Home / Cộng Đồng / Có Gì Hot? / Drag Queen Shayla: Thế giới của chúng tôi là một thế giới muôn màu
Icon Icon Icon

Có Gì Hot?

Drag Queen Shayla: Thế giới của chúng tôi là một thế giới muôn màu

Một câu chuyện mang đến hy vọng về lòng can đảm sống là chính mình

30/06/2023

Nhân tháng tự hào, Chaubuinet đã có dịp trò chuyện cùng Drag Queen Shayla và lắng nghe một hành trình đầy cảm hứng của những Drag Queen nơi Sài Thành. 

Drag queen là một bộ môn nghệ thuật có nguồn gốc từ phương Tây. Từ “Drag” trong “Drag Queen” được viết tắt từ cụm từ “Dressed Resembling A Girl”, nói cách khác là Ăn mặc giống con gái. Đến với các sân khấu Drag Show người ta bắt gặp hình ảnh những nghệ sĩ nam hóa trang, ăn bận váy vóc, biểu diễn những tiết mục hào nhoáng trên sân khấu. 

Trong mắt nhiều người, Drag Queen có thể là lệch lạc, là kệch cỡm, không thuần với tự nhiên. Thế nhưng thực tế với nhiều Drag Queen, những giây phút thăng hoa trên sân khấu, những khoảnh khắc đam mê trong hình hài người phụ nữ mà họ luôn khao khát là cả một sự đánh đổi. Họ đánh đổi một tuổi trẻ, đôi khi cả sự tự tôn của bản thân. Ít ai biết rằng sau ánh đèn sân khấu, là những nỗ lực không ngừng nghỉ, những hi sinh đáng được cả xã hội đón nhận và tôn trọng. 

Khép lại tháng tự hào, Chaubuinet hi vọng bất kỳ ai trong chúng ta sẽ luôn có những ngày thật rực rỡ. Hãy “Tự hào” không chỉ trong những ngày hè tháng Sáu, mà là trong thật nhiều ngày sau, trong hành trình chúng ta can đảm sống thật với cá tính và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Thành thật với bản thân chính là một bước nhảy của lòng can đảm.

Hãy bắt đầu hành trình đó với Chaubuinet, với Shayla, với một thế giới muôn màu đa sắc mà Shayla chia sẻ ngày hôm nay nhé!

Get to know Shayla

Những món đồ mà Shayla không thể sống thiếu? 

Đều là những món đồ liên quan đến công việc của Shayla: Tóc giả, đồ trang điểm và trang phục biểu diễn 

Một câu nói mà Shayla tạo động lực cho Shayla trong  cuộc sống của mình?

“Shayla ơi, chưa đẹp!” (cười)

Đây là câu nói để Shayla không ngừng cố gắng, không ngừng cải thiện. Công bằng mà nói có những ngày mình thấy mình biểu diễn bình thường. Khán giả họ vẫn nhớ đén mình, vẫn cổ vũ mình là mình đã thấy mừng lắm rồi. Thế nhưng mình phải cố làm sao để vượt được cái chữ “bình thường” đó mỗi ngày.

Ai là người truyền cảm hứng cho Shayla nhất?

Drag Queen Kimora Blac và nữ siêu mẫu Shalom Harlow. 

Một điều hoặc một dự án nào Shayla muốn thực hiện trong năm nay?

Về dự án lớn thì Shayla xin phép sẽ chưa bật mí ngay vì mình còn rất nhiều điều cần thực hiện trước khi chính thức chia sẻ rộng rãi. Nhưng trước mắt điều mà Shayla sẽ làm trong năm nay là tiếp tục trau dồi bản thân mình, cả về kỹ năng trang điểm, kỹ năng nhảy đặc biệt là khả năng ngoại ngữ. Shayla muốn hoàn thiện chính mình hơn.  

Thực tế Drag Queen là những người nghệ sĩ thực thụ. Ngoài các kỹ năng thiết yếu như makeup, thì các bạn còn có khả năng ca hát, nhảy múa, diễn xuất và kỹ năng biểu diễn. Dẫu vậy ở Việt Nam, nhiều người vẫn chưa coi đây là một nghề và có cái nhìn chưa đúng đắn. Shayla có thể chia sẻ với các độc giả, nên hiểu như thế nào cho đúng về Drag Queen ?

Drag Queen là một cụm từ ý chỉ việc hóa trang thành phụ nữ. Ở Việt Nam hiện giờ có hai luồng ý kiến. Có người chỉ nghĩ đó là giả gái và giả gái đẹp. Còn đối với những người làm nghề như Shayla, thì mình hiểu giá trị, tinh thần của nó hơn thế rất nhiều.

Tính ra Shayla cũng chỉ là em út trong nghề thôi. Mình bắt đầu làm công việc Drag Queen từ năm 2019, may mắn được những Drag Queen thực thụ ở Sài Gòn dẫn dắt.  Shayla hiểu Drag là con người bên trong mình. Hàng ngày Shayla có thể là một cậu con trai bình thường đi làm những công việc bình thường nhưng khi đêm về, Shayla đội tóc giả lên, trang điểm rồi bước lên sân khấu. Mình cảm giác như là mình đang mang con người thật bên trong của mình ra. Các Drag Queen mỗi người sẽ có cá tính, hình tượng riêng. Thương hiệu của Shayla sẽ là mắt khói, tóc vàng uốn xoăn…có người thì sẽ mang hơi thở của Hollywood…Drag Queen là một tên gọi của Drag thôi. Hiểu đơn giản Drag là một người con gái mang một cá tính, một phiên bản ẩn sâu trong mình. Có người sẽ dám bộc lộ nó ra, người thì không.    

Về nghề thì Drag Queen là những người đồng tính năm, ăn bận vô cùng xinh đẹp lộng lẫy và biểu diễn lipsync đỉnh cao.  Shayla nói vậy cho mọi người dễ hiểu. Ở Việt Nam còn nhiều hạn chế, nhưng nếu nhìn ra quốc tế mình sẽ thấy rất nhiều Drag Queen góp mặt trong các chương trình lớn với vai trò MC hay là đi đóng TVC quảng cáo rồi.  Shayla hiểu rằng không phải ai cũng có thể hiểu được công việc của Drag Queen. Nhưng ai không hiểu thì mình từ từ giải thích cho họ hiểu thôi, chứ mình không nên căng thẳng hay trách ai được. 

Hồi Shayla mới đi diễn, ba thì đòi đánh mình còn mẹ thì đòi tự tử. Lúc đó Shayla cũng bất lực, không biết làm gì. Shayla cũng hiểu mình làm như vậy là có phần đột ngột vớ ba mẹ mình quá. Sự kiện đó khiến Shayla cũng nhận thức được rằng, gia đình mình đã vậy, tức là mình ra ngoài với hình tượng Drag Queen chắc chắn sẽ bị để ý, bị soi mói. Nhưng Shayla cũng kệ vậy thôi, mình đâu có làm gì sai. Mọi người nhìn một ngày không quen, 5 ngày sẽ quen hơn một chút, đến 10 ngày hay một tháng rồi nhiều tháng thì mọi thứ sẽ trở nên rất đỗi bình thường. Nghề này nó quá mới nên mình phải chấp nhận thôi. 

Giờ thì sao, phản ứng của gia đình Shayla như thế nào?

Hành trình “sống thật” của Shayla được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu là khi Shayla come-out. Thật ra ba mẹ Shayla cũng không quá bất ngờ vì hồi bé Shayla hay chơi búp bê lắm (cười). Mình come-out giống như là một lời tuyên bố chính thức vậy, quá trình đó gói gọn trong một ngày thôi.

Cái giai đoạn thứ hai là khi mình Shayla trang điểm hóa trang thành Drag Queen. Như Shayla có nói trước đó đã gia đình phản ứng dữ dội lắm, ba thì đánh mẹ thì đòi tự tử. Nhưng sau một thời gian má Shayla có nói với Shayla là giờ mình là con gái thế kia thì giảm cân một chút mặc đồ cho nó đẹp (cười). Vậy là mình hiểu ba má đã dần chấp nhận và ủng hộ mình rồi. Má Shayla là một người cực kỳ nguyên tắc, bà không để nhà cửa bừa bộn đến một hôm. Nhưng mà má đã chấp nhận mình, chấp nhận nhiều khi đi diễn Shayla sẽ có rất nhiều đồ bừa phứa ở trong phòng. Quan trọng là ba má chấp nhận Shayla là đứa con gái yêu quý của gia đình.

Shayla nghĩ câu chuyện của mình sẽ tạo được cho mọi người nhiều hy vọng, sự tươi đẹp. Tất nhiên là sẽ có những góc khuất trong nghề nhưng Shayla không muốn chia sẻ những câu chuyện buồn. Shayla tin rằng một sự tích cực sẽ tạo ra một sự tích cực khác.

Cảm hứng Drag Queen đến với Shayla ra sao? 

Năm Shayla coi clip Drag Queen diễn đầu tiên là năm Shayla 16 tuổi. Năm đó thì Shayla mới tìm hiểu xem show của Drag Queen Rupaul. Sau đó thì mình mới tiếp xúc nghề dần dần. Đã có rất nhiều khoảnh khắc Shayla muốn bỏ nghề, nhưng không hiểu sao mình vẫn tiếp tục. Nên là Shayla nghĩ rằng nghề đã chọn mình. Shayla có từng tự ti về những khuyết điểm trên gương mặt mình. Nhưng từ ngày làm nghề Shayla thấy mình yêu mình, tự tin về bản thân hơn.

Hành trình này không thể không kể đến những anh chị nghệ sĩ trang điểm đã đồng hành cùng Shayla, mang đến cho Shayla nhiều phiên bản khác nhau. Như nghệ sĩ trang điểm Ann Nguyễn thường tạo cho Shayla cảm giác rất người mẫu, còn nghệ sĩ trang điểm Lê Triệu giúp Shayla có nét rất gợi cảm, mặn mà của người phụ nữ. Rất khó để Shayla có thể kể hết những người đã hỗ trợ mình nhưng quả thật các makeup artist đã mang đến cho Shayla những nét đẹp ở những thời điểm khác nhau. Đây cũng chính là khởi nguồn tình yêu Drag Queen của Shayla.

Cảm xúc của Shayla trong Drag Show đầu tiên như thế nào?

Đấy vào vào khoảng tháng 4,5 năm 2019 Shayla vẫn nhớ. Trước đó thì mình trong hình hài con trai mình nhảy mình lipsycn rất dễ dàng. Nhưng khi mà mình giả gái mình đi cao gót biểu diễn thì câu chuyện sẽ rất khác. Nên là khi có show book Shayla là Shayla thấy rén liền.  Năm 2019 cũng là năm đầu tiên mà Shayla đi mang giày cao gót. Nhiều người họ sẽ có trải nghiệm từ trước rất lâu với váy vóc giày dép trước khi lên sân khấu Drag Show nhưng Shayla đúng là chỉ mới tập đi giày cao gót vài ngày trước show diễn. Vì là show đầu tiên, nên cái gì Shayla cũng thấy bỡ ngỡ lắm. Từ việc biểu diễn trên đôi giày cao gót, phải hát nhép, nhảy thật chuẩn đến ngoại hình chỉ chu gọn gàng, Shayla không đạt chuẩn cái gì hết. Mình rất là lóng ngóng, diễn xong xuống sân khấu mình đã khóc rất nhiều. Nghĩ lại sân khấu đó mình thấy gợn gợn người. Nhưng nghĩ tích cực thì vì có những show diễn đầu tiên không trọn vẹn mà mình biết mình cần cải thiện cần thay đổi cái gì để cho tốt hơn. Nhiều người có thể nghĩ tiêu cực, và từ bỏ ngay từ những sân khấu đầu tiên. Nhưng đó không phải Shayla.

Là một Drag Queen có giúp Shayla “đủ sống” không? Ngoài công việc Drag Queen Shayla có làm việc gì khác? 

Thực tế thì Shayla nhiều việc lắm (cười). Ban ngày Shayla có một công việc part-time ở một cửa hàng thời trang. Ngoài ra thì Shayla cũng làm công việc khác nữa là phục hồi tóc giả cho các Queen trong Sài Gòn. Công việc này nó cũng có thiên hướng như hair-stylist vậy đó. Tiền catxe đi diễn các Drag Show của Shayla cũng ổn định. Tuy nhiên thì làm nghề này mình sẽ phải đầu tư rất nhiều vào quần áo. Giống như khi đi ăn mọi người cũng muốn ăn ngon, trải nghiệm dịch vụ tốt thì Shayla cũng vậy. Shayla muốn hình ảnh Shayla phải đẹp, phải chỉn chu nhất trong mắt khán giả vì vậy Shayla rất đầu tư cho đồ diễn của mình. 

Với những bạn mới vào nghề thì lúc đầu chắc chắn sẽ có những khó khăn. Shayla nhớ những ngày đầu mình đi diễn, catxe là 800.000 một show nhưng có khi Shayla mua bộ đồ đã hết 1.200.000 rồi. Nhưng Shayla vui lắm, vui vì mình được diễn, vui khi thấy mình xuất hiện trong một vẻ ngoài nữ tính, đẹp đẽ. Và mình tin rằng phải có những sân khấu nhỏ được đầu tư, thì mình mới có cơ hội đứng trên những sân khấu lớn hơn. Shayla nghĩ làm nghề này mình phải xương máu với nó, thì cơ hội mới đến với mình.  

Ở một nơi văn hóa “Á Đông” vẫn còn rất rõ như nước ta, dù con người đã cởi mở hơn rất nhiều nhưng dường như người ta vẫn có một sự dè dặt nhất định với những thứ lộng lẫy có phần bóng bẩy của các sân khấu Drag. Hẳn Shayla đã từng phải đối mặt với những ánh mắt, lời nói tiêu cực?

Nói thật với mọi người, ở trong xóm nhà Shayla, mỗi khi Shayla bước ra ngoài là mọi người ồ ra chụp hình, dễ thương lắm. Shayla có rất nhiều kỉ niệm vui trong khu sống của chị. Nhưng đâu phải ai cũng vậy. Có lần Shayla ra ngoài đường trong dáng vẻ con trai nhưng tay sơn móng hồng rồi bị chỉ trỏ nói “Trời ơi sao con trai mà sơn móng hồng?”. Nhưng Shayla chỉ im lặng thôi vì đây là công việc của mình mà. Mình có thể dán móng nhưng khi lên sân khấu nhiều bài vũ đạo khó quá Shayla sợ rớt móng tay (cười).

Shayla rất tự hào với công việc của mình, mình hiểu việc mình sơn móng thường xuyên là vì lý do công việc. Kể cho không phải vì công việc thì đây cũng là bàn tay của Shayla mà, Shayla có quyền chứ. Shayla vẫn khuyên mọi người nếu ra đường có phải nghe những lời miệt thị mình thì cách tốt nhất là mình lờ nó đi. Người ngoài họ có quan điểm của họ, mình không thể cấm cản được. Nếu họ không muốn lắng nghe thì mình cũng không cần thiết phải giải thích. Shayla nghĩ việc giao tiếp giữa mọi người với nhau cần sự tôn trọng. Đôi khi mình im lặng là vì mình lịch sự cho mình, cũng là vì mình giữ lịch sự cho người đối diện.   

Điều gì khiến Shayla tự hào khi là một Drag Queen?

Điều đầu tiên mà Shayla tự hào nhất có lẽ là từ những ngày đầu, mình đã có may mắn khi được đào tạo bởi những thầy người chị là cây đa cây đề trong trong ngành. Lên sân khấu không được để lộ một sợi tóc con, phải thật chỉn chu. Mình phải tôn trọng khán giả thì mình mới sống lâu với nghề. Và không được thoả mãn, hài lòng với bản thân mình, thì mình mới không ngừng cố gắng. Đó đều là những cái những người chị đi trước đã dạy chị. Nhắc lại Shayla lúc nào cũng thấy rất biết ơn.

Cái thứ hai là mình tin rằng mình có cá tính riêng, điều khiến mình trở nên khác biệt. Dù mình đi ở ngoài đường hay lẫn trong đám đông những khán giả yêu mến Shayla vẫn sẽ nhận được ra Shayla. Điều đó giống như một động lực để mình tin rằng việc làm chính mình là đủ để khiến mình trở nên đặc biệt rồi.

Còn về những kỹ năng biểu diễn Shayla vẫn chưa thật sự quá tự hào. Shayla nghĩ rằng mình vẫn cần trau dồi rèn luyện nhiều. Nhưng Shayla biết rằng có những người sẽ luôn yêu thương và ủng hộ Shayla. Shayla cảm thấy may mắn vì mình không phải bước đi một mình trên con đường này.

Shayla trên sân khấu và Shayla ở ngoài đời có là 2 phiên bản khác nhau không?

Shayla là một cô gái rất sexy nóng bỏng. Còn ở ngoài đời Shayla là Bo rất đỗi bình thường giản dị  của bố của mẹ. Mình vẫn hay đòi mẹ nấu thịt kho cho mỗi ngày (cười). Shayla khá rạch ròi hai phiên bản này của mình. Shayla là của khán giả, của sân khấu, của sàn diễn, của cuộc sống về đêm Bo là của ba mẹ, của gia đình, nhiều khi như một người con trai vậy đó. 

Hai phiên bản này của Shayla có gì kết nối với nhau? 

Nó như là một mối quan hệ giữa cafe và sữa. Mình có thể tách hai thứ đó rạch ròi với nhau, nhưng khi gọi cafe mình vẫn hay nghĩ đến sữa. Hai cái thứ này ghép với nhau mình có cafe sữa hoặc bạc xỉu. Giống như Shayla và Bo vậy. Mẹ mình vẫn hay hỏi mình “Bo hôm nay có đi diễn không con?” Mẹ hoàn toàn biết và tôn trọng phiên bản Shayla của mình. Nhưng hình ảnh Bo đã quá quen thuộc với mẹ rồi. Còn với khán giả thì bởi họ đã quá quen với hình ảnh cô gái Shayla trên sân khấu rồi nên đôi khi hình ảnh mình là cậu Bo có phần xa lạ với họ. Dẫu vậy không có nghĩa là nó không ở đó. Luôn có hai phiên bản trong mình, dù cho nó khá rạch ròi nhưng đều là phiên bản chân thật của mình. Như vậy đã là một sự kết nối rồi.   

Có điều gì Shayla nghĩ rằng mọi người đang hiểu chưa đúng về Drag Queen?   

Một số người rập khuôn một cái suy nghĩ là Drag là phải biết nhảy, nhảy là kỹ năng biểu diễn quan trọng nhất mà Drag Queen nào cũng có. Nhưng Shayla không nghĩ vậy. Bản thân “Drag” chính là màu sắc cá nhân của mỗi người. Có người sẽ mặc những bộ quần áo rất đẹp, đứng hát như Diva. Có những người có kỹ năng nhảy rất là đẹp không kém gì những vũ công chuyên nghiệp. Nhưng riêng việc nhảy thôi cũng mỗi người một phong cách rồi. Vậy nên thế giới của những người như Shayla là một thế giới muôn màu muôn sắc.  

Shayla rất may mắn khi các mentor của Shayla có người Diva, có người nhảy giỏi, người có kỹ năng kỹ thuật rất cao. Ví dụ như anh NTK Bobby Bùi làm trang phục cho Shayla. Anh rất hiểu phong cách, tỷ lệ cơ thể của Shayla vậy nên những bộ đồ anh làm với Shayla lúc nào cũng là 10/10 (cười).

Nhân dịp Tháng Tự hào, Shayla có điều gì muốn gửi gắm đến tất cả mọi người không? Đặc biệt là những bạn vẫn còn chưa can đảm sống với cá tính của mình.

Riêng với công việc Drag Queen của Shayla, Shayla vẫn hay nói với các bạn điều đầu tiên là mình phải chân thật với mình, là mình có thích khía cạnh đó hay không, gọi là ngành nghề thì vẫn chưa tới. Cái thứ hai, sau khi đã xác định đây là điều mình thích, thì hãy tìm hiểu, trau dồi kỹ càng để mang nó ra một cách đẹp nhất. Thật lòng chị không thích những hình ảnh biến thành con gái trên sân khấu mà không có sự chỉn chu. Nhưng cái này có lẽ chỉ là quan điểm cá nhân thôi, vì mỗi người cũng sẽ có một cách nhìn nhận đánh giá khác nhau. Nhưng chị tin rằng sự nghiêm túc với nghề sẽ giúp khán giả có một cái nhìn khác, một cái nhìn tích cực hơn về công việc của mình.

Và khi mình đã nỗ lực cố gắng rồi, thì đôi khi chính mình phải là người đầu tiên công nhận những giá trị mình mang lại. Hãy tự thưởng cho mình một cái gì đó chẳng hạn. Có những tháng Shayla đi diễn rất nhiều mình có tự thưởng cho mình một bộ tóc giả (cười). Nó không chỉ có mục đích công việc, là mình có thêm một bộ đồ, khiến cho kho tàng đồ diễn của mình đa dạng phong phú hơn. Mà còn là một cái thỏa tính mua sắm, cũng như nhắc nhở, tạo động lực mình luôn cố gắng, chứ không ngủ quên trên những thành tựu.    

Điều cuối cùng cũng là điều rất quan trọng. Shayla tin rằng việc là một thành viên của công động, mình cần có trách nhiệm với cộng đồng. Có nghĩa là phải văn minh và có đạo đức. Shayla không tự hào chỉ vì mình thuộc cộng đồng LGBT đâu, mà Shayla tự hào vì mình là một cá thể riêng biệt, Shayla tự hào vì mình có thể đem lại những giá trị tốt cho xã hội. Có một cái câu rất là nổi tiếng của Rupaul, một Drag Queen đã khiến cho ngành công nghiệp này thay đổi là nếu chúng ta không yêu bản thân mình thì ai sẽ yêu đây (cười).

Cảm ơn Shayla về cuộc trò chuyện đầy cảm hứng này!

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!