Home / Phong Cách Sống / 7 yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bạn ngoài thức ăn và chế độ tập luyện
Icon Icon Icon

Phong Cách Sống

7 yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bạn ngoài thức ăn và chế độ tập luyện

Nếu cứ nhịn ăn, tập luyện mãi mà không giảm cân, đây có thể là lý do.

28/11/2021

Châu chắc chắn ai cũng có một người bạn ăn mãi mà không béo. Hoặc cùng tập luyện và ăn uống giống y hệt người ta chia sẻ trên mạng, mà người ta thì giảm cả chục cân còn mình hình như còn lên vài lạng?

Lý do của những câu chuyện đau lòng này đó là còn rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến cân nặng của bạn ngoài thức ăn và chế độ tập luyện hàng ngày. Nếu nắm bắt được những yếu tố này, bạn có thể chủ động hơn trong việc lên kế hoạch kiểm soát cân nặng theo đúng nhu cầu của bản thân. Đây là 7 yếu tố bạn sẽ cần chú ý nếu đang muốn đạt được cân nặng và sức khoẻ tốt hơn nhé!

1. Lượng nước bạn uống hàng ngày

Ảnh- Indian Times

Nước có vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể, vì vậy lượng nước bạn uống hàng ngày cũng sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Nếu cơ thể bị thiếu nước, khả năng hấp thụ thức ăn (metabolism) của bạn sẽ chậm lại, khiến bạn cảm giác đói nhanh hơn và tăng cân dễ dàng hơn. Ngoài ra, nhiều khi cơ thể của chúng ta cũng lầm lẫn giữa tín hiệu “đói” và “khát,” nên khi cảm giác thèm ăn, bạn có thể thay thế bằng cách uống nước lọc, nước ép tốt cho sức khoẻ thay vì ăn vặt nhé.

2. Stress

Mức độ căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày có ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của bạn. Bị căng thẳng thường xuyên sẽ khiến cơ thể bạn cảm giác nặng nề hơn, tăng huyết áp, giảm sự tập trung, mất ngủ, ăn mất ngon hoặc ăn quá nhiều… Những điều này chắc chắn không tốt cho sức khoẻ rồi đúng không nào? Nếu bạn cảm thấy đang mất cân bằng trong công việc, cuộc sống, hãy tìm những khoảng lặng nhỏ trong ngày để thiền, hít thở sâu, thư giãn đầu óc. Ngoài ra, tìm một thói quen khiến tâm trạng bạn vui hơn như là tập thể dục, chạy bộ, nhảy… cũng là cách hay để giảm độ stress trong cuộc sống hàng ngày.

3. Giấc ngủ

Ngủ đủ là yếu tố quan trọng giúp bạn giảm stress và cả giảm cân nữa. Khi bạn thiếu ngủ hoặc ngủ quá muộn, cơ thể sẽ tiết ra hormones có tên gọi ghrelin, gây ra cảm giác đói và thèm ăn. Ngoài ra, thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá và đốt mỡ của cơ thể hàng ngày. Ngủ đủ 7-8 tiếng nên là ưu tiên nếu bạn muốn có một thân hình khoẻ mạnh hơn.

Ảnh- Six Sense

4. Hệ tiêu hoá

Dù bạn có eat clean hay theo đuổi những chế độ ăn uống nghiêm ngặt đến đâu, hãy chắc chắn hệ tiêu hoá của mình phải tốt đã nhé! Đơn giản nhất là ăn thêm hoặc uống các thực phẩm chức men vi sinh (probiotic) sẽ giúp hệ tiêu hóa dễ tiêu thụ thức ăn, duy trì sức khỏe và chống lại bệnh tật. Và tất nhiên, khi chúng ta hấp thụ và tiêu thụ thức ăn hiệu quả thì cân nặng cũng có sự thay đổi tốt hơn.

5. Vitamins

Không nhiều người biết rằng lượng vitamin bạn nạp mỗi ngày có ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng bạn mong muốn. Ví dụ, thiếu vitamin D3 sẽ khiến cơ thể luôn trong tình trạng đói và cần đồ ăn. Vitamin D3 cũng giúp bạn tiêu thụ thức ăn và đốt mỡ nhanh hơn. Để biết cơ thể mình đang cần vitamin nào, bạn có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn tốt hơn nhé.

6. Hormones

Hormones có ảnh hưởng đến hầu hết các chức năng của cơ thể, từ tâm trạng, giấc ngủ, thói quen ăn uống cho đến cân nặng. Đó là lí do khi bạn đến ngày dâu thì sẽ thèm ăn đồ ngọt hơn chẳng hạn, hoặc khi mang thai thì mỗi người cũng có những món mà mình nghén hoặc thèm khác nhau. Đặc biệt với cơ thể phụ nữ thì các hormone cũng thay đổi theo chu kỳ, nên bạn sẽ cần điều chỉnh chế độ ăn và tập luyện sao cho hợp lý với chu kỳ của mình nhé.

Ảnh- Happy Living

7. Tâm trạng 

Tâm trạng không tốt sẽ khiến bạn dễ bị stress hơn, mất ngủ, ăn uống thiếu tổ chức, không thể hấp thụ thức ăn… Đó là lý do dù bạn có theo chế độ giảm cân hay tập luyện nào, hãy đảm bảo là bạn cảm thấy vui vẻ, phấn chấn, ăn uống ngon miệng và ngủ đủ. Ép bản thân làm điều mình không thích có thể giúp bạn giảm cân trong thời gian ngắn chứ không bao giờ là giải pháp lâu dài cả.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về quá trình giảm cân của mình để vừa đẹp, vừa khoẻ, vừa vui nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!