Home / Cộng Đồng / Có Gì Hot? / #HelloIAm Chi Nguyễn: “Chi luôn tin rằng phụ nữ càng độc lập thì sẽ càng tự tin để làm tất cả những gì mình muốn.”
Icon Icon Icon

Có Gì Hot?

#HelloIAm Chi Nguyễn: “Chi luôn tin rằng phụ nữ càng độc lập thì sẽ càng tự tin để làm tất cả những gì mình muốn.”

Tìm hiểu về chủ nghĩa tối giản trong cuộc sống cùng chị Chi Nguyễn – The Present Writer

08/03/2022

“Một cuốn sách về Chủ nghĩa tối giản” – bạn đã từng nghe đến tựa sách này chưa? Tác giả cuốn sách, chị Chi Nguyễn, còn được biết đến với tư cách là một blogger, Youtuber và host của kênh podcast The Present Writer được đông đảo các bạn trẻ yêu thích. Hiện nay, chị Chi đang là Tiến sĩ Giáo dục về mảng chính sách, lãnh đạo, giáo dục so sánh tại Mỹ.

Chị Chi chia sẻ nhiều về giáo dục, sống tối giản, kỹ năng sống, nhiều điều mà Chi đã trải nghiệm và học được trong cuộc sống. Mỗi nội dung mà Chi chia sẻ đều có một thông điệp đơn giản mà tích cực và hữu ích cho các bạn trẻ.

Chaubuinet hy vọng trong ngày 8/3, những chia sẻ của Chi trong bài phỏng vấn này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ vững bước trên hành trình thực hiện ước mơ của mình. Chúc Chi và các bạn có một ngày 8/3 thật vui vẻ nhé!

Get to know chị Chi Nguyễn!

Miêu tả Chi Nguyễn – The Present Writer trong 3 từ?
“Tối giản hóa”

Vật bất ly thân của bạn khi đi du lịch là gì?
Một cuốn sổ tay kèm cây bút

Một vài quyển sách thú vị mà bạn muốn giới thiệu cho các bạn trẻ?
“Thứ ba với Morrie”(Mitch Albom), “Anything you want” (Derek Sivers), “Một cuốn sách về Chủ nghĩa tối giản” (Chi Nguyễn – The Present Writer).

Một câu nói mà bạn rất tâm đắc?
“Life can only be understood backwards, but it must be lived forwards” (Søren Kierkegaard) (Cuộc sống chỉ có thể hiểu được khi nhìn lại phía sau, nhưng bạn phải sống hướng về phía trước).

Một hoạt động, thói quen giúp bạn thư giãn, vui vẻ tức thì?
Đứng dậy, duỗi vai và hít một hơi thật sâu

Câu hỏi về công việc và sự nghiệp
Bạn từng chia sẻ trong vlog của mình xuất phát điểm của bạn không cao nhưng bạn đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều để có thể học Thạc sĩ, Tiến sĩ tại Mỹ. Bạn có thể chia sẻ động lực nào đã thúc đẩy và giúp bạn duy trì hành trình học tập đó không? Tại sao bạn lại chọn theo ngành giáo dục?

Mình thực sự rất thích học, mà có lẽ dùng từ đúng hơn là “khao khát” học được cái mới. Ngày xưa là thế và bây giờ cũng vậy, mình rất ham học hỏi để phát triển bản thân, học vì mình thích chứ không phải vì điểm số hay ai áp lực cả. Chính vì thế dù khi còn đi học ở Việt Nam, mình không quá xuất sắc và cũng gặp nhiều chuyện bất công ở học đường, nhưng khi học được cái mới mình lại có động lực đến trường mỗi ngày. Mình luôn tin rằng sự học của mình sẽ không chỉ dừng lại ở tấm bằng Đại học. Đến nay, khi đã trở thành college professor (giáo sư đại học) tại Mỹ, mình vẫn tiếp tục học. Cũng chính vì đam mê học vấn và mong muốn kiến thức được rộng mở hơn với mọi người, mình quyết định theo đuổi ngành Giáo dục.

Cái tên The Present Writer có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?

Cái tên này có khá nhiều ý nghĩa. Trước hết, “the present writer” là một cách viết tiếng Anh cổ để xưng danh tác giả viết, tạm dịch là “người viết ở thời hiện tại”. Ý nghĩa này thể hiện blog (nền tảng đầu tiên mình thực hiện) được viết với trải nghiệm cá nhân của mình và thể hiện cái tôi rất rõ rệt. Thứ hai, “present” có nghĩa là “hiện tại” ý nói tới tư duy sống cho hiện tại (thay vì quá khứ hay tương lai) và tập trung vào chánh niệm của mình. Thứ ba, “present” cũng có thể hiểu là “quà tặng” — mình cho rằng cuộc sống là một món quà và khả năng viết của mình cũng là một món quà được tặng từ gia đình mình (một gia đình có truyền thống 3 đời làm nghề viết) nên mình muốn viết lại cuộc sống của mình như một món quà cho độc giả.

Bạn là một người phát triển nội dung đa kênh, bạn cảm thấy đâu là điểm lợi và thử thách của việc này?

Phát triển nội dung đa kênh rất thú vị vì quá trình sáng tạo khuyến khích mình thường xuyên ra khỏi vòng an toàn, suy nghĩ xem nền tảng nào phù hợp nhất với nội dung nào, và cho mình thêm nhiều lựa chọn hơn để làm sáng tạo, đưa mình đến với nhiều dòng khán giả hơn. Thử thách của công việc này là khối lượng công việc lớn, thời gian công sức phải bỏ ra rất nhiều, áp lực cao vì mỗi nền tảng một kiểu yêu cầu và đòi hỏi khác nhau để thành công.

Sáng tạo nội dung về giáo dục có khó để truyền tải đến đa dạng đối tượng khán giả không? Ai là người đã truyền cảm hứng cho bạn trong công việc sáng tạo nội dung của mình?
Đối với mình thì không vì đây là đề tài yêu thích của mình và mình cũng đang giảng dạy ở trường đại học những chủ đề này nên mình cảm thấy việc nói về nó trên mạng không quá khó. Mình chỉ nghĩ đơn giản là làm những nội dung nào mà chính bản thân mình thích xem thì khán giả của mình sẽ thích. Mình là người làm việc độc lập nên chủ yếu tự tìm tòi cảm hứng sáng tạo trong cuộc sống hàng ngày, qua các trang viết nhật ký và từ các hoạt động đọc sách, xem phim, trò chuyện thông thường.

Khi học đại học, bạn nghĩ kỹ năng nào cần được chú trọng rèn luyện và nó sẽ giúp ích cho các bạn trẻ trong tương lai?
Tiếng Anh là kỹ năng mình nghĩ vô cùng quan trọng. Nhưng đối với mình, học giỏi tiếng Anh đơn thuần chỉ nhằm mục đích lấy bằng quốc tế hay để nói tiếng Anh như gió. Mà đối với mình, tiếng Anh quan trọng vì nó sẽ mở ra cho bạn nhiều cánh cửa tới kiến thức phong phú hơn. Nếu bạn nghe được và đọc được tiếng Anh, bạn sẽ tiếp cận được tới vô vàn kiến thức hay, mới mẻ mà không cần phải chờ dịch sang tiếng Việt. Nếu bạn nói được và viết được tiếng Anh, bạn sẽ kết nối được toàn cầu, mở ra một chân trời tri thức mới.

Bạn có nhiều chia sẻ về chủ nghĩa chủ nghĩa tối giản, bạn có thể định nghĩa ngắn gọn chủ nghĩa tối giản là gì và những lợi ích mà nó mang lại cho cuộc sống của bạn không? Chi có nghĩa chủ nghĩa tối giản sẽ trở thành tiêu chuẩn cho cuộc sống của tương lai?

Đối với mình, sống theo Chủ nghĩa tối giản là đơn giản hoá cuộc sống, bỏ đi những thứ không cần thiết, tiêu cực để đón chào những thứ cần thiết, quan trọng, có ý nghĩa tích cực hơn.

Chủ nghĩa tối giản đã làm thay đổi cuộc sống của mình rất rất nhiều trong 7 năm vừa qua. Nó khiến mình từ một người sống trong núi đồ đạc và hoang mang, trở thành một người sống với ít đồ đạc, tâm hồn nhẹ nhõm và làm được nhiều việc có ích hơn. Những thay đổi này mình chia sẻ chi tiết trong cuốn sách đầu tay của mình, “Một cuốn sách về Chủ nghĩa tối giản”

Mình không nghĩ Chủ nghĩa tối giản sẽ trở thành tiêu chuẩn cho cuộc sống trong tương lai vì mỗi người có một cách sống và tiêu chuẩn riêng, không ai nên áp đặt cho ai về cách sống. Nhưng mình nghĩ, ai cũng có thể học hỏi được ít nhiều điều thú vị từ lối sống tối giản để áp dụng cho cuộc sống của mình.

Sắp tới bạn có dự án nào mong muốn chia sẻ cùng chaubuinet không?

Mình có rất nhiều dự án thú vị cho năm nay. Nhưng trước hết trong Quý 1/2022 là cho ra mắt tái bản lần hai của “Một cuốn sách về Chủ nghĩa tối giản” – một ấn phẩm mình đầu tư thiết kế lại hoàn toàn và bổ sung thêm nhiều tư tưởng mới, cũng như lần đầu thực hiện từ A-Z mọi khâu sản xuất cũng như phát hành. Cũng trong quý đầu này, mình cũng sẽ đưa The Present Writer Podcast lên YouTube để podcast đến được với nhiều khán giả hơn. Ngoài ra, mình cũng đang phát triển kênh YouTube khác có tên Balance with Chi chia sẻ về cách mình cân bằng cuộc sống hàng ngày.

Trong ngày 8/3 bạn có thể chia sẻ một vài điều giúp các bạn nữ có thêm tự tin và động lực thực hiện ước mơ của mình?
Chi luôn tin rằng phụ nữ càng độc lập (trong tư duy, kiến thức, tài chính, kỹ năng…) thì sẽ càng tự tin và có nội lực dồi dào để làm tất cả những gì mình muốn. Chúc chị em ngày 8/3 vui vẻ.

Cảm ơn chị Chi đã dành thời gian tham gia phỏng vấn cùng chaubuinet. Chúc chị Chi thật nhiều sức khỏe và thành công trong sự nghiệp giáo dục mà mình theo đuổi.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon
... ...

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
Lê Thị Thảo
Mar 08, 2022 20:46
❤️
Phản hồi
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!