Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / 5 điều cần chuẩn bị trước khi dọn ra ở riêng
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

5 điều cần chuẩn bị trước khi dọn ra ở riêng

Có ai đang có kế hoạch ở riêng không?

30/03/2022

Hiện nay số lượng các bạn trẻ quyết định dọn ra ở riêng để sống tự lập có vẻ ngày một nhiều hơn. Có bạn dọn ra riêng vì thích có một không gian sống cho riêng mình và được tự do. Ngược lại, có bạn sẽ vì hoàn cảnh do đi học, đi làm xa nên phải xa nhà. Chẳng hạn như bản thân Châu cũng đã ra ở riêng khi mà chuyển từ Hà Nội vào Sài Gòn sinh sống và làm việc.

Tuy nhiên, dù trong hoàn cảnh nào thì việc dọn ra ở riêng sẽ không đơn giản như chúng ta tưởng tượng mà sẽ có rất nhiều điều cần phải chuẩn bị. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Châu xem qua những điểm cơ bản nào mà mọi người lưu ý khi quyết định sống tự lập nhé.

1. Kế hoạch tài chính hàng tháng

Điều có thể khiến nhiều bạn vỡ mộng nhất khi dọn ra ở riêng đó chính là vấn đề tài chính. Bạn sẽ cần phải lập danh sách và lên ngân sách cho những khoảng chi bắt buộc hàng tháng vì chắc chắn rằng chi phí sẽ tốn hơn rất nhiều so với khi ở chung với gia đình.

Bạn cần phải tự hỏi bản thân mình rằng liệu thu nhập hằng tháng của mình có đủ để chi cho tiền nhà, tiền xăng, tiền điện, tiền nước, tiền đồ ăn,… hay không. Thậm chí tính toán xem có cần phải rủ thêm bạn ở cùng để chia sẻ chi phí không? Bây giờ bạn đã phải làm chủ gia đình, tự kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống. Giai đoạn đầu sẽ khá khó khăn nhưng nếu bạn biết có kế hoạch và biết cách quản lý tài chính của mình thì bạn cũng hoàn toàn có thể vượt qua mà thôi!

Ảnh – Wrike

2. Kĩ năng quản lí thời gian

Kĩ năng quản lí thời gian của bạn có tốt hay không sẽ được bộc lộ rất rõ khi dọn ra ở riêng. Chẳng hạn như trước đây, Châu có thể đi làm nguyên ngày nhưng việc nhà thường sẽ có gia đình phụ giúp. Tuy nhiên khi sống một mình, bạn sẽ phải làm tất cả, đi làm về phải vẫn tự dọn dẹp, giặt giũ hay nấu ăn.

Để đổi lấy sự tự do thì bạn cần phải quán xuyến và sắp xếp cuộc sống hằng ngày của mình. Châu sẽ luôn dành 5-10 phút dọn nhà buổi sáng. Dù không thể dọn kỹ từng chút một, nhưng chỉ từng đó thời gian mỗi ngày cũng giúp nhà bớt bừa bộn hơn, tránh trường hợp dồn ứ lâu ngày mới động đến thì chỉ khiến chúng ta lười hơn thôi.

3. Kĩ năng nấu ăn, làm việc nhà, chăm sóc bản thân

Dọn ra ở riêng không có nghĩa là bạn nên ăn cơm tiệm cho tiện, đặc biệt là với các bạn ở một mình. Thường xuyên ăn bên ngoài không chỉ khiến bạn hao phí tiền bạc mà nó còn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bạn nữa. Bên cạnh đó, những kĩ năng làm việc nhà cơ bản như lau nhà, giặt đồ, dọn toilet cũng quan trọng không kèm.

Kĩ năng nấu ăn ở đây không có nghĩa là mọi người phải biết nấu thật giỏi, thật điêu luyện. Nhưng ít nhất phải biết nấu cho mình ăn lúc đói. Châu trước khi ra ở riêng thì đã học mẹ Lan một số món tủ, biết các kĩ năng cơ bản để nấu được các món canh, xào, hay mặn cho một bữa ăn. Rồi lâu ngày khi ở một mình, kĩ năng nấu ăn lẫn việc nhà của bạn sẽ được nâng cao một cách đáng kể đấy. Vì bạn không làm thì còn ai làm giúp bạn đâu phải không nào!

Ảnh – Advance Biotech

4. Kĩ năng giải quyết vấn đề

Sống một mình đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần phải đối diện với nhiều vấn đề hơn. Khi đó. bạn sẽ phải tự ra quyết định để giải quyết các vấn đề gặp phải. Ví dụ, những việc nhỏ nhặt trong nhà như máy lạnh, máy giặt hư thì bạn cũng sẽ tự kiếm thợ để sửa. Hoặc nếu ở cùng bạn cùng nhà, sẽ không tránh khỏi xích mích trong cuộc sống hàng ngày mình cần phải dàn xếp cho ổn thoả. Chắc hẳn sẽ có những sự bỡ ngỡ trong những lần đầu tiên, nhưng dần rồi bạn cũng sẽ quen với điều này.

5. Chuẩn bị tâm lý

Cuối cùng, khi đổi môi trường sống thì tâm lý của bạn cũng sẽ có sự thay đổi. Với những bạn buộc phải đi học xa nhà thì cảm giác nhớ nhà sẽ khó thể tránh khỏi. Ngược lại, với những bạn chủ động muốn ở riêng sẽ sống trong những tháng ngày hào hứng mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn. Có những lúc sẽ không tránh khỏi cô đơn hay tủi thân khi cứ phải giải quyết những khó khăn một mình.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đó là bạn cân bằng những thay đổi trong cảm xúc để thích nghi với những điều mới trong cuộc sống của mình. Cũng chính nhờ đó mà bạn sẽ có cơ hội để bản thân mình trưởng thành hơn trong suy nghĩ. Và cuối cùng, nơi bạn ở sẽ trở thành góc riêng của mình bạn, nơi bạn thực sự coi là là nhà, nơi mình luôn muốn trở về!

Châu chúc cho tất cả các bạn đang muốn dọn ra sống tự lập sẽ thành công với dự định của mình nha!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!