Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Chuyện hẹn hò: Ai nên trả tiền trong lần gặp đầu tiên?
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Chuyện hẹn hò: Ai nên trả tiền trong lần gặp đầu tiên?

Tránh những tình huống tế nhị về tiền bạc trong buổi hẹn đầu tiên, bạn nhé!

25/02/2022

Tài chính luôn là vấn đề đau đầu của các cặp đôi, dù mới yêu, sắp cưới hay đã là vợ chồng. Trong cuộc hẹn đầu tiên, nhiều người thắc mắc nên để phái nam hay phái nữ trả tiền? Có nên nhắc về chuyện tiền nong trong lúc hẹn hò không?

Ai là người nên trả tiền khi đi hẹn hò?

Ngày nay, nhiều người vẫn quan niệm rằng đàn ông phải là người trả tiền khi đi hẹn hò. Theo cuộc thăm dò về tài chính và tình yêu cả nam lẫn nữ năm 2020 của tờ báo Money & SurveyMonkey cho thấy, 78% người được hỏi đều chọn nên để đàn ông trả tiền trong buổi hẹn đầu tiên. 

Nhiều người đàn ông cho rằng việc trả tiền là điều hiển nhiên, cuộc hẹn như một lần đầu tư quan trọng, họ sẽ ghi điểm cao trong mắt của đối phương. Việc chi trả không chỉ thể hiện khả năng tài chính, mà còn chứng minh tình cảm của anh ta với cô gái đủ lớn sẵn sàng để tiến vào một mối quan hệ tốt đẹp. 

Một số cánh mày râu còn cảm thấy “tội lỗi” nếu để phụ nữ thanh toán tiền. Trong khi đó, nhiều người phụ nữ lại cảm thấy ái ngại khi để người kia trả hết tiền nên chủ động chia đôi.

Ở các quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật Bản, nhiều người quan niệm một chàng trai sẽ dễ mất điểm nếu anh ta không chịu trả tiền trong buổi hẹn đầu tiên. So với phương Tây mọi người khá hào sảng trong vấn đề tiền bạc, thì ở những quốc gia còn nhiều hơi hướng truyền thống, thì quan điểm “tiền ai người ấy trả” vẫn khá mới. Thực tế nhiều cuộc thăm dò được thực hiện ở Nhật đã thể hiện là: Khoảng 26% (trong mẫu 1000 người) nói rằng họ sẽ không lãng phí thời gian hẹn hò lần thứ hai với chàng trai không chịu trả phí cho buổi hẹn đầu tiên. 

Ngày nay, sự phát triển của kinh tế và xã hội đã tác động lớn đến suy nghĩ của phụ nữ trẻ. Họ hiểu rõ sự khó khăn của việc kiếm tiền, nhiều người muốn tự chủ tài chính thay vì dựa dẫm vào người khác (ít nhất là trước khi kết hôn). Bởi vì có thu nhập riêng nên họ thường chủ động đề nghị chi trả một phần chi phí cho cuộc hẹn.

Tại sao chỉ là một phần chi phí mà không phải toàn bộ? Một số khảo sát nhanh được thực hiện trên các diễn đàn có kết quả cho thấy: Nếu buổi hẹn hò mà người phụ nữ đề nghị thanh toán hết, người đàn ông sẽ nghĩ rằng cô ấy không dự định sẽ có một buổi hẹn hò nào khác, cô ấy không muốn gặp anh ta nữa. Một số khác vẫn giữ quan điểm nên để đàn ông trả tiền, còn lại thì đồng ý phụ nữ nên chịu một phần phí.

Ảnh – MensXP

Bình đẳng một cách khéo léo khi nói về tiền bạc khi yêu

Các nhà khoa học xã hội ngày nay lại cho rằng việc để đàn ông trả tiền là hành vi phân biệt giới tính. Tuy nhiên, trong tình yêu không có gì là tuyệt đối 100%, chính vì thế tùy vào từng trường hợp của mỗi cặp đôi mà mọi người sẽ có được cách xử lý phù hợp.

Có nên thẳng thắn khi nói về vấn đề tiền bạn trong lần gặp đầu tiên?

Nhìn chung, cánh mày râu thường sẽ “xung phong” trả tiền trong buổi hẹn đầu. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy, nó phụ thuộc vào tình huống và mong muốn của đối phương. Hãy thử hình dung, nếu bạn nam cứ khăn khăn đòi trả hết, mà bạn nữ cũng nhất quyết đòi trả, lúc này nếu không chịu nói chuyện rõ ràng rất dễ mang lại kết quả tiêu cực.

Thay vì như thế, mọi người có thể thẳng thắng đề cập đến vấn đề này một cách khéo léo. Ví dụ như khi bạn nam mời bạn xem phim và đã mua vé sẵn, bạn nữ có thể chịu thêm tiền mua bắp nước, hoặc nhắc khéo là lần sau em sẽ mời anh. Khi nói như vậy, nam giới sẽ cảm nhận sự chia sẻ của bạn nữ, đánh giá cao cách ứng xử của đối phương và cảm thấy thoải mái hơn. Hoặc coi đây như một chủ đề thảo luận, xem đối phương suy nghĩ như thế nào để mình có hành động phù hợp hơn.

Một tình trạng thực tế của các cặp đôi ngày nay: Bạn nam sẽ thanh toán bill và bạn nữ hẹn lần sau em mời và trả tiền. Nhưng vài cái “lần sau” đó nữ giới hiếm có cơ hội được trả tiền vì khi đã xác định rõ ràng mối quan hệ, cánh mày râu thường không muốn người yêu mình quan tâm đến vấn đề này. 

Bạn nữ chỉ có thể trả thêm một khoản nhỏ hoặc tự mua thêm đồ ăn/ nước uống,… – đây cũng là một cách xử lý khéo léo giúp ghi điểm với bạn nam.

Ảnh – The Gottman Institute

Đừng tập trung quá nhiều vào sự chi tiêu

Cuộc nói chuyện trong lần hẹn hò đầu tiên quyết định phần lớn kết quả của cặp đôi. Vì đây là thời điểm để bạn thể hiện bạn thân cũng như hiểu rõ hơn về đối tượng của mình. Sẽ rất nhàm chán và vội vàng nếu ngay lúc đầu đã đề cập đến vấn đề tài chính của cá nhân và đối tượng, nhất là khi nói quá nhiều về thói quen chi tiêu của bản thân, rồi tự vạch ra một số nhu cầu cá nhân và mong muốn đối phương đáp ứng.

Thay vào đó, hãy nói đến những mục tiêu chung của cả hai như kế hoạch tiết kiệm, dự định đầu tư. Đây cũng có thể coi như là một chủ đề quan trọng mà hai người có thể say sưa bàn luận, gợi mở lòng mình. Đồng thời thể hiện sự chân thành và nghiêm túc của bản thân trong mối quan hệ này. 

Khi cả hai cùng hướng về một mục tiêu chung, có sự tâm đầu ý hợp trong chuyện tài chính, cặp đôi cùng thống nhất quan điểm và tuân thủ chúng ngay từ lúc ban đầu sẽ dễ dàng tiến xa hơn trong mối quan hệ. Vì đây là khởi đầu giúp dung hòa lối sống của hai bên, không dừng lại ở việc ai trả tiền cho buổi hẹn hò, mà còn là tiền trả cho chủ nhà, tiền kết hôn, sinh con, chi phí sinh hoạt của một gia đình lớn hơn.

Ảnh – Marriage.com

Mở đầu khéo léo, học cách chia sẻ về tiền bạc

Việc thẳng thắng về vấn đề tài chính trong khi hẹn hò sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tương lai sau này của các cặp đôi. Tuy nhiên, đừng để những buổi trò chuyện này trở thành cuộc gặp để thảo luận, trao đổi về các số liệu, chỉ tiêu,… chỉ tập trung vào mỗi chuyện tài chính.

Hẹn hò là nơi để cả hai thể hiện cảm xúc của bản thân, đây là khoản thời gian giúp xây dựng tình cảm và niềm tin, không phải nơi để đàm phán, thảo luận như cuộc trò chuyện thông thường. Cách khởi đầu câu chuyện rất quan trọng, chúng ta lựa chọn chủ đề về tài chính nhưng cách để dẫn dắt, nói chuyện sao cho đối tượng cảm thấy hứng thú không hề dễ.

Mỗi người cần có sự trung thực, chân thành và thấu hiểu mới có thể thoải mái trong việc quyết định tiêu xài như thế nào, ai trả, cho ai,… Ai là người có thu nhập cao hơn có thể đề nghị trả phần nhiều hơn, để người kia được vui vẻ và không cảm thấy ngại ngùng. Đừng xem việc trả tiền là một trách nhiệm hay nghĩa vụ phải thực hiện, đừng coi việc giành được cơ hội trả tiền là tốt. Hãy thể hiện, hành động và nói chuyện một cách khéo léo nhất, đừng khoa trương thể hiện bản thân, bạn sẽ phải hối hận nếu hành động sai lầm trong phút chốc.

Để bàn luận về vấn đề ai trả tiền khi hẹn hò, không thể ngay lập tức khẳng định nam hay nữ. Mỗi cặp đôi sẽ có những tình huống, cách xử lý của họ, miễn sao người trong cuộc cảm thấy thoải mái và vui vẻ là được. 

Đọc thêm những bài viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!