Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Góc đọc sách: Phương pháp học tập duy nhất mà bạn cần biết
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Góc đọc sách: Phương pháp học tập duy nhất mà bạn cần biết

Cuốn sách hoàn hảo dành cho các bạn học sinh, sinh viên đang gặp khó khăn trong học tập.

29/09/2021

The Only Study Guide You’ll Ever Needed là cuốn sách mới phát hành của Jade Bowler (a.k.a youtuber Unjaded Jade với hơn 600 ngàn lượt theo dõi). Sách cô đọng những dẫn chứng khoa học để giúp bạn học tập hiệu quả nhất và là cuốn sách đáng đọc cho các bạn trẻ trong thời gian này.

The Only Study Guide You’ll Ever Needed được cô đọng trong 13 chương sách với những mảng cực kì quan trọng trong cuộc sống học sinh như phương pháp học, thói quen, nỗi sợ thất bại, những tips trước kì thi.

1. Tất tần tật về phương pháp học tập

Trong 7 chương đầu, Jade nói về động lực học tập, cách học có dẫn chứng khoa học và cách xây dựng thời khoá biểu. Jade chỉ ra một cách học khá phổ biến mà các bạn hay làm là highlight và ghi chép từng câu từng chữ, hay còn gọi là “nhồi thông tin vào não” – một phương pháp phổ biến, kiến cơ thể bị quá tải.

Trong phần phương pháp học tập, Jade giới thiệu về những phương pháp học khác, được khoa học chứng minh là có hiệu quả hơn hẳn so với việc highlight bài học, ví dụ cụ thể là: Active recall, Space repetition, flashcard, v.v. Ngoài việc giới thiệu phương pháp, Jade cũng cẩn thẩn đưa những ví dụ cụ thể và những sai sót hay gặp của học sinh. Chị nhấn mạnh rằng việc “học chủ động” thử thách và ít thoải mái hơn nhiều so với việc bị động ghi chép bài. Nhưng những phương pháp học trên lại cho hiệu quả tích cực và củng cố cho thời gian kiến thức sẽ được hằn ghi trong bộ não.

Đây là 1 video Jade bàn luận về sự năng suất của bộ não:

2. Sức mạnh của tinh thần

Một điều Châu thấy Jade nói rất đúng trong quyển sách này đó là nỗi sợ thất bại. Công việc càng thử thách, chúng ta lại càng trì hoãn. Việc khó nhất, đôi khi là bắt đầu. Vì vậy, ngoài các phương pháp học tập, Jade còn chỉ cho chúng ta cách chiến đấu với sức ỳ và nâng cao sức khoẻ tinh thần trong quá trình học tập.

Cũng bởi vì cùng đứng trên cương vị là một học sinh nên cách Jade nói về khía cạnh này cũng rất dễ liên hệ. Trong sách, chị sẽ gợi ý cách kết hợp việc hình thành những thói quen tốt để có thể tối ưu hoá sức khoẻ của học sinh, bởi sau cùng thì: một tâm thế tốt, một sức khoẻ tốt sẽ cho kết quả học tập hiệu quả hơn là việc luôn trong trạng thái áp lực do thiếu ngủ!

Mang giọng văn dí dỏm của một cô sinh viên, Jade Bowler khiến cho tựa đề cuốn sách không còn hình bóng sợ hãi những lí thuyết suông của một cuốn sách self-help nữa, ngược lại lại tạo sự tin cậy bởi người đọc có thể tưởng tượng ra bản thân trong vị trí của Jade: mất động lực, áp lực điểm số, nỗi sợ thua kém, khóc trong phòng thi… Sự tích cực của Jade về những khó khăn trong học tập và những hướng dẫn rất tỉ mỉ mang lại cảm giác: “Jade làm được Jade vượt qua được thì mình cũng làm được, cũng vượt qua được.” Phần mô tả của cuốn sách cho ghi là dành cho học sinh GCSC và A-level nhưng cá nhân mình cảm thấy những chia sẻ trong đây có thể áp dụng cho các chương trình giáo dục khác rất linh hoạt. Mong rằng các bạn có thể dành thời gian nghiên cứu cuốn sách này và chia sẻ các tips học tập hiệu quả cùng Châu nhé!

Đọc thêm các bài viết trong Góc đọc sách tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!