Home / Cộng Đồng / People in Fashion / Founder MAISON Long Nguyễn Trần Đức Long: May mắn chỉ đến với những ai không ngừng cố gắng
Icon Icon Icon

People in Fashion

Founder MAISON Long Nguyễn Trần Đức Long: May mắn chỉ đến với những ai không ngừng cố gắng

Hành trình đưa áo dài đi vào đời sống thường nhật của người Việt!

17/09/2023

Áo dài từ xưa đã là nguồn cảm hứng cho rất nhiều NTK và những người yêu thời trang. Một chiếc áo dài mang dáng dấp của đất nước và những nét đẹp truyền thống dân tộc tưởng chừng như đã rất quen thuộc lại là một thử thách với những người làm ra bởi một chiếc áo dài đẹp cần rất nhiều yếu tố, không chỉ là chất liệu tuyển chọn mà từng đường kim mũi chỉ và dáng áo phải vừa vặn với người mặc

Là một trong những Local brand đi đầu trong việc thiết kế và sản xuất áo dài nam, MAISON Long hiện đang là thương hiệu được nhiều nghệ sĩ và doanh nhân yêu mến. Áo dài của MAISON Long không chỉ xuất hiện trong những dịp lễ Tết, trên các sân khấu lớn mà còn trong cả đời sống thường nhật. Đi tìm hiểu về quá trình làm nên tà áo dài truyền thống mà hiện đại, được nhiều thế hệ người Việt yêu mến, Chaubuinet đã có dịp trò chuyện cùng founder MAISON Long – anh Nguyễn Trần Đức Long.

MAISON Long được thành lập từ năm 2017. Xuất phát điểm không phải là người chuyên về thời trang, động lực nào khiến anh quyết định thành lập một thương hiệu riêng?

Chắc là mọi người đang kỳ vọng vào một câu trả lời có tính động lực một chút, như là đây là một ước mơ mà Long luôn theo đuổi hay bất kỳ một lý do hoa mỹ nào khác, nhưng mình thì không dối lòng mình được. Lý do mang tính quyết định cho việc MAISON Long được thành lập là vì tiền (cười). Thời điểm đó Long thật sự cần tiền, và mình muốn làm một cái gì đó mà mình nghĩ có thể đem lại nguồn thu cho mình. 

Đấy là cái thứ nhất. Lý do thứ hai xuất phát từ một trải nghiệm mang tính cá nhân hơn. Rất lâu rồi Long nhớ là mình có đi tìm việc, làm nhân viên bán hàng tại một cửa hàng thời trang tại Phạm Ngọc Thạch nhưng người ta từ chối với lý do mình thấp quá. Nghe vậy cũng cảm thấy chạnh lòng chứ. Tự nhiên nó tạo ra sự tự ti trong mình, khiến cho mình không dám đi tìm việc ở đâu nữa. Thế là Long quyết là vậy thì mình sẽ tự mở một cửa hàng thời trang của mình. 

Lúc bắt đầu là như thế, nhưng để MAISON Long đi đến hôm nay thì mình đã yêu nó rất nhiều. Giống như việc mình tìm thấy một nửa kia hoàn hảo của mình. Có thể lúc đầu chỉ là cảm giác hơi cảm mến người ta một chút. Nhưng khi mình càng tìm hiểu, càng nói chuyện nhiều và trải qua nhiều thứ với nhau thì mình lại càng yêu càng thương người ta hơn. Câu chuyện của mình với MAISON Long cũng vậy. Mình càng hiểu cách làm áo dài, biết về thêu thùa thì mình càng yêu và muốn dành hết thời gian cho nó.   

Cũng đã hơn 5 năm ra mắt và trở thành một trong những thương hiệu áo dài rất được yêu mến tại Hà Nội, anh nhận định đâu là cột mốc mang tính bước ngoặt của thương hiệu mình?

Nãy Long có nói là lý do ban đầu mình thành lập MAISON Long là vì tiền đúng không? Vì đợt đó Long thật sự là không có gì trong tay. Để có thể khởi nghiệp mình cũng đã phải liều mình vay mượn. Long vẫn nhớ là hồi đó Long vay bạn bè 250 triệu. 250 triệu đối với Long là lớn lắm, mình mang nợ trong người mình cũng sợ và áp lực chứ. Vậy nên nếu để nói về cái cột mốc quan trọng đầu tiên thì là sau khi Long trả hết số tiền 250 triệu mà Long vay để mở tiệm.

Các cụ nhà mình vẫn hay nói là “có thực mới vực được đạo”. Long thấy đúng thật. Khi mà trên vai không còn gánh nặng nợ nần, mình mới thoải mái, mới tự tin và dồn hết tâm sức trí vào cái mình muốn làm. Năm đầu tiên khi Long làm áo dài nam, mọi người gàn nhiều lắm, bảo mình là dở hơi à làm gì có mấy ai mặc áo dài đâu, lại còn là áo dài nam nữa. Nhưng đúng là Long đã bỏ ngoài tai hết, mình nhất quyết là làm áo dài, bán áo dài, nhất định phải là áo dài. Không bán được thì thôi, mình để mình mặc (cười). Nhưng mọi người cũng thấy rồi, rất trộm vía là MAISON Long đã được mọi người yêu mến. Long nghĩ đây cũng là may mắn của mình. Nhưng bạn có nghĩ may mắn chỉ đến khi mình nỗ lực không?

Em có tin là vậy. Người ta vẫn hay nói cơ hội chỉ đến với những người có khả năng nắm bắt đó thôi. Nếu mình không nỗ lực, không trau dồi năng lực bản thân, có khi cơ hội đến chúng ta cũng không biết đó là cơ hội, là may mắn. 

Long cũng nghĩ vậy. Vì thời điểm mà áo dài nam của MAISON Long được đón nhận, nhiều bạn bè nói là Long ăn may, làm áo dài nam đúng lúc thị trường khan hiếm. Áo dài để mặc dịp Tết đó, chứ thật ra thì áo dài nam – nữ xưa nay lúc nào cũng có. Cách đây 5,6 năm, đúng là áo dài nam mà để mặc đi sự kiện, mặc trong các dịp lễ Tết rất là ít nên Long may mắn được các anh chị doanh nhân, nghệ sĩ tìm đến. Nhiều người nói về Long như vậy đó. Nhưng bản thân Long biết mình đã nỗ lực nhiều như thế nào. Xuất phát điểm mình không phải con nhà giàu, mình còn phải vay mượn tiền để mở tiệm mà. So với các bạn bè đồng trang lứa trong giai đoạn đó, phần nào Long cũng thấy mình chăm chỉ hơn nhiều. Mình phải tự học hết từ cắt, thêu, may vá đến là marketing. Không có gì là mình không phải đâm đầu vào học cả.

Hằn là anh cũng phải đánh đổi nhiều thứ trong thời gian gây dựng MAISON Long?

Tất nhiên rồi. Vì ai cũng chỉ có 24 tiếng một ngày thôi. Mình dành hết thời gian để học tập, thử nghiệm cái này cái kia thì phải chấp nhận là sẽ bớt thời gian những cái khác lại. Có nhiều giai đoạn Long gần như không gặp gỡ bạn bè, không xây dựng các mối quan hệ xã hội. Có những mối quan hệ đã rạn nứt vì mình không dành thời gian vun đắp. Nhưng Long không hối hận. Mình nhìn lại và mình hiểu đó là việc phải xảy ra. Đến khi công việc tạm ổn rồi mình mới kể lại, chia sẻ lại với mọi người. Có người hiểu có người không nhưng mình tôn trọng và chấp nhận thôi. 

Anh từng chia sẻ rằng 5 năm đầu tiên của MAISON Long là giai đoạn thử nghiệm, như là một khóa học vỡ lòng vậy. Giống như khi đi học thì 5 năm là giai đoạn của cấp 1. MAISON Long đã hoàn thành cấp 1 và đang bước vào cấp 2 rồi. Anh đã học được gì trong những năm học đã qua?

Thứ nhất, về bản  thân mình là phải kiên trì và kỷ luật. Long nghĩ làm gì cũng vậy, kiên trì và kỷ luật là điều rất quan trọng. Bản thân mình như thế, thì mình mới tìm được nhân sự có nguồn năng lượng giống mình, từ nhân viên bán hàng đến thợ may thợ thêu. Kiên trì sẽ đưa mình đi đường xa, đường bền. 

Thứ hai, là sự chân thành. Chân thành với khách hàng, với nhân viên và với chính mình. Với ai Long cũng sẽ dùng sự chân thành để giao tiếp. Bạn may sai, may không đẹp nếp nào, Long sẽ thẳng thắn chỉ ra chỗ đó. Tuyển một nhân sự về Long kỳ vọng sẽ có thể cùng bạn phát triển. Cái gì Long còn yếu Long cũng không che đậy. Mình không muốn trở thành người sếp thích soi mói hay quát nạt nhân viên rồi đưa ra những lời sáo rỗng. Tại MAISON Long, Long muốn tất cả nhân sự sẽ có một môi trường thân thiện cho sự phát triển của từng cá nhân. Long tự tin là bất kỳ nhân sự nào tại MAISON Long đều gắn bó với mình trong thời gian rất dài.

Và sau 5 năm anh đã đổi tiên từ Tiệm Long thành MAISON Long?

Đây cũng là một cột mốc quan trọng của thương hiệu trong hơn 5 năm  phát triển mà khi nãy bạn hỏi Long chưa đề cập đến. Khi mới thành lập thương hiệu tên là Tiệm Long, nhưng sang đến năm 2023 Long đã đổi tên thành MAISON Long. Cũng có nhiều người hỏi sao Long lại đổi tên. Thực tế đây là kế hoạch mà Long đã nghĩ đến khi bước sang năm hoạt động thứ hai. 

Mục tiêu của Long là sau 5 năm là mình đổi từ “Tiệm Long”, sang “Nhà Long”, tức là hướng đến một cái rộng hơn, lớn hơn. MAISON là từ tiếng Pháp có nghĩa là nhà. Long nghĩ tên này rất phù hợp trong cả định hướng về sản phẩm lẫn văn hóa doanh nghiệp của thương hiệu. Đây là một ngôi nhà không chỉ của  các nhân viên mà còn của mọi khách hàng. Mọi thứ quan trọng, ý nghĩa mà khách hàng cần đều có ở đây. Và mọi người sẽ đều cảm nhận được sự an tâm khi sử dụng sản phẩm của MAISON Long. Đó cũng chính  là kim chỉ nam mà Long luôn giữ bên mình trong quá trình mình làm việc. 

Có phải sau mỗi một BST anh đều giữ lại một bộ áo dài đúng không? Vậy chắc sau 5 năm tủ đồ của anh đã chật kín áo dài rồi nhỉ. Em nghĩ bộ áo dài mới nhất và cũ nhất trong tủ, hẳn phải khác nhau lắm?

Khác nhiều chứ. Giờ bảo Long nhìn lại bộ áo dài đầu tiên mình làm, mình cũng thấy buồn cười. Phải nói thật lòng là hồi đó Long chưa có nhiều kinh nghiệm, cũng không có thợ cắt chuyên nghiệp như bây giờ, có những áo dài size S, M, L chẳng khác gì nhau. Giờ thì khác nhiều lắm rồi, khác từ chất liệu đến từng đường may mũi chỉ. 

Nhưng Long nghĩ cái khác nhất chắc là ở tinh thần của bộ áo dài. Để một bộ áo dài đến được tay khách hàng là quá trình đi từ việc mình thiết kế lựa chọn chất liệu đến sự tỉ mỉ của các thợ may, đến từng câu chuyện, từng shoot hình chụp truyền thông và rất nhiều ngày trò chuyện với khách hàng của các bạn nhân viên bán hàng.  Giờ để mọi người biết đến những bộ áo dài của MAISON Long là cần cả một quãng đường như thế đó. Câu chuyện không chỉ ở vẻ bề ngoài mà còn cả những câu chuyện phía sau, trải nghiệm của khách vì thế cũng trọn vẹn, chỉn chu hơn. 

Đúng là với thời trang, đặc biệt là với áo dài khách hàng sẽ rất quan tâm tinh thần, câu chuyện mà áo dài đó thể hiện. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bán áo dài, hàng nhập có, local brand cũng có. Là một thương hiệu may đo chứ không sản xuất ồ ạt, anh có tiêu chuẩn để đánh giá một bộ áo dài tốt? 

Long không rõ với những bạn khác thì như thế nào, nhưng Long có tiêu chuẩn của mình. Với Long, một tà áo dài điệp chắc chắn phải khép tà và có chất liệu đẹp. Với áo dài nam thì Long sẽ không xử dụng chất liệu mỏng, ít nhất thì tại thời điểm hiện tại thì là vậy. Long cũng không khuyến khích dùng độn vai vì mình muốn áo dài tiếp cận gần được với các bạn trẻ và để các bạn có thể mặc được hàng ngày chứ không chỉ dùng mặc đi biểu diễn hay trong các sự kiện quan trọng. Với cá nhân Long ở thời điểm hiện tại thì là vậy.

Mới đây MAISON Long mới ra mắt BST Lãng Khê với nàng thơ Lãng Khê – Con gái của đạo diễn Trần Anh Hùng. Đây là một lần hợp tác hiếm hoi của Lãng Khê với một local brand. Không biết cơ duyên nào đã đưa đến sự kết hợp này?  

Cơ duyên ở đây chính là một chữ duyên đấy (cười)

Long rất thích chú Trần Anh Hùng và cô Trần Nữ Yên Khê nên luôn cập nhật các hoạt động trên mạng xã hội của cô chú. Tình cờ Long biết Lãng Khê, con gái cô chú có lịch bay về Việt Nam để làm việc với tạp chí Đẹp và sẽ có mặt ở Hà Nội một thời gian. Nói là BST thì hơi quá, nhưng đây là dòng sản phẩm sẽ có mặt trong BST MAISON Long sẽ ra mắt vào dịp Tết này. Thời gian sản xuất xong và ra mắt tình cờ khớp vời thời điểm Lãng Khê ở Hà Nội. 

Lãng Khê có một nét đẹp Á Đông mà Long rất thích, và Long thấy Khê rất hợp với dòng sản phẩm mới của MAISON Long vậy nên Long đã nhắn tin cho Khê. Khi Khê biết sẽ chụp với áo dài thì Khê vui lắm, vì đây là lần đầu tiên Khê được chụp với áo dài. Mọi thứ diễn ra rất tự nhiên nên Long nghĩ đây là cái duyên, mình gặp đúng người đúng thời điểm. 

Kỳ vọng của anh dành cho thương hiệu của mình trong những năm tới?

Đầu tư con người! Luôn luôn là như thế, điều Long luôn mong mỏi là đội ngũ nhân viên của mình phải thật sự cứng, để có thể đáp ứng được nhu cầu cũng như chăm sóc khách hàng được tốt nhất. Long không tham vọng mình phải mở được bao nhiêu chi nhánh hay có bao nhiêu cửa hàng. Long không nghĩ xa đến thế, cái Long luôn mong mỏi là mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng hiện tại của mình, đưa được sản phẩm tốt câu chuyện của sản phẩm đến nhiều người hơn.

Cảm ơn anh Long vì cuộc trò chuyện này. Chúc anh và MAISON Long sẽ ngày càng phát triển hơn trong tương lai!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!