Home / Cộng Đồng / Cùng Châu giảm nhựa khi có thể bạn nhé!
giảm nhựa khi có thể
Icon Icon Icon

Dự Án Cộng Đồng

Cùng Châu giảm nhựa khi có thể bạn nhé!

Bạn có biết rằng trung bình chúng ta đang ăn một chiếc thẻ tín dụng mỗi tuần?

26/07/2021

Con người sao có thể ăn được thẻ tín dụng nhỉ? Đúng vậy, chúng ta không thể ăn thẻ tín dụng nhưng chúng ta vẫn đang tiêu thụ khối lượng nhựa tương đương với một chiếc thẻ ATM mỗi tuần. Điều này phần lớn bị gây ra bởi tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa và vi nhựa nghiêm trọng tại khắp các đại dương trên thế giới. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Môi trường và Công nghệ, 90% mẫu muối ăn trên khắp thế giới có chứa hạt vi nhựa. 

hạt vi nhựa
Ảnh: Wow Magazine

Vậy hạt vi nhựa là gì? Để hiểu sự hình thành của hạt vi nhựa, chúng ta cần làm rõ một khái niệm thường nhầm lẫn khi nói về rác thải nhựa. Các sản phẩm nhựa như bao bì nhựa, chai nhựa, hay ống hút nhựa không thực sự phân hủy (biến mất) hoàn toàn sau khi thải ra môi trường mà cần 500 – 1000 năm để phân rã thành các hạt vi nhựa nhỏ li ti trôi nổi trong đại dương hoặc dưới lòng đất. Vì vậy, khối lượng rác thải nhựa bị con người thải ra biển đang quay trở lại trong bữa ăn của chính chúng ta. Ngoài ra, vi nhựa còn đi vào chuỗi thức ăn của con người qua các loài sinh vật biển như tôm, cá nữa đấy. Động vật biển không có khả năng phân biệt giữa hạt vi nhựa và các loài nhuyễn thể vậy nên rất nhiều mẫu hải sản trên toàn cầu cũng đã phát hiện hình bóng của nhựa. 

Nhận thức vấn đề nghiêm trọng này, Châu và nhiều bạn trẻ Việt Nam khác đã tự rèn luyện cho mình một lối sống xanh hơn, hạn chế sử dụng các loại túi ni lông khi mua sắm cũng như chuyển sang dùng bình nước và ống hút cá nhân. Vậy nhưng, khi dịch COVID-19 quay trở lại, Châu chợt nhận ra thói quen mua sắm của chúng ta đã thay đổi rất nhiều. Mọi người dần chuyển dịch sang “cuộc sống trên mạng”, chúng ta mua sắm trực tuyến nhiều hơn và vô tình góp phần gia tăng khối lượng rác thải nhựa, đặc biệt là bao bì, giấy gói hay muỗng đũa nhựa.  

Ảnh: Vnexpress

Tiện nhưng không lợi, thói quen mới này có thể gây ra những tổn thương không thể chữa lành cho Trái Đất. Đã đến lúc Châu và mọi người cần có hành động thực tiễn vì môi trường và vì chính sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, khi biết đến dự án Flatten The Plastic Curve với mục tiêu kêu gọi các bạn trẻ Việt Nam cùng nhau giảm thiểu nhựa khi mua sắm trực tuyến, Châu quyết định đồng hành cùng các bạn trên hành trình này. Hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ thôi như dặn các shop online hạn chế gói hàng bằng quá nhiều bao ni lông hay từ chối muỗng và đũa nhựa. Tích tiểu thành đại, giảm khi có thể, và chúng ta sẽ kiến tạo một bình thường mới, xanh hơn, và bền vững hơn. 

Mọi chi tiết các bạn có thể tìm hiểu trên trang Facebook của Flatten The Plastic Curve. Comment cho Châu biết bạn đang giảm nhựa trong cuộc sống hàng ngày của mình thế nào nhé! 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon
... ...

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!