Home / Phong Cách Sống / Huấn luyện chó không sợ người lạ
chó nhà Châu Bùi
Icon Icon Icon

Thú Cưng

Huấn luyện chó không sợ người lạ

Châu sẽ chia sẻ cách huấn luyện gia đình Bí, San, Tuyết để các bạn chó không còn sợ người lạ khi ra ngoài nữa nhé. 

12/03/2021

Bí, San và Tuyết rất thân thiện khi gặp người lạ, nhưng Châu đã dành một thời gian huấn luyện để giúp các bạn ý đỡ bỡ ngỡ và dạn dĩ hơn khi ra ngoài. Hôm nay Châu sẽ chia sẻ hành trình của gia đình Bí, San, Tuyết để không còn sợ người lạ nữa nhé.

Tại sao chó phản ứng khi gặp người lạ? 

Cũng giống như các loài động vật khác, lý do khi gặp người lạ mà các bạn chó sủa hoặc phản ứng mạnh là do các bạn ấy sợ. Bản năng phòng vệ trỗi dậy làm các bạn ấy phản ứng một cách dữ dội. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nỗi sợ này, ví dụ như những chú chó đã từng bị ngược đãi sẽ dễ bị sợ người lạ hơn.

Tuy vậy, hầu hết các bạn chó sẽ có phản ứng như vậy vì chưa được huấn luyện tiếp xúc với người lạ. Điều này có thể do các bạn chó ít được ra ngoài, hoặc khi ra ngoài cũng không được huấn luyện để giao tiếp, làm quen với môi trường xung quanh. Đôi khi, cũng là do bản tính của bạn chó ngại ngùng, hay xấu hổ, thì cũng khó làm quen hơn. Hoặc có thể, chó sủa vì muốn thể hiện “chủ quyền” lãnh thổ của mình.

Khi hiểu được lý do tại sao chó cưng nhà mình lại phản ứng rất đanh đá với người lạ (dù ở nhà hiền khô,) thì mình có thể lên kế hoạch để huấn luyện và tập cho các bạn làm quen nhanh hơn.

Huấn luyện chó ngay tại nhà

Khi các bạn chó cảm thấy sợ hãi, hành động của các bạn cũng sẽ khó đoán hơn. Khi rơi vào trường hợp này, điều quan trọng nhất cần nhớ là đừng để nỗi sợ này trở nên tồi tệ hơn. Lúc đó, các bạn ấy có thể sẽ “nổi loạn” và thậm chí cắn người.

Nếu nhà mình có một góc riêng để các bạn chó có thể thư giãn và bình tĩnh lại. Đặc biệt, khi bạn tổ chức ăn uống và có nhiều người lạ đến nhà, sắp xếp sẵn một góc nghỉ ngơi cho các bạn chó sẽ rất hữu ích.

Bạn cũng nên báo trước với khách là nhà bạn có chó. Khách đến nhà không nên tự ý ra chơi đùa hoặc vỗ về chó nếu hai bên chưa gặp nhau bao giờ. Tốt nhất là hãy để bạn chó làm quen với sự hiện diện của người lạ và chủ động tương tác nếu thích.

Khi bạn chó chủ động ra chơi đùa với khách, bạn có thể thưởng cho bạn chó để khuyến khích hành động này về sau.

Huấn luyện thói quen bình tĩnh khi tiếp xúc với người lạ

Cũng như con người, các bạn chó cảm thấy áp lực khi bị bắt làm điều gì đó. Khi các bạn ấy bị stress khi gặp người lạ, bạn có thể đánh lạc hướng bằng một số hoạt động khác.

Ví dụ, khi Bí và San bị “quẩng” quá, Châu sẽ huấn luyện các bạn ấy nhìn sang mẹ để bình tĩnh hơn. Nếu các bạn ấy làm theo, Châu sẽ thưởng cho các bạn ấy để lần sau có thể lặp lại hành động này. Khi chó được huấn luyện để làm theo một hành động nhất định, các bạn ấy sẽ có lý do để tập trung vào một thứ khác, và bớt kích động hơn.

Hãy tiếp tục luyện tập thói quen này cho đến khi các bạn ấy tự động làm theo khi gặp người lạ. Điều này sẽ giúp các bạn ấy thoải mái hơn khi ra ngoài.

Điều quan trọng nhất là mình sẽ luôn phải rất kiên nhẫn với các bạn chó nhé! Luôn cần thời gian để hình thành thói quen tốt, và bỏ những thói quen xấu.

Bạn có tuyệt chiêu nào để huấn luyện chó nhà mình bớt sủa hay phản ứng khi gặp người lạ không? Nhớ chia sẻ cùng Châu và mọi người nha.

Xem thêm về gia đình Bí, San, Tuyết và Chou Chou!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!