Home / Cộng Đồng / Khởi công dự án trồng rừng bảo hộ Blue & Green tại khu bảo tồn thiên nhiên Pù-hu
Icon Icon Icon

Dự Án Cộng Đồng

Khởi công dự án trồng rừng bảo hộ Blue & Green tại khu bảo tồn thiên nhiên Pù-hu

31/07/2023

Ngày 22/7 vừa qua, dưới sự cấp phép của Sở NNVPTNT tỉnh Thanh Hoá và  các cơ quan, ban ngành huyện  có liên quan, Dự án Blue & Green phối hợp với Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù-Hu tổ chức Lễ khởi công dự án Blue & Green – trồng 8ha rừng đặc dụng tại Thanh Hóa. 

Hình ảnh đoàn JCI Việt Nam tham gia dự án trồng rừng tại xã Trung Sơn. 

Blue and Green là dự án Trồng cây gây rừng và đề xuất các giải pháp chống biến đổi khí hậu bền vững, hướng tới Mục tiêu số 13 và 15 trong 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc từ Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ thế giới tại Việt Nam (JCI Việt Nam – chi hội JCI East Saigon – chi hội JCI South Saigon). 

Ra đời từ năm 2013, sau sự kiện sạt lở diện rộng tại Miền Trung trong đợt bão lịch sử cùng năm, dự án tính đến nay đã tròn 10 năm, đóng góp một phần không nhỏ trong việc khôi phục các vùng rừng ven biển, ven sông lớn, rừng phòng hộ đầu nguồn , hỗ trợ chống xói mòn đất, sạt lở, giúp giữ đất và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái song song với phần rừng khôi phục. Năm 2015, Blue and Green vinh dự được Chủ tịch JCI Thế giới đánh giá cao tại Hội nghị JCI Toàn Cầu tại Nhật Bản. 

Hướng tới mục tiêu “2023 – Xanh hóa rừng đặc dụng”, JCI East Saigon và JCI South Saigon tiếp tục hợp tác, mở rộng nguồn lực cùng các nhà tài trợ lớn như nhãn hàng Skin Aqua để triển khai điểm trồng rừng mới tại Thanh Hóa. 

 Bên cạnh việc khởi công, dự án còn hỗ trợ những phần quà ý nghĩa cho bà con tại xã Trung Sơn.

Ngày 22/7 vừa qua, dưới sự cấp phép của các cơ quan, ban ngành có liên quan, Dự án Blue & Green phối hợp với Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù-Hu tổ chức Lễ khởi công dự án trồng rừng phòng hộ Blue & Green tại Thanh Hóa. Đoàn đã có một  ngày làm việc hiệu quả cùng bà con xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa để triển khai khởi công và trồng 6.528  cây trám đen và giổi xanh tại khu vực Khoảnh 3a, Tiểu khu 16 thuộc rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu trên địa giới hành chính xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa nhằm bảo vệ rừng đầu nguồn, chống xói mòn đất, ngăn chặn sạt lở, qua đó bảo vệ người dân trong khu vực. Quy trình thực hiện dự án được triển khai theo 3   giai đoạn:  1 năm trồng 3 năm chăm sóc. Sau 4 năm trở thành rừng sẽ giao lại chính quyền quản lý và chăm sóc.   Giai đoạn trồng cây (diễn ra trong năm 1 bởi JCI), Giai đoạn chăm sóc, bảo dưỡng (diễn ra trong 3 năm tiếp theo bởi JCI), Giai đoạn tăng trưởng, duy tu (bởi chính quyền và người dân địa phương). 

Thành viên tham dự hoạt động từ JCI Việt Nam tham gia dự án trồng rừng tại KBTTN Pù-Hu

Thành viên nhí tham gia hoạt động cùng dự án

Đại sứ thương hiệu Skin Aqua người mẫu Châu Bùi cùng đoàn JCI Việt Nam tham gia dự án trồng rừng tại Pù-Hu, Trung Sơn

 

Chủ tịch Nguyyễn Thị Tuyết Mai – chủ tịch chi hội JCI East Saigon 2023 và chị Nguyyễn Mai Kiiều Loan  Giám đốc dự  án 2023. 

Thanh Hóa là địa phương chịu nhiều thiệt hại do thiên tai, bão lũ, đặc biệt là các đợt sạt lở diện rộng gây tổn thất nặng nề về người và của. Trong đó, huyện Quan Hoá  và huyện Quan Sơn là hai địa phương liên tục chịu nhiều lũ quét, sạt lở. Việc gây rừng với hơn 8ha rừng đặc dụng lần này tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù-Hu của dự án Blue and Green thực sự là những giải pháp kịp thời để hạn chế những mất mác, tổn thất cho người dân địa phương. Dự án đồng thời cũng là bước ngoặc để Blue and Green cùng với các địa phương trên cả nước ủng hộ Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” theo quyết định số 524/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 01/4/2021. 

Hình ảnh đoàn JCI Việt Nam tham gia dự án trồng rừng tại KBTTN Pù-Hu

Đại diện phía JCI East Saigon, giám đốc dự án năm 2023, chị Nguyễn Mai Kiều Loan chia sẻ trong buổi làm việc tại Ủy Ban Nhân dân Huyện Quan Hóa: “ 

Tôi cảm thấy biết ơn hành trình những tháng vừa qua đồng hành cùng dự án Blue and Green tại JCI. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức trong quá trình gây rừng trên khắp đất nước, đồng thời hỗ trợ sinh kế cho bà con nhằm hướng đến những giá trị tổng hòa phát triển bền vững trong tương lai. Dự án càng ý nghĩa hơn khi các thành viên tổ chức luôn khuyến khích cho con em là những thế hệ trẻ tương lai, mầm non của đất nước đồng hành cùng dự án, Điều này giúp lan tỏa mạnh mẽ hơn những giá trị mà chúng tôi hướng đến vì môi trường.”

Tính đến thời điểm hiện tại, Blue and Green đã giúp gây được hơn 15ha với hơn 50,000 cây gồm đa dạng các loại tùy theo điều kiện và nhu cầu từng vùng miền như cây dương, cây đước, cây mắm, cây trám đen, v..v. tại Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Giờ, Tiền Giang, Thanh Hóa.

Hình ảnh dự án đã triển khai của Blue and Green tại Gò Công Đông năm 2022

Hình ảnh dự án đã triển khai của Blue and Green tại Gò Công Đông năm 2022

Dự án không chỉ có tác động tích cực về các giải pháp chống biến đổi khí hậu mà còn lan tỏa những hành động đẹp đến với cộng đồng, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của thiên nhiên. Qua đó, đồng thời  dự án cũng thúc đẩy dạng đa sinh học, phát triển hệ sinh thái rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng ngập mặn trên phạm vi cả nước, từ đó hỗ trợ sinh kế cho người dân trong khu vực ở vùng lân cận hiệu quả hơn.

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon
... ...

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!