia phỏng vấn cùng chaubuinet. Chúc Hiền Nhi sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon
... ...

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!